บทความ

การผลิตท่อน้ำพีวีซีขนาด ½” , ¾” , 1” , 1¼” , 1½” , 2”

การผลิตท่อน้ำพีวีซี
การผลิตท่อน้ำพีวีซี

ขั้นตอนการผลิตท่อน้ำพีวีซีหรือวิธีการผลิตท่อน้ำพีวีซีขนาด ½” , ¾” , 1” , 1¼” , 1½” , 2” ด้วยเครื่องรีดพลาสติกหรือเครื่องอัดรีดพลาสติก ซึ่งศัพท์ในวงการเรียกกันง่ายๆเลยว่า เครื่องรีดท่อ เป็นเครื่องที่ใช้ในการขึ้นรูปพลาสติก ขึ้นรูปท่อพีวีซีและยังสามารถขึ้นรูปชิ้นงานที่เป็นเส้นชนิดอื่นๆได้อีกด้วย

ท่อน้ำ PVC คือ ท่อที่ทำขึ้นจากโพลิไวนิลคลอไรด์ โดยไม่ผสมพลาสติกไซเซอร์ ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการที่ได้ระบุใน มอก. คือ ท่อพีวีซีแข็ง แต่คนทั่วไปนั้นจะรู้จักมักคุ้นกันในชื่อท่อ PVC กันมากกว่า  โดยในปัจจุบันท่อชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการก่อสร้าง  เพราะด้วยคุณสมบัติที่ดีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติที่มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ดี  ทนต่อแรงดันน้ำ  ทนต่อการกัดกร่อน  ไม่เป็นฉนวนนำไฟฟ้าเพราะไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า  เป็นวัสดุไม่ติดไฟ  น้ำหนักเบาอีกทั้งยังราคาถูกอีกด้วย  ท่อ PVC จึงถูกนำมาใช้ในงานหลาย ๆ ระบบ อาทิเช่น  ระบบประปา  ระบบงานร้อยสายไฟฟ้า  ระบบงานระบายน้ำทางการเกษตรหรืออุตสาหกรรม อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Plastic_pipework

เครื่องรีดท่อ HDPE

เครื่องที่ใช้ในการผลิตท่อน้ำ PVC นั้น เป็นเครื่องรีดพลาสติก ขนาดของสกรูเครื่องรีดพลาสติกที่ใช้นั้นจะเป็น ขนาด 65 mm มีทั้งแบบ สกรูเดี่ยว(Single screw) และ สกรูคู่(Twin screw) สามารถผลิตท่อน้ำ PVC ออกได้ทีละ2หัว เครื่องที่ใช้ในการผลิตจะเป็นระบบออโต้ทั้งหมด ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถผลิตท่อน้ำ PVC ความหนา 5 mm ความหนา 8.5 mm และ ท่อน้ำนิ้วครึ่งความหนา 13.5 mm เครื่องรีบพลาสติก PVC ขนาดสกรู 65 mm ขนาดที่สามารถผลิตได้นั้นมี ½” , ¾” , 1” , 1¼” , 1½” , 2”

  • เครื่องผลิตท่อน้ำนิ้วครึ่ง สกรูเดี่ยว(Single screw) เครื่องผลิตท่อน้ำ PVC สกรูเดี่ยว(Single screw) จะใช้วัตถุดิบเป็นเม็ตพลาสติกในการผลิต
  • เครื่องผลิตท่อน้ำ PVC สกรูคู่(Twin screw) เครื่องผลิตท่อน้ำ สกรูคู่(Twin screw) จะใช้วัตถุดิบเป็นผงพลาสติกในการผลิต

เริ่มจากการใส่วัตถุดิบที่เราเตรียมไว้เข้าไปให้ Hopper หลังจากนั้น สกรูจะทำพาวัตถุดิบหรือพลาสติกเข้าไปเพื่อหลอมให้วัตถุดิบหรือพลาสติกละลาย แล้วออกมาทาง หัวดาย(die) เพื่อให้วัตถุดิบหรือพลาสติกออกมาเป็นเส้นท่อน้ำ หลังจากนั้นก็ทำวัตถุดิบหรือพลาสติกที่ออกมาจากหัวดาย(die) เข้าไปยังโมลให้ได้ขนาดตามที่เราต้องการ หัวดาย(die)และโมล จะเป็นขนาดของท่อน้ำครึ่งนิ้ว พอเราได้ขนาดตามที่เราต้องการแล้วนั้น จะเข้าสู้กระบวนการทำให้วัตถุดิบหรือพลาสติกแข็งตามที่เราต้องการ ด้วยการผ่านน้ำที่มีอุณหภูมิที่เย็นเพื่อคงภาพของท่อน้ำไว้ หลังการนั้นก็เข้าสู้กระบวนการ ดึงท่อน้ำเพื่อตัดให้ได้ขนาดตามที่เราต้องการ

วัตถุดิบหรือชิ้นงานที่เสียนั้น เราสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ โดยการนำเอาวัตถุดิบหรือชิ้นงานที่เสียนั้น นำไปบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ แต่ถ้าเป็นเครื่องสกรูคู่ (Twin screw) ต้องนำวัตถุดิบหรือชิ้นงานที่เราบดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนั้นต้องไปบดให้เป็นผงก่อนจริงจะนำกลับมาใช้ใหม่

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group