บทความ

วิธีการไหว้ ตี่จู่เอี๊ยะ ให้ถูกหลัก ไหว้อะไรบ้าง คาถาบูชา (2567)

การไหว้ ตี่จู่เอี๊ยะ ให้ถูกหลัก ไหว้อะไรบ้าง วิธีการไหว้ (2567)
การไหว้ ตี่จู่เอี๊ยะ ให้ถูกหลัก ไหว้อะไรบ้าง วิธีการไหว้ (2567)

การไหว้ตี่จู่เอี๊ยะ ให้ถูกหลัก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันสำคัญชาวไทยเชื้อสายจีน วันนี้ผมจะมาพูดถึง วิธีการไหว้ ตี่จู่เอี๊ยะ ให้ถูกหลัก ไหว้อะไรบ้าง คาถาบูชา (2567) ผมจะรวบรวมทั้งหมดที่เกี่ยวกับการไหว้ตี่จู้เอี๊ยะมาให้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นคาถาบูชา วิธีการตั้งตี่จู่เอี๊ย ผลไม้และของที่ใช้ไหว้ และอื่นๆอีกมากมาย ไปลุยกันเลยดีกว่า

สารบัญ show

ตี่จู่เอี้ย เป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นคนไทยและคนจีน มีความศรัทธา เชื่อว่าการที่เรามีตี่จู้เอี๊ยะ ท่านจะคอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน เป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด หรือ พระภูมิ เจ้าที่ ซึ่งการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะ หรือ ศาลเจ้าจีนนี้ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษคนจีนกลุ่มรุ่นแรกๆ ที่เข้ามาในไทย

ชาวจีนในยุคนั้นต้องการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ จึงได้มีการนำกระดาษแดงมาเขียนด้วยหมึกสีดำเป็นอักษรภาษาจีนว่า “ตีจู่ซิ่งอุ่ย” หมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า เพื่อให้เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าและสื่อว่าบ้านหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ แต่เมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป รูปการตั้งตี่จู่เอี้ยจึงมีการเปลี่ยนแปลง จากกระดาษกลายเป็นกระจกพิมพ์สีและพัฒนามาเป็นการตั้ง “ศาลตี่จู่เอี้ย” อย่างในปัจจุบัน

หากบ้านไหนทำการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครอง ก็จะมีแต่สิ่งที่ดี ที่เป็นมงคลสุขเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าตั้งศาลตี่จู่เอี้ยได้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วละก็ จะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีอำนาจบารมี และเสริมดวงชะตาด้านต่างๆ ในชีวิตให้เป็นไปในทางที่ดีตามที่ตำราจีนกล่าวไว้

ตี่จู่เอี๊ยะ” คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้าน และคนในบ้าน เป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด ซึ่งการตั้งศาลตี่จู่เอี้ย หรือ ศาลเจ้าจีนนี้ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษคนจีนกลุ่มรุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาในไทย ชาวจีนในยุคนั้น ต้องการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ จึงได้มีการนำกระดาษแดงมาเขียนด้วยหมึกสีดำ เป็นอักษรภาษาจีนว่า “ตีจู่ซิ่งอุ่ย” หมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า เพื่อให้เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้า และสื่อว่าบ้านหลังนี้ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่ แต่เมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป รูปการตั้งตี่จู่เอี้ยจึงมีการเปลี่ยนแปลง จากกระดาษ กลายเป็นกระจกพิมพ์สี และพัฒนามาเป็นการตั้ง “ศาลตี่จู่เอี้ย” อย่างในปัจจุบัน

หากบ้านไหนทำการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่คอยปกป้องคุ้มครอง ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลสุขเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าตั้งศาลตี่จู่เอี้ยได้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วละก็ จะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีอำนาจบารมี และเสริมดวงชะตาด้านต่าง ๆ ในชีวิตให้เป็นไปในทางที่ดีตามที่ตำราจีนว่าไว้

วิธีการวางตี่จู่เอี๊ยะให้ถูกต้อง

การวางตี่จู่เอี๊ยะที่ถูกต้องตามศาตร์ฮวงจุ้ย นั้นเราควรจะวางเป็นสัดส่วนเหมือนการวางพระ แต่ต่างกันตรงที่ ตี่จู่เอี๊ยะ จะวางไว้บนพื้นบ้าน ส่วนพระวางไว้บนหิ้ง และควรจะหันออกทาง “หน้าบ้าน” เท่านั้น

ส่วนหลักการวาง ไม่ควรวางตี่จู่เอี๊ยะให้สูงจากพื้นเกิน 10 ซม. ด้านหน้าต้องเป็นพื้นที่โล่ง มีแสงสว่างส่องถึง เพื่อเปิดรับโชคลาภต่างๆ ที่เข้ามาในบ้านและด้านหลังไม่ควรชิดกับประตู ห้องน้ำ หรือห้องครัว

หากบ้านไหน จัดวางตำแหน่งที่ตั้งของตี่จู่เอี๊ยะได้ถูกต้อง จะทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลเข้ามาในบ้าน และจะช่วยเพิ่มพูนโชคลาภ เงินทอง อำนาจ บารมีในชีวิตให้เป็นไปในทางที่ดี

หลักการตั้งศาลตี่จู่เอี้ยในบ้าน ต้องเกริ่นแบบนี้ก่อนครับ ตี่จู่เอี้ยะ คือ เทพเจ้าประจำบ้านที่ชาวจีนเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต พร้อมวิธีการตั้งศาลตี่จู่เอี้ยและไหว้บูชาอย่างถูกต้อง เพราะวัฒนธรรมจีน ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ดังนั้น เราจึงมีโอกาสได้เห็นการทำพิธีและสักการบูชาเจ้าที่ และ เทพเจ้าอยู่บ่อยๆ

ซึ่งการตั้งศาล “ตี่จู่เอี้ย” ก็เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของคนจีนในไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่า เทพตี่จู่เอี้ย จะช่วยปกป้องคุ้มครอง เสริมโชคลาภและสร้างความเป็นสิริมงคลให้ตนเองและคนในครอบครัว

ทิศทางในการตั้งศาลตี่จู่เอี้ยเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แม้จะมีหลักการตั้งคล้ายศาลพระภูมิโดยจะต้องตั้งให้ติดดินเพื่อให้เทพเจ้าได้รับพลังานจากธาตุดิน แต่ก็ตั้งตามหลักทั้ง 4 หลักดังนี้ต่อไปนี้ด้วย

 • ทิศด้านหลังของตี่จู่เอี้ย : ไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับประตู บันได ห้องน้ำ ห้องครัว หรือเตาไฟ แนะนำให้พิงด้านใดด้านหนึ่งโดยไม่มีการเคลื่อนย้าย
 • ทิศด้านหน้าของตี่จู่เอี้ย : ต้องเป็นบริเวณพื้นที่โล่งและต้องมีแสงสว่างมากเพียงพอ เพื่อเอาไว้เปิดรับโชคลาภต่าง ๆ
 • ทิศด้านบนของตี่จู่เอี้ย : ต้องไม่มีคานบ้านหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นวางอยู่เหนือ ไม่เช่นนั้นศาลจะถูกพลังเหล่านั้นกดทับจนพลังลดน้อยลง
 • ทิศด้านใต้ของตี่จู่เอี๊ยะ : ต้องเป็นพื้นธรรมดาไม่มีฐานรอง หากใครพอมีกำลังหาแผ่นเงิน แผ่นทอง หรือเพชรนิลจินดามาใส่ไว้ด้านใต้ได้ ก็จะยิ่งช่วยเสริมพลังให้เทพเจ้า เนื่องจากสิ่งของจำพวกนั้นถือเป็นธาตุดิน
เคล็ดลับตี่ลี่ฮวงจุ้ย ควรตั้งอย่างไรและหันทิศทางไหน

ศาลเจ้าทีนั้นถ้าหากเราตั้งไม่ดีมีเเต่เสีย ผมอยากจะแนะนำเคล็ดลับเรื่องศาลตี่จูเอี๊ยะและหิ้งพระภายในบ้าน ควรตั้งอย่างไร และหันทิศทางไหนถึงจะถูกต้อง การตั้งศาลตี่จูเอี๊ยะที่ถูกต้อง จะต้องหันออกทางหน้าบ้านเท่านั้น และควรมีตำแหน่งที่ตั้งให้ตรงกับประตูทางเข้าหลักของบ้าน และถ้าหากมีหิ้งพระ ควรตั้งหิ้งพระให้อยู่เหนือศาลตี่จูเอี๊ยะ ระดับความสูงจากพื้นขึ้นไป 146 เซนติเมตร

ลูกศิษย์หลายท่าน ได้สอบถามเข้ามากันว่า หิ้งพระสามารถอยู่ในห้องนอนได้หรือไม่ ซึ่งอาจารย์ขอบอกเลยว่าไม่ควรเป็นอย่างยิ่งครับ พราะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพเลือดลม และจะทำให้ผู้หญิงที่มีครอบครัวแล้ว มีลูกยาก และอีกหนึ่งข้อสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้คือ ตำแหน่งที่ตั้งของหิ้งพระ ไม่ควรใช้ผนังเดียวกับห้องน้ำนะครับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อปรับแก้ไขตำแหน่งให้ถูกต้องตามคำแนะนำของอาจารย์แล้ว อย่าลืมหมั่นดูแล ทำความสะอาดหิ้งพระเสมอนะครับ เพราะตามความเชื่อของศาสตร์ตี่ลี่ ฮวงจุ้ย หากปล่อยให้สกปรก จะทำให้คนในบ้านมีการอาการเจ็บป่วยได้

ศาลเจ้าที่ภายในบ้าน หรือศาลตี่จูเอี๊ยะ นอกจากจะต้องตั้งให้ถูกตำแหน่งแล้ว ยังต้องมีการทำพิธีตั้งศาลและบูชาให้ถูกต้องด้วยเช่นกันจึงจะส่งผลดี ส่งเสริมบารมี หน้าที่การงาน รวมถึงปกปักรักษาคนในบ้านให้อยู่ดีมีสุขได้

การไหว้ศาลเจ้าตี่จู่เอี๊ยะนั้นมีก็กฎข้อบังคับที่เชื่อกันมาแต่ช้านาน ว่าเรื่องยกกระถางธูปของพูดก่อนนะ การขยับกระถางธูปบ่อยๆ ไปมาถือว่าไม่ดีเรียกว่าขยับเงินทอง แต่ก็ยังมีข้อแม้นะ ถ้าทำความสะอาดนานๆ ครั้งไม่เป็นไรเรียกว่าจัดบ้านจัดเงินทอง

ขี้ธูปก้านธูปไม่ให้เอาออกให้เอาออก ปีละ1-2ครั้ง ในเทศกาลสาร์ทจีน-ตรุษจีนพอ ยิ่งมีขี้ธูปและก้านธูปมากจะมีเงินทองมากด้วย แต่ทำความสะอาดและการธูปออกต้องจุดธูปใหม่ห้ามกระถางขาดก้านธูปดีที่สุด ส่วนการเช็ดทำความสะอาดก็ควรทำได้เมื่อเห็นศาลเข้าที่สกปรกไม่สะอาดทำได้ตลอดและควรทำด้วยแต่ไม่ควรยกกระถางออกพ้นเขตศาลเจ้าที่แค่ขยับไปมาแค่นั้นพอ

การไหว้บูชาตี่จู่เอี๊ยะ เราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การไหว้ประจำวัน และ การไหว้ตามวันพระจีน การไหว้ทั้งสองแบบนั้นจะมีความแตกต่างกันตรงที่ของไหว้เพียงเล็กน้อย อีกทั้งการไหว้ตามวันพระจีน วันพระจีนจะมีแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งไม่นับรวมกับการไหว้เจ้าตามเทศกาล อย่าง ตรุษจีน สารทจีน รวมถึงการไหว้รับเทพ เพราะมีของไหว้ไม่เหมือนกัน

น้ำชาและน้ำเปล่าอย่างละ 5 ถ้วย , ส้ม 4 ผล , ธูปคนละ 7 ดอก การเตรียมน้ำชาและน้ำเปล่านั้น น้ำชาไว้ให้เจ้าที่ดื่ม ส่วนน้ำเปล่าไว้ล้างปาก จำนวนถ้วยที่เตรียมไว้จะต้องเท่ากัน โดยจำนวน 5 นั้นมาจากที่ชาวจีนเชื่อว่าตี่จู้เอี๊ยะเป็นสถานที่สถิตของเทพเจ้าทั้ง 5 ธาตุ (น้ำ, ไฟ, ดิน, ทอง, ไม้) แต่บางบ้านก็จะจัดน้ำชาและน้ำเปล่าแค่ 3 ชุดเนื่องจากเชื่อว่าจะมีเทพเจ้ามาสถิตแค่ 3 ธาตุ (ไฟ, ดิน, ทอง) ส่วนอีกสองธาตุนั้น คือ ไม้และน้ำ จะไม่ได้สถิตย์อยู่ เนื่องจากศาลเจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยะ (土地公) เป็นธาตุดิน ซึ่งดินจะพิฆาตน้ำ และไม้จะพิฆาตดินนั่นเอง

วิธีไหว้ตี่จู่เอี้ยประจำวันในทุกๆวันเราต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย และกระดาษไหว้ 1 ชุด

ขั้นตอนการไหว้

 1. น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย และกระดาษไหว้ 1 ชุด
 2. จุดธูป 7 ดอก ไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านเป็นลำดับแรก ขอพร แล้วปักธูปลงกระถาง ซึ่งเป็นการไหว้เทพประจำประตูทั้งซ้ายและขวา ต่อมานำกระดาษไปเผาในถังเผาบริเวณหน้าบ้านและห้ามเขี่ยขี้เถ้าในถังเด็ดขาด ต้องปล่อยให้มอดไปเอง

ต้องเตรียมของไหว้ ดังต่อไปนี้ น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย ขนมกูไช่สีแดง ส้ม 5 ลูก กระดาษไหว้ 1 ชุด

ขั้นตอนการไหว้ตามวันพระจีน

 1. น้ำชา 5 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย ขนมกูไช่สีแดง ส้ม 5 ลูก กระดาษไหว้ 1 ชุด
 2. จุดธูป 7 ดอก แล้วไหว้เคารพเจ้าที่ในบ้านก่อนเหมือนกับการไหว้ประจำวัน แต่หลังจากปักธูปหน้าบ้านเสร็จให้รอสักพัก แล้วทำการลาของไหว้และกระดาษให้เรียบร้อย

เกร็ดน่ารู้

ปัจจุบันมีการจัดเตรียมน้ำชา 5 ถ้วย และน้ำเปล่า 2 แก้ว เนื่องจากเชื่อว่าน้ำชา 5 ถ้วยถวายเทพเจ้า ส่วนน้ำเปล่า 2 แก้วเป็นของอากงอาม่า (รูปปั้นที่ตั้งอยู่ในตี่จู่เอี๊ยะ) ซึ่งก็ไม่ผิดเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบ้าน

ส้ม เป็นผลไม้ที่นิยมในการนำมาไหว้เนื่องจากเชื่อว่าส้มเป็นผลไม้แห่งโชคลาภและความมั่งคั่ง เนื่องจากผิวส้มมีสีเหลืองทอง จำนวน 4 ผล เพราะเลขสี่พ้องเสียงกับคำว่า ‘สี่’ (ภาษาแต้จิ๋ว เจ็ก หนอ ซา สี่) ที่แปลว่า ‘ดี’ (禧 ความสุข, ฤกษ์งามยามดี – เสียงจีนกลางอ่านว่า ‘สี่’ / คนละคำกับคำว่า ‘ซี้’ ที่แปลว่าตาย) และจะวางเรียงเป็นภูเขาทองคำที่มีฐาน 3 ผลและข้างบนอีก 1 ผลเป็นยอดเขา

วิธีการไหว้ คือ จัดเตรียมน้ำชา น้ำเปล่าแล้วส้มให้เรียบร้อย จุดธูป 7 ดอก เพื่อไหว้เจ้าหน้าที่ภายในบ้าน เมื่อขอพรเรียบร้อยให้ปักธูป 5 ดอกไว้ที่กระถาง ที่เหลืออีก 2 ดอก ให้นำไปปักที่ด้านซ้ายและด้านขวาของหน้าประตูหลักหน้าบ้านเพื่อให้ประตูเราเป็นประตูเงินประตูทอง มีแต่เงินทองและสิ่งดีๆ ไหลมาเทมา และปกปักษ์ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายกล้ำกลายเข้ามาได้

ทำไมต้องปักธูป 5 ดอกหน้าตี่จูเอื๊ยะ

เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมเราต้องไหว้ ปักธูป 5 ดอก หน้าตี่จู่เอี๊ยะ หรือ เจ้าที่จีน ที่ตั้งไหว้กันตามบ้านคนจีนทุกบ้าน เหตุผลที่ไหว้ 5 ดอก เพราะเค้ามี 5 พี่น้อง แต่ละองค์ ชื่อว่า ผมจะเรียงตามลำดับ การกำเนิดธาตุของชาวจีนนะครับ

 • ถู่ตี่กง – ถู่ แปลว่าดินครับ มีหน้าที่ คือ ดูแลผืนดินทั้งหมดบนจีนแผ่นดินใหญ่ (รวมถึงทั้งโลกด้วยก็ว่าได้)
 • กิ้มตี่กง – กิ้ม แปลว่า ทอง มี หน้าที่คือ ดูแลโลหะธาตุทั้งหมดบนโลก ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก ทอง เงิน ฯลฯ อะไรที่เป็นโลหะ ท่านจะเป็นคนคุ้มครองดูแล
 • จุ้ยตี่กง – จุ้ย แปลว่า น้ำ มีหน้าที่คือ ดูแล แม่น้ำ ทะเล และสัตว์น้ำทั้งหมด
 • บักตี่กง หรือ หลิ่มตี่กง – บัก แปลว่า ไม้ หลิ่ม แปลว่า ป่า ท่านมีหน้าที่คือ ดูแลเกี่ยวกับผืนป่า และ สัตว์ป่าทั่วทั้งแผ่นดิน
 • โห้ยตีกง – โห้ย แปลว่าไฟ โห้ยตีกง มีหน้าที่คือ ดูแล พลังงานธาตุทั้งหมดบนโลก เช่น ถ่านหิน ไฟ ลาวา น้ำมัน ฯลฯ ที่เป็นธาตุที่สามารถเกิดพลังงาน และก่อกำเนิดเปลวเพลิงได้ และเมื่อเปลวเพลิงมอดดับก็จะย้อนกลับไปสู่ ถู่ตี่กง หรือ คืนกลับสู่ธาตุดินอีกครั้งหนึ่ง
 1. คำว่า “ตี่จู่เอี้ย” แปลว่า เทพเจ้าแห่งธาตุดิน
 2. ป้ายบนหน้าศาลมี 2 แบบ
  • “กิมเง็กป๋อตึ้ง” แปลว่า เงินทองไหลมาเต็มฟ้า และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
   • “จูป๋อตึ้ง” แปลว่า สถานที่รวบรวมเงินทองมากมาย
 3. อักษรเดี่ยว 2 ตัวที่อยู่ระหว่าง 3 แถวอักษร (ตง ไท) หากอ่านตามเสียงไทยจะได้ว่า “ไทแทนฮวง” และคำว่า “ตงแทนตึ้ง” แปลว่า คนจีนที่มาปักหลักในประเทศไทย
 4. อักษรจีนแถวกลางตัวใหญ่ ที่อ่านจากข้างบนลงข้างล่าง คำว่า “ตี่ จู้ ซิ้ง อุ่ย” แปลว่า สถานที่สถิตของเทพเจ้าและสถานที่สถิตของเจ้าที่
 5. คำอวยพรเป็นอักษรเรียงทั้ง 2 ข้าง ทั้งซ้ายและขวา ด้านซ้ายคือ “ซี่ ฮึง กิม งิ้ง จิง” แปลว่า ขอให้เงินทองไหลมาเทมาจากทั้ง 4 ทิศ และในส่วนของ ด้านขวาคือ “โหงว โหล่ว ไช้ ป๋อ ไล้” แปลว่า ครบถ้วนธาตุทั้ง 5 และโชคลาภเงินทองให้มาหา
 6. เสาอักษรมงคล เสาด้านซ้ายคือ “กิม งิ้ง ช่วง ตี่ ที” แปลว่า เงินทองให้อยู่แต่ในที่ เสาด้านขวาคือ “ฮก ลก จู เทียน ไล้” แปลว่า ลาภรวยไหลมาจากฟ้า
 7. ฐานของศาลตี่จู่เอี้ย มีหลายแบบและมีความหมายแตกต่างกันดังนี้
  • ฐานมังกร หมายถึง ความน่าเกรงขาม ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายและช่วยควบคุมการปกครองคนในบ้าน
   • ฐานโหงวก้วย (ผลไม้มงคลทั้ง 5 ชนิด) หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์มากมาย กินเท่าไรก็ไม่หมด
    • ฐานอักษรมงคล 5 ตัว (เจียว ใช้ จิ๊ง ป้อ) หมายถึง โชคลาภ เงินทอง และทรัพย์สมบัติจะไหลมาเทมา
 8. สัตว์มงคลในศาล มีดังนี้
  • หลังคามังกร ม่านมังกร เสามังกร และฐานมังกร หมายถึง ความเป็นสิริมงคลที่ดีที่สุด ทรงอำนาจบารมี ยิ่งใหญ่ มั่นคง และมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์
   • มุมหลังคาหงส์มงคลด้านหลัง หมายถึง ความสง่างาม อ่อนหวาน สุภาพเป็นผู้ดี
    • ประตูชัยปลาหลีฮื้อ หมายถึง การประสบความสำเร็จ
     • มุมหลังคาปลาหลีฮื้อ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง และมั่นคง
      • รั้วกิเลนคู่ด้านหน้า หมายถึง เมตตาปรานี จิตใจดี หากเป็นคนจิตใจดี กิเลนจะช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นคนจิตใจชั่วร้าย กิเลนไม่ตอบรับ อีกทั้งกิเลนจะช่วยสลายพลังปราณชี่พิฆาต และเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีได้

คาถาตี่จูเอี๊ยะท่องถวายน้ำชาเพื่เสริมชะตา “มหาเศรษฐี”ให้กับเจ้าบ้าน

จบเป็นอันเรียบร้อบ

ข้อห้ามที่ควรรู้ ในการบูชา ไหว้เจ้าที่ตี่จู้เอี้ย

ในปัจจุบันการตั้งศาลเจ้าที่ตี่จู้เอี้ยกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนโดยทั่วไปที่มีพื้นที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด ซึ่งไม่เพียงแต่ชาวไทยเชื้อสายจีนเท่านั้น หากแต่ว่าคนโดยทั่วไปก็นิยมที่จะทำการตั้งศาลประเภทดังเช่นกัน เนื่องด้วยจากลักษณะของพื้นที่ๆมีจำกัด ประกอบกัเรา เชื่อว่ารูปแบบและขั้นตอนนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร จึงเป็นคำตอบให้ใครหลายๆคนได้อย่างดี สำหรับการตั้งศาลประเภทนี้ แต่ทุกอย่างก็ไม่สามารถที่จะปล่อยผ่านได้ทั้งหมด วันนี้ผมจึงขอนำเอาข้อห้ามที่ควรรู้ในการบูชาเจ้าที่ตี่จู้เอี้ยมาฝากให้ได้อ่านกันดังนี้

ห้ามวางศาลเจ้าอยู่บริเวณใต้บันไดทางขึ้นลงของสถานที่

ห้ามวางศาลเจ้าอยู่บริเวณใต้บันไดทางขึ้นลงของสถานที่ ส่งผลให้กิจการค้าพังย่อยยับอับจนถูกคนโกงบ่อย บริวารสร้างปัญหา เหตุผลคือ เปรียบเหมือนคนเดินเหยียบย่ำอยู่บนหลังคาศาล โดยเฉพาะสถานที่ๆมีผู้หญิงยิ่งไม่ควรโดยเด็ดขาด

ห้ามวางศาลเจ้าอยู่บริเวณด้านหน้าหรือหลังที่เป็นห้องน้ำ

ห้ามวางศาลเจ้าอยู่บริเวณด้านหน้าหรือหลังที่เป็นห้องน้ำ ส่งผลให้กิจการค้าขายไม่ดี ขยายกิจการลำบาก บริวารสร้างแต่ปัญหาให้ ลงทุนไปเท่าไรก็ขาดทุน คนที่ทำงานรับเหมางานจะขาดช่วงบ่อยครั้ง ต่อให้ได้งานมาก็มักมีปัญหาเรื่องการเงิน

กระถางธูปต้องวางอยู่ในรัสมีศาลเจ้า ห้ามเกินขอบรั้วเสาศาลเจ้าออกมา

กระถางธูปต้องวางอยู่ในรัสมีศาลเจ้า ห้ามเกินขอบรั้วเสาศาลเจ้าออกมา การเงินจะรั่วไหล ทำมาหากินได้มาเท่าไรก็ไม่เหลือเก็บสักทีมีแต่คนช่วยใช้

ไฟในศาลเจ้าต้องสว่างไสวตลอดเวลา

ไฟในศาลเจ้าต้องสว่างไสวตลอดเวลา กิจการค้าจะได้ค้าขายราบรื่น คนผ่านไปผ่านมาเห็นสินค้าค้าขายเจรจาคล่อง เงินทองไหลมาเทมา

ต้องถวายอาหารทุกวัน อย่างน้อย 1 มื้อ

เราต้องถวายอาหารทุกวัน อย่างน้อย 1 มื้อ เทพตี่จู้เอี้ยเป็นเทพชั้นที่ 1 ดังนั้นจึงไม่สามารถรับของจากการทำบุญอื่นใดได้ นอกจากการรับเครื่องเซ่นสังเวยบูชาจากเจ้าของสถานที่ หากปล่อยให้ท่าน อดอยากปากแห้ง น้ำชา ไม่ถวาย กิจการต่างๆก็จะไม่รายรื่น ค้าขายไม่ดี ชีวิตตกต่ำ

ไหว้ตี่จู่เอี๊ยะทำไม

เพื่อสิริมงคลในชีวิต เพื่อทำให้ครอบครัวมีความสงบสุข ให้ธุรกิจที่เราทำรุ่งเรือง ดำเนินธุรกิจไปอย่างราบรื่น

ตี่จู่เอี๊ยะคืออะไร

ตี่จู่เอี้ย เป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นคนไทยและคนจีน มีความศรัทธา เชื่อว่าการที่เรามีตี่จู้เอี๊ยะ ท่านจะคอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group