บทความ

ความเชื่อคนไทย เมื่อมีสัตว์ 15 ชนิดเข้าบ้าน ความหมายและเลขเด็ด

ความเชื่อคนไทย เมื่อมีสัตว์ 15 ชนิดเข้าบ้าน ความหมายและเลขเด็ด
ความเชื่อคนไทย เมื่อมีสัตว์ 15 ชนิดเข้าบ้าน ความหมายและเลขเด็ด

ความเชื่อคนไทย เมื่อมีสัตว์ ต่างๆเข้าบ้านก็มักคิดว่า มีความหมายอะไรหรือเปล่า มีความหมายดีหรือไม่ดี และที่สำคัญที่เราจะขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ เลขเด็ด เลขมงคล ความเชื่อเหล่านี้ถือเป็นความเชื่อที่ติดมากับคนไทยสมัยโบราณจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ แต่ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ความเชื่อเหล่านั้นก็อาจจะกลายเป็นคำเตือน การที่สัตว์เหล่านั้นเข้าบ้านอาจจะเป็นการบ่งบอกถือว่าไม่ปลอดภัยในบ้านของเรา อาจจะมีช่องโหว่ที่ทำให้สัตวืเหล่านั้นเข้ามาได้ มีช่องลม มีรู อะไรต่างๆที่แสดงถึงความไม่ปลอดภัย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความเชื่อก็คือความเชื่อ และสิ่งเหล่านั้นเป็นความเชื่อต่างๆที่คนไทยเชื่อมาตั้งแต่โบราณ บทความนี้ผมจะรวบรวม ความเชื่อของคนไทย เมื่อมีสัตว์ 15 ชนิดเข้าบ้าน ความหมายและเลขเด็ด ไว้ที่นี้ที่เดียวเลย

หมายเหตุ : เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น อย่างที่ผมได้กล่าวไว้บ่อยครั้ง ความเชื่อเหล่านี้ถ้าไม่ได้ส่งผลอะไรต่อชีวิตเรามากนัก เชื่อเอาไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

ความเชื่อของคนที่ที่มีมาเมื่อช้านาน กล่าวได้ว่า เมื่อมีสัตว์ต่างๆ ในแต่ล่ะชนิดเข้าบ้าน จะต้องมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้าย หรือ เรื่องดี และแน่นอนอย่างที่คาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ เลขมงคล ต่างๆ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเมื่อมีสัตว์แต่ล่ะชนิดเข้าบ้าน จะมีความหมายอะไร สื่อไปในทางที่ดีหรือไม่ดี และเลขมงคล ไปเริ่มกันเลย

เต่าเข้าบ้าน

1. เต่า

ความเชื่อที่ว่าเต่าเข้าบ้าน เต่าเป็นตัวแทนธาตุน้ำและเป็นสัตว์ พูดเรื่องธาตุ คงมีสิ่งที่เต่าตามหา ความสงบ ความเย็น ความชื้น มีหยิน หากบริเวณนั้นเป็นคนที่ธาตุน้ำมีผลต่อสุขภาพหรือโชคลาภก็ไม่ค่อยโอเค เช่น บางคนอาจจะแพ้อากาศเป็นต้น หากเป็นธาตุที่ถูกกับคนในบ้านย่อมโชคดีหมายถึงสภาพธาตุที่เหมาะสมกับคนในบ้าน ทิศของเต่าหมายถึงอาชีพการงาน และการขจัดอุปสรรคปัญหา

แต่ถ้าพูดถึงความเป็นสัตว์ เต่าไม่ใช่สัตว์ดุร้ายและมีความเชื่องช้า เต่าต้องการน้ำ ที่สงบและปลอดภัย สัตว์มักทำตามสัญชาตญาณมากกว่า มนุษย์ที่มีความคิด (แต่บางคนเอาสติปัญญาไปใช้ผิดหรือคิดแบบผิดๆก็มี) สถานที่ที่สัตว์นั้นๆจะไปย่อมต้องมีอาหาร และสามารถอยู่อาศัย ถ้าไม่ปลอดภัยหรืออดอยากก็จะอพยพ บ้านของคุณเป็นทางผ่านในช่วงชีวิตหนึ่งของเขา สภาวะที่สัญชาตญาณให้เดินเข้าไปหมายถึงความอยู่รอด บ้านคุณมีที่หรือเป็นทางผ่านให้สัตว์ที่ไม่มีพิษภัยพึ่งพิง นี้เป็นสัญญาณที่ดีว่าคนในบ้าน จิตใจดี มีกลิ่นไอความกรุณาในช่วงนี้ในพื้นที่นั้น

งูเข้าบ้าน

2. งู

งูค่อนข้างเป็นสัตว์ดุร้าย แต่บางตัวก็ไม่ได้มีพิษ มีภัย มีอันตรายต่อคนในไทย ความเชื่อที่ว่างูเข้าบ้านนั้นจะให้โชค โชคดี ต่อจากนี้ไปจะมีความสุข เงินทองไหลมาเทมา เหมือนกำลังจะได้เงินก้อนโต ความเชื่อของคนไทยก็จะคล้ายกับประเทศญีุ่่นในเรื่องที่ว่างูเข้าบ้านจะเป็นโชคดี แต่ในบางความเชื่อไทยโบราณก็อาจจะมองว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี การที่มีงูเข้าบ้าน เชื่อกันว่าเป็นลางไม่ดีจะมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นในชีวิต อาจจะมีคนในบ้านเจ็บป่วยหรือบางทีก็อาจจะเสียชีวิตเลยก็มี

แต่ในทางกลับกัน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนก็อาจจะมองในหลากหลายทาง อาจจะมองว่ามันเป็นกุศโลบายไม่ให้ไปฆ่าไปแกงสัตว์ ถ้าบอกว่าอย่าไปฆ่ามันเฉยๆ คนอาจไม่ทำตาม เลยต้องบอกว่ามันเอาความโชคดีมาให้ ฆ่าแล้วจะไม่ดี ส่วนอีกอย่างผมว่ามันก็เป็นปลอบใจตัวเองอย่างหนึ่งนะ แบบว่าโชคร้ายที่สัตว์ร้ายน่ากลัวเข้าบ้าน ก็หลอกให้สบายใจขึ้นมาหน่อยว่าจะโชคดีนะ จะได้ไม่เครียดมาก

แมวเข้าบ้าน

3. แมว

หากบ้านใดมีแมวเดินผลัดหลงเข้ามาอยู่ภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า อีกไม่นานคุณจะมีโชค และเป็นลาภก้อนใหญ่

สุขนับเข้าบ้าน

4. สุนัข หรือ หมา

หากบ้านใดมีน้องสุนัขท่าทางใจดี เป็นมิตรและไม่ดุ เดินผลัดหลงเข้ามาอยู่ภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า อีกไม่นานคุณจะมีโชคลาภเงินทอง รวมถึงมีดวงในเรื่องของการเสี่ยงโชค

ตัวเงินตัวทองเข้าบ้าน

5. ตัวเงินตัวทอง

เมื่อตัวเงินตัวทองคลานเข้าบ้าน ให้พูดแต่สิ่งดีๆ ไม่ให้ไล่ การที่ตัวเงินตัวทองเข้าบ้านนั้นให้มองว่ามันเป็นลางดีด้านโชคลาภ คนไทยส่วนใหญ่มักนิยมซื้อเลขบ้านเลขที่ที่ตัวเงินตัวทองเข้าบ้านหลังนั้น

แต่ถ้าไม่เชื่อ การที่มีสัตว์เลื่อนคลานเข้าบ้าน ต้องรีบหาเลยว่า ที่บ้านมีรู หรือช่องทางเข้าหรือเปล่า ทำไมมันเข้ามาได้ มันเข้าทางไหน สัตว์เลื้อยคลานอื่นจะได้ไม่เข้ามา เหมือนเป็นการเตือนตัวเราไปในตัวว่าบ้านเราไม่ปลอดภัย ประมาณนั้นครับ

กบเข้าบ้าน

6. กบ

ความเชื่อคนไทยหากมีกบเข้าบ้าน หากบ้านใดมีกบ คางคกเข้ามาหลบอยู่ภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า เป็นเรื่องที่ดีและเป็นมงคล เพราะจะทำให้คนในครอบครัวนั้นมีความสุข จะมีดวงในเรื่องของโชคลาภและการค้าขาย

คางคกเข้าบ้าน

7. คางคก

คางคก จะเป็นสัตว์ภายนอกที่ดูแล้วไม่น่ารักสำหรับหลาย ๆ คน และผิวหนังของคางคกยังมีอันตรายอีกด้วย หากเราจับคางคกด้วยมือเปล่า ก็อาจถูกคางคกพ่นสารพิษเข้าสู่ตัวเราได้ แต่ในทางความเชื่อของคนโบราณนั้น เชื่อกันว่า หากคางคกเข้าบ้านใครแล้ว บ้านนั้นกำลังจะมีโชคลาภในเร็ววัน คางคกขึ้นบ้านถือเป็นลางดี แสดงว่าบ้านนั้นกำลังจะมีโชค หากบ้านใครทำธุรกิจส่วนตัว แล้วมีคางคกเข้าบ้าน ถือว่าเป็นลางบอกเหตุที่ดีเลยทีเดียว จะช่วยให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองบริบูรณ์ ดังนั้น จึงไม่ควรไล่คางคกออกจากบ้าน ควรปล่อยให้มันออกจากบ้านไปเอง จะดีที่สุด

เครดิต : The Ghost Radio

นกเข้าบ้าน

8. นก

หากบ้านใดมีนกบินเข้ามาเกาะภายในบริเวณบ้าน มีนกเข้าบ้าน หมายถึงว่า คุณจะมีชีวิตที่รุ่งเรือง แต่หากทำรังภายในบ้าน คนในครอบครัวจะอยู่กันอย่างผาสุกและรักใคร่กันดี ถ้านกในกรงที่เลี้ยงไว้ร้องในเวลากลางคืนเชื่อว่าจะมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง

9. นกกาเหว่าบินมาเกาะหน้าบ้าน

ความเชื่อของคนจีนโบราณตามหลักฮวงจุ้ย การที่นกกาเหล่าบินมาเกาะหน้าบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดี นกกาเหว่าเป็นนกแห่งโชคลาภและมงคลจะยื่งดีมาก โดยเฉพาะนกกาเหว่าที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้ที่ชื่อว่า “อู๋ถง” จะยิ่งโชคดีเป็นพิเศษ

10. นกแสกเกาะหลังคาบ้าน

จะเกิดลางร้าย เพราะนกแสกเป็นนกที่ถือว่าให้ความอัปมงคล เนื่องจากโดยธรรมชาตินกแสกมักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคน

ผีเสื้อเข้าบ้าน

11. ผีเสื้อ

หากบ้านใดมีผีเสื้อบินเข้ามาเกาะนิ่งๆอยู่ภายในบริเวณบ้าน หากบ้านใดมีผีเสื้อบินเข้าบ้านบ่อยๆ ความเชื่อคนไทย หมายถึงว่า คนในครอบครัวจะพบเจอแต่เรื่องดีๆเป็นมงคล

ผึ้งเข้าบ้าน

12. ผึ้ง

ความเชื่อที่ว่าผึ้งทำรังในบ้าน เชื่อว่ามีโชค อย่าไปไล่หรือทำลายเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดความหายนะ เพราะผึ้งเป็นแมลงนำโชคที่ขยันการทำงาน

ปูเข้าบ้าน

13. ปู

หากบ้านใดมีปูเดินเข้ามาอยู่ภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า ในไม่ช้าคุณจะมีโชคและมีสิ่งดีๆผ่านเข้ามาในชีวิต

14. ตะขาบ

หากบ้านใดมีตะขาบเข้ามาภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า อีกไม่นานคุณจะมีสิ่งดีๆผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการงานที่มีโอกาสจะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงานที่ทำอยู่ รวมถึงเรื่องโชคลาภต่างๆที่กำลังเข้ามา และคุณจะมีดวงในเรื่องของการเสี่ยงโชค

15. ค้างคาว

หากบ้านใดมีค้างคาวบินเข้ามาเกาะอยู่นิ่งๆภายในบริเวณบ้าน หมายถึงว่า อีกไม่นานคุณจะมีโชคมีลาภแบบไม่รู้ตัว

ความเชื่อคนไทยเหล่านี้เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน

ผมบอกเสมอว่าความเชื่อก็คือความเชื่อ การที่เชื่อสิ่งเหล่านี้แล้วไม่ได้ส่งผลอะไรมากต่อชีวิตของเรา หรือ ส่งผลกระทบต่อคนอื่น เชื่อไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไรนิครับ มีอะไรที่ยึดเหนี่ยวจิตใจบ้างก็ได้ครับ เข้าใจว่ายุคเปลี่ยนไปแล้ว ยุคสมัยเปลี่ยนไป แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปเสียหมด

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group