บทความ

จำหน่าย รางผักไฮโดรโปนิกส์ ประโยชน์และข้อดีของรางผัก

รางผักไฮโดรโปนิกส์
รางผักไฮโดรโปรนิกส์

บางท่านอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร รางผักไฮโดรโปนิกส์ มันคืออะไรมันใช้เพื่ออะไรและมันมาจากไหน ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) มาจากภาษากรีก คำว่า “Hydro” แปลว่า น้ำ และอีกคำคือคำว่า “Ponos” ที่แปลว่า งาน สองคำมาต่อกันจึงหมายถึง “การทำงานของน้ำ” (สารละลายธาตุอาหาร) ผ่านรากพืชนั่นเอง ปกติการที่พืชผักของเราจะเจริญเติบโตได้ดีจะต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น แสงแดด อุณภูมิ น้ำ และธาตุอาหารพืช ซึ่งปกติแล้วพืชก็จะหาอาหารที่มีอยู่ในดินนั่นเอง แต่เรานำมาประยุกต์ใหม่โดยให้สารอาหารกับพืชทางน้ำหรือในรูปสารละลายเรียกว่า “สารละลายอาหารพืช” และการที่พืชจะนำธาตุอาหารพืชไปใช้ประโยชน์ได้เมื่อปลูกในสารละลายนั้นจะต้องคำนึงถึงค่าความเป็นกรดเป็นด่างของของสารละลาย (pH) และมีการปรับค่าการนำไฟฟ้า (Electrical Conductivity : EC) นั่นเอง เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมว่าเราไปเริ่มกับหัวข้อถัดไปของรางผักไฮโดรโปนิกส์กันเลยดีกว่า

p 1905032

รางผักทำมาจากอะไร?

รางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยสินค้าผลิตขึ้นจากวัสดุที่เรียกว่า PVC ซึ่งมีความแข็งแรงและทนทานมาก ถูกคิดค้นและออกแบบมาเพื่อการปลูกผักโดยเฉพาะทั้งลักษณะของราง ดีไซท์ อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า แข็งแรงและทนทานกว่า รางผัก ใช้สำหรับปลูกผักไว้กินที่บ้านหรือไว้สำหรับจำหน่ายขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ทางบริษัทจำหน่ายทั้งชุดและราคาถูกเพราะทางบริษัทผลิตเองทั้งหมด

ราคารางผักไฮสำเร็จรูปนั้นแพงจริงไหม?

ด้วยความสัตย์จริง ราคาของรางผักไฮโดรโปนิกส์นั้นแพงกว่ารางแบบท่อ PVC สีฟ้าที่เห็นตามอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้วเนื่องจากลักษณะของรางปลูกที่สวยงามกว่า ดีไซด์การทำและคุณภาพของสินค้าเป็นตัวบ่งบอกถึงราคาของสินค้าและนั้นคือปัจจัยหลักที่ทางบริษัทเราอยากจะขายเองโดยไม่ผ่านคนกลาง ราคารางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อาจจะแพงกว่าถ้าลูกค้าใช้ท่อน้ำสีฟ้า PVC แต่อาจจะไม่มากนักถ้าลูกค้าซื้อสินค้าผ่านทางบริษัทเราโดยตรง

รางผักไฮโดรมีประโชยน์อย่างไรและทำไมถึงต้องมาปลูกในรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ทำไมไม่ปลูกในดิน?

ข้อดีของการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ คือ สามารถทำการปลูกผักในบริเวณที่พื้นดินไม่เหมาะสมหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการปลูกผักและนั้นคือข้อที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ของเจ้าตัวรางผักและที่สำคัญมันใช้พื้นที่ในการเพาะปลูกน้อยและสามารถทำการผลิตได้อย่างสม่ำเสมอ ควบคุมสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตได้ เช่น การควบคุมปริมาณธาตุอาหาร pH เป็นการปลูกผักที่ใช้น้ำและธาตุอาหารพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งประหยัดเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่ายในการเตรียมดินและกำจัดวัชพืช เมื่อก่อนการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นั้นเป็นระบบที่มีการลงทุนการผลิตค่อนข้างสูง เนื่องจากอุปกรณ์มีราคาแพงและการควบคุมดูแลต้องใช้ผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ แต่ต่อไปนี้เพื่อนๆที่สนใจการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไม่ต้องกังวลเพราะว่าอุปกรณ์ของเราราคาถูกลงมากและยิ่งเพื่อนมาสั่งตรงจากทางโรงงานเราด้วย ยิ่งถูกกว่าการไปซื้อตามร้านค้าข้างนอกแน่นอน นอกจากนี้ทางเราก็ได้มีการนำความรู้ประสบการณ์ต่างๆมาแชร์ จึงไม่ต้องกังวลว่าไม่เคยทำแล้วจะทำไม่ได้อีกต่อไป เพื่อนๆมาสามารถซื้ออุปกรณ์จากทางบริษัทเราได้ทั้งหมดเลยและนำไปประกอบเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

ชั้นผัก

ประโยชน์ของผักไฮโดรโปนิกส์?

 • ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี ไม่มีสารพิษตกค้าง และมีความปลอดภัยสูงต่อผู้บริโภค เนื่องจากผักออแกนิกเป็นผักแบบธรรมชาติล้วน ๆ 100% ส่วนประกอบทุกอย่างจึงมีความบริสุทธิ์ ไม่มีสารพิษต่าง ๆ ที่เป็นสารก่อมะเร็งและที่สำหรับการใช้รางผักก็ช่วยทำให้พืชที่เราปลูกนั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • การบริโภคผักออแกนิก ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 • ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะผักออแกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าพืชผักทั่วไป ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่ามีส่วนการใช้ต่อต้านมะเร็ง
 • ช่วยลดอัตราเสี่ยงเด็กสมองพิการ เด็กซนผิดปกติ และโรคออทิสติก เพราะสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์นั้นมีมากกว่า 100 ชนิด ที่เป็นสาเหตุของโรคดังกล่าว และการรับประทานผักออแกนิกยังเป็นผลดีแก่กับตัวคุณแม่เอง และยังช่วยทำให้น้ำนมของคุณแม่มีปริมาณของกรดไขมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่าปกติ
 • ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ายาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ในผักทั่วไป จะมีผลโดยตรงกับฮอร์โมนเพศและทำให้เซ็กส์เสื่อมได้ หากคุณไม่อยากเสี่ยงก็ควรหยุดรับประทานผักที่ใช้สารเคมีอีกเลย
 • เมื่อเปรียบเทียบกับผักทั่วไปแล้ว ผักออแกนิกจะมีวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ และสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่ามากกว่าผักทั่วไป และยิ่งปลูกในผักไฮโดรโปนิกส์บอกได้เลยว่ารับประโยชน์มากแน่นอน(แต่บางข้อมูลระบุว่าปริมาณของวิตามินของพืชผัก ระหว่างการปลูกแบบออแกนิกและการปลูกโดยทั่วไปนั้นไม่มีความแตกต่างกัน (มีเพียงฟอสฟอรัสเท่านั้นที่ผักออแกนิกมีมากกว่าผักทั่วไป) แต่มันก็ยังดีกว่าใช่ไหมละครับที่เราจะไม่ได้รับสารพิษเข้าไปในร่างกายทุกวันจากการรับประทานผักทั่วไป เพราะ 1 ใน 3 ของผักที่ปลูกตามปกตินั้นตรวจพบยาฆ่าแมลง)
 • รสชาติของผักออแกนิกจะดีกว่าผักที่ปลูกกันทั่วไป ถ้านึกไม่ออกให้ลองนึกถึงผลไม้ในฤดูกาลกับผลไม้นอกฤดูกาลที่ต้องใช้สารเคมี ว่าผลไม้แบบใดมีรสชาติที่ดีกว่า
 • นอกจากจะเป็นผักที่ไม่มีสารพิษแล้ว กระบวนการเพาะปลูกต่าง ๆ ยังเป็นการช่วยลดมลพิษไปได้อีกด้วย เพราะการปลูกผักทั่วไปจะทำให้สารเคมีที่ใช้ป้องกันและกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อนในดิน ในน้ำ และในอากาศ
 • ช่วยฟื้นฟูสภาพดิน เนื่องจากการเกษตรแบบใช้สารเคมีนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าจะทำให้ดินเสื่อมคุณภาพและไม่มีคุณสมบัติที่ดีในการเพาะปลูก ทำให้ปลูกอะไรก็ไม่ได้ผลผลิตที่ดีตามต้องการ อีกทั้งผักที่ปลูกก็แทบจะไม่ได้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างที่ควรจะเป็น
 • ช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีววิทยา เพราะการไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงจะช่วยทำให้มีชีวิตในท้องถิ่นมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ และช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีววิทยาไปเรื่อย ๆ
 • ช่วยทำให้เกษตรกรผู้เพาะปลูกมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย ทำให้เกษตรกรปลอดภัยจากสารเคมีเหล่านี้ได้แล้วยิ่งเราปลูกในรางผักแล้วล่ะก็บอกเลยได้เก็บเกี่ยวได้ทั้งปีและยังสามารถปลูกได้ทั้งปีโดยที่ไม่ต้องสนเรื่องอากาศอีกด้วย
 • ช่วยลดต้นทุนการผลิตในด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสารเคมีต่าง ๆ และช่วยลดปริมาณการนำเข้าของสารเคมีจากต่างประทศ (ในแต่ละปีประเทศไทยมีการสั่งซื้อจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก)
 • ผักออแกนิกทำให้เกษตรกรมีรายได้จากการจำหน่ายผักเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะเป็นผักที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยจากสารพิษ จึงทำให้จำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น
รางผักไฮโดรโปนิกส์

ข้อดีของรางผักไฮโดรโปนิกส์

ข้อดีของการใช้รางผักไฮโดรโปนิกส์มีหลากหลายประการถ้าเทียบกับการปลูกผักแบบดั้งเดิม ระบบรางน้ำแบบไฮโดรโปนิกส์มีข้อดี ได้แก่

 • ประสิทธิภาพการใช้น้ำ ระบบรางน้ำรางผักนั้นใช้น้ำน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับการทำฟาร์มทั่วไป ระบบวงปิดจะหมุนเวียนสารละลายธาตุอาหาร ช่วยลดการสูญเสียน้ำ
 • การเจริญเติบโตเร็วขึ้น พืชที่ปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้เร็วกว่าพืชที่ปลูกในดิน สารอาหารที่ไหลเวียนอย่างต่อเนื่องช่วยให้พืชดูดซับสิ่งที่ต้องการ
 • การเพิ่มประสิทธิภาพ ระบบรางน้ำไฮโดรโปนิกส์สามารถออกแบบในแนวตั้งได้ ทำให้ใช้พื้นที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เหมาะสำหรับการเพาะปลูกในเมืองและการเพาะปลูกในร่ม
 • ลดความเสี่ยงศัตรูพืช ด้วยการกำจัดดิน ระบบรางน้ำแบบไฮโดรโปนิกส์ช่วยลดความเสี่ยงของศัตรูพืชและโรคที่เกิดจากดิน ส่งผลให้พืชมีสุขภาพดีและมีประสิทธิผลมากขึ้น
 • การเพาะปลูกตลอดทั้งปี ด้วยระบบของผักไฮโดรโปนิกส์ คุณสามารถปลูกพืชได้ตลอดทั้งปี โดยไม่คำนึงถึงฤดูกาลหรือสภาพอากาศ ช่วยให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและเก็บเกี่ยวผลผลิต

ถ้าท่านใดสนใจสินค้าสามารถคลิกได้ตรงลิ้งนี้ครับ อุปกรณ์สำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ หรือว่าถ้าท่านใดต้องการจะติดต่อโดยตรงก็สามารถติดต่อได้ตามข้างล่างนี้เลยครับ

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group