บทความ

6 วิธีแก้ท่อตัน ทำให้ท่อหมุนเวียนได้ตลอด ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด 2023

6 วิธีแก้ท่อตัน ทำให้ท่อหมุนเวียนได้ตลอด ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด 2023 1
6 วิธีแก้ท่อตัน ทำให้ท่อหมุนเวียนได้ตลอด ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด 2023

ท่อตันถือว่าเป็นปัญหาที่มีความน่ารำคาญให้กับเจ้าบ้านเป็นอย่างมาก วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำ 6 วิธีแก้ท่อตัน ทำให้ท่อหมุนเวียนได้ตลอด ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด อัพเดท 2023 เป็นวิธีการแก้ปัญหาพื้นฐานที่เราทุกคนสามารถทำได้หมดเลย การแก้ปัญหาพื้นฐานเหล่านี้ก็เป็นวิธีการลดการเสียค่าใช้จ่ายเบื้องต้นด้วยเช่นกัน เพราะว่าถ้าเราโทรเรียกช่างให้มาแก้ทันทีหลังจากที่เราประสบปัญหาล่ะก็ เราก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแน่นอน และก็น่าจะไม่ใช่ราคาถูกๆแน่

ท่อระบายน้ำที่อุดตันและการอุดตันที่อยู่ลึกเข้าไปในท่อของคุณเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญอย่างแน่นอนและอาจทำให้ท่อ อุปกรณ์ติดตั้ง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายร้ายแรงได้หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป คราบไขมัน เส้นผม อาหาร เศษสบู่ และวัสดุอื่นๆ สามารถสะสมในท่อและท่อระบายน้ำได้ง่าย หากตรวจพบและแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ การกำจัดสิ่งอุดตันทั่วไปเหล่านี้อาจเป็นวิธีแก้ไขที่ง่ายดายแม้กระทั่งผู้ที่ทำเองซึ่งไม่มีประสบการณ์มากที่สุดก็ตาม การทำความสะอาดและบำรุงรักษาระบบท่อระบายน้ำเป็นประจำเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการป้องกันปัญหาค่าใช้จ่ายสูงและงานซ่อมแซมที่จะเกิดขึ้นตามมา

6 วิธีแก้ท่อตัน ทำให้ท่อหมุนเวียนได้ตลอด ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด 2023 1

วิธีแก้ท่อตัน ขจัดสิ่งอุดตันในท่อระบายน้ำของคุณ

1. ใช้ลูกสูบในครัวเรือนทั่วไป

เครื่องมือยอดนิยมสำหรับแก้ไขท่อระบายน้ำที่อุดตันคือลูกสูบทั่วไป ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ปรับปรุงบ้าน อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ หรือร้านลดราคาทั่วไปในราคาไม่เกิน 300 บาท วางลูกสูบไว้เหนือท่อระบายน้ำแล้วกดลงให้แน่น ดึงขึ้นตรงๆ ด้วยแรงเบาๆ ทำซ้ำการผลักและดึงสองสามครั้ง การเติมน้ำเล็กน้อยลงในอ่างล้างหน้า โถส้วม หรืออ่างอาบน้ำสามารถช่วยสร้างการดูดรอบๆ ท่อระบายน้ำ ทำให้ลูกสูบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ใช้น้ำยาระบายสารเคมี

น้ำยาระบายสารเคมีมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านฮาร์ดแวร์และร้านขายของชำ น้ำยาทำความสะอาดราคาไม่แพงเหล่านี้ใช้งานง่าย เพียงเท รอ และล้างออก และเหมาะสำหรับการขจัดสิ่งอุดตันเล็กๆ น้อยๆ หรือสิ่งสะสมที่ฝังแน่น โปรดอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดเสมอ เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้บางชนิดอาจกัดกร่อนท่อประปาพลาสติกได้ หรือไม่แนะนำให้ใช้ในอ่างล้างจาน

3. ซื้อน้ำยาล้างท่อหรือท่องูระบายน้ำ

หากคุณลองใช้ลูกสูบและน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำแบบเคมีแต่ประสบผลสำเร็จเพียงเล็กน้อย อาจถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อหรืองู งูท่อระบายน้ำเป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมที่สามารถใช้เพื่อขจัดสิ่งอุดตันที่อยู่ลึกลงไปในท่อระบายน้ำของคุณ และหาซื้อได้ง่ายตามร้านอุปกรณ์ปรับปรุงบ้าน เครื่องมือจะถูกสอดเข้าไปในท่อระบายน้ำและเคลื่อนย้ายจนกระทั่งสิ่งอุดตันถูกผลักออกไป

4. ผสมผงซักฟอกหนึ่งปอนด์กับน้ำเดือดสามแกลลอน

จับภาชนะไว้ใกล้กับท่อระบายน้ำแล้วเทช้าๆ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำร้อนลวก ล้างท่อระบายน้ำโดยให้น้ำไหลจากก๊อกหลังจากนั้นไม่กี่นาที

5. ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

เทเบกกิ้งโซดาที่ใช้ในครัวเรือนตามปกติ 1/2 ถ้วยลงในท่อระบายน้ำ จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูกลั่นขาว 1/2 ถ้วย ปิดท่อระบายน้ำถ้าทำได้ ปล่อยให้ส่วนผสมแช่อยู่ในท่อระบายน้ำเป็นเวลาหลายนาที ถัดไป เพื่อขจัดคราบมันและเศษต่างๆ ในท่อ ให้เทน้ำเดือดห้าหรือหกถ้วยลงในท่อระบายน้ำ อย่าลองใช้วิธีนี้ทันทีหลังจากใช้ที่เปิดท่อระบายน้ำตามท้องตลาด เพราะเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เป็นอันตรายได้เมื่อสัมผัสกับสารเคมี

6. ใช้เกลือและเบกกิ้งโซดาเพื่อละลายไขมันอุดตัน

เทเกลือหยาบ 1/2 ถ้วยและเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยลงในท่อระบายน้ำ ตามด้วยน้ำร้อนเดือดประมาณ 6 ถ้วย ปล่อยให้ส่วนผสมอยู่อย่างน้อยแปดชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำจากก๊อกน้ำ

แม้ว่าท่อระบายน้ำที่อุดตันและไหลช้าๆ จำนวนมากสามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องอาศัยช่างประปามืออาชีพ แต่คุณต้องรู้ว่าเมื่อใดควรทิ้งผ้าเช็ดตัว การอุดตันที่รุนแรงมากขึ้นอาจทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปในบ้านของคุณ ส่งผลให้ท่อและอุปกรณ์ประปาเสียหายอย่างมีค่าใช้จ่ายสูง หากคุณลองวิธีใดวิธีหนึ่งหรือทั้งหมดเหล่านี้แล้ว แต่ยังไม่สามารถขจัดสิ่งอุดตันได้ ให้หยุดสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ปรึกษาบริษัททำความสะอาดท่อประปาและท่อระบายน้ำมืออาชีพ เช่น Horizon Services การพรวดพราด การแหย่ไปรอบๆ และสารเคมีอาจทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น

เราสามารถแก้ท่อตันด้วยตัวเองได้ใช่ไหม

ใช่ครับ ท่านสามารถลองวิธีที่ผมแนะได้ไปก่อนได้เลยครับ แต่มันเป็นวิธีเบื้องต้นก่อนที่ท่านจะโทรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ปัญหานะครับ

ไม่อันตรายใช่ไหม

ใช่ครับ ไม่อันตราย วิธีที่ผมแนะนำไม่มีความอันตรายแต่อย่างใดครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group