บทความ

บัวพื้น ไม่ได้แค่เพิ่มความสวยงาม แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย (2567)

บัวพื้น (PVC Skirting Board)
บัวพื้น (PVC Skirting Board)

วันนี้เรา CCTGROUP มาอัพเดทบทความ บัวพื้น ไม่ได้แค่เพิ่มความสวยงาม แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย บัวพื้น อาจจะถูกเรียกในชื่ออื่นๆที่เราอาจจะคุ้นเช่น บัวเชิงผนัง ภายในบ้าน บัวลามิเนต บัวฝ้า บัวกระเบื้อง คิ้วบัว บัวผนัง เป็นต้นมีทั้งที่เป็นแบบไม้เทียม ไม้จริงและพลาสติก PVC ในราคาถูก ซึ่งบัวเป็นที่รู้กันว่ามันเป็นชนิดเดียวกัน มีทั้งหลากหลายสีทั้งสีขาว สีดำ สีลายไม้เสมือนจริง โดยจะมีขนาดที่ได้มาตรฐานเลยนั้นคือ 4 นิ้ว แต่ก็มีขนาดอื่นเช่นกันทั้ง ขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว เป็นต้น แต่ที่ขนาด 4 นิ้วนั้นจะเป็นที่นิยมมากที่สุดและลองลงมาก็จะเป็นขนาด 3 นิ้ว 2 นิ้ว ตามลำดับ บัวเชิงผนังมีราคาถูกเนื่องจากเราเป็นโรงงานผลิตโดยตรง มีราคาตั้งแต่ 60 บาทไปถึง 100 บาท วัสดุที่ใช้ในการผลิตบัวนั้นเป็นพลาสติก PVC นั้นจะมีราคาที่ถูกเนื่องมาจากบัวผลิตจากพลาสติก

ส่วนคำว่าถูกในที่นี้ของผมหมายถึง ถูกกว่าไม้จริงๆ และมันจะมีความยืดหยุ่นในด้านของลายไม้ มีลายให้เลือกได้มากกว่าไม้จริงๆ รู้หรือไม่ บัวลามิเนตไม่ได้แค่เพิ่มความสวยงามแต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย หลายบทความที่ผมได้เขียนเกี่ยวกับความสำคัญของบัวเชิงผนัง ข้อดีและข้อเสียและเคยเขียนไปถึงเรื่องการผลิตอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านประเภทนี้เลยด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าบ้านของท่านได้ตกแต่งหรือประดับด้วย มันจะเพิ่มความสวยงามและเพิ่มความมีสไตล์ให้กับบ้านของท่านเป็นร้อยเป็นพันเท่า จะมีดีอะไรบ้างวันนี้ผมจะมาบอกเล่าให้ท่านฟังไปเริ่มไปชมพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

สารบัญ hide
 1. 1 บัวพื้นคืออะไร ทำหน้าที่อะไร
 2. 2 พื้นบัวสามารถทำให้พื้นที่โล่งภายในบ้านสวยขึ้นได้ด้วย
 3. 3 เลือกชนิดของพื้นบัวที่จะนำไปติดตั้ง
 4. 4 พื้นบัวประเภทนี้ทำมาจากอะไร ผลิตจากอะไร?
 5. 5 บัวลามิเนตผลิตมาจากอะไรและมีความแข็งแรงมากแค่ไหน?
 6. 6 อุปกรณ์ประเภทนี้สามารถกันน้ำและกันไฟได้หรือไม่?
 7. 7 การติดตั้งบัวเชิงนั้นยากไหม?
 8. 8 อัพเดทบทความพื้นบัวเชิงเพิ่มเติม 2567
 9. 9 พื้นบัวเป็นของตกแต่งที่ใช้งานได้จริงและมีสไตล์ในบ้านของคุณ
  1. 9.1 ข้อดี
 10. 10 คำถามที่พบบ่อย FAQ
  1. 10.1 พื้นบัวเชิง PVC คืออะไร
  2. 10.2 บัวเชิงผนังเพิ่มความสวยงามให้จริงไหม
  3. 10.3 พื้นบัวติดผนังมีสีอะไรบ้าง
  4. 10.4 พื้นบัว บัวเชิงผนัง บัวฝ้า คิ้วบัว คือแบบเดียวกันใช่ไหม
  5. 10.5 บัว PVC มีขนาดอะไรบ้าง
  6. 10.6 พื้นบัว PVC มีลายไม้อะไรบ้าง

บัวพื้น ตามภาษาช่างก่อสร้างเรียกว่า “ตัวจบขอบพื้นงาน” ไม้ที่ปิดขอบพื้นบริเวณที่ขอบพื้นชนขอบผนังด้านล่างวัตถุประสงค์ที่ติดตั้งก็เพื่อเป็นการตกแต่งให้สวยงามป้องกันผนังสกปรก โดยเฉพาะเมื่อทำความสะอาดห้อง การกวาดและเช็ดถูห้อง ต้องมีการปัดกวาดเช็ดถูไปโดนรอยต่อระหว่างพื้นและผนัง ซึ่งมักเป็นซอกหลืบเก็บสิ่งสกปรก ไม้ถูพื้นซึ่งถูไปรอบๆห้อง ทำไมถึงต้องมีอุปกรณ์ประเภทนี้ในงานตกแต่งบ้าน?ความสกปรกไว้กับตัว ถ้าปาดโดยผนังก็ย่อมทำให้เกิดรอยคราบสกปรกฝังไว้ที่ผนัง นานวันเข้าก็จะเป็นคราบฝังลึก ดำเป็นปื้นๆอยู่ที่ฐานผนัง พื้นบัวนั้นสามารถป้องกันรอยสกปรกนี้ได้ ซึ่งมักทำจากวัสดุที่เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย อย่างน้อยก็ต้องง่ายกว่าตัวผนัง และอาจมีสีสันที่สังเกตเห็นคราบสกปรกได้ยากกว่า เช่นผนังขาวจะติดบัวลามิเนตสีขาวก็ได้ แต่เป็นบัวที่ทำจาก PVC หรือ ไม้ทำสีพ่น ซึ่งเช็ดถูง่าย หรือจะทำจากไม้สนสีธรรมชาติ ซึ่งถ้าเปื้อนเล็กน้อย ก็ไม่สังเกตเห็น นอกจากนั้นแล้วมันยังมีหน้าที่ซ่อนรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังได้อีก เพราะวัสดุปูพื้นหลายๆชนิดจะไม่สามารถปูแนบสนิทกับผนังได้เต็มที่ นั้นแหละมันจึงมีหน้าที่ปิดร่องเหล่านี้

สามารถทำให้พื้นที่โล่งภายในบ้านสวยขึ้นได้ด้วยบัวเชิงผนัง

พื้นบัวสามารถทำให้บ้านที่ดูโล่งมีความสวยงามขึ้นมาได้โดยการที่เราเลือกสีของชิ้นงานให้มีความตัดกับตัวพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยางที่เราได้ทำการติดตั้งไปก่อนหน้านี้ บัวนั้นมีให้เลือกหลากหลายสีมากมาย มีทั้งสีที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์น สีที่ทำให้บ้านมีความคลาสสิค และสีอื่นสามารถสอบถามเข้ามาได้ การเลือกสีของบัวให้ตัดกับพื้นบ้านทำให้พื้นบ้านของเราดูเด่น สะดุดตา

บัวนั้นมีหลากหลายชนิดและประเภทมีทั้งที่เป็นแบบ MDF คือผลิตจากไม้สังเคราะห์และบัวลามิเนตที่ผลิตจาก PVC หรือ พลาสติก ที่มีความแข็งแรงและทนทาน กันน้ำและกันปลวก อีกทั้งยังมีหลายขนาดที่สามารถเลือกให้เหมาะกับพื้นบ้าน โดยเจ้าของบ้านอาจจะพิจารณาจากพื้นและสีของตัวพื้นหรือประตูของเจ้าบ้าน เช่น ถ้าใช้ประตูไม้สักก็ควรจะใช้บัวสีไม้สัก ส่วนในเรื่องของขนาด ให้ดูจากขนาดของห้องและความสูงจากฝ้าเพดาน ถ้าห้องเล็กก็ไม่ควรใช้บัวใหญ่เกินไป ทั้งนี้บัวลามิเนตมีหลายชนิดดังนี้

 • บัวผลิตจากพลาสติก เป็นสูตรที่ผลิตขึ้นพิเศษ เพื่อให้เหมือนไม้จริง แต่ปราศจากปัญหา มด มอด ปลวก แมลง และเชื้อรา มีความคงตัวสูงทนต่อแรงกระแทก ใช้ได้กับผนังทั่วไป เช่น ผนังไม้ ผนังปูน ผนังยิปซั่ม เหมาะกับงานที่ต้องการความเรียบร้อยและสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ถ้าสร้างบ้านแล้วไม่มีบัวเพื่อตกแต่งบ้านมันก็ดูเหมือนขาดอะไรไป
 • บัว MDF ผลิตจากไม้สังเคราะห์ มีความแข็งแรงและทนทานเหมือนกันแต่ข้อเสียคือถ้าเจอความชื้นอาจจะทำให้ผองได้และเมื่อใช้ไปสักระยะเวลาหนึ่ง พื้นบัวแบบ MDF อาจจะโดยมอดหรือปลวกกินได้
ผงพลาสติก

โดยปกติแล้วบัวทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า PVC ( Polyvinyl chloride ) PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว บัวพื้นนั้นมีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น นั้นแหละครับเป็นที่มาของบัวลามิเนต

บัวลามิเนตผลิตมาจากอะไรและมีความแข็งแรงมากแค่ไหน?

บัวลามิเนตนั้นผลิตจากพีวีซี เป็นสูตรที่ผลิตขึ้นพิเศษ เพื่อให้เหมือนไม้จริง แต่ปราศจากปัญหา มด มอด ปลวก แมลง และเชื้อรา มีความคงตัวสูงทนต่อแรงกระแทก ใช้ได้กับผนังทั่วไป เช่น ผนังไม้ ผนังปูน ผนังยิปซั่ม เหมาะกับงานที่ต้องการความเรียบร้อยและสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างทั่วไป ถ้าสร้างบ้านแล้วไม่มีบัวประเภทนี้เพื่อตกแต่งบ้านมันก็ดูเหมือนขาดอะไรไป เราขอแนะนำขั้นตอนการติดตั้งบัวลามิเนตและการตรวจรับงานติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน ให้หลายคนที่อยากจะตกแต่งผนังโล่งๆให้ดูสวยงามขึ้นจะได้ไม่พลาดอะไรไปนะคะ

อุปกรณ์ประเภทนี้สามารถกันน้ำและกันไฟได้หรือไม่?

ใช่ครับ อุปกรณ์ประเภทนี้นั้นผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า พีวีซี เพราะฉะนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ของเรานั้นกันน้ำและกันไฟ นั้นหมายถึงว่า ต่อให้น้ำท่วม ชิ้นงานของเราที่เราได้ทำการติดไว้กับบ้านก็จะไม่ร่อนออกจากฝาหนังแน่นอน บัวลามิเนตลายไม้นั้นต่อให้ไฟไหม้ก็ไม่สามารถทำลายชิ้นงานของเรานอกเสียจากไฟที่ไหม้นั้นจะมีอุณหภูมิที่เกินกว่ากำหนด

ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง-1024x742

วิธีติดตั้งบัวพื้นก็ไม่ยากครับเราสามารถติดตั้งอุปกรณ์ประเภทนี้เองได้เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหรือจ้างช่างครับเพียงท่านทำตามขั้นตอนด้านล่างและถ้ายังไม่เข้าใจสามารถเลือกดูตามคลิปวีดีโอที่ผมลงไว้ด้านล่างได้เลยครับ

 • ขั้นตอนที่ 1 : ติดตั้งด้วยกาวตะปู (PATTEX MONTAGE, กาวช่างใหญ่) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวใเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลือะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (กาว 1 หลอด 400 กรัม ฉีดได้ยาว 10 เมตร)
 • ขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต (ตะปูเข็มขนาด 1 นิ้ว) โดยการตีตะปูคอนกรีตยึดระยะห่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • ขั้นตอนที่ 3 : ติดตั้งด้วยปืนมลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแอ๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • หมายเหตุ เข้ามุมตัด 45 องศาชน ปิดเชื่อมรอยต่อของคิ้วบัวบ้านด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่น

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสำคัญของบัวลามิเนตที่มีต่อบ้านของท่าน

เอาเข้าจริงๆการติดตั้งบัวพื้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด สามารถทำเองได้ ยิ่งในปัจจุบันนี้มีทั้งบัวฝ้าแบบสำเร็จรูปและยังมีกาวที่ใช้สำหรับติดเฉพาะด้าน ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่แต่อาจจะเสียเวลาในการทำสักหน่อยด้วยเรื่องฝีมือและประสบการณ์ของเรานั้นอาจจะสู้ช่างเทคนิคไม่ได้ ใครที่กำลังลังเลว่าควรจะติดตั้งบัวหรือไม่ ถ้าอยากให้บ้านสวยและอยู่กับเราไปนานๆ งบเหลือก็ติดเถอะครับ รับรองว่าคุ้มค่าสมกับที่ลงทุนไปแน่นอน

วันนี้ผมขอถือโอกาสในการมาอัพบทความที่เกี่ยวกับบัวพื้นของเรากันเลยดีกว่า ขอเกริ่นเพิ่มเติมอีกสักหน่อยบางอาจจะลืม อย่างที่ผมได้เขียนไปเมื่อข้างต้น ผมอาจจะเผลอเขียนไปแต่ให้รู้ไว้ว่า ไม่ว่าผมจะเรียกแบบไหนทั้งหมดนั้นมันคือตัวเองกัน มันเป็นบัวที่ผลิตมาจากพลาสติก PVC แบบเดียวกันทั้งหมดแล้วหุ้มด้วยลายไม้ด้วยลายไม้ที่เป็นพลาสติกอีกเช่นกัน ส่วนใหญ่เราจะเรียกวิธีการแบบนี้ว่า การลามิเนตชิ้นงานโปรไฟล์ การลามิเนตชิ้นงานพื้นบัวเชิงนั้นเป็นการหุ้มชิ้นงานด้วยลายไม้ให้เกิดเป็นลายที่สวยงามตามที่เราต้องการนั้นเอง แต่วันนี้ในปี 2023 ผมไม่ได้จะมาอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนหรือกระบานการในการผลิตบัวและอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านทุกประเภท ผมจะมาอัพเดทบางหัวข้อที่ผมอาจจะขาดหายไปให้ท่านได้ทำความเข้าใจกันเพิ่มอีกสักหน่อย เป็นเกร็ดความรู้เพิ่มเติมก็ว่าได้ครับ ไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมว่าเราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

บัวลามิเนตเป็นของตกแต่งที่ใช้งานได้จริงและมีสไตล์ในบ้านของคุณ

เมื่อพูดถึงการปรับปรุงบ้าน การใส่ใจในรายละเอียดเป็นสิ่งสำคัญ แง่มุมหนึ่งที่มักถูกมองข้ามคือฐานของผนังของคุณ พื้นบ้านของคุณไม่ว่าพื้นของท่านนั้นจะเป็นพื้นไม้ลามิเนตหรือจะเป็นแบบกระเบื้องยางลายไม้ บัวพื้นนั้นไม่เพียงแต่ทำให้ผนังของคุณดูเรียบร้อยและเรียบร้อยเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการสึกหรอในชีวิตประจำวันอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะสำรวจประโยชน์และคุณสมบัติของบัว ซึ่งเป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่เจ้าของบ้านและนักออกแบบภายในเพื่อเป็นการเสริมสร้างชิ้นงานของเขาให้มีมูลค่ามากขึ้นเพราะฉะนั้นผมคิดว่าบัวติดผนังเนี่ยแหละถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด มันเป็นองค์ประกอบตกแต่งและการใช้งานที่ติดตั้งที่ด้านล่างของผนังภายในซึ่งตรงกับพื้น ผลิตจากโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนทานและใช้งานได้หลากหลาย ไม้ระแนงเหล่านี้มีข้อดีหลายประการที่เหนือกว่าไม้ระแนงไม้หรือบัวไม้แบบ MDF แบบดั้งเดิม

ข้อดี

 • ความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนาน บัวลามิเนต PVC มีความทนทานสูงและทนต่อความเสียหาย ซึ่งแตกต่างจากไม้กระดานรอบ พวกเขาจะไม่บิดงอ แตกร้าว หรือเน่าเปื่อย พีวีซียังทนทานต่อความชื้น จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ต่างๆ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องใต้ดินที่อาจมีความชื้นสูง
 • บำรุงรักษาง่าย การบำรุงรักษาบัวลามิเนต PVC เป็นเรื่องง่าย สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือคราบต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากไม้กระดานรอบที่อาจต้องมีการขัด ทาสี หรือเคลือบเงาปกติ กระดานรอบพีวีซียังคงลักษณะของพวกเขาเมื่อเวลาผ่านไปโดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย
 • ความอเนกประสงค์ในการออกแบบ บัวเชิงผนัง PVC มีการออกแบบ สี และพื้นผิวที่หลากหลาย ช่วยให้คุณค้นหาความลงตัวที่สมบูรณ์แบบสำหรับการตกแต่งภายในของคุณ ไม่ว่าคุณจะชอบลุคคลาสสิก ร่วมสมัย หรือมินิมอล มีตัวเลือกแผงรอบ PVC ที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ
 • โซลูชันที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ บัว PVC ให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา พวกเขามักจะมีราคาไม่แพงกว่าทางเลือกไม้หรือ MDF ในขณะที่ให้คุณภาพและความทนทานที่เทียบเท่าหรือเหนือกว่า

พื้นบัวเชิง PVC คืออะไร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความโดนเด่นกับให้พื้นบ้านของท่านไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง พื้นลามิเนต กระเบื้องลายไม้ และไม่ใช่แค่จะเพิ่มความสวยเพียงอย่างเดียว มันจะเป็นอุปกรณ์ที่ยังใช้สำหรับปกป้องลูกหลานของท่านจากเหลี่ยมมุมของกำแพงอีกด้วยเช่นกัน

บัวเชิงผนังเพิ่มความสวยงามให้จริงไหม

ใช่ครับ บัวพื้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเพิ่มความสวยงามให้แก่พื้นบ้านของท่านได้จริงๆ

พื้นบัวติดผนังมีสีอะไรบ้าง

บัวมีสีหลากหลายมากครับ ส่วนใหญ่สีของบัวจะเป็นสีลายไม้ เราจะมีแคตตาล็อคให้ชั้นได้เลือกว่าสีไหนที่ท่านต้องการ

พื้นบัว บัวเชิงผนัง บัวฝ้า คิ้วบัว คือแบบเดียวกันใช่ไหม

ใช่ครับ ทั้งหมดที่กล่าวมามันคือสิ่งเดียวกัน เพียงแต่ว่าเราจะเรียกแตกต่างกันเท่านั้น

บัว PVC มีขนาดอะไรบ้าง

บัว PVC โดยหลักๆจะมีอยู่ 3 – 4 ขนาดนั้นคือ บัว PVC 2 นิ้ว 3 นิ้ว 4 นิ้ว เป็นต้น

พื้นบัว PVC มีลายไม้อะไรบ้าง

เยอะแยะมากมากเลยครับ บัวมีลายไม้ให้เลือกมากมาย สามารถเลือกได้จากแคตตาล็อคของทางบริษัทเราเลยครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา) ,0812079977 (คุณสมนึก)
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group