บทความ

การใช้งานบัวพื้นต่างกันแบบใด ควรใช้งานอย่างไร พร้อมอัพเดทราคา (2567)

บัวเชิงผนัง แคตตาล็อค
ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง

การใช้งานบัวพื้นต่างกันแบบใด ควรใช้งานอย่างไร พร้อมอัพเดทราคา 2567 หรือบางท่านอาจจะคุ้นกับคำว่า บัวพื้น และคุณสมบัติของบัวพื้นรวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ความแข็งแรงและความทนทาน อายุการใช้งาน การติดตั้งใช้งานและเรื่องที่ท่านควรรู้ก่อนจะทำการติดตั้งบัวพื้น การใช้งานพื้นบัวนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดรวมถึงการติดตั้งด้วยเช่นกัน ผมเคยเขียนบทความไว้บ้างแล้ว การใช้งานบัวพื้นหรือบัวเชิงผนัง แต่วันนี้ผมจะมาเขียนอีกรอบเพื่อเป็นการย้ำเตือนความทรงจำของผมและเพื่อให้ความรู้กับท่านที่สนใจในตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ด้วยครับ

นอกจากการใช้งานบัวพื้น ผมอยากจะมาพูดก่อนว่าอุปกรณ์ประเภทนี้นั้นผลิตจากอะไร บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า PVC ( Polyvinyl chloride ) อ้างอิงจาก th.wikipedia.org/wiki/พอลิไวนิลคลอไรด์ ได้กล่าวไว้ว่า PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น เอาล่ะครับและนี่ก็เป็นการเกริ่นนำก่อนที่เราจะไปเริ่มพูดถึงเกี่ยวกับการใช้งานของคิ้วบัว

การใช้งานบัวพื้น

แน่นอนว่าวัสดุที่เราใช้ในการผลิตบัวพื้นนั้นมาจากพลาสติก ซึ่งพลาสติกที่เราใช้นั้นก็เป็นพลาสติกเกรดเอ นอกเหนือจากเรื่องการติดตั้งแล้วเราต้องรู้ก่อนว่ามันผลิตจากอะไร มันผลิตจากพลาสติกเกรดเอไม่ใช่พลาสติกที่มาจากรีไซเคิล เพราะฉะนั้น ผลิตภัณฑ์ของเราจึงมีความแข็งแรงและทนทานมาก ไม่แตกง่ายและมีความยืดหยุ่นสูง และที่สำคัญเลยคือมอดและปลวกไม่สามารถกัดกินและทำรายชิ้นงานของเราได้และนั้นเป็นจุดแข็งของ บัวพื้นพีวีซี เพราะต่อให้บ้านเราที่ติดตั้งตัว บัวพื้น จะมีอายุไป 10 ปี หรือ 20 ปี บัวพื้นของเราก็จะไม่ถูกทำลายนอกเสียจากเราจะนำมันออกมาด้วยตัวเราเองและที่สำคัญเลยคือ กันน้ำและกันไฟ

ใช่ครับ บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังนั้นผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า พีวีซี เพราะฉะนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ของเรานั้นกันน้ำและกันไฟ นั้นหมายถึงว่า ต่อให้น้ำท่วม ชิ้นงานของเราที่เราได้ทำการติดไว้กับบ้านก็จะไม่ร่อนออกจากฝาหนังแน่นอน ต่อให้ไฟไหม้ก็ไม่สามารถทำลายชิ้นงานของเรานอกเสียจากไฟที่ไหม้นั้นจะมีอุณหภูมิที่เกินกว่ากำหนด

ขั้นตอนการติดตั้งบัวเชิงผนัง

วิธีติดตั้งก็ไม่ยากครับ เราสามารถติดตั้งเองได้เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหรือจ้างช่างครับเพียงท่านทำตามขั้นตอนด้านล่างและถ้ายังไม่เข้าใจสามารถเลือกดูตามคลิปวีดีโอที่ผมลงไว้ด้านล่างได้เลยครับ

 • ขั้นตอนที่ 1 : ติดตั้งด้วยกาวตะปู (PATTEX MONTAGE, กาวช่างใหญ่) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวใเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลือะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (กาว 1 หลอด 400 กรัม ฉีดได้ยาว 10 เมตร)
 • ขั้นตอนที่ 2 : ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต (ตะปูเข็มขนาด 1 นิ้ว) โดยการตีตะปูคอนกรีตยึดระยะห่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • ขั้นตอนที่ 3 : ติดตั้งด้วยปืนมลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแอ๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
 • หมายเหตุ เข้ามุมตัด 45 องศาชน ปิดเชื่อมรอยต่อของบัวด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่น

เอาล่ะครับผมขอจบบทความที่เกี่ยวกับการใช้งานบัวพื้นไว้เพียงแค่นี้ดีกว่า ถ้าท่านลูกค้าสนใจสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้นะครับ เรามีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกใช้และมีสีหลากหลายให้ท่านได้เลือก ที่สำคัญเลยเราเป็นโรงงานผู้ผลิตโดยตรง เพราะฉะนั้นสินค้าทุกชิ้นที่ออกจากเรานั้นจะต้องมีคุณภาพ แข็งแรงและทนทาน และที่สำคัญเลยราคาต้องเป็นมิตรกับทุกท่านด้วยเช่นกัน ลูกค้าสามารถเลือกชมสินค้าได้จากจากล่างหรือคลิกตรงลิ้งตรงนี้ครับ บัวเชิงผนัง เพื่อเลือกชมสินค้า

ถ้าพูดถึงหลักการใช้งานแล้วนั้นแทบจะเหมือนกันเลย เรามาดูกันว่าหลักๆนั้นมีอะไรกันบ้าง

1. ปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง

บัวพื้นจะช่วยปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ช่วยให้พื้นดูเรียบร้อย สวยงาม และป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง หรือน้ำไหลซึมเข้าไปในรอยต่อ

2. ป้องกันผนัง

บัวพื้นจะช่วยป้องกันผนังจากการถูกเตะ ถู หรือกระแทก ช่วยให้ผนังไม่ลอกล่อนหรือเสียหายง่าย

3. เพิ่มลูกเล่นให้กับห้อง

บัวพื้นมีหลากหลายสี วัสดุ และดีไซน์ สามารถเลือกใช้เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับห้อง ให้ดูสวยงามและมีสไตล์

วิธีการใช้งานบัวพื้น

 • เลือกบัวพื้นให้เหมาะสมกับพื้นและผนัง
 • วัดขนาดพื้นที่ที่จะติดตั้งบัวพื้น
 • ตัดบัวพื้นให้ได้ขนาดตามต้องการ
 • ทากาวหรือตะปูที่บัวพื้น
 • ติดตั้งบัวพื้นให้เรียบร้อย
 • เก็บงานด้วยซิลิโคนหรือยาแนว

การดูแลรักษาบัวพื้น

 • ทำความสะอาดบัวพื้นเป็นประจำด้วยผ้าชุบน้ำหมาด
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
 • หลีกเลี่ยงการวางของหนักทับบัวพื้น

ข้อควรระวัง

 • ควรเลือกบัวพื้นที่ทนทานต่อน้ำและความร้อน
 • ควรติดตั้งบัวพื้นให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดล่อน
 • ควรระวังอย่าให้บัวพื้นโดนน้ำหรือความร้อนโดยตรง

ถ้าเราพูดถึงความแตกต่างระหว่างชื่อ บัวพื้น บัวเชิงผนัง คิ้วบัว บัวลามิเนต ทั้งหมดนี้ล้วนคือสิ่งเดียวกัน มันคือสิ่งที่ใช้ติดที่ขอบกำแพงเชื่อมต่อกับพื้น ทำให้พื้นนั้นเรามีโดนเด่นส่วนงามมากขึ้น

แต่ถ้าพูดถึงความแตกต่างระหว่างขนาด เนื่องจากบัวนั้นมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ บัว 2นิ้ว 3นิ้ว 4นิ้ว ก็ต้องบอกว่าความแตกต่างมันอยู่ที่ความโดดเด่น ถ้าท่านเลือกชิ้นงานที่เล็ก มันก็จะไม่ได้โดนเด่นมาก

และยังมีเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอีกด้วย

อัพเดทราคาบัวล่าสุดเลยอ้างอิงจากบทความนี้ครับ ราคาบัวพื้น PVC ค่าปูและติดตั้งบัวเชิงผนัง ปี 2566

บัวพื้น ขนาด 80×300 ซม. ความหนา 8 ซม.ราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 50×300 ซม. ความหนา 8 ซม.ราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 9.5×240 ซม. ความหนา 95 มม.ราคา 85 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 8.5×240 ซม. ความหนา 85 มม.ราคา 85 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 10×300 ซม. ความหนา 2 ซม. 4′ นิ้วราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
บัวพื้น ขนาด 9.5×300 ซม. ความหนา 1.5 ซม. 4′ นิ้วราคา 90 บาท/เส้น (ความยาว 3 เมตร/เส้น)
อัพเดทราคาบัวพื้นล่าสุด 2567

การใช้งานบัวพื้น

การใช้งานก็ตามที่ข้างบนได้กล่าวไว้เลยครับ ใช้สำหรับการปิดรอยระหว่างกำแพง เพิ่มความโดนเด่นให้กับพื้น หรือ กระเบื้อง และยังใช้สำหรับการลบของมุมที่อาจจะเกิดอันตรายก็ได้

ราคาค่าติดตั้งบัวพื้น

ราคาค่าติดตั้งบัวพื้น 90 – 120 บาท / ตรม. รวมอุปกรณ์ในการติดตั้ง ( ยกเว้นบัวเชิงผนัง )

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group