บทความ

การผลิตท่อน้ำ PVC ทำได้อย่างไร ขั้นตอนการผลิตทั้งหมด

การผลิตท่อน้ำ
การผลิตท่อน้ำ

ผมเคยพูดถึง การผลิตท่อน้ำ PVC ไว้หลายบทความในตอนก่อนหน้านี้แต่วันนี้ผมอยากจะมาอธิบายเพิ่มเติมหรืออาจจะพูดถึงสิ่งที่เราควรต้องทราบก่อนที่เราจะผลิตท่อน้ำพีวีซีกันอีกสักหน่อย ท่อน้ำ PVC ( ท่อน้ำพีวีซี ) เป็นท่อน้ำที่ผลิตมาจากวัตถุดิบประเภท พลาสติกโพลิเมอร์ ที่มีความเหนียว แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ซึ่งสีที่เราอยากจะให้เป็นไม่ว่าจะเป็น สีขาว สีเหลือง สีฟ้า สีดำ สีเขียว ก็ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเรานั้นเองซึ่งวัตถุดิบก็จะแตกต่างกันออกไปตามสีของท่อที่เราต้องการ

ท่อน้ำ PVC คือ ท่อที่ทำขึ้นจากโพลิไวนิลคลอไรด์ โดยไม่ผสมพลาสติกไซเซอร์ ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการที่ได้ระบุใน มอก. คือ ท่อพีวีซีแข็ง แต่คนทั่วไปนั้นจะรู้จักมักคุ้นกันในชื่อท่อ PVC กันมากกว่า  โดยในปัจจุบันท่อชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการก่อสร้าง  เพราะด้วยคุณสมบัติที่ดีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติที่มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ดี  ทนต่อแรงดันน้ำ  ทนต่อการกัดกร่อน  ไม่เป็นฉนวนนำไฟฟ้าเพราะไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า  เป็นวัสดุไม่ติดไฟ  น้ำหนักเบาอีกทั้งยังราคาถูกอีกด้วย  ท่อ PVC จึงถูกนำมาใช้ในงานหลาย ๆ ระบบ อาทิเช่น  ระบบประปา  ระบบงานร้อยสายไฟฟ้า  ระบบงานระบายน้ำทางการเกษตรหรืออุตสาหกรรม

วิธีการผลิตท่อน้ำ

PVC หรือ พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl chloride; IUPAC: Polychloroethene) มีชื่อย่อที่ใช้กันทั่วไปว่า พีวีซี (PVC) เป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง ในด้านการค้า พอลิไวนิลคลอไรด์ เป็นสินค้าที่มีคุณค่ามากในอุตสาหกรรมเคมี มากกว่า 50% ของพอลิไวนิลคลอไรด์ที่ผลิตได้ทั่วโลกถูกใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคาร ทั้งนี้เพราะพอลิไวนิลคลอไรด์มีราคาที่ราคาถูก คงทนและง่ายต่อการขึ้นรูป ในช่วงเวลาไม่นานมานี้พีวีซีถูกนำมาใช้เพื่อแทนที่ไม้, คอนกรีต และดินด้วย อย่างไรก็ตามกระบวนการผลิตพอลิไวนิลคลอไรด์ ยังส่งผลในด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ พอลิไวนิลคลอไรด์ถูกประยุกต์ใช้งานที่หลากหลาย ในรูปแบบของพลาสติกแข็ง เช่น ขอบกันกระแทก, ตัวบัตรต่าง ๆ, ท่อ และในปัจจุบันได้มีการนำ พอลิไวนิลคลอไรด์มาปรับปรุงส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปเคยจะได้ยินชื่อ PVC อยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไป ความหมาย ที่แท้จริง เช่น PVC มาจากไหน? , PVC คืออะไร? , เป็นต้น PVC ย่อมาจาก Polyvinylchloride PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B9%8C

อยากแรกเลยเราต้องมี เครื่องรีดท่อ PVC หรือชื่อที่เรียกกันในวงการว่า เครื่องรีดพลาสติก เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการผลิตท่อ PVC และยังสามารถผลิตชิ้นงานพลาสติกประเภทอื่นอีกได้เช่น ครอบฉาก , เซี้ยม , ท่อรางแอร์ , รางปลูกผัก และชิ้นงานประเภทอื่นๆที่เป็นเส้นและต้องเป็นพลาสติกประเภท PVC และสิ่งที่จำเป็นรองลงมานั้นก็คือ ตัวโมลท่อ PVC ซึ่งจำเป็นอย่างมากเพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้เรานั้นผลิตขนาดท่อได้ตามที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็นท่อขนาด 1 ¼”, 1 ½” , 2” , 2 ½” -12″

  1. เครื่องรีดท่อพลาสติก เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการผลิตท่อน้ำ PVC และยังสามารถผลิตชิ้นงานพลาสติกประเภทอื่นอีกได้เช่น ครอบฉาก , เซี้ยม , ท่อรางแอร์ , รางปลูกผัก และชิ้นงานประเภทอื่นๆที่เป็นเส้นและต้องเป็นพลาสติกประเภท PVC
  2. โมลที่ใช้สำหรับผลิตท่อน้ำ PVC เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้เราผลิตท่อพลาสติกได้ตามขนาดที่เราต้องการ 1 ¼”, 1 ½” , 2” , 2 ½” -12″ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา
  3. รางในการขึ้นรูปพลาสติก เป็นรางที่ใช้สำหรับการขึ้นรูปให้คงสภาพ
  4. เครื่องตัดชิ้นงานพลาสติก เป็นตัวที่ใช้สำหรับในการตัดชิ้นงานพลาสติกให้ได้ตามความยาวที่เราต้องการไม่ว่าจะเป็น 1 เมตร , 2 เมตร 3 เมตร หรือ 4 เมตร ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา
  5. เครื่องบานหัวท่อน้ำ PVC เครื่องตัวนี้ก็เป็นเครื่องที่สำคัญเช่นกันเพราะเป็นตัวที่จะทำให้ท่อของเรามีข้อต่อเพื่อเพิ่มขนาดยาวและประหยัดข้อต่อ

ทำได้ครับ การนำชิ้นงานที่ไม่ได้คุณภาพกลับมารีไซเคิลใหม่เพื่อนำกลับมาใช้อีกครั้งนึงเป็นการลดต้นทุนของเราไปด้วยแทนที่จะใช้ของใหม่เลยก็เป็นการนำของเก่าของเรากลับมาใช้ซ้ำอีกรอบนึงแต่เราจำเป็นต้องมี เครื่องบดพลาสติก เพื่อใช้ในการบดชิ้นงานให้เป็นผงพลาสติกแล้วนำกลับมาใช้ใหม่อีกรอบนึง

เครื่องจักรถูกออกแบบมาให้ดูมีความสวยงาม ง่ายต่อการใช้งานและฟังค์ชั่นไม่ซับซ้อนทั้งตัวแผงควบคุมเครื่องจักร, การปรับน้ำร้อนน้ำเย็น, การตั้งไฟตรงหัวเครื่องจักร และ วงจรไฟของเครื่องจักร ถูกออกแบบและคิดค้นมาให้ดูง่ายต่อการควบคุม รวมถึงโมลของชิ้นงานที่ติดมากับเครื่องนั่นก็ถูกคิดค้นให้ง่ายต่อการติดตั้งด้วยเช่นกัน โมลที่ติดไปกับเครื่องนั้นขึ้นอยู่กับแบบที่ลูกค้าสั่ง เครื่องรีดท่อ HDPE นั่นมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับว่าทางลูกค้าต้องการให้ชิ้นงานมีขนาดเท่าไหร่ ขนาดของเครื่องจักรจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับขนาดของสินค้าที่ลูกค้าต้องการ

%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD HDPE %E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94

ถ้าลูกค้าซื้อเครื่องผลิตท่อ PVC กับเราหรือเครื่องอัดพลาสติกกับเรา เราจะมีการสอนท่านตั้งแต่ต้นจนจบตั้งแต่การผสมวัตถุดิบเพื่อที่จะผลิตชิ้นงาน การเดินชิ้นงานตั้งแต่ต้นจนจบ การติดตั้งเครื่อง พูดได้เลยว่าเราสอนลูกค้าจนกว่าจะเป็นจนสามารถทำงานได้ด้วยตัวท่านเอง มีการทดสอบเครื่องจักรโดยการผลิตชิ้นงานให้ท่านดูจนกว่าท่านจะพอใจ

ถ้าลูกค้าท่านในสนใจหรือต้องการสอบถามรายละเอียดต่างๆสามารถติดต่อเข้ามาได้เลยครับตามข้อมูลด้านล่างหรือสามารถเลือกชมเครื่องจักรต่างๆได้ทางเว็ปไซส์ของเราอย่างเช่น เครื่องผลิตถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับการผลิตถุงขยะ , ถุงหูหิ้ว หรือพลาสติกต่างๆ เครื่องบดพลาสติกที่ใช้สำหรับการบดชิ้นงานเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ และเครื่องจักรอีกมากมาย

การผลิตท่อน้ำ PVC ใช้เครื่องจักรประเภทไหน

เราใช้เครื่องจักรประเภท Extrution ในการผลิต หรือ เราจะเรียกว่าเครื่องรีดพลาสติกก็ได้ เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการผลิตท่อ PVC

ผลิตท่อน้ำ PVC ยากหรือเปล่า

ไม่ยากเลยครับ เรามีทีมช่างคอยสอนและติดตั้งครับ ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ก็น่าจะเป็นทุกอย่างแล้วครับ

สามารถขอ มอก. ได้เลยไหมหลังจากผลิตเสร็จแล้ว

สามารถขอได้เลยนะครับ

ผลิตท่อน้ำ PVC ทุกสีได้เลยใช่ไหม

ใช่ครับ ผลิตท่อน้ำ PVC ได้ทุกสีเลยครับ มันขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เราใส่เข้าไปในเครื่องจักรครับ

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group