บทความ

การใช้งานบัวพื้น ต่างกันแบบใด ควรใช้งานอย่างไร พร้อมอัพเดทราคา 2567

บัวเชิงผนัง แคตตาล็อค
ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง

การใช้งานบัวพื้น หรือบางท่านอาจจะคุ้นกับคำว่า บัวเชิงผนัง และคุณสมบัติของบัวพื้นรวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ความแข็งแรงและความทนทาน อายุการใช้งาน การติดตั้งใช้งานและเรื่องที่ท่านควรรู้ก่อนจะทำการติดตั้งบัวพื้น การใช้งานบัวพื้นนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดรวมถึงการติดตั้งด้วยเช่นกัน ผมเคยเขียนบทความไว้บ้างแล้ว การใช้งานบัวพื้นหรือบัวเชิงผนัง แต่วันนี้ผมจะมาเขียนอีกรอบเพื่อเป็นการย้ำเตือนความทรงจำของผมและเพื่อให้ความรู้กับท่านที่สนใจในตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ด้วยครับ

นอกจากการใช้งานบัวพื้น ผมอยากจะมาพูดก่อนว่าอุปกรณ์ประเภทนี้นั้นผลิตจากอะไร บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า PVC ( Polyvinyl chloride ) อ้างอิงจาก th.wikipedia.org/wiki/พอลิไวนิลคลอไรด์ ได้กล่าวไว้ว่า PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น เอาล่ะครับและนี่ก็เป็นการเกริ่นนำก่อนที่เราจะไปเริ่มพูดถึงเกี่ยวกับการใช้งานบัวพื้นลามิเนตครับ

การใช้งานบัวพื้น

แน่นอนว่าวัสดุที่เราใช้ในการผลิตบัวพื้นนั้นมาจากพลาสติก ซึ่งพลาสติกที่เราใช้นั้นก็เป็นพลาสติกเกรดเอ การใช้งานบัวพื้นนั้นนอกเหนือจากเรื่องการติดตั้งแล้วเราต้องรู้ก่อนว่ามันผลิตจากอะไร มันผลิตจากพลาสติกเกรดเอไม่ใช่พลาสติกที่มาจากรีไซเคิล เพราะฉะนั้น ผลิตภัณฑ์ของเราจึงมีความแข็งแรงและทนทานมาก ไม่แตกง่ายและมีความยืดหยุ่นสูง และที่สำคัญเลยคือมอดและปลวกไม่สามารถกัดกินและทำรายชิ้นงานของเราได้และนั้นเป็นจุดแข็งของ บัวพื้นพีวีซี เพราะต่อให้บ้านเราที่ติดตั้งตัว บัวพื้น จะมีอายุไป 10 ปี หรือ 20 ปี บัวพื้นของเราก็จะไม่ถูกทำลายนอกเสียจากเราจะนำมันออกมาด้วยตัวเราเองและที่สำคัญเลยคือ กันน้ำและกันไฟ การใช้งานบัวพื้นลามิเนตก็ไม่ได้ยากเพราะถ้ามีความแข็งแรงและทนทานอยู่แล้ว การติดตั้งก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่

ใช่ครับ บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังนั้นผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า พีวีซี เพราะฉะนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ของเรานั้นกันน้ำและกันไฟ นั้นหมายถึงว่า ต่อให้น้ำท่วม ชิ้นงานของเราที่เราได้ทำการติดไว้กับบ้านก็จะไม่ร่อนออกจากฝาหนังแน่นอน ต่อให้ไฟไหม้ก็ไม่สามารถทำลายชิ้นงานของเรานอกเสียจากไฟที่ไหม้นั้นจะมีอุณหภูมิที่เกินกว่ากำหนด

ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง

การใช้งานบัวพื้นและวิธีติดตั้งก็ไม่ยากครับ เราสามารถติดตั้งเองได้เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหรือจ้างช่างครับเพียงท่านทำตามขั้นตอนด้านล่างและถ้ายังไม่เข้าใจสามารถเลือกดูตามคลิปวีดีโอที่ผมลงไว้ด้านล่างได้เลยครับ

 • ขั้นตอนที่ 1 : ติดตั้งด้วยกาวตะปู (PATTEX MONTAGE, กาวช่างใหญ่) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวใเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลือะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (กาว 1 หลอด 400 กรัม ฉีดได้ยาว 10 เมตร)
 • ขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต (ตะปูเข็มขนาด 1 นิ้ว) โดยการตีตะปูคอนกรีตยึดระยะห่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • ขั้นตอนที่ 3 : ติดตั้งด้วยปืนมลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแอ๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • หมายเหตุ เข้ามุมตัด 45 องศาชน ปิดเชื่อมรอยต่อของบัวด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่น

เอาล่ะครับผมขอจบบทความที่เกี่ยวกับการใช้งานบัวพื้นไว้เพียงแค่นี้ดีกว่า ถ้าท่านลูกค้าสนใจสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้นะครับ เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกใช้และมีสีหลากหลายให้ท่านได้เลือก ที่สำคัญเลยเราเป็นโรงงานผู้ผลิตโดยตรง เพราะฉะนั้นสินค้าทุกชิ้นที่ออกจากเรานั้นจะต้องมีคุณภาพ แข็งแรงและทนทาน และที่สำคัญเลยราคาต้องเป็นมิตรกับทุกท่านด้วยเช่นกัน ลูกค้าสามารถเลือกชมสินค้าได้จากจากล่างหรือคลิกตรงลิ้งตรงนี้ครับ บัวเชิงผนัง เพื่อเลือกชมสินค้า

ถ้าพูดถึงหลักการใช้งานแล้วนั้นแทบจะเหมือนกันเลย เรามาดูกันว่าหลักๆนั้นมีอะไรกันบ้าง

1. ปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง

บัวพื้นจะช่วยปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ช่วยให้พื้นดูเรียบร้อย สวยงาม และป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง หรือน้ำไหลซึมเข้าไปในรอยต่อ

2. ป้องกันผนัง

บัวพื้นจะช่วยป้องกันผนังจากการถูกเตะ ถู หรือกระแทก ช่วยให้ผนังไม่ลอกล่อนหรือเสียหายง่าย

3. เพิ่มลูกเล่นให้กับห้อง

บัวพื้นมีหลากหลายสี วัสดุ และดีไซน์ สามารถเลือกใช้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับห้อง ให้ดูสวยงามและมีสไตล์

วิธีการใช้งานบัวพื้น

 • เลือกบัวพื้นให้เหมาะสมกับพื้นและผนัง
 • วัดขนาดพื้นที่ที่จะติดตั้งบัวพื้น
 • ตัดบัวพื้นให้ได้ขนาดตามต้องการ
 • ทากาวหรือตะปูที่บัวพื้น
 • ติดตั้งบัวพื้นให้เรียบร้อย
 • เก็บงานด้วยซิลิโคนหรือยาแนว

การดูแลรักษาบัวพื้น

 • ทำความสะอาดบัวพื้นเป็นประจำด้วยผ้าชุบน้ำหมาด
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
 • หลีกเลี่ยงการวางของหนักทับบัวพื้น

ข้อควรระวัง

 • ควรเลือกบัวพื้นที่ทนทานต่อน้ำและความร้อน
 • ควรติดตั้งบัวพื้นให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดล่อน
 • ควรระวังอย่าให้บัวพื้นโดนน้ำหรือความร้อนโดยตรง

ถ้าเราพูดถึงความแตกต่างระหว่างชื่อ บัวพื้น บัวเชิงผนัง คิ้วบัว บัวลามิเนต ทั้งหมดนี้ล้วนคือสิ่งเดียวกัน มันคือสิ่งที่ใช้ติดที่ขอบกำแพงเชื่อมต่อกับพื้น ทำให้พื้นนั้นเรามีโดนเด่นส่วนงามมากขึ้น

แต่ถ้าพูดถึงความแตกต่างระหว่างขนาด เนื่องจากบัวนั้นมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ บัว 2นิ้ว 3นิ้ว 4นิ้ว ก็ต้องบอกว่าความแตกต่างมันอยู่ที่ความโดดเด่น ถ้าท่านเลือกชิ้นงานที่เล็ก มันก็จะไม่ได้โดนเด่นมาก

และยังมีเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอีกด้วย ผมเคยพูดไว้ในตรงนี้ บัวเชิงผนัง ราคาถูก จำหน่ายบัวเชิงผนัง PVC บัวพื้น บัวฝ้า อัพเดทราคาล่าสุด 2023 ลองเข้าไปอ่านได้ครับ

อัพเดทราคาบัวล่าสุดเลยอ้างอิงจากบทความนี้ครับ ราคาบัวพื้น PVC ค่าปูและติดตั้งบัวเชิงผนัง ปี 2566

บัวพื้น ขนาด 80×300 ซม. ความหนา 8 ซม.ราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 50×300 ซม. ความหนา 8 ซม.ราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 9.5×240 ซม. ความหนา 95 มม.ราคา 85 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 8.5×240 ซม. ความหนา 85 มม.ราคา 85 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 10×300 ซม. ความหนา 2 ซม. 4′ นิ้วราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 9.5×300 ซม. ความหนา 1.5 ซม. 4′ นิ้วราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
อัพเดทราคาบัวพื้นล่าสุด 2567

การใช้งานบัวพื้น

การใช้งานก็ตามที่ข้างบนได้กล่าวไว้เลยครับ ใช้สำหรับการปิดรอยระหว่างกำแพง เพิ่มความโดนเด่นให้กับพื้น หรือ กระเบื้อง และยังใช้สำหรับการลบของมุมที่อาจจะเกิดอันตรายก็ได้

ราคาค่าติดตั้งบัวพื้น

ราคาค่าติดตั้งบัวพื้น 90 – 120 บาท / ตรม. รวมอุปกรณ์ในการติดตั้ง ( ยกเว้นบัวเชิงผนัง )

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group