บทความ

วิธีไล่นกพิราบ บนหลังคาและระเบียง โดยไม่ต้องทำร้ายมัน (2567)

วิธีไล่นกพิราบ บนหลังคาและระเบียง โดยไม่ต้องทำร้ายมัน (2567)
วิธีไล่นกพิราบ บนหลังคาและระเบียง โดยไม่ต้องทำร้ายมัน (2567)

ผมว่านกพิราบเป็นปัญหาแทบจะทุกบ้านเลย ผมเลยอยากจะแนะนำ วิธีไล่นกพิราบ บนหลังคาและระเบียง โดยไม่ต้องทำร้ายมัน (2567) อย่างบ้านผมอยู่ติดใกล้กับวัด ไม่ต้องพูดเลยครับ นกพิราบเยอะทุกวัน ยิ่งช่วงแรกไม่ค่อยรู้เรื่อง เอาข้าวสารไปโปรยให้มัน หนักเลย ทีนี้มันยกพวกกันมาเลย นกพิราบถือว่าเป็นปัญหาหนักอกกับแทบทุกบ้าน นกพิราบนอกจากมาส่งเสียงดังแล้ว ยังถ่ายมูลไว้ตามระเบียง บ้าน หลังคา เยอะแยะไปหมด บ้างเจอยันรถยนต์ที่ขับใช้ทุกวัน บอกเลย กำหมัดแน่นอนครับ แล้วรู้หรือไม่ว่ามูลเหล่านี้มีเชื้อรา คริปโตคอคคัส (Cryptococcus Neoformans) ส่งผลต่อปอดที่เราหายใจ ยิ่งถ้านกมีจำนวนมากยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อร่วมกันมากขึ้นไปอีก ดังนั้น วันนี้เราจึงมาบอกวิธีไล่นกพิราบ โดยไม่ต้องทำร้ายมันครับ

12 วิธีไล่นกพิราบ โดยไม่ต้องทำร้ายมัน

วันนี้ผมจะมาแนะนำ 12 วิธีในการไล่นกพิราบ โดยที่เราไม่ต้องไปทำร้ายมันด้วยซ้ำ แค่แก้ที่ตัวเราและอาจจะต้องเพิ่มเทคนิคอีกสักหน่อยเพื่อจะไล่มันไปให้พ้น เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

1. แขวนกระดิ่งหรือโมบาย

แขวนกระดิ่งหรือโมบายเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่นกพิราบเพราะเมื่อเกิดลมพัดจะเกิดเสียงทำให้นกพิราบตกใจ และไม่กล้าบินมาเกาะอีกเลย โดยปกติแล้วตามธรรมชาตินกพิราบจะตกใจเสียงและสิ่งของที่ขยับได้ เมื่อโมบายโดนลมพัดหรือโดนปีกนกพิราบที่บินมาใกล้ ก็จะเกิดเสียงและทำให้นกพิราบตกใจจนบินหนีไป โดยควรเลือกโมบายที่มีน้ำหนักเบา เมื่อโดนลมพัดแล้วมีเสียง ยิ่งมีแสงสะท้อนวิบวับด้วยยิ่งดี

2. ติดแผ่นซีดี / กระจกสะท้อน

นำแผ่นซีดี หรือ กระจกสะท้อน มาติดหรือแขวนบริเวณระเบียง เนื่องจากมีแสงสะท้อนเวลาโดนแดด ส่งผลให้นกไม่บินเข้ามาใกล้ แสงมันจะสะท้อนกับแผ่นซีดี กระจก ทำให้เกิดแสงวิบๆวับๆ สามารถทำให้นกหนีออกไปจากระเยีบงของเราได้ ไม่บินเข้ามาใกล้

3. ติดตาข่ายพีวีซี

วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีพื้นที่จำกัด เป็นวิธีที่คนที่อาศัยตามคอนโดใช้กัน นิยมใช้กัน โดยขึงบริเวณระเบียงเพื่อกันไม่ให้นกบินเข้ามา เพื่อปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด ป้องกันนกพิราบบินมาเกาะหรือทำรัง การติดตาข่ายเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้นกพิราบบินเข้ามาในระเบียง โดยนำตาข่ายพีวีซีขึงปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด แต่ถ้าไม่อยากให้ตาข่ายบดบังทัศนียภาพ อาจเปลี่ยนจากตาข่ายพีวีซีธรรมดาเป็นตาข่ายพีวีซีใส ที่มีความทนทาน แข็งแรง และยังสามารถมองเห็นวิวนอกระเบียงได้ดีกว่าด้วย

4. ทำความสะอาด

กำจัดแหล่งอาหาร ทำความสะอาดบริเวณบ้าน บริเวณระเบียง อย่าให้มีเศษอาหาร เพราะเศษอาหารคือตัวล่อนกพิราบอย่างดี เหมือนเป็นการล่อนิพิลาบให้บินมาหา สร้างแหล่งอาหารใหม่ให้กับมัน ถ้าเรากำจัดแหล่งอาหารเหล่านั้นไปได้ ก็เหมือนเป็นการไล่นกพิราบไปในตัว

5. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์

เป็นวิธีที่โบราณ คลาลสิกที่หลายๆคนมองข้าม มันคือการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาปูบริเวณที่นกพิราบชอบมา หรือบริเวณที่นกถ่ายมูล เมื่อนกเหยียบจะเกิดเสียง ทำให้ตกใจและบินหนีไปเอง ถ้าหากที่บ้านมีกองหนังสือพิมพ์ที่อ่านแล้วจำนวนมากรอวันกำจัด แทนที่จะนำไปทิ้งหรือชั่งกิโลขาย ก็นำกระดาษหนังสือพิมพ์เหล่านั้นไปปูบริเวณที่นกชอบมาเกาะหรือมาขี้ใส่ แล้วใช้เทปกาวติดขอบไว้กันหนังสือพิมพ์ปลิว เมื่อนกพิราบบินลงมาเหยียบก็จะเกิดเสียงที่เนื้อกระดาษ ทำให้นกพิราบตกใจไม่สามารถเดินต่อได้และจะไม่บินลงมาที่ระเบียงหรือหลังคาบ้านอีก

6. ฉีดน้ำไล่ หรือ ฉีดสเปย์ไล่นกพิราบ

วิธีนี้ต้องทำบ่อยๆ ทำทุกวัน จนนกพิราบเกิดความกลัวจนไม่อยากบินมา ในปัจจุบันมีสเปย์ไล่นกพิราบวางขายอยู่ตามร้านทั่วไป ปกติสเปย์เหล่านี้มันจะทำมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นฉุน เป็นกลิ่นที่นกพิราบไม่ชอบ ไม่เป็นอันตรายต่อคน

วิธีนี้ต้องอาศัยความขยันและอดทน เพราะการฉีดน้ำไล่ใช่ว่าจะได้ผลตั้งแต่ครั้งแรกหรือช่วงแรก ๆ ต้องหมั่นทำบ่อย ๆ ยิ่งฉีดน้ำไล่ทุกครั้งที่นกพิราบบินโฉบลงมาเกาะระเบียงหรือพื้นยิ่งดี ถ้าจะไล่แบบถาวรต้องอาศัยความอดทนทำไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็อาจจะกินเวลายาวนานเป็นเดือนก็ได้

7. เลี้ยงสัตว์ หมา หรือ แมว

การเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะหมาหรือแมวก็ได้ เพราะทั้ง 2 ชนิดนี้ไล่นกพิราบได้ดีมาก ให้เจ้าตูบและเจ้าเหมียวเป็นผู้อารักขาระเบียง ถึงแม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านแต่สัญชาตญาณการเป็นผู้ล่ายังคงมีในตัวอยู่ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าพวกมันชอบวิ่งไล่จับนกแค่ไหน ไม่ต้องเสียเวลาออกคำสั่ง แค่เห็นนกพิราบบินลงมาพวกมันก็เต็มใจลุกขึ้นวิ่งไล่จับนกพิราบให้แล้ว

8. ใช้พิมเสน หรือ ลูกเหม็นไล่นกพิราบ

วางลูกเหม็นไว้บริเวณที่นกชอบมาเกาะหรือทำรัง นอกจากนั้นยังใช้พิมเสนหรือการบูรได้เช่นกัน นกพิราบเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบพิมเสน ลูกเหม็น เราใช้วิธีการวางไว้ที่ขอบระเบียง หรือ บริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะ นอกจากจะใช้ลูกเหม็นกำจัดกลิ่นอับและป้องกันเหล่าแมลงตัวเล็กตัวน้อยในบ้านได้แล้วเนี่ย ยังใช้ไล่นกพิราบได้อีกด้วย โดยการนำลูกเหม็น พิมเสน หรือการบูรไปวางไว้บริเวณที่นกชอบมาเกาะหรือทำรัง แล้วคอยเปลี่ยนใหม่เรื่อย ๆ เมื่อกลิ่นจาง

9. เคเบิลไทร์รัดราวระเบียง

เคเบิลไทร์หรือเข็มขัดรัดสายไฟ มีลักษณะเป็นพลาสติกเส้นเล็ก ๆ สามารถไล่นกพิราบได้ โดยการนำไปรัดกับระเบียงโดยที่ไม่ต้องตัดส่วนที่เหลือ เพราะสายส่วนที่ชี้ออกมา จะทำหน้าที่เหมือนหนามแหลมตำเท้านกไม่ให้มาเกาะ แต่จะไม่คมและไม่เจ็บเมื่อคนสัมผัส แต่ควรต้องรัดถี่ ๆ เพื่อไม่ให้เหลือที่ว่างจนนกบินลงมาเกาะได้

10. หนามกันนกทำเอง

ใช้ลวดเส้นเล็กปักลงบนฟิวเจอร์บอร์ดในแนวตั้งความสูงประมาณ 3 นิ้ว ปักให้ทั่วแผ่นแล้วนำไปวางไว้ที่ระเบียงหรือบนหลังคา เนื่องจากขาของนกพิราบสั้น ถ้าบินมาเกาะหนามกันนกที่ทำไว้แล้วจะทำให้ลวดทิ่มทั้งเท้าและลำตัวจนไม่กล้าบินลงมาเกาะอีก

11. ตอกตะปูไม้อัด

วิธีนี้ใช้หลักการเดียวกับข้อ 1 และข้อ 2 ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้งการไล่นกพิราบที่ระเบียงและไล่พิราบบนหลังคา เพราะไม้อัดและตะปูมีน้ำหนักพอสมควร ไม่ปลิวตามแรงลม สามารถนำไปตั้งไว้ได้ วิธีทำนั้นก็ง่ายมากโดยตอกตะปูลงไปบนแผ่นไม้อัดถี่ ๆ จากนั้นนำไม้อัดไปวางหงาย อาจจะทำตัวยึดช่วยยึดระหว่างพื้นระเบียงหรือหลังคากับแผ่นไม้อัดด้วยก็ได้

12. กำจัดรังนก

นอกจากนกพิราบจะชอบมาเกาะหลังคาหรือระเบียง แถมยังอึจนสร้างความสกปรกให้บ้านแล้ว มุมอับอย่างข้างกระถางต้นไม้หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ก็เป็นอีกจุดที่นกพิราบชอบสร้างรัง วิธีกำจัดก็คือหยิบรังนกไปทิ้ง ไม่ให้เหลือเศษหญ้าหรือเศษไม้ที่นกนำมาทำรัง เมื่อนกพิราบเริ่มทำรังอีกรอบก็ให้รีบจัดการ ส่วนช่องว่างระหว่างคอมเพรสเซอร์แอร์กับผนังหรือเพดาน ก็ให้นำกับดักมาวางไว้ เช่น แผ่นยางแหลมไล่นก หรือทำตะแกรงครอบเอาไว้แทน แล้วนกพิราบจะไม่กลับมาทำรังอีกเลย

วิธีการไล่นกพิราบที่กล่าวมา ใช้ได้ผลจริงไหม

แน่นอนครับ ใช้ได้ผลแน่นอน แต่บางอย่างที่ได้แนะนำไป เมื่อนานเข้า อาจจะไม่ได้ผลก็ได้ เพราะเหมือนกับมันรู้ มันชินแล้ว เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีต่างๆ

วิธีเหล่านี้เราต้องฆ่ามันหรือเปล่า

ไม่ต้องฆ่ามันเลยครับ เป็นวิธีธรรมชาติ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group