บทความ

หญ้าเทียม VS หญ้าจริง ความแตกต่างระหว่างหญ้าสองชนิดนี้

หญ้าเทียม VS หญ้าจริง ความแตกต่างระหว่างหญ้าสองชนิดนี้
หญ้าเทียม VS หญ้าจริง ความแตกต่างระหว่างหญ้าสองชนิดนี้

วันนี้เรามาดู ความแตกต่างระหว่าง หญ้าเทียม VS หญ้าจริง กันดีกว่าว่าหญ้าทั้ง 2 แบบนี้มีอะไรที่แตกต่างกัน หญ้าเทียมคือหญ้าสังเคราะห์ที่ออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์และสัมผัสเหมือนหญ้าธรรมชาติ และ หญ้าจริง คือหญ้าจริงๆเลยที่เราเพาะปลูกขึ้นมาเอง หรือ โตตามธรรมชาติ ต้องใช้ความเลี้ยงดูอย่างสูง หมั่นดูแลและรักษา เพื่อให้มันเติบโตและสวยงาม เอาล่ะเรามาดูความแตกต่างระหว่างหญ้าเทียมและหญ้าจริง กันดีกว่าว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรก่อนที่จะติดตั้งหญ้าเทียมเข้าไปไว้ในบ้านหรือฟิตเนสของท่าน ซึ่งแต่ละชนิดมีจุดประสงค์เพื่อให้หญ้าเทียมประเภทต่างๆแก่คุณ มาดูกันว่าอะไรที่ทำให้เจ้าของบ้านบางคนเลือกใช้หญ้าเทียมและสิ่งที่คุณควรคำนึงถึง

สารบัญ show
ความแตกต่างระหว่างหญ้าสองชนิดนี้ ข้อดีและข้อเสียของหญ้า 2 แบบนี้

หากคุณเบื่อกับการตัดหญ้า รดน้ำ และกำจัดวัชพืชแล้วตัดสินใจว่าหญ้าสังเคราะห์คือเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับคุณใช่ไหม แม้ว่าจะฟังดูเหมือนกัน แต่ข้อดีและข้อเสียของหญ้าเทียมกับสนามหญ้านั้นแตกต่างกันมาก คู่มือนี้จะสรุปว่าแต่ละส่วนคืออะไรและเมื่อใดที่คุณลักษณะเฉพาะจะดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างหญ้าเทียมกับสนามหญ้าคือรูปแบบการใช้งาน เนื่องจากหญ้าเทียมใช้สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยเป็นหลัก จึงมีลักษณะคล้ายหญ้าธรรมชาติมากกว่าสนามหญ้า สนามหญ้าส่วนใหญ่จะใช้สำหรับสนามกีฬา ดังนั้นจึงทนต่อการสึกหรอจากการใช้งานอย่างต่อเนื่องได้โดยไม่ดูทรุดโทรม ซึ่งไม่ใช่ลักษณะเดียวกับหญ้าเทียม

หญ้าเทียม

หญ้าเทียมเหมาะกับบริเวณที่มีการใช้งานที่น้อยจึงไม่ชำรุดเร็วเกินไปและลดอายุการใช้งาน เจ้าของบ้านที่ต้องการรูปลักษณ์ที่สวยงามและสัมผัสของหญ้าจริง สนามหญ้าที่เด็กๆ เล่นและสัตว์เลี้ยงเดินไปรอบๆ

ข้อดีของหญ้าเทียมข้อเสียของหญ้าเทียม
ดูสมจริง เสมือนหญ้าจริงๆเลยก็ว่าได้ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับหญ้าจริง
การบำรุงรักษาต่ำ ไม่ต้องดูแลบ่อย
มันค่อนข้างจะมีอุณหภูมิร้อนในฤดูร้อน
ใช้งานได้ทั่วทั้งบ้าน ไม่ว่าจะติดตั้งภายนอกบ้านหรือภายในบ้าน
ดูทรุดโทรมไปตามเวลา อย่างต่ำก็ 5-10 ปี

ข้อดีของหญ้าเทียม

 • สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา สภาพอากาศฝนตกเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้และการควบคุมสัตว์รบกวนจำกัดเมื่อคุณและครอบครัวจะใช้สนามหญ้า แต่เนื่องจากหญ้าเทียมแห้งเร็ว (และไม่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์รบกวน) คุณจึงสามารถใช้งานได้ต่อภายในไม่กี่ชั่วโมง ไม่ใช่หลายวัน
 • การบำรุงรักษาน้อย หญ้าเทียมก็เป็นหญ้าเทียม ดังนั้นจึงไม่มีข้อกำหนดในการบำรุงรักษาเช่นเดียวกับหญ้าธรรมชาติ เช่น การตัดหญ้า ตัดแต่งขอบ และเพาะเมล็ด
 • มีลักษณะคล้ายหญ้าธรรมชาติ มีสีหญ้าธรรมชาติ ใบมีดเหมือนจริงที่มีความยาวและดีไซน์ต่างกัน ให้พลิ้วไหวตามสายลม และพื้นรองเท้าอ่อนนุ่ม
 • อเนกประสงค์ เนื่องจากมันสมจริงมาก คุณจึงสามารถใช้หญ้าเทียมได้ทุกที่ที่คุณต้องการให้มีสีเขียวโดดเด่น เช่น ห้องอาบแดด สวนหลังบ้าน หรือระเบียง

ข้อเสียของหญ้าเทียม

 • ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา หญ้าเทียมสร้างมาเพื่อรูปลักษณ์ที่เหมือนกับหญ้าจริง หากใช้เป็นเวลานานอาจเกิดการสึกหรอหรือทรุดโทรมได้ หลังจากใช้งานอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่มีใช้งานอย่างหนัก
 • ค่าใช้จ่ายเริ่มต้น หญ้าสังเคราะห์นี้สามารถอยู่ได้นานหลายปี ประหยัดเงินในการตัดหญ้าและรดน้ำสนามหญ้า อย่างไรก็ตาม โดยเฉลี่ยแล้ว หญ้าเทียมมีราคาประมาณ 200–600 บาทต่อตารางฟุต
 • อุณหภูมิร้อนในฤดูร้อน แม้ว่าวัสดุบางชนิดที่ใช้หญ้าเทียมสามารถลดความร้อนได้ แต่ก็ยังสามารถร้อนได้พอสมควรและอาจต้องฉีดน้ำเบาๆ เพื่อระบายความร้อน
 • ดักจับแบคทีเรีย สามารถดักจับสิ่งสกปรก และของเสียจากสัตว์ ซึ่งนำไปสู่แบคทีเรีย เช่น เชื้อ Staphylococci ในหญ้าของคุณ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องตัดหญ้า แต่คุณก็ยังต้องทำความสะอาดอยู่ดี
หญ้าจริง

สนามหญ้า ยังเป็นหญ้าสังเคราะห์รูปแบบหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อให้ทนทานต่อการสึกหรอในระดับกีฬา เช่นเดียวกับหญ้าเทียม สนามหญ้าทำจากโพลีเอทิลีน โพลีโพรพีลีน หรือไนลอน และอัดแน่นไปด้วยวัสดุมากกว่า จึงทำให้มีความทนทานเพิ่มขึ้น แม้ว่าสนามหญ้าอาจเป็นทางเลือกสนามหญ้า ที่ดี แต่ก็มีข้อเสียอยู่ด้วย

ข้อดีของหญ้าจริงข้อเสียของหญ้าจริง
ทนทานราคาสูง
คงทนดูดซับความร้อน
การบำรุงรักษาต่ำดูไม่สมจริง

ข้อดีของสนามหญ้า

 • ทนทานต่อสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย สนามหญ้าถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการใช้งานที่หนักในสนามกีฬาหลายแห่ง จึงสามารถทนการเล่นกีฬา หรือต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงได้
 • การใช้งานยาวนาน สนามหญ้าสามารถอยู่ได้อย่างน้อย 15 ปีในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวย และอาจนานกว่านั้นในพื้นที่ที่มีการใช้งานน้อย
 • ดูแลรักษาง่าย สนามหญ้าไม่จำเป็นต้องรดน้ำหรือตัดหญ้าบ่อยๆ เพื่อให้หญ้าดูดีที่สุด

ข้อเสียของสนามหญ้า

 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าสูง สนามหญ้ามีราคา ประมาณ 200-700 บาทต่อตารางฟุตรวมค่าแรง ซึ่งในตอนแรกอาจมีราคาสูงเมื่อเทียบกับหญ้าที่ปลูกตามธรรมชาติ
 • ดูไม่สมจริง เป็นสีเขียวที่สั้นและสม่ำเสมอ และไม่ให้ความรู้สึกเหมือนกับหญ้าธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นปัญหาได้หากคุณต้องการให้สนามหญ้าทางเลือกของคุณดูสวยงามน่าพึงพอใจ
 • ดูดซับความร้อน สนามหญ้าอาจร้อนได้ในสภาวะที่มีความร้อนจัด ทำให้การใช้งานได้ไม่สะดวก แม้ว่าการพ่นน้ำเล็กน้อยจะทำให้น้ำเย็นลงได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง
 • เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เมื่อสารในร่างกาย เช่น ของเสียจากสัตว์ เข้าไปในสนามหญ้าของคุณ มันสามารถกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย เช่น สตาฟิโลคอกคัส คุณจะต้องทำความสะอาดด้วยสายยางฉีดน้ำเพื่อป้องกันสิ่งนี้
การเลือกระหว่างหญ้าเทียมกับสนามหญ้า

การเลือกระหว่างหญ้าเทียมและสนามหญ้าอาจเป็นเรื่องยาก เมื่อเราเปรียบเทียบระหว่าง หญ้าเทียม vs หญ้าจริง มันอาจจะดูยาก เพราะทั้งสองแบบมันคล้ายและเหมือนกันมาก งั้นเราลองมาพิจารณาว่าวัสดุแต่ละชนิดนำเสนออะไรบ้างและประเภทของพื้นที่ที่คุณต้องการครอบคลุมนั้นคุ้มค่า นี่คือรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ทั้งสองเพื่อช่วยคุณตัดสินใจ

1. ลักษณะที่ปรากฏ : หญ้าเทียม ดีกว่า

เราทุกคนต้องการสนามหญ้าสีเขียวที่เป็นระเบียบและดีต่อสุขภาพ เหตุผลหลักประการหนึ่งในการเลือกหญ้าสังเคราะห์คือรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูด ทั้งสนามหญ้าและหญ้าเทียมมีหญ้าหนาเหมือนพรมซึ่งมีสีเขียวตลอดทั้งปี สนามหญ้านั้นสั้นกว่า ในขณะที่หญ้าเทียมนั้นยาวและนุ่มกว่า คล้ายกับใบหญ้า สนามหญ้ามีสีเดียว ในขณะที่หญ้าเทียมมีสีต่างๆ ที่ทำให้ดูเหมือนหญ้าจริงมากขึ้น แถมยังเคลื่อนไหวได้เหมือนของจริงอีกด้วย

2. เรื่องราคา : เสมอกัน

หญ้าเทียมและหญ้าเทียมมีราคาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ทั้งสองอย่างเช่นเดียวกับหญ้าสดมีราคาเป็นตารางฟุต ข่าวดีก็คือว่าอาจมีตัวเลือกที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ ไม่ว่าจะเป็นราคาใดก็ตาม

สนามหญ้ามีราคาติดตั้ง ตั้งแต่ 200 ถึง 700 บาทต่อตารางเมตร ราคาแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและคุณภาพ หญ้าเทียมมีราคาอยู่ระหว่าง 200 ถึง 600 บาทต่อตารางฟุตรวมการติดตั้งโดยมืออาชีพแล้ว  เช่นเดียวกับสนามหญ้า ต้นทุนขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่คุณเลือกและระดับคุณภาพที่คุณตัดสินใจใช้ ต้นทุนโครงการทั้งหมดอาจแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่คุณครอบคลุม เช็คราคาติดตั้งหญ้าเทียมและราคาหญ้าเทียมได้จากตรงนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : รับติดตั้งหญ้าเทียม ภายนอกและภายในบ้าน ฟิตเนส ค่าติดตั้ง ราคาหญ้าเทียม

3. เรื่องความทนทาน : หญ้าจริง

หากคุณกำลังลงทุนเพื่อทำให้ไอเดียการจัดสวนกลายเป็นจริง คุณจะต้องใช้เงินอย่างคุ้มค่าและทำให้มันดูสวยงามให้นานที่สุด สนามหญ้าได้รับการออกแบบมาเพื่อการเล่นกีฬา ดังนั้นมันจึงทนทานและใช้งานได้ยาวนาน สามารถทนต่อการวิ่ง และกระโดดซ้ำๆ ได้โดยไม่ขาดหรือขาดเหมือนกับหญ้าจริง

หญ้าเทียมก็มีความทนทานเช่นกัน มีแนวโน้มว่าจะยาวและนุ่มกว่าสนามหญ้า และได้รับการออกแบบมาให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป การใช้งานหนักอาจทำให้สนามหญ้าเทียมเรียบและดูทรุดโทรมได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสนามหญ้าและหญ้าเทียมสามารถอยู่ได้นาน 15 ถึง 20 ปี จึงเป็นการลงทุนระยะยาว

4. เรื่องการบำรุงรักษา : เสมอกัน

การดูแลทั้งสนามหญ้าและหญ้าเทียมนั้นง่ายกว่าหญ้าที่มีชีวิตมาก ไม่จำเป็นต้องตัดหญ้า ตัดแต่ง เติมอากาศ หรือกินหญ้า คุณไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยหรือรดน้ำในช่วงเดือนที่แห้งแล้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝุ่นละออง สิ่งสกปรก ละอองเกสรดอกไม้ และเศษซากอื่นๆ จะสะสมอยู่ตลอดเวลา การล้างด้วยสายยางอย่างดีจะช่วยลดการสะสมตัวและไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากคุณกำลังติดตั้งสนามหญ้าหรือหญ้าเทียมสำหรับสัตว์เลี้ยง คุณอาจต้องล้างบ่อยขึ้น

5. ความง่ายในการติดตั้ง : เสมอกัน

หากคุณต้องการเกร็งกล้ามเนื้อ DIY และประหยัดค่าติดตั้ง คุณสามารถปูหญ้าเทียมหรือสนามหญ้าเองได้ พื้นที่เรียบหรือพื้นที่เล็กๆ เช่น ลานสำหรับสัตว์เลี้ยงหรือสนามเด็กเล่น จะ DIY ได้ง่ายกว่าสวนหลังบ้านขนาดใหญ่หรือพื้นที่ไม่เรียบ สำหรับงานเหล่านั้น คุณอาจต้องการโทรหาผู้ติดตั้งหญ้าเทียมในพื้นที่

6. ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม : เสมอกัน

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกสนามหญ้ากับหญ้าเทียม ประเด็นสำคัญประการหนึ่งที่น่ากังวลคือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร หญ้าสังเคราะห์ไม่จำเป็นต้องรดน้ำหรือใส่ปุ๋ยบ่อยๆ ซึ่งอาจมีสารเคมีหรือโลหะ เช่น สังกะสี ตะกั่ว หรือแคดเมียม อย่างไรก็ตาม ทั้งสองไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้เนื่องจากวัสดุสังเคราะห์และวัสดุเติมที่ทำด้วยวัสดุเหล่านี้และสารเคมีที่ใช้ในการทำให้มีอายุการใช้งานนานหลายปี

ควรติดตั้งอะไรมากกว่ากันเมื่อเปรียบเทียบหญ้าทั้งสองแบบ

เมื่อเปรียบเทียบทั้ง หญ้าเทียม vs หญ้าจริง ส่วนตัวเลยคิดว่าหญ้าเทียม เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา ส่วนหญ้าจริง เหมาะกับคนที่มีเวลาบำรุงรักษาและดูแลมันได้บ่อยๆ

ราคาหญ้าเทียมและหญ้าจริง ราคาประมาณเท่าไหร่

หญ้าทั้งสองแบบตกแล้วราคาประมาณ 200 – 600 บาท / ตารางเมตร อันนี้คือขึ้นอยู่กับคุณภาพและชนิดของหญ้าที่เลือกด้วย

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group