บทความ

11 วิธี กำจัดแมลงสาบ ไล่แมลงสาป ให้หมดไปจากบ้าน (2024)

11 วิธี กำจัดแมลงสาบ ไล่แมลงสาป ให้หมดไปจากบ้าน (2024)
11 วิธี กำจัดแมลงสาบ ไล่แมลงสาป ให้หมดไปจากบ้าน (2024)

เราเลยอยากจะแนะนำกับ 11 วิธี กำจัดแมลงสาบ ไล่แมลงสาป ให้หมดไปจากบ้าน (2024) ด้วยเหตุผลที่ว่า แมลงสาบเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่หลายคนไม่ชอบ และบางคนอาจจะเกลียดก็ได้เลยได้ ยิ่งเป็นเจ้าของบ้านยิ่งไม่ชอบใจเมื่อเห็นมันมาอยู่ภายในบ้าน ภายในห้องน้ำ ด้วยกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ หากอาศัยอยู่ในบริเวณใดของบ้าน ก็อาจทำให้บริเวณนั้นติดกลิ่นสาปไปด้วย บ้างมาตามห้องน้ำ บ้างโผล่มาตามห้องครัว ยิ่งถ้าหากไปเกาะอยู่ตามถ้วยชามหรืออาหาร ยิ่งส่งผลเสียร้ายแรง ทำให้แมลงสาปเป็นสัตว์ที่ควรกำจัดออกไปให้พ้นบ้าน ไม่ใช่เพียงแต่บ้านอย่างเดียว ร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้งต่างๆด้วยเช่นกัน ขณะที่บางรายอาจต้องการเพียงวิธีไล่แมลงสาปแบบไม่ต้องฆ่า แต่ครั้งนี้ผมจะมาแนะนำทั้งแบบที่กำจัดมันแบบฆ่ามันออกไปเลย และไล่มันออกไปโดยไม่ต้องฆ่า คนจะไม่ต้องทำบาปให้วุ่นวายใจ

CCTGROUP เรามีวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดและหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดแมลงสาบนั้นก็คือ การกวาดบ้านให้เกลี้ยง สาเหตุหลักที่ทำให้เจ้าแมลงสาบเข้ามาบุกบ้านเรานั้นก็คงหนีไม่พ้น “ความสกปรก” ดังนั้นลุกขึ้นมากวาดบ้านและกำจัดเศษขยะออกจากทุกซอกทุกมุมในบ้านให้หมด ยิ่งการที่เรานำอาหารเข้ามาทานภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น แล้วเราลืมที่จะทำความสะอาด นั้นแหละครับตัวการเลยก็ว่าได้ เมื่อพวกแมลงสาบตัวเล็กไม่มีอาหาร พวกมันก็จะอพยพออกไปจากบ้านของเราไปเอง

ลูกเหม็น

1. ลูกเหม็น

ลูกเหม็นเป็นอุปกรณ์ที่เบสิคและพื้นฐานมาก เราใช้วิธีการนี้มายาวนานมากแล้ว การเอาลูกเหม็นไปวางเพื่อใช้สำหรับการไล่แมลงสาบเหมือนเป็นวิธีที่เบสิคและรู้กันอยู่ทั่วไปแล้ว มันเป็นการไล่แมลงสาบด้วยระดับความฉุนพอประมาณ ซึ่งเป็นกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบใจเอาเสียเลย หากนำไปวางไว้ที่บริเวณใด จะทำให้แมลงสาบไม่กล้าเข้าใกล้ และถ้าหากนำไปวางไว้ในที่ที่แมลงสาปชอบอยู่ แมลงสาปเหล่านั้นอาจจะหนีและไม่ไปตรงบริเวณนั้นอีก ลูกเหม็นนั้นสามารถไล่แมลงสาบได้ โดยนำลูกเหม็นไปวาง บริเวณตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน ถ้าหากวางดักทางเข้าออกที่แมลงสาปใช้ในการเข้าบ้าน เนื่องจากกลิ่นฉุนของลูกเหม็นจะสามารถทำให้แมลงสาบไม่กล้าเข้าใกล้ แต่วิธีนี้ต้องเก็บให้พ้นมือเด็ก พร้อมกับมีภาชนะปิดฝาให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายแก่เด็ก

สเปรย์ไล่แมลงสาบ ไบก้อน

2. สเปรย์ไล่แมลงสาบ

สเปรย์ไล่แมลงสาบ เป็นอีกหนึ่งวิธีไล่แบบไม่ต้องฆ่า โดยสเปรย์ดังกล่าวทำขึ้นมาเพื่อไล่แมลงสาบโดยเฉพาะ มักทำจากสมุนไพรที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์สำหรับแมลงสาบ ข้อดีของการใช้สเปรย์ชนิดนี้ คือปลอดภัยทั้งกับคนและสัตว์ ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง และไม่ต้องทำบาป แต่เราก็ได้เห็นสเปย์ส่วนใหญ่อาทิเช่น ไบก้อน ฉีดอัดไปที่แมลงสาปเลย ไม่ถึง 5 นาที เรียบร้อย ตาย วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการไล่แมลงสาบที่ปลอดภัย ทำให้ใช้งานง่าย เวลาใช้งานให้นำสเปรย์ไปฉีดไว้ในบริเวณที่แมลงสาบชอบอยู่ หรือฉีดใส่ตัวแมลงสาบเมื่อพบเจอก็ได้ สามารถซื้อไบต้าได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปเลย

กวาดและทำความสะอาดบ้าน

3. กวาดและทำความสะอาดบ้าน

การกวาดและทำความสะอาดบ้านเป็นวิธีไล่แมลงสาปที่ดีที่สุด เรียกได้ว่าการทำความสะอาดบ้าน กวาดห้อง เป็นต้นเหตุของปัญหาทุกอย่างเลยก็ว่าได้ แต่บางปัญหานั้นก็ไม่ใช่มาจากการทำความสะอาดนะครับ การกวาดและทำความสะอาดบ้านเป็นการกำจัดแมลงสาปให้พ้นบ้านแบบที่ไม่จำเป็นต้องฆ่าหรือไปยุ่งอะไรกับมันเลย การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เป็นเพียงวิธีง่ายๆที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อลองมองกลับไปที่สาเหตุของการเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านของแมลงสาบก็คือ ความสกปรก โดยเฉพาะเศษอาหารที่มีอยู่ในบ้าน เป็นตัวต้นเหตุทำให้แมลงสาบที่หิวโหยย่างกรายเข้ามา ดังนั้นนอกจากจะหมั่นกวาดบ้านให้สะอาดแล้ว ควรกำจัดแหล่งอาหารให้สิ้นซาก เมื่อในบ้านไม่มีอาหาร แมลงสาบก็จะไม่มากวนใจได้อีก

เม็ดพริกไทย

4. เม็ดพริกไทย

วิธีไล่แมลงสาบแบบไม่ต้องฆ่าด้วยการโรยเม็ดพริกไทย เป็นการไล่ด้วยกลิ่นเพราะพริกไทยเป็นสิ่งที่มีกลิ่นฉุนและแมลงสาบก็ไม่ชอบกลิ่นนี้ แนะนำให้นำเม็ดพริกไทยประมาณ 4-5 เม็ดไปวางในบริเวณต่างๆ ที่แมลงสาบชอบไปอยู่ โดยเฉพาะที่ที่มีเศษอาหาร เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นของพริกไทยเข้าไป ก็จะหนีไปและไม่มากวนใจอีก

การใช้สเปรย์พริกไทก็เป็นวิธีที่สามารถทำได้และทำได้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยนำพริกไทยผสมกับน้ำ แล้วใส่ลงในขวดสเปรย์ จากนั้ นำไปฉีดบริเวณที่แมลงสาบมักชอบเข้าไปซุกซ่อน หรืออาจจะใช้เมล็ดพริกไทยแทน นำไปใส่ห่อผ้า แล้ววางตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน ก็สามารถไล่แมลงสาบได้ เนื่องจากพริกไทยมีกลิ่นที่ฉุนนั่นเอง

กานพลู

5. กานพลู

วิธีไล่แมลงสาบแบบไม่ต้องฆ่าอีกหนึ่งวิธีก็คือการใช้กานพลู สมุนไพรที่ไม่เป็นอันตราย แต่มีกลิ่นฉุนในแบบที่แมลงสาบไม่ชอบใจเอาเสียเลย แนะนำให้เอากานพลูบรรจุใส่ถุงผ้า แล้วนำไปวางตามที่ต่างๆ เช่น ตู้เสื้อผ้า ตู้กับข้าว หรือที่ที่แมลงสาบชอบเข้าไปอยู่ เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นกานพลูเข้าไป จะหนีไปให้ไกล และอาจจะไม่กลับมาอีก

เปลือกมะนาว เปลือกส้ม

6. เปลือกมะนาว เปลือกส้ม

วิธีไล่แมลงสาบด้วยเปลือกมะนาว ให้ลองสังเกตดูว่าบริเวณไหนของบ้านที่แมลงสาบชอบมาอาศัยอยู่ จากนั้นให้นำเปลือกมะนาวไปทา เหตุผลที่เปลือกมะนาวสามารถไล่แมลงสาบได้เพราะแมลงสาบไม่ชอบกลิ่นของมะนาว หรือถ้าไม่ใช้เปลือกมะนาวทาที่จุดต่างๆ ก็ให้นำเปลือกไปบรรจุไว้ในภาชนะแล้วนำไปวางในจุดต่างๆ ก็ได้ หรืออีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการนำเปลือกมะนาวไปแช่น้ำ จากนั้นนำน้ำที่แช่เปลือกไปบรรจุในขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉีดพ่นตามจุดต่างๆ

นอกจากเปลือกมะนาวแล้วเราก็ยังสามารถใช้เปลือกส้มและเปลือกมะนาว ถือเป็นอีกกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบ โดยนำเปลือกส้มและเปลือกมะนาว ปั่นให้เข้ากับน้ำ จากนั้นนำไปฉีดราดบริเวณที่แมลงสาบมักชอบอยู่หรือมักจะพบเจอบ่อย ๆ หรือจะนำเปลือกส้มและเปลือกมะนาวใส่ภาชนะไปวางตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน นอกจากจำไล่แมลงสาบได้แล้ว ยังสามารถใช้ไล่มดและจิ้งจกได้อีกด้วย

หัวหอม

7. หัวหอม

อีกหนึ่งสิ่งที่แมลงสาปไม่ชอบกลิ่นนั่นก็คือหัวหอม ว่ากันว่ากลิ่นของหัวหอมเป็นกลิ่นชวนหลอนมากสำหรับแมลงสาบ จึงขับไล่แมลงสาบได้เป็นอย่างดี หากใครก็ตามกำลังถามว่าวิธีไล่แมลงสาบ แบบไม่อยากฆ่าให้ตาย แนะนำว่าเลือกวิธีนี้ก็ดีไม่น้อยไปกว่าวิธีอื่น โดยการนำหัวหอมมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปบรรจุไว้ในภาชนะ จากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆ ก็จะสามารถขับไล่แมลงสาบได้

ใบกระวานแห้ง

8. ใบกระวานแห้ง

อีกหนึ่งสมุนไพรที่จะทำให้แมลงสาบไม่มากวนใจอีก ก็คือใบกระวานแห้ง วิธีการง่ายๆ เพียงแค่นำไปวางตามจุดต่างๆ ที่แมลงสาบชอบเข้ามาอยู่ หรือวางไว้ตรงประตูบ้าน เพียงแค่ได้กลิ่นแมลงสาบก็จะรีบหนีหายไป ถือเป็นวิธีไล่แมลงสาบที่ได้ผลดีทีเดียว และเป็นวิธีที่ต้องมีบาปกรรมติดตัว ไม่จำเป็นต้องเบียดเบียน ก็สามารถไล่ให้แมลงสาบไปไกลๆ ได้อย่างง่ายดาย

โรยผงกรดบอริก

9. โรยผงกรดบอริก

หาซื้อผงกรดบอริกมาโรยไว้รอบๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าและบริเวณที่มีความอับชื้น เมื่อแมลงสาบตัวเล็กมาตกหลุมพราง และเห็นว่าแมลงสาบตัวเล็กตายสนิทแล้วควรรีบทำความสะอาด บริเวณนั้นทันที อย่าปล่อยให้ผงปลิวไปเกาะตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน

สบู่ผสมน้ำ

10. สบู่ผสมน้ำ

สบู่นำมาผสมกับน้ำเปล่าก็ฆ่าแมลงสาบได้แล้วนะ หลายๆคนอาจจะทราบแค่ว่า สบู่ที่มีกลิ่นหอมนั้นสามารถใช้ทำความสะอาดร่างกายเราได้เพียงอย่างเดียวแต่ความจริงแล้วด้วยความที่สบู่มีกลิ่นหอม จึงสามารถทำให้แมลงสาบไม่ชอบและไม่อยากจะเข้าใกล้ด้วย โดยการนำสบู่ไปผสมกับน้ำเล็กน้อย จากนั้นวางไว้บริเวณตามจุดต่าง ๆ ที่มักมีแมลงสาบ แต่วิธีนี้ต้องค่อยเติมสบู่อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากสบู่จะค่อยๆ ละลายหายไปกับน้ำ

การนำสบู่แผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำไปเทไปตรงจุดที่แมลงสาบชอบมา หรือ นำไปใส่ขวดสเปย์ เป็นวิธีง่ายๆ ฉีดไปตามมุมอับของห้อง หรือพื้นที่แมลงสาบเดินผ่านประจำ ก็จะทำให้แมลงสาบตายแล้วเพราะว่าแมลงสาบ หายใจทางผิวหนัง แต่เมื่อร่างกายสัมผัสกับน้ำสบู่ที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว เคลือบผิว จะทำให้แมลงสาบหายใจไม่ออก จนกระทั่งขาดอากาศหายใจตายไปในที่สุด

เบกกิ้งโซดา

11. เบกกิ้งโซดา

อันนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผมและง่ายที่สุดในการกำจัดเลยก็ว่าได้ การใช้เบกกิ้งโวดาเป็นอีกหนึ่งกับดักล่อแมลงสาบที่ทำเองได้ง่ายๆจากของในครัว เริ่มจากผสมน้ำตาลและเบกกิ้งโซดา ในปริมาณที่เท่า ๆ กันลงในน้ำเปล่า จากนั้นเทใส่กระป๋องหรือขวดพลาสติก กลิ่นหวาน ๆ จะล่อให้แมลงสาบเข้ามากินน้ำ แล้วเบกกิ้งโซดาก็จะทำให้ท้องของแมลงสาบนั้นอัดแน่นไปด้วยแก๊สและจะขาดใจตายในที่สุด

เบกกิ้งโซดาเป็นหนึ่งไอเทมเด็ดที่ทุกครัวเรือนต้องมีเพราะทำความสะอาดห้องครัว ขจัดสิ่งตกค้างในผัก แต่เบกกิ้งโซดายังสามารถ กำจัดแมลงสาบ ได้ด้วย โดยการนำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำตาลในปริมาณเท่ากันลงในน้ำเปล่า แล้วเทใส่ถ้วยล่อแมลงสาบ เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นหวานจากน้ำตาลจะเข้ามากินน้ำ ตัวเบกกิ้งโซดาจะทำให้ท้องของแมลงสาบเต็มไปด้วยแก๊สและจะค่อยๆ ตาย

เทคนิคการกำจัดแมลงสาบใช้ได้ผลจริงไหม

ใช้ได้ผลสิครับ ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาเป็นการกำจัดแมลงสาบที่ได้ผลที่ดีที่สุด มีทั้งแบบที่กำจัดหรือฆ่ามันไปเลย และ วิธีที่เหมือนเป็นการไล่มันไปเฉยๆโดยที่เราไม่ต้องทำร้ายมัน

แมลงสาบกลัวอะไรมากที่สุด

จริงๆทั้งหมดที่ผมกล่าวมาคือมันกลัวทั้งหมดเลยนะครับ เบกกิ้งโซดา สเปย์ไบก้อน สบู่ผสมน้ำ และทั้งหมดที่กล่าวมาเลยครับ

ใช้ไบก้อนสามารถฆ่าแมลงสาบได้จริงไหม

ใช่ครับ ใช้ไบก้อนสามารถฆ่าแมลงสาบได้เลยครับ ไม่เชื่อลองได้เลยครับ

ทำความสะอาดห้องให้สะอาดกำจัดแมลงสาบได้จริงไหม

ใช่ครับ ห้องที่มีความสกปรก ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด เป็นแหล่งที่แมลงสาบชอบมากที่สุดครับ เพื่อเป็นการกำจัดมันไป เราควรจะเริ่มจากที่ต้นเหตุก่อนเลย นั้นคือ ทำความสะอาดห้อง

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย

Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group