บทความ

8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566)

8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566)
8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566)

ถ้าพูดถึงปัญหาภายในบ้าน หนู ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญอยู่เหมือนกัน ผมจะมาแนะนำ 8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566) สัตว์ตัวเล็กๆที่เราเรียกว่า หนู มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับมนุษย์ นั่นเป็นเพราะว่าผู้คนและที่อยู่อาศัยของพวกเขามอบสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดเพื่อการเจริญเติบโต หากบ้านของคุณมีหนูเข้ามารบกวน วันนี้ผมมีเทคนิคดีๆ วิธีการจำจัดหนูและไล่หนูให้ออกจากบ้านไปได้โดยง่าย

สารบัญ hide

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่รู้ว่าหนูคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร เป็นสตัว์ชนิดแบบไหน แต่เราจำเป็นต้องถามสั้นๆว่าพวกมันมักพบที่ไหน หน้าตาเป็นอย่างไร กินอะไรเป็นอาหาร อาหารที่มันชอบเป็นอย่างไร

หนูมักพบได้ทั่วไปเลยในประเทศไทย ไม่แต่แค่เพียงประเทศไทยเท่านั้น ทุกประเทศทั่วโลกหนูก็ถือว่าเป็นปัญหาด้วยเช่นกัน และถึงแม้ว่าหนูจะมีขนาดและสีต่างกั แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีความยาวประมาณ 5 นิ้วถึง 10 นิ้ว มีหางเป็นเกล็ดยาวและตาวาว มีรายงานว่าหนูมีน้ำหนักมากถึง 6 หรือ 7 ปอนด์ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะเล็กกว่ามาก

หนูเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสัตว์กินของเน่าและพวกมันไม่ต้องการอะไรมากเพื่อความอยู่รอด อย่างที่บอกไปว่า 3 สิ่งพื้นฐานที่พวกเขาต้องมีเพื่อความอยู่รอดคือสิ่งที่มนุษย์มี/จำเป็นเช่นกัน

มนุษย์จัดเตรียมสิ่งสำคัญสามประการหากต้องการกำจัดหนูและสิ่งเหล่านี้เป็นวิธีการกำจัดหนูที่หนูต้องมีในการใช้ชีวิตได้แก่

  • อาหาร : หนูจะกินเกือบทุกอย่างและขึ้นชื่อเรื่องการไล่ตามถังขยะเพื่อหาอาหารหรือกินของเหลือในครัวของคุณ
  • น้ำ : หนูสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 4 สัปดาห์โดยไม่ต้องดื่มน้ำเนื่องจากพวกมันดูดซับน้ำส่วนใหญ่จากอาหารที่พวกมันกิน
  • ที่พักพิง : ไม่น่าแปลกใจเลยที่หนูมักจะค้นหาสถานที่ที่ปลอดภัยซึ่งเรียกว่าบ้านอยู่ตลอดเวลา พวกมันกำลังมองหาการปกป้องจากสัตว์นักล่าแต่พวกมันก็มองหาสถานที่ที่อบอุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงสังเกตเห็นกิจกรรมของสัตว์ประเภทนี้เพิ่มขึ้นในฤดูหนาว!

หนูก่อให้เกิดปัญหาหลายประการและไม่สามารถปล่อยให้อยู่ต่อไปได้ อันตรายจากการมีหนูในบ้าน ได้แก่

  • ความเสียหายต่อทรัพย์สินของคุณ : เมื่อหนูบุกเข้าไปในอาคารเพื่อหาที่พักพิง พวกมันมักจะแทะสายไฟ ทำลายฉนวน รวมถึงฉี่และอึทุกที่
  • การแพร่กระจายของโรค ซึ่งหลายอย่างอาจถึงแก่ชีวิตได้ : หนูเป็นพาหะนำโรคบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงได้ จากข้อมูลของ CDC หนูสามารถแพร่เชื้อโรคต่างๆ เช่น Hantavirus , Lassa Fever, Leptospirosis, Monkeypox, Salmonellosis และอื่นๆ อีกมากมาย
  • พื้นที่จัดเก็บและเตรียมอาหารที่ปนเปื้อน : หากคุณมีอาหารในบ้านหรือที่ร้านอาหาร คุณกำลังทำให้ทุกคนตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างมาก เนื่องจากโรคสามารถแพร่กระจายผ่านอาหารที่ปนเปื้อนได้อย่างง่ายดาย!
  • ความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้จากสายไฟที่ถูกเคี้ยว : หนูอาจทำให้เกิดไฟไหม้เนื่องจากไฟฟ้าได้เนื่องจากพวกมันจะเคี้ยวสายไฟอยู่ตลอดเวลา!
8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566) 2

หากคุณสงสัยว่าคุณมีหนูเข้ามารบกวนหรือไม่ คุณก็ควรสังเกตสัญญาณของหนูและสิ่งต่อไปนี้เป็นวิธีการกำจัดหนู สามารถทำได้ตามดังต่อไปนี้

กลิ่นและเสียง

สัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของกิจกรรมของหนูคือกลิ่น หนูให้กลิ่นที่เด่นชัดมากซึ่งมีกลิ่นคล้ายแอมโมเนีย เมื่อคุณได้กลิ่นนี้มาก่อน คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่ามันกำลังจะมาล่ะไอ้เจ้าตัวปัญหา

นอกจากนี้หนูยังมีเสียงดังมากโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน คุณมักจะได้ยินเสียงแหลม เสียงเกา และเสียงกรอบแกรบ หากคุณสังเกตเห็นกลิ่นหรือเสียง แสดงว่าคุณมีหนูเข้ามารบกวนในบ้าน

มูลหรือขี้ของหนูและปัสสาวะของมัน

สัญญาณอีกประการหนึ่งของการแพร่กระจายของหนูคือมูลหนูและปัสสาวะของหนู มูลหนูเป็นเม็ดเล็กๆ สีดำมันเงา ซึ่งมีความยาวประมาณ 1/2 ถึง 3/4 นิ้ว โดยทั่วไปมูลหนูจะมีลักษณะกลมกว่าเล็กน้อย โดยมูลหนูจะมีขอบแหลม

นอกจากนี้ หนูมักจะเคลื่อนที่ไปในเส้นทางเดียวกันและโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่างเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของและตามผนัง เมื่อพวกมันเคลื่อนที่ในเส้นทางเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา พวกมันยังสามารถทิ้งคราบมันไว้ตามเฟอร์นิเจอร์หรือผนังของคุณได้

ความเสียหาย

สัญญาณที่ชัดเจนอีกประการหนึ่งของกิจกรรมของหนูในบ้านของคุณแน่นอนว่าเป็นความเสียหาย รับประกันว่าหนูจะทิ้งความเสียหายไว้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยทั่วไปพวกมันขึ้นชื่อเรื่องการเคี้ยวสายไฟ แต่จะแทะขาเฟอร์นิเจอร์ ทำลายผลิตภัณฑ์กระดาษหรือผ้าห่มเพื่อสร้างรัง และทำลายภาชนะเก็บอาหาร คุณควรคอยระวังความเสียหายที่เกิดขึ้นในห้องใต้ดินและห้องใต้หลังคาโดยไม่ทราบสาเหตุ เพื่อระวังการมีหนูเข้ามารบกวน

8 วิธีการกำจัดหนู ไล่หนู ไปให้ไกลออกจากบ้าน ง่ายๆ (2566) 1

กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการกำจัดหนูคือพยายามป้องกันไม่ให้สัตว์รบกวนเหล่านี้ออกไปจากบ้านของคุณตั้งแต่แรก เมื่อเริ่มมีการระบาดแล้ว ก็ยากที่จะกำจัดออกไป ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนแปดขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ฟันแทะเหล่านี้ออกจากบ้านและออกไปข้างนอกตลอดไป:

อุดรู รอยแตกและช่องว่าง

หนูสามารถเข้าไปในรูขนาดหนึ่งในสี่ได้เรียกได้ว่าเล็กสุดๆ ตรวจสอบบ้านของคุณว่ามีช่องเปิดขนาดนั้นหรือใหญ่กว่านั้นหรือไม่ ปิดผนึกด้วยวัสดุที่เหมาะสม ซึ่งรวมถึงฝอยเหล็ก ยาแนว ซีเมนต์ และปูนปลาสเตอร์ ประตูและหน้าต่างแถบกันลมหากมีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ การปิดผนึกจุดเข้าเหล่านี้เป็นหนึ่งในรูปแบบการควบคุมสัตว์ฟันแทะที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

อย่าให้อาหารพวกมัน

หนูเป็นสัตว์ที่มีไหวพริบ พวกมันจะหาของกินรอบๆที่พักของคุณ ดังนั้นคุณต้องขยันจัดการกับพวกมัน ปิดฝาถังขยะตลอดเวลา จัดการเก็บผลผลิตของต้นไม้ของคุณเมื่อมันสุก หยิบและหมักผักผลไม้ที่ตกลงบนพื้น ให้อาหารสัตว์เลี้ยงกลางแจ้งในระหว่างวันและอย่าทิ้งอาหารเหลือไว้รอบๆ อย่าเก็บอาหารสัตว์เลี้ยงไว้ข้างนอกโดยไม่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอยู่ในภาชนะกันหนู

กำจัดถิ่นที่อยู่ของมัน

อย่าให้ที่อยู่อาศัยของสัตว์ร้ายเหล่านี้ กำจัดเศษขยะต่างๆ เช่น รถยนต์เก่าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากตัวบ้านของคุณ อย่าให้พวกมันได้มีที่อยู่อาศัย หากคุณมีกองไม้หรือไม้ซุง ให้เก็บไว้สูงเหนือพื้นดินอย่างน้อย 18 นิ้ว และอยู่ห่างจากบ้านและผนังอื่นๆ ประมาณ 1 ฟุต กำจัดพืชพรรณที่มีน้ำหนักมา เนื่องจากหนูมันจะคิดว่านี่เป็นที่ซ่อนที่ดี

วางกับดักไว้ข้างใน

มีกับดักที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดหลายตัวสำหรับจับหนูภายในบ้านที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและเด็ก เช่น กับดักแบบกรง

ขับไล่หนู

คุณสามารถขับไล่หนูโดยใช้น้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันเปปเปอร์มินต์และกลิ่นอื่นๆ ที่พวกมันไม่ชอบโดยธรรมชาติการใช้น้ำมันเปปเปอร์มินต์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันหนูออกจากบ้าน ตราบใดที่คุณไม่ได้ให้แหล่งอาหารแก่พวกมัน หากพวกมันสามารถเข้าถึงอาหารในบ้านของคุณได้อย่างง่ายดาย การกำจัดหนูไม่ว่ากลิ่นจะเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องยาก

ใช้เหยื่อและสารพิษ

เหยื่อพิษและสารพิษควรใช้นอกบ้าน หนูสามารถแพร่กระจายพิษภายในบ้านของคุณ ทำให้เป็นอันตรายต่อทุกคน อ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากเสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเหยื่อหนูอยู่ในที่ที่เป็นแบบปิด เก็บเหยื่อไว้ในที่ที่เด็กและสัตว์เลี้ยงไม่สามารถเข้าถึงได้

ตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงของคุณ

เป็นไปได้ว่าหนูเป็นปัญหาในละแวกบ้าน หากคุณมีปัญหากับหนู คงไม่ใช่คุณคนเดียวที่ต้องรับมือกับสัตว์ฟันแทะเหล่านี้ รวมกลุ่มกับเพื่อนบ้านเพื่อตรวจสอบพื้นที่ชุมชนว่ามีแหล่งสะสมของหนูเหล่านั้นหรือไม่

โทรหาผู้เชี่ยวชาญ

ขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการกำจัดหนูคือการเรียกผู้เชี่ยวชาญกำจัดหนูเมื่อคุณพบหลักฐานว่ามีหนูเข้ามารบกวน หนูเป็นอันตราย ดังนั้นจึงไม่ควรเสี่ยงเมื่อต้องรับมือกับพวกมัน ความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการทำงานด้วยตัวเองมาก

กำจัดหนูออกจากบ้านยากไหม

ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ทำตามคำแนะนำที่กล่าวมา แต่อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย กำจัดแบบธรรมชาติ ไม่ได้ทำร้ายหรือรังแกมันด้วยครับ

ทำไมหนูถึงเป็นอันตรายต่อบ้าน

มันกัดแทะทุกอย่างที่มันสามารถกัดได้ แม้แต่สายไฟ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดไฟฟ้ารัดวงจร ไฟไหม้ ได้ด้วยเช่นกัน

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group