บทความ

เทคนิค การไหว้วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ต้องไหว้อย่างไร

เทคนิค การไหว้วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ต้องไหว้อย่างไร
เทคนิค การไหว้วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ต้องไหว้อย่างไร

วันนี้ผมมี เทคนิค การไหว้วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ต้องไหว้อย่างไร มาฝากทุกๆคนนะครับ เนื่องในโอกาสที่เรากำลังจะเข้าสู่วันไหว้ตรุษจีนในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ผมเลยอยากจะเอาเทคนิคดีๆ มาฝากกันเนื่องจากบริษัทเราก็มีเชื้อสายจีนด้วย วัน “ตรุษจีน” หรือ “ปีใหม่จีน” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญและใหญ่ที่สุดของชาวจีนทั่วโลก ความเชื่อของคนจีนโดยส่วนมากเลยนะครับ เขาจะไม่ทำงานในวันตรุษจีนกัน เนื่องจากเขาเชื่อว่าการทำงานในวันตรุษจีนนั้น หมายความว่าเขาจะต้องทำงานไปชั่วชีวิต ทำงานหนักไปตลอดเวลา นั้นเอง และความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า มันจะช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และ วันตรุษจีน 2567 ปีนี้ ทั้งวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ก็ตรงกับช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์พอดี ทำให้ใครหลายๆ คน อาจกำลังวางเเผน ทำกิจกรรมเสริมมงคลตามประเพณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปทำบุญ ไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ กินข้าวพร้อมพบปะญาติพี่น้อง และทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ เสริมโชค และสิริมงคลให้กับชีวิต

สารบัญ hide
 1. 1 เทคนิคการไหว้วันตรุษจีน ต้องทำอย่างไร วันที่เท่าไหร่ ต้องไหว้อย่างไร
 2. 2 ความหมายของวันตรุษจีน
 3. 3 วันตรุษจีน ปี 2567 ตรงกับวันที่เท่าไหร่
 4. 4 ธรรมเนียมการไหว้วันตรุษจีนจะแบ่งออกเป็น 3 วัน
  1. 4.1 1. วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก (8 กุมภาพันธ์ 2567)
  2. 4.2 2. วันไหว้ หรือ วันสักการะ (9 กุมภาพันธ์ 2567)
  3. 4.3 3. วันเที่ยว หรือ วันเดินทาง (10 กุมภาพันธ์ 2567)
 5. 5 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในวันตรุษจีน 2567
  1. 5.1 สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน
  2. 5.2 สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน
 6. 6 เทคนิค การไหว้วันตรุษจีน 2567 ต้องไหว้อะไร
  1. 6.1 การไหว้เทพเจ้า
  2. 6.2 การไหว้บรรพบุรุษ
  3. 6.3 การไหว้ผีหรือสัมภเวสี
 7. 7 สีมงคลในวันตรุษจีน
 8. 8 อาหาร ผลไม้ ในการไหว้วันตรุษจีน มีความหมายอย่างไร
  1. 8.1 ผลไม้
  2. 8.2 ขนม
  3. 8.3 อาหาร
 9. 9 ฤกษ์วันไหว้ตรุษจีน เวลาไหนดี
  1. 9.1 1. ไหว้เจ้าช่วงเช้ามืด
  2. 9.2 2. ไหว้เจ้าช่วงสาย
  3. 9.3 3. ไหว้เจ้าช่วงบ่าย
  4. 9.4 4. ไหว้เจ้าช่วงดึก
 10. 10 คำอวยพรภาษาจีนที่ใช้สำหรับพูดในวันตรุษจีน
 11. 11 คำถามที่พบบ่อย FAQ
  1. 11.1 วันตรุษจีน ปี 2567 วันที่เท่าไหร่
  2. 11.2 วันตรุษจีนในภาษาจีน เรียกว่าอะไร
  3. 11.3 ประวัติวันตรุษจีน
  4. 11.4 ข้อห้ามในวันตรุษจีน
  5. 11.5 วันตรุษจีนควรใส่สีอะไร
  6. 11.6 สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
ความหมายของวันตรุษจีน

ความหมายของ “วันตรุษจีน” เป็นหนึ่งในเทศกาลที่หลาย ๆ คนเฝ้ารอคอย เพราะจะได้รับซองแดงหรืออั่งเปานั่นเอง! และผมก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน ฮ่าๆ นอกจากนี้ยังเป็นวันสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศอีกด้วย เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ที่มีความสิริมงคล วันตรุษจีนในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน ซึ่งวันตรุษจีน 2567 ก็เช่นเดียวกัน วันตรุษจีน ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน ซึ่งคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะให้ความสำคัญมากกับธรรมเนียมในวันตรุษจีนเป็นอย่างมาก ด้วยเป็นวันสำคัญคนไทยเชื้อสายจีนก็จะหยุดงานต่อเนื่องกัน บางบริษัทให้พนักงานหยุดก็เป็นเดือนเลย บ้างให้หยุด 30 วัน บางให้หยุดแค่ 2 อาทิตย์ หรือ 14 วัน เท่านั้นเอง ในวันตรุษจีนมันเหมือนกับการที่เรามารวมญาติครอบครัวพบปะเจอหน้ากันและไหว้บรรพบุรุษ เพราะเชื่อกันว่าเป็นวันมงคล นำโชคลาภ และความเจริญรุ่งเรือง มาให้กับผู้ที่เข้าร่วมปฏิบัติตามธรรมเนียม แต่ใครหลายๆคนก็อาจไม่รู้ว่าวันตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่เท่าไหร่ และต้องปฏิบัติเพื่อเสริมสิริมงคงและเฮงทั้งปีอย่างไร มาดูกันเลย

 • วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567
 • วันไหว้ หรือ วันสักการะ ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567
 • วันเที่ยว หรือ วันเดินทาง ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

ช่วงวันตรุษจีนในปี 2567 / 2024 เป็นปีมะโรง (งูใหญ่) ตรงกับวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ โดย วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์จะเป็นวันจ่าย และ วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์คือวันไหว้ และ วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์จะตรงกับวันเที่ยว ซึ่งวันตรุษจีนในแต่ล่ะปีนั้นจะไม่ตรงกัน โดยทั้ง 3 วันที่กล่าวมานั้นจะมีธรรมเนียม การปฏิบัติต่างกัน ไม่เหมือนกัน ในช่วงเทศกาลการไหว้วันตรุษจีน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าพิธีกรรมด้วยความจริงใจและให้ความเคารพ การบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วเป็นประเพณีที่ฝังแน่นในวัฒนธรรมจีนและเชื่อกันว่าจะนำพร การปกป้อง และความปรองดองมาสู่ครอบครัว

วันจ่าย การไหว้วันตรุษจีน

1. วันจ่าย หรือ วันตื่อเส็ก (8 กุมภาพันธ์ 2567)

วันจ่าย หรือในภาษาจีนเรียกว่า วันตื่อเส็ก ในปี 2567 วันตื่อเส็กตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เปรียบเสมือนวันสิ้นปี ที่คุณจะต้องออกไปจับจ่ายซื้อของสำหรับไหว้ คนจีน ไทยเชื้อต้องไปจับจ่ายซื้อของ ไม่ว่าจะเป็น อาหารสด ขนม และผลไม้ ที่จะเตรียมมาบูชาเป็นธรรมเนียมของการปฏิบัติในวันจ่าย เนื่องจากในวันไหว้หรือวันถัดไปนั้น บรรดาร้านรวงต่างปิดทำการและหยุดยาวติดต่อกันหลาย ทำให้คุณไม่สามารถหาซื้อของสำหรับนำมาไหว้ในวันตรุษจีน 2567 ได้ บางบริษัทจีนในประเทศไทยยังถือโอกาสนี้มอบอั่งเปาหรือที่เรียกว่า “แต๊ะเอียหรืออั่งเปา” ให้กับพนักงานเพื่อเป็นการแสดงถึงความเป็นมงคล ความมีชีวิตชีวา และความโชคดี

วันไหว้ การไหว้วันตรุษจีน

2. วันไหว้ หรือ วันสักการะ (9 กุมภาพันธ์ 2567)

วันไหว้ หรือ หรือ วันสักการะ ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อเทพเจ้า บรรพบุรุษ พ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว และเทพเจ้าชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำอาหารไปพร้อมกับขนมและผลไม้อื่นๆ ไปยังแท่นบูชา โดยจะมีการจัดพิธีไหว้แยกกัน ในช่วงเช้ามืดจะเป็นการไหว้เทพเจ้า โดยมีรูปภาพหรือสัญลักษณ์แสดงถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วของตนเพื่อไหว้ การบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วเป็นประเพณีที่สำคัญ เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความเคารพ ความกตัญญู และความต่อเนื่องของสายสัมพันธ์ในครอบครัว ต่อมาในช่วงสายก่อนเที่ยงจะไหว้บรรพบุรุษ ส่วนช่วงบ่ายจะไหว้ทำทานแก่สัมภเวสี ซึ่งจะมีทั้งการรับประทานอาหารที่เซ่นไหว้แล้วร่วมกัน เพื่อให้เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี และยังมีการจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีออกไปอีกด้วย

วันเที่ยว การไหว้วันตรุษจีน

3. วันเที่ยว หรือ วันเดินทาง (10  กุมภาพันธ์ 2567)

วันเที่ยว หรือ วันเดินทาง ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ในวันนี้มีธรรมเนียมปฏิบัติคือการคิดดี พูดดี ทำดี หรือทำอะไรที่เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และงดการทำสิ่งไม่เป็นมงคล เช่น ไม่ทวงหนี้, ไม่กวาดบ้าน, ไม่ตัดผม, ไม่นอนตื่นสาย ฯลฯ คล้าย ๆ กับธรรมเนียมวันปีใหม่ของไทย รวมทั้งการนำส้มสีทองไปมอบใหญ่ผู้หลักผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งเป็นวันที่สามของการเฉลิมฉลอง เป็นวันที่ผู้คนจะออกจากบ้านเพื่อเดินทางหรือเพื่อให้พรแก่ญาติและบุคคลที่มีเกียรติ โดยจะนิยมสวมเสื้อผ้าสีแดงหรือชุดกี่เพ้า เนื่องจากเชื่อกันว่าสีแดงจะนำโชคดีและปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย

สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

 • เราควรกินเจมื้อเช้าเป็นมื้อแรกของปี
 • ไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ ไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ พร้อมทั้งให้และรับอั่งเปา
 • ทำพิธีรับรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิงเอี้ย”
 • การการรับประทานอาหารจากพิธีไหว้บรรพบุรุษร่วมกันของญาติพี่น้อง
 • การรับประทานเกี๊ยวร่วมกันของญาติพี่น้องในวันตรุษจีน
 • ใส่เสื้อผ้าใหม่ สีสันสดใส สวมเสื้อผ้าใหม่ที่มีสีสันสดใส (แนะนำสีแดง)
 • ติด “ตุ๊ยเลี้ยง” หรือคำอวยพรปีใหม่ เขียนคำอวยพรปีใหม่ (ตุ๊ยเลี้ยง) ด้วยตัวอักษร 7 ตัว
 • การจัดประทัดขับไล่สิ่งชั่วร้ายหรือสิ่งไม่ดีออกไป หลังจากที่ไหว้ทุกอย่างเสร็จแล้ว

สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

 • ห้ามทวงหนี้หรือให้ยืมเงิน การให้ผู้อื่นยืมเงิน เพราะเชื่อว่าจะมีคนมายืมเงินตลอดทั้งปี และ การยืมเงินของผู้อื่น เพราะเชื่อว่าจะลำบากและยืมเงินผู้อื่นตลอดทั้งปี
 • ห้ามร้องไห้ ห้ามต่อสู้หรือทะเลาะ การร้องไห้ เพราะมีความเชื่อว่าจะเสียใจและร้องไห้ตลอดทั้งปี
 • ห้ามกวาดบ้าน ซักผ้า การกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า หรือทำความสะอาดบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นการลบหลู่เทพเจ้า
 • ห้ามสระหรือตัดผม การสระผมหรือตัดผม เนื่องจากคำว่า “ผม” ไปพ้องกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระผมหรือตัดผม จึงเหมือนการกำจัดความมั่งคั่งออกไป
 • ห้ามพูดสิ่งไม่ดี การพูดถึงสิ่งไม่ดี พูดคำหยาบ พูดถึงความตาย พูดถึงผี หรือทะเลาะเบาะแว้ง
 • ห้ามใช้ของมีคม การใช้ของมีคมตัดสิ่งของ มีความเชื่อว่าเหมือนการตัดสิ่งไม่ดีออกไป
 • ห้ามทำของแตก การทำของแตกถือเป็นลางร้ายของความแตกแยกในครอบครัว
 • ห้ามใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ การสวมชุดสีขาว ดำในวันตรุษจีน เชื่อว่าเป็นสีแห่งความโชคร้าย
 • การรับประทานเนื้อสัตว์และโจ๊กในมื้อเช้า เพราะเชื่อว่าเป็นการขัดลาภ
เทคนิคการไหว้ใน วันตรุษจีน 2567 ต้องไหว้อะไร

การไหว้วันตรุษจีน 2567 เทคนิคในการไหว้นั้นคือเราต้อง ไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และรวมไปถึงสัมภเวสี ด้วย เราจะมีการจัดพิธี จัดป้ายและจัดของไหว้ไม่เหมือนกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการไหว้เทพเจ้า การไหว้บรรพบุรุษ และไหว้สัมภเวสี หรือ ผีไม่มีญาติ เราต้องไหว้อย่างไร

การไหว้เทพเจ้า

การไหว้เทพเจ้า หรือเราเรียกในภาษาจีนว่า “ป้ายเล่าเอี๊ย” ปกติเราจะไหว้กันในช่วงเช้าหรือเช้ามืด (แนะนำ 06.00-07.00 น.) เป็นการแสดงการขอบคุณเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คุ้มครองบ้านเรือนให้ร่มเย็นเป็นสุข

 • ธูป 3 ดอก พร้อมกระถางธูปและแจกันดอกไม้
 • เทียนแดงก้านไม้ 1 คู่ พร้อมเชิงเทียน
 • เนื้อสัตว์ 3 อย่าง หรือ 5 อย่าง
 • น้ำชา เหล้า ผลไม้มงคล ขนมมงคล
 • กระดาษเงินกระดาษทอง

การไหว้บรรพบุรุษ

การไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว หรือในภาษาจีนเราเรียกว่า “ป้ายแป๋บ้อ” เพื่อแสดงความกตัญญูรู้คุณ ให้ไหว้ในช่วงสายก่อนเที่ยง (แนะนำ 10.00-11.00 น.)

 • ธูป 3 ดอก พร้อมกระถางธูปและแจกันดอกไม้
 • เทียนแดงก้านไม้ 1 คู่ พร้อมเชิงเทียน
 • อาหารคาว 5 อย่าง พร้อมข้าวสวยตามจำนวนบรรพบุรุษ
 • ผลไม้มงคล ขนมมงคล น้ำชา เหล้า
 • กระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ แบงค์กงเต็ก หรือสิ่งของในรูปแบบของกระดาษ

การไหว้ผีหรือสัมภเวสี

การไหว้สัมภเวสีหรือการไหว้ผี ในภาษาจีนเราเรียกว่า “ป้ายฮ่อเฮียตี๋” เป็นการให้ทานและขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปด้วยการจุดประทัด ควรไหว้ในช่วงบ่าย ๆ ประมาณ 14.00 น. และไม่เกิน 16.00 น. ซึ่งสามารถจัดของไหว้ได้ตามความสะดวกได้เลย

 • อาหารคาวหวาน ตามสะดวก
 • น้ำชาและเหล้า (ถ้ามี) จะต้องเป็นแบบขวด
 • กระดาษเงินกระดาษทอง
 • เสือสำหรับปูรองของไหว้บริเวณพื้นนอกตัวบ้าน
 • เกลือ ข้าวสาร และประทัด สำหรับใช้ขับไล่สิ่งไม่ดีบริเวณบ้านหลังไว้เสร็จ
 • สีแดง : สีมงคล อันดับ 1 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ความรุ่งโรจน์ สว่างไสว ความสุข และเปี่ยมไปด้วยพลังอำนาจ เป็นสีที่ชาวจีนนิยมใช้งานมงคลแทบทุกอย่าง
 • สีเหลือง : สีมงคล สัญลักษณ์แห่งจักรพรรดิ เป็นสีมงคลประจำธาตุดิน และเป็นสีที่ใช้แทนความสดใสร่าเริง และความหวังอีกด้วย ใครเบื่อสีแดง ลองเปลี่ยนมาเป็นสีเหลืองสดใสดูได้นะ
 • สีทอง : อีกหนึ่งสีมงคลสำคัญในตำราจีน สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย เหมือนสีของทองคำ จึงไม่น่าแปลกที่การใส่สีนี้ จะเป็นการเสริมมงคล สื่อถึงความหรูหราและสูงส่ง
 • สีเขียว : สีมงคล สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งสีมงคลเสริมโชคด้านการเงิน ที่มาแรงมากในปี 2565 และต่อเนื่องมาจนถึงปี 2566
 • สีฟ้า สีน้ำเงิน : สีฟ้า สีน้ำเงิน สีเขียวอมน้ำเงินหรือสีฟ้าน้ำทะเล เป็นสีมงคล สัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว การเติบโต และสีแทนฤดูใบ้ไม้ผลิที่สื่อถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ความสดชื่น และความหมายในเชิงบวก
 • สีม่วง : สีมงคล ตามความเชื่อของตำราจีน สื่อถึงพลังอำนาจ ความลึกลับ และมีเสน่ห์น่าค้นหา มีความทรงพลัง แต่ไม่ร้อนแรงเหมือนสีแดง
 • สีส้ม : สีมงคล สัญลักษณ์แห่งพลังชีวิตที่เปี่ยมล้น เป็นเหมือนสีที่รวมความรุ่งโรจน์ ความโชคดี ของสีแดง และความหวังของสีเหลือง ไว้ในสีเดียว
 • สีชมพู : สีมงคล สัญลักษณ์แห่งความสดใส เยาว์วัย ความรักแรกรุ่น และแน่นอนว่า สีชมพูเป็นสีมงคล ที่สามารถสื่อถึงความอ่อนหวาน น่ารัก สดใส เสริมให้คนใส่ได้รับความรักและเมตตาจากผู้คนด้วย
อาหาร ผลไม้ ในวันไหว้ตรุษจีน มีความหมายอย่างไร

ผลไม้

 • กล้วย – กวักโชคลาภเข้ามาและขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
 • แอปเปิ้ล – ความสันติสุข สันติภาพ
 • สาลี่ – เงินทองไหลมา โชคลาภมาถึง (ควรระวังไม่นิยมไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)
 • ส้มสีทอง – ความสวัสดีมหามงคล
 • องุ่น – จีนแต้จิ๋วเรียกว่า พู่-ท้อ ความเพิ่มพูน
 • สับปะรด – มีโชคมาหา คนจีนแต้จิ๋วเรียก อั้งไล้ แปลว่า เรียกสีแดงมา สีแดงเป็นสีของโชค ก็ประมาณว่าเรียกโชคเข้ามา คนจีนทางใต้นิยมไหว้สับปะรดมาก

ขนม

 • ขนมสาลี่ – รุ่งเรืองเฟื่องฟู
 • ซาลาเปา/หมั่นโถว – โชคดี เปา แปลว่า ห่อ ไหว้ซาลาเปาเพื่อให้เปาไช้ แปลว่า  ห่อโชค  ห่อเงินห่อทองมาให้ลูกหลาน
 • ขนมจับกิ้ม หรือ แต้เหลียง – ก็เรียกคือ ขนมแห้ง 5 อย่าง จะเรียกว่า โหงวเส็กทึ้ง หรือ ขนม 5 สี ก็ได้ ประกอบด้วย ถั่วตัด งาตัด ถั่วเคลือบ ฟักเชื่อม และข้าวพอง
 • ขนมเทียน – ความเจริญรุ่งเรือง
 • ขนมเข่ง – ความหวานชื่น
 • ขนมไข่ – ความเจริญเติบโต คนจีนเรียกว่า หนึ่งก้วย ไข่คือบ่อเกิดแห่งการได้เกิดและเติบโต ไหว้ขนมไข่เพื่อให้ได้มีการเกิดและการเจริญเติบโต
 • ขนมถ้วยฟู – ความเพิ่มพูนรุ่งเรือง คนจีนแต้จิ๋วเรียกขนมถ้วยฟูว่า ฮวกก้วย ก้วย  แปลว่า ขนม ฮวก แปลว่างอกงาม

อาหาร

 • ไก่ – ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความมั่งคั่ง ความสง่างาม ยศ และความขยันขันแข็ง ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ต้องเป็นไก่เต็มตัว หมายถึง มีหัว ตัว ขา ปีก มีความหมายถึง ความสมบูรณ์
 • เป็ด – สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
 • ตับ – คำจีนเรียกว่า กัว พ้องเสียงกับคำว่า กัว ที่แปลว่าขุนนาง
 • ปลา – เหลือกินเหลือใช้ คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ฮื้อ โดยมีวลีมงคล อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้  ไหว้ปลาเพื่อให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้มาก ๆ
 • หมู – ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ด้วยความอ้วนของตัวหมู สะท้อนถึงความกินดีอยู่ดี
 • ปลาหมึก – เหลือกินเหลือใช้
 • หมี่ซั่ว หรือ ฉางโซ่วเมี่ยน – ตามชื่อหมายถึง อายุยืนยาว
 • สาหร่ายทะเลสีดำ – มั่งคั่ง ร่ำรวย เรียกว่า ฮวกฉ่าย ถ้าออกเสียงเป็นฮวดไช้ ก็แปลว่า โชคดี ร่ำรวย
 • หน่อไม้ – การอวยพรให้ร่ำรวยผาสุก
ฤกษ์วันไหว้ตรุษจีน เวลาไหนดี

1. ไหว้เจ้าช่วงเช้ามืด

การไหว้เจ้าช่วงเช้ามืด คือ การไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยเครื่องไหว้ที่เป็นเนื้อสัตว์ 3 อย่าง คือ หมูสามชั้นต้ม ไก่ต้ม เป็ดต้ม พร้อมทั้งเหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน-กระดาษทอง การไหว้ตรุษจีนประมาณช่วง 7-8 โมงเช้า จะเป็นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเทพที่คุ้มครองบ้าน ขอบคุณท่านที่ช่วยดูแลบ้าน ดูแลผู้อยู่อาศัยให้อยู่ร่มเย็น อยู่อย่างมีความสุข โดยจะใช้ของไหว้คือ ชุดซาแซ หมู เป็ด ไก่ ขนมมงคล เช่นขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ผลไม้มงคล เช่น ส้มสีทอง แอปเปิ้ลแดง องุ่น เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง โดยการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะใช้ธูป 3 ดอก

2. ไหว้เจ้าช่วงสาย

การไหว้เจ้าช่วงสาย โดยจะไหว้ในช่วงเวลา 10.00 น. เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู และเพื่อระลึกถึงพ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ด้วยซาแซ อาหารคาว-หวาน รวมถึงเผากระดาษเงิน-กระดาษทอง พร้อมเสื้อผ้าให้กับบรรพบุรุษ ในเวลาไม่เกินเที่ยงวัน และหลังจากที่ทุกคนในครอบครัวร่วมกินอาหารไหว้บรรพบุรุษเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีการแลกเปลี่ยนอั่งเปากันอีกด้วย

3. ไหว้เจ้าช่วงบ่าย

การไหว้เจ้าช่วงบ่าย คือ ารไหว้ให้ทานสัมภาเวสี การไหว้ผีไม่มีญาติ จะไหว้ในช่วงบ่าย ไม่เกิน 16.00 น. เราจะไหว้ด้วยข้าว กับข้าว ขนม เช่น ขนมเข่งกับขนมเทียน และกระดาษเงิน-กระดาษทอง รวมถึงมีการจุดประทัดเพื่อปัดเป่าไล่สิ่งชั่วร้ายด้วย จุดประทัดเพื่อเพิ่มความสิริมงคล

4. ไหว้เจ้าช่วงดึก

การไหว้เจ้าช่วงดึก ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ช่วงกลางคืนสำหรับผู้ที่อยากเสริมดวง ความโชคดี ความร่ำรวย และโชคลาภ ก็สามารถไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยในช่วงเวลา 23.00 น. – 01.00 น. ได้ ซึ่งของไหว้จะเป็น รูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือรูปภาพเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย, ธูป 3 ดอก, กระธางธูป, แจกัน-ดอกไม้สด 1 คู่, เชิงเทียน พร้อมเทียนสีแดง 1 คู่, เจฉ่าย 5 อย่าง (เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น และฟองเต้าหู้ อย่างละ 1 ถ้วย) ข้าวสวย, น้ำชา, ขนมอี้ อย่างละ 5 ถ้วย, ผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้มสีทอง, แอปเปิ้ลแดง, สาลี่, องุ่น, กล้วยหอม และกระดาษเงิน กระดาษทอง

ข้อความความหมาย
“新正如意 新年发财”“ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ” หรือ “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” คำนี้มีความหมายว่า คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนาในวันปีใหม่ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี
“招财进宝”“เจาไฉจิ้นเป่า” แปลว่าเงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน
“黄金万两”“หวงจินว่านเหลี่ยง” คำนี้มีความหมายว่า ทองคำมากล้นทวีคูณ ช่วยส่งเสริมให้การค้าขายมีกำไร เพิ่มทรัพย์สินเงินทองให้มีมากมาย
“祝你健康”คำนี้อ่านว่า “จู้หนี่เจี้ยนคัง” แปลว่า ขอให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง
“吉祥如意”“จี๋เสียงหรูอี้” มีความหมายว่า เป็นสิริมงคล คิดสิ่งใดสมดังปรารถนาทุกประการ
“祝您步步高升”“จู้หนินปู้ปู้เกาเซิง” แปลว่า ขอให้ท่านมีความเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไปในทุก ๆ เรื่องที่ปรารถนา
“年年有余”“เหนียนเหนียนโหย่วอวี๋” คำนี้แปลว่า มีเงินมีทองเหลือกินเหลือใช้ทุกปี
“日进斗金”“ยื่อจิ้นโต้วจิน” มีความหมายว่า ขอให้มีชัยชนะและเงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปีและตลอดไป
恭贺新禧,祝身体健康、事业发达“กงเฮ้อ ซิน สี่ จู้ เซิน ถี่ เจี้ยน คัง ซื่อ เย่ ฟา ต๋า” ประโยคนี้แปลว่า สวัสดีปีใหม่ ขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง งานการหรือกิจการเจริญรุ่งเรือง
“祝福您和您的家人幸福如意”“จู้ ฝู หนิน เหอ หนิน เตอ เจีย เหยิน ซิ่ง ฝู หยู อี้” คือคำขออวยพรให้ทุกท่านและครอบครัวมีความสุขสมปรารถนาทุกประการ
คำอวยพรภาษาจีนที่ใช้สำหรับพูดในวันตรุษจีน เครดิต https://wish.in.th/

วันตรุษจีน ปี 2567 วันที่เท่าไหร่

วันตรุษจีน ปี 2567 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 หรือ วันเที่ยว หรือ วันเดินทาง นั้นเอง

วันตรุษจีนในภาษาจีน เรียกว่าอะไร

วันตรุษจีนในภาษาจีน ตามจันทรคติจีนในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย เป็นวันขึ้นปีใหม่ โดยชาวจีนเรียกว่า “ชุนเจี๋ย” ( 春 节 ) และยังมีการเรียกอีกหลายชื่อ แต่ไทยเราทั่วไปเรียกว่า “ตรุษจีน”

ประวัติวันตรุษจีน

วันตรุษจีน” เป็นหนึ่งในเทศกาลที่หลาย ๆ คนเฝ้ารอคอย เพราะจะได้รับซองแดงหรืออั่งเปานั่นเอง! และผมก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน ฮ่าๆ นอกจากนี้ยังเป็นวันสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศอีกด้วย

ข้อห้ามในวันตรุษจีน

ข้อห้ามในวันตรุษจีนนั้นมีหลากหลายข้อด้วยเช่นกัน เช่น ห้ามร้องไห้ ห้ามทะเลาะกัน ห้ามยืมเงินกัน เป็นต้น

วันตรุษจีนควรใส่สีอะไร

แนะนำว่าควรใส่สีแดงครับ แต่ว่าเราก็มีสีอื่นๆแนะนำอีกสามารถอ่านจากด้านบนได้เลย

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย

Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group