บัวพื้น ไม่ได้แค่เพิ่มความสวยงามแต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย

บัวพื้น

รู้หรือไม่ บัวพื้นไม่ได้แค่เพิ่มความสวยงามแต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย หลายบทความที่ผมได้เขียนเกี่ยวกับความสำคัญของบัวเชิงผนัง ข้อดีและข้อเสียและเคยเขียนไปถึงเรื่องการผลิตบัวเชิงผนังเลยด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าบ้านของท่านได้ตกแต่งหรือประดับด้วยบัวเชิงผนัง มันจะเพิ่มความสวยงามและเพิ่มความมีสไตล์ให้กับบ้านของท่านเป็นร้อยเป็นพันเท่า จะมีดีอะไรบ้างวันนี้ผมจะมาบอกเล่าให้ท่านฟังไปเริ่มไปชมพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

บัวพื้น คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

บัวพื้น หรือ บัวเชิงผนัง ตามภาษาช่างก่อสร้างเรียกว่า “ตัวจบขอบพื้นงาน” ไม้ที่ปิดขอบพื้นบริเวณที่ขอบพื้นชนขอบผนังด้านล่างวัตถุประสงค์ที่ติดตั้งก็เพื่อเป็นการตกแต่งให้สวยงามป้องกันผนังสกปรก โดยเฉพาะเมื่อทำความสะอาดห้อง การกวาดและเช็ดถูห้อง ต้องมีการปัดกวาดเช็ดถูไปโดนรอยต่อระหว่างพื้นและผนัง ซึ่งมักเป็นซอกหลืบเก็บสิ่งสกปรก ไม้ถูพื้นซึ่งถูไปรอบๆห้อง สะสมความสกปรกไว้กับตัว ถ้าปาดโดยผนังก็ย่อมทำให้เกิดรอยคราบสกปรกฝังไว้ที่ผนัง นานวันเข้าก็จะเป็นคราบฝังลึก ดำเป็นปื้นๆอยู่ที่ฐานผนัง บัวเชิงผนังสามารถป้องกันรอยสกปรกนี้ได้ ซึ่งมักทำจากวัสดุที่เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย อย่างน้อยก็ต้องง่ายกว่าตัวผนัง และอาจมีสีสันที่สังเกตเห็นคราบสกปรกได้ยากกว่า เช่นผนังขาวจะติดบัวสีขาวก็ได้ แต่เป็นบัวที่ทำจาก PVC หรือ ไม้ทำสีพ่น ซึ่งเช็ดถูง่าย หรือจะทำจากไม้สนสีธรรมชาติ ซึ่งถ้าเปื้อนเล็กน้อย ก็ไม่สังเกตเห็น นอกจากนั้นแล้ว บัวเชิงผนังยังมีหน้าที่ซ่อนรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังได้อีก เพราะวัสดุปูพื้นหลายๆชนิดจะไม่สามารถปูแนบสนิทกับผนังได้เต็มที่ บัวเชิงผนังเชิงผนังจึงมีหน้าที่ปิดร่องเหล่านี้

บัวเชิงผนัง

สามารถทำให้พื้นที่โล่งภายในบ้านสวยขึ้นได้ด้วยบัวเชิงผนัง

บัวเชิงผนังสามารถทำให้บ้านที่ดูโล่งมีความสวยงามขึ้นมาได้โดยการที่เราเลือกสีของบัวพื้นให้มีความตัดกับตัวพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยางที่เราได้ทำการติดตั้งไปก่อนหน้านี้ บัวเชิงผนังมีให้เลือกหลากหลายสีมากมาย มีทั้งสีที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์น สีที่ทำให้บ้านมีความคลาสสิค และสีอื่นสามารถสอบถามเข้ามาได้ การเลือกสีของบัวให้ตัดกับพื้นบ้านทำให้พื้นบ้านของเราดูเด่น สะดุดตา

เลือกชนิดของบัวเชิงผนังที่จะนำไปติดตั้ง

บัวเชิงผนังนั้นมีหลากหลายชนิดและประเภทมีทั้งที่เป็นแบบ MDF คือผลิตจากไม้สังเคราะห์และบัวเชิงผนังที่ผลิตจาก PVC หรือ พลาสติก ที่มีความแข็งแรงและทนทาน กันน้ำและกันปลวก อีกทั้งยังมีหลายขนาดที่สามารถเลือกให้เหมาะกับพื้นบ้าน โดยเจ้าของบ้านอาจจะพิจารณาจากพื้นและสีของตัวพื้นหรือประตูของเจ้าบ้าน เช่น ถ้าใช้ประตูไม้สักก็ควรจะใช้บัวสีไม้สัก ส่วนในเรื่องของขนาด ให้ดูจากขนาดของห้องและความสูงจากฝ้าเพดาน ถ้าห้องเล็กก็ไม่ควรใช้บัวใหญ่เกินไป ทั้งนี้บัวเชิงผนังมีหลายชนิดดังนี้

  • บัวเชิงผนังแบบ PVC ผลิตจากพลาสติก เป็นสูตรที่ผลิตขึ้นพิเศษ เพื่อให้เหมือนไม้จริง แต่ปราศจากปัญหา มด มอด ปลวก แมลง และเชื้อรา มีความคงตัวสูงทนต่อแรงกระแทก ใช้ได้กับผนังทั่วไป เช่น ผนังไม้ ผนังปูน ผนังยิปซั่ม เหมาะกับงานที่ต้องการความเรียบร้อยและสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ถ้าสร้างบ้านแล้วไม่มีบัวเพื่อตกแต่งบ้านมันก็ดูเหมือนขาดอะไรไป
  • บัวเชิงผนังแบบ MDF ผลิตจากไม้สังเคราะห์ มีความแข็งแรงและทนทานเหมือนกันแต่ข้อเสียคือถ้าเจอความชื้นอาจจะทำให้ผองได้และเมื่อใช้ไปสักระยะเวลาหนึ่ง บัวเชิงผนังแบบ MDF อาจจะโดยมอดหรือปลวกกินได้
ผงพลาสติก

บัวเชิงผนังทำมาจากอะไร

บัวเชิงผนังทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า PVC ( Polyvinyl chloride ) อ้างอิงจาก th.wikipedia.org/wiki/พอลิไวนิลคลอไรด์ ได้กล่าวไว้ว่า PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น

บัวเชิงผนังผลิตมาจากอะไร และมีความแข็งแรงมากแค่ไหน?

บัวเชิงผนัง ผลิตจากพีวีซี เป็นสูตรที่ผลิตขึ้นพิเศษ เพื่อให้เหมือนไม้จริง แต่ปราศจากปัญหา มด มอด ปลวก แมลง และเชื้อรา มีความคงตัวสูงทนต่อแรงกระแทก ใช้ได้กับผนังทั่วไป เช่น ผนังไม้ ผนังปูน ผนังยิปซั่ม เหมาะกับงานที่ต้องการความเรียบร้อยและสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ถ้าสร้างบ้านแล้วไม่มีบัวเพื่อตกแต่งบ้านมันก็ดูเหมือนขาดอะไรไป เราขอแนะนำขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนังและการตรวจรับงานติดตั้งบัวเชิงผนัง ให้หลายคนที่อยากจะตกแต่งผนังโล่งๆให้ดูสวยงามขึ้นจะได้ไม่พลาดอะไรไปนะคะ

บัวเชิงผนังสามารถกันน้ำและกันไฟ?

ใช่ครับ บัวเชิงผนังนั้นผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า พีวีซี เพราะฉะนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ของเรานั้นกันน้ำและกันไฟ นั้นหมายถึงว่า ต่อให้น้ำท่วม ชิ้นงานของเราที่เราได้ทำการติดไว้กับบ้านก็จะไม่ร่อนออกจากฝาหนังแน่นอน ต่อให้ไฟไหม้ก็ไม่สามารถทำลายชิ้นงานของเรานอกเสียจากไฟที่ไหม้นั้นจะมีอุณหภูมิที่เกินกว่ากำหนด

ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง

การติดตั้งบัวเชิงผนัง ยากไหม?

วิธีติดตั้งก็ไม่ยากครับ เราสามารถติดตั้งเองได้เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหรือจ้างช่างครับเพียงท่านทำตามขั้นตอนด้านล่างและถ้ายังไม่เข้าใจสามารถเลือกดูตามคลิปวีดีโอที่ผมลงไว้ด้านล่างได้เลยครับ

  • ขั้นตอนที่ 1 : ติดตั้งด้วยกาวตะปู (PATTEX MONTAGE, กาวช่างใหญ่) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวใเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลือะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (กาว 1 หลอด 400 กรัม ฉีดได้ยาว 10 เมตร)
  • ขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต (ตะปูเข็มขนาด 1 นิ้ว) โดยการตีตะปูคอนกรีตยึดระยะห่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
  • ขั้นตอนที่ 3 : ติดตั้งด้วยปืนมลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแอ๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
  • หมายเหตุ เข้ามุมตัด 45 องศาชน ปิดเชื่อมรอยต่อของบัวด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่น

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสำคัญของบัวเชิงผนังที่มีต่อบ้านของท่าน

เอาเข้าจริงๆการติดตั้งบัวเชิงผนังก็ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด สามารถทำเองได้ ยิ่งในปัจจุบันนี้มีทั้งบัวเชิงผนังแบบสำเร็จรูปและยังมีกาวที่ใช้สำหรับติดเฉพาะด้าน ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่แต่อาจจะเสียเวลาในการทำสักหน่อยด้วยเรื่องฝีมือและประสบการณ์ของเรานั้นอาจจะสู้ช่างเทคนิคไม่ได้ ใครที่กำลังลังเลว่าควรจะติดตั้งบัวเชิงผนังหรือไม่ ถ้าอยากให้บ้านสวยและอยู่กับเราไปนานๆ งบเหลือก็ติดบัวเชิงผนังเถอะครับ รับรองว่าคุ้มค่าสมกับที่ลงทุนไปแน่นอน

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา) ,0812079977 (คุณสมนึก)
🌐 Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group


เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th