บทความ

10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023)

10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023)
10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023) 1

วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำ วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ การอุดตันของท่อระบายน้ำในขณะที่ปัญหาการประปาในบ้านแบบทั่วไป สิ่งเหล่านี้มันไม่เคยเป็นสิ่งที่น่ายินดีสำหรับเจ้าของบ้านและที่แย่ไปกว่านั้นคือมันดูเหมือนจะเกิดขึ้นในเวลาที่เลวร้ายที่สุดเสมอ มันจะเกิดในเวลาที่คุณไม่คาดคิด ดังนั้นคุณจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างรวดเร็วและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร เราไปดูกันครับ

โชคดีที่มีวิธีแก้ไขที่บ้านหลายวิธีที่คุณสามารถลองใช้ได้ ซึ่งมักจะช่วยให้เจ้าของบ้านแก้ไขปัญหาการอุดตันของท่อระบายน้ำได้อย่างดีที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วยการรู้ว่าเทคนิคเหล่านี้ มาตรการป้องกันและเครื่องมือใดที่คุณสามารถใช้ในตอนนี้เพื่อกำจัดการอุดตันที่น่าหงุดหงิด คุณจะสามารถจำกัดวิธีที่การอุดตันอาจส่งผลต่อระบบประปาในบ้านของคุณในอนาคตได้อย่างมาก

สารบัญ hide
 1. 1 10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023)
 2. 2 1.) การใช้น้ำร้อนใส่ไปในท่อระบายน้ำที่ตัน
 3. 3 2.) น้ำยาเคมีที่เราทำเอง
 4. 4 3.) DIY ท่อระบายน้ำ
 5. 5 4.) การใช้ลูกสูบในการแก้ปัญหา
 6. 6 5.) ปิดบังช่องระบายอากาศที่ล้นออกมา
 7. 7 6.) ไม่มีไอเดียอื่นแล้วหรอเหรอ? ลองโซดาดูสิ!
 8. 8 7.) ตรวจสอบภายในท่อประปาของคุณ
 9. 9 8.) ปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากช่างผู้เชี่ยวชาญ
 10. 10 9.) หลีกเลี่ยงการอุดตันของท่อ
  1. 10.1 หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่อไปนี้ในการกำจัดขยะ
 11. 11 10.) ตรวจสอบท่อระบายน้ำของคุณเป็นประจำ
 12. 12 คำถามที่พบบ่อย FAQ
  1. 12.1 แก้ท่อตันด้วยตัวเอง
  2. 12.2 ท่อตันใช้อะไรดี
  3. 12.3 ใช้เบรกกิ้งโซดาในการแก้ปัญหาท่อตัน
  4. 12.4 ท่อตันด้วยไขมันต่างๆ

1.) การใช้น้ำร้อนใส่ไปในท่อระบายน้ำที่ตัน

หนึ่งในวิธีที่ง่ายและธรรมดาที่สุดในการจัดการกับปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันในบ้านคือการล้างด้วยน้ำร้อน ความร้อนพร้อมกับแรงดันน้ำและแรงที่เพิ่มขึ้น มักจะระเบิดผ่านท่อระบายน้ำที่อุดตัน ระบายสิ่งที่ติดอยู่ภายในท่อออกไป วิธีแก้ปัญหานี้ควรเป็นความพยายามครั้งแรกของคุณในการขจัดสิ่งอุดตัน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้อะไรนอกจากก๊อกน้ำและน้ำอุ่นที่ใช้งานได้ (สิ่งที่คุณควรมีอยู่แล้ว)

เปิดน้ำร้อนผ่านท่อระบายน้ำเป็นเวลา 10-15 นาที และประเมินการอุดตันอีกครั้ง หากขั้นตอนแรกนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ ก็อย่ากังวลมากเกินไป มีวิธีอื่นๆ หลายวิธีในการระบายท่อระบายน้ำที่บ้านที่คุณสามารถลองได้ก่อน ก่อนที่จะโทรหาช่างให้เข้ามาดู

2.) น้ำยาเคมีที่เราทำเอง

หนึ่งในวิธีการแก้ท่อตันคือการเพิ่มเติมเหล่านี้คือการผสมสารเคมีด้วยตัวเอง (ไม่ใช่สารละลายเคมีอันตรายที่คุณสามารถซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์ปรับปรุงบ้านใกล้บ้านของคุณ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจทำให้ท่อเสียหายได้ ขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพส่วนบุคคลด้วยเช่นกัน)

เรานำเสนอวิธีแก้ปัญหาที่เป็นอันตรายน้อยกว่และสะดวกกว่านั้นมาก นั้นคือ เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูที่ผ่านการทดสอบแล้วและได้ผลจริงสามารถช่วยบรรเทาอาการอุดตันจากท่อระบายน้ำที่บ้านของคุณได้อย่างมหัศจรรย์ เมื่อองค์ประกอบผสมเหล่านี้ทำปฏิกิริยา พวกมันมักจะละลายผ่านขยะที่อุดตันหรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งมักจะทำหน้าที่เหมือนกับน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้สารเคมีแต่ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ

3.) DIY ท่อระบายน้ำ

เครื่องมืออันทรงพลังและทรงคุณค่าอย่างหนึ่งที่เจ้าของบ้านหลายคนไม่รู้ว่าจะหามาใช้ในบ้านได้คือท่อระบายน้ำหรือสว่านของเรา ซึ่งช่างที่ทำงานด้านประปามืออาชีพนั้นใช้ในการรื้อและขจัดสิ่งอุดตัน เครื่องมือเหล่านี้ซึ่งมักพบตามร้านอุปกรณ์ปรับปรุงบ้าน สามารถกำจัดสารที่อุดตันได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีและดึงความเข้มข้นของขยะที่เกาะแน่นที่อาจส่งผลต่อท่อระบายน้ำของคุณออกมาได้ เครื่องมือที่มีประโยชน์เหล่านี้มักเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบในการบรรเทาการอุดตันและใช้งานง่าย โดยมีประสิทธิภาพในการสลายวัสดุที่อุดตันออกหรือดึงก้อนขนาดใหญ่ออกทางทางเข้าท่อระบายน้ำ

10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023)

4.) การใช้ลูกสูบในการแก้ปัญหา

วิธีแก้ปัญหาหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคำนึงถึงในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับท่อระบายน้ำในบ้านและการทำความสะอาดท่อระบายน้ำทั่วไปคือลูกสูบมสำหรับบ้านของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือเติมน้ำประมาณ 3 นิ้วลงในอ่างล้างจานหรืออ่างอาบน้ำ ใช้ลูกสูบปิดรอบทางเข้าท่อระบายน้ำให้แน่นแล้วดันไปมาเป็นจังหวะ

ทำต่อไปประมาณ 30 วินาทีถึง 1 นาทีและด้วยความเร็วคงที่ สิ่งนี้จะสร้างแรงดันอากาศในท่อระบายน้ำของคุณทุกครั้งที่กด ซึ่งสามารถแยกวัสดุที่อุดตันส่วนใหญ่ออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.) ปิดบังช่องระบายอากาศที่ล้นออกมา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอัดน้ำเพียงอย่างเดียวอาจช่วยแก้ปัญหาการอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผล แต่ก็มีขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งที่เจ้าของบ้านหลายคนลืม เมื่อลองใช้วิธีนี้ นั้นคือการปิดช่องระบายอากาศที่ล้นของท่อระบายน้ำของคุณ สิ่งเหล่านี้คือร่องและรูอากาศตามขอบอ่างล้างจาน เพื่อไม่ให้เกิดน้ำล้น เนื่องจากท่อเหล่านี้เปิดโดยตรงไปยังท่อระบายน้ำของคุณ ให้เปิดทิ้งไว้พร้อมกับผลักสิ่งอุดตันออกไปโดยส่งผลให้เกิดแรงทางกายภาพเท่านั้นที่จะหลุดออกไปได้ การใช้ลูกสูบเพื่อขจัดสิ่งอุดตันของท่อระบายน้ำจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อช่องเปิดเหล่านี้ปิดสนิทเท่านั้น

6.) ไม่มีไอเดียอื่นแล้วหรอเหรอ? ลองโซดาดูสิ!

เช่นเดียวกับวิธีแก้ปัญหาแบบ DIY ด้วยอุปกรณ์ของเรา เราได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ในบทความนี้ วิธีแก้ปัญหาการอุดตันที่สมบูรณ์แบบอีกอย่างหนึ่งอาจวางอยู่ใต้จมูกของคุณในตู้เย็นที่บ้านของคุณ ผลิตภัณฑ์โซดาอัดลมสามารถนำไปใช้ละลายวัสดุที่อุดตันได้จริงและประสบความสำเร็จ ได้ผล อย่างน่าประหลาดใจ

สารละลาย เช่น กรดฟอสฟอริก ภายในผลิตภัณฑ์โซดาที่มีน้ำตาลจะกัดกร่อนจาระบีและสิ่งที่อุดตัน ซึ่งช่วยขจัดสิ่งอุดตันในลักษณะที่ปลอดภัยกว่าน้ำยาทำความสะอาด เมื่อเสร็จแล้ว เพียงล้างท่อระบายน้ำออกด้วยน้ำเพื่อกำจัดเศษวัสดุออกจากท่อระบายน้ำ

7.) ตรวจสอบภายในท่อประปาของคุณ

บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านต้องเผชิญกับปัญหาอุดตันในชีวิตประจำวันสามารถกำจัดออกได้อย่างสมบูรณ์โดยการถอดและทำความสะอาดกับดักท่อประปาของท่อระบายน้ำ กับดักเหล่านี้เป็นทางโค้งสั้นๆ ตามแนวท่อระบายน้ำ ซึ่งใช้แรงโน้มถ่วงเพื่อสร้างผนึกน้ำตามธรรมชาติระหว่างอากาศในบ้านของคุณกับก๊าซในท่อระบายน้ำที่เป็นอันตราย

แม้ว่าส่วนของท่อเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญในการรักษาท่อระบายน้ำของคุณให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและทำให้ครอบครัวของคุณปลอดภัยจากก๊าซจากท่อระบายน้ำ แต่การอุดตันสามารถเกิดขึ้นได้ที่ด้านล่างของเส้นโค้งเหล่านี้ เนื่องจากเป็นจุดต่ำในระบบท่อระบายน้ำ โชคดีที่กับดักท่อประปาสามารถถอดออกและทำความสะอาดได้โดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย (กระบวนการที่เราดำเนินการเพิ่มเติมในที่นี้) ช่วยให้ท่อระบายน้ำของคุณกลับสู่สภาวะปกติ

10 วิธีการแก้ท่อตัน ง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้ (2023) 2

8.) ปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากช่างผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อทุกอย่างล้มเหลว อย่าลังเลที่จะโทรหาผู้เชี่ยวชาญ โทรหาช่าง เพื่อขอคำปรึกษา และแก้ไขปัญหาเหล่านี้ หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณเตือนของการอุดตัน หรือเกิดการสะสมของสิ่งสกปรก โปรดติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านบริการประปาในพื้นที่ของคุณทันทีเพื่อรับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญ การดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้สามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการอุดตันและความเสียหายของท่อระบายน้ำที่รุนแรงยิ่งขึ้น รวมถึงการซ่อมแซมที่มีราคาแพงกว่าในอนาคต

9.) หลีกเลี่ยงการอุดตันของท่อ

แน่นอนว่าวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันคือการหลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้มันเกิดขึ้นเลย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการพิจารณาและดูแลระบบประปาของคุณล่วงหน้าอย่างถูกต้อง ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดได้ในระยะยาว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ระวังสิ่งที่คุณทิ้งลงในเครื่องกำจัดขยะ แม้จะมีชื่อ แต่ก็ไม่ใช่ถังขยะ

หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่อไปนี้ในการกำจัดขยะ

 • ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกากใย เช่น เนื้อสัตว์ อาหารและผักที่มีเส้นใยสูง
 • กระดูกสัตว์และของเสียจากกระดูกอ่อน
 • กระดาษห่อพลาสติกหรือผลิตภัณฑ์กระดาษในครัวเรือน
 • กระดาษห่ออาหารหรืออะไรก็ตามที่ไม่สามารถย่อยสลายได้
 • ผลิตภัณฑ์อาหารที่ขยายได้
 • จาระบีและน้ำมันในครัว

10.) ตรวจสอบท่อระบายน้ำของคุณเป็นประจำ

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันในระบบประปาในบ้านคือการตรวจสอบท่อระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ และจดบันทึกปัญหาด้านประสิทธิภาพการทำงานไว้ล่วงหน้า สังเกตเห็นกลิ่นแปลก ๆ ที่มาจากท่อระบายน้ำของคุณ หรือมีน้ำสำรองเมื่อเปิดอ่างล้างจานใช่ไหม? ลองวิธีการข้างต้นหรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านบริการประปาทันที

ตามหลักการแล้ว คุณควรตรวจสอบท่อระบายน้ำเพื่อดูว่ามีการอุดตัน สะสมสิ่งสกปรก หรือความผิดปกติอื่นๆ เดือนละครั้งหรือไม่ นอกเหนือจากการประเมินแบบ DIY แล้ว เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบท่อระบายน้ำและประปาในบ้านทั้งหมดของคุณอย่างมืออาชีพอย่างน้อยปีละครั้ง ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้มีสายตาแบบผู้เชี่ยวชาญสำหรับสิ่งที่คุณอาจมองไม่เห็นเมื่อต้องพูดถึงปัญหาเรื่องระบบประปา หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำความสะอาดท่อระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ หรือคิดว่าคุณอาจต้องการการตรวจสอบระบบประปาที่บ้านของคุณอย่างมืออาชีพและมีคุณภาพสูง

แก้ท่อตันด้วยตัวเอง

ใช่ครับ เราสามารถแก้ท่อตันด้วยตัวเองได้เลย ด้วยการแก้ปัญหาเบื้องต้นเหล่านี้ก่อน ก่อนที่เราจะโทรเรียกช่าง ลองวิธีเหล่านี้ดูก่อนก็ได้ ไม่เสียหายครับ

ท่อตันใช้อะไรดี

อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องตัน การแก้ปัญหาท่อตันมีหลากหลายวิธี การใช้ลมอัดเข้าไป การใช้โซดา หรือ ที่ดูดซ้อม เป็นต้น

ใช้เบรกกิ้งโซดาในการแก้ปัญหาท่อตัน

ใช่ครับ เราสามารถใช้เบกกิ้งโซด้า ผสมกับ น้ำส้มสายชู เพื่อลองดูเบื้องต้นก่อนโทรเรียกช่างก็ได้ครับ หลังจากนั้นเราอาจจะใช้ไม้ดูดซ้วม ซ้ำอีกที

ท่อตันด้วยไขมันต่างๆ

ใช้แบบที่ได้กล่าวไปด้านบนเลยครับ เบรกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วตามด้วยไม้ดูดซ้วม อัดไปแรงๆดูครับ น่าจะหาย มันเป็นวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group