บทความ

เครื่อง CNC คืออะไร? 6 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเครื่อง CNC

เครื่อง CNC คืออะไร
เครื่อง CNC คืออะไร

เครื่อง CNC คืออะไร วันนี้เราจะได้รู้กัน หลายๆอย่างที่เราควรรู้เกี่ยวกับเครื่องแกะสลัก CNC เครื่องแกะสลัก CNC เป็นเครื่องที่ใช้การควบคุมเชิงตัวเลขด้วยคอมพิวเตอร์ (CNC) มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตหลายอย่าง เครื่องจักรที่มีความซับซ้อนเหล่านี้ถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์และให้ระดับที่มีประสิทธิภาพสูง มีความความแม่นยำสูงและมีความสอดคล้องซึ่งกันระหว่างตัวคอมพิวเตอร์กับเครื่องจักร

การดำเนินงานต่างๆที่ไม่สามารถเป็นไปไม่ได้ก็อาจจะเป็นเรื่องง่ายด้วยการใช้เครื่องจักร CNC เช่นการให้เครื่องตัดชิ้นงานให้เท่ากันในทุกๆชิ้น, การแกะสลักชิ้นงานประตู ชิ้นงานโปรไฟล์ต่างๆให้เป็นไปในรูปที่เราต้องการและมีความแม่นยำในทุกๆชิ้น เช่นเดียวกับที่มีชิ้นส่วนต่างๆ มากมายที่เครื่อง CNC สามารถผลิตได้ เครื่อง CNC ก็มีหลายประเภท เครื่องจักรแต่ละเครื่องมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการออกแบบและดีไซล์ของเครื่องจักร อีกทั้งยังรวมถึงชิ้นงานที่เราต้องการก็เป็นตัวบ่งบอกว่าเครื่องจักรเราจะออกมาเป็นแบบไหน แต่ไม่ว่าเครื่องจักรจะออกมาเป็นแบบไหนล้วนแล้วต้องบังคับด้วยการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์

เครื่องแกะสลัก CNC แบบ หลายหัว 1

เครื่องแกะสลัก CNC สามารถกำหนดเป็นกระบวนการที่ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้ากำหนดการเคลื่อนที่ของเครื่องจักรด้วยคอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้ผู้ผลิตสามารถผลิตชิ้นส่วนได้ในเวลาน้อยลง ลดของเสีย และขจัดความเสี่ยงที่จะเกิดจากความผิดพลาดจากมนุษย์ บุคลากร ลดต้นทุนในการจ้างพนักงานมาคุมเครื่องอีกด้วย เครื่องแกะสลัก cnc กระบวนการผลิตนี้ใช้เพื่อควบคุมเครื่องจักรที่มีความหลากหลาย ซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้ โดยพื้นฐานแล้ว การใช้เครื่องจักร CNC ทำให้การตัดสามมิติทำได้สำเร็จโดยทำตามคำแนะนำชุดเดียว

เครื่อง CNC ออกแบบมาเพื่อผลิตสินค้าได้หลากหลาย ด้วยเหตุนี้ เครื่อง CNC ที่ใช้กันทั่วไปจึงมีหลายประเภท สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เครื่องจักรที่สามารถควบคุมด้วยการกดปุ่มแบบ Manual ทั่วไปแต่มันก็การใช้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์สั่งการ ช่างหรือคนที่กำลังจะใช้เครื่องจักรตัวนี้ พวกเขาเหล่านั้นต้องรู้และต้องการทักษะของผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อให้สามารถผลิตผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์คุณภาพสูงได้ เครื่องทั้งหมดต่อไปนี้ใช้ G-code ซึ่งเป็นภาษาที่เครื่อง CNC เข้าใจ เครื่อง CNC แต่ละประเภทมีจุดประสงค์เฉพาะ

1. เครื่องกัด CNC

เครื่อง CNC ชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุด เครื่องกัด CNC ใช้การควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อตัดวัสดุต่างๆ โรงสีสามารถแปลโปรแกรมเฉพาะของตัวเลขและตัวอักษรเพื่อย้ายแกนหมุนได้หลายวิธี โรงงานหลายแห่งใช้สิ่งที่เรียกว่า G-code ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมมาตรฐานที่เครื่อง CNC ส่วนใหญ่รู้จัก เครื่องกัด CNC สามารถมีฟังก์ชันได้หลากหลาย เช่น การกัดปาดหน้า การกัดบ่าฉาก การต๊าป การเจาะ และการกลึง เครื่องกัด CNC ส่วนใหญ่มีรูปแบบสามถึงหกแกน

2. เครื่องกลึง CNC

เครื่องกลึงคือเครื่อง CNC ที่ทำหน้าที่ตัดชิ้นงานขณะที่หมุน เครื่องกลึง CNC สามารถทำการตัดที่แม่นยำได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เครื่องมือต่างๆ เครื่อง CNC เหล่านี้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในด้านความแม่นยำเมื่อเทียบกับเครื่องกลึงแบบแมนนวล พวกเขามักจะมีแกนน้อยกว่าเครื่องกัด CNC และมีขนาดเล็กกว่าและกะทัดรัดกว่า

เครื่อง CNC rounter คืออะไร

เราเตอร์ CNC เป็นเครื่องจักรที่คล้ายกับเราเตอร์มือถือที่ใช้กันทั่วไปซึ่งใช้สำหรับตัดวัสดุต่างๆ เครื่อง CNC ชนิดนี้สามารถช่วยในการตัดเหล็ก ไม้ อลูมิเนียม คอมโพสิต พลาสติก และโฟม เราเตอร์ CNC นั้นคล้ายกับเครื่องกัด CNC มันมาพร้อมกับความสามารถในการใช้การควบคุมเชิงตัวเลขของคอมพิวเตอร์เพื่อกำหนดเส้นทางเส้นทางเครื่องมือที่ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้ เราเตอร์ CNC ลดของเสียและเพิ่มผลผลิตโดยการผลิตรายการต่าง ๆ ในระยะเวลาที่สั้นกว่าเครื่องจักรอื่น ๆ

เราเตอร์ส่วนใหญ่สามารถทำงานได้บนวัสดุเฉพาะในสามมิติ และเหมาะสำหรับชิ้นงานขนาดเล็กและการสร้างแบบจำลองต้นแบบและการออกแบบที่ซับซ้อน คุณยังสามารถใช้เราเตอร์แบบสามแกน สี่แกน ห้าแกน และหกแกน

เครื่อง CNC เริ่มมีการพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1960 โดยประมาณ โดยพัฒนามาจากระบบ NC (Numerical Control) หรือการควบคุมด้วยระบบตัวเลขซึ่งจะเป็นลักษณะกึ่งอัตโนมัติ คือ การเคลื่อนที่ในแกนต่างๆ จะเคลื่อนที่ไปตามระยะที่เราได้ป้อนไปในแต่ละครั้ง. หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาชุดคำสั่งต่างๆ ขึ้นมาเป็นโปรแกรม ทำให้ให้การทำงานสะดวกขึ้นมากเพราะว่าเราไม่ต้องมาป้อนคำสั่งทุกๆ ครั้ง เพื่อสั่งให้เครื่องจักรเคลื่อนที่ แต่ชุดคำสั่งนี้จะทำงานตามคำสั่งตั้งแต่ต้นจนจบตามที่เราต้องการ โดยปัจจุบันชุดคำสั่งดังกล่าวจะมีการพัฒนาไปมาก นอกจากจะควบคุมการเคลื่อนไหวขอเครื่อง CNC แล้ว ยังมีหน้าที่ควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ของเครื่อง CNC ได้ด้วย. ซึ่งชุดคำสั่งนี้เราเรียกกันว่า “G Code” และ “M Code”.

กระบวนการแกะสลักด้วยเครื่อง Plasma นั้นเกี่ยวข้องกับการตัดวัสดุโดยใช้ไฟของเครื่องพลาสม่า วิธีนี้มักใช้ในการตัดวัสดุหนัก เช่น เหล็กและโลหะรูปแบบอื่นๆ ด้วยเครื่องตัดแบบพลาสม่า CNC แก๊สจะถูกเป่าด้วยความเร็วสูงมากจากหัวฉีด ขณะที่กำลังดำเนินการอยู่ อาร์คไฟฟ้าจะก่อตัวผ่านก๊าซที่ออกมาจากหัวฉีดไปยังพื้นผิวที่ถูกตัด

สิ่งนี้จะเปลี่ยนก๊าซบางส่วนให้เป็นพลาสมา และอุณหภูมิในพลาสมาเหล่านี้อยู่ในช่วง 10,000-50,000 องศา พลาสมาร้อนพอที่จะละลายวัสดุใดก็ตามที่ถูกตัด และมันจะพัดโลหะหลอมเหลวออกจากบริเวณที่ตัด

เครื่องแกะสลัก CNC Rounter

การตัดชิ้นงานด้วยไฟฟ้าหรือเรียกสั้นๆว่า EDM ( Electric Discharge Machine ) เกี่ยวข้องกับการสร้างรูปร่างเฉพาะภายในวัสดุบางอย่างโดยใช้การปล่อยไฟฟ้าหรือประกายไฟ ในขั้นตอนนี้ วัสดุจะถูกลบออกจากชิ้นงานเฉพาะด้วยการปล่อยประจุไฟฟ้าที่เกิดขึ้นระหว่างอิเล็กโทรดสองขั้ว อิเล็กโทรดเหล่านี้คั่นด้วยของเหลวอิเล็กทริกซึ่งมักจะได้รับแรงดันไฟฟ้า ในเครื่องนี้ วัสดุจะถูกวางไว้ระหว่างอิเล็กโทรดสองขั้ว จากนั้นเครื่องจะคำนวณเพื่อดูปริมาณการคายประจุไฟฟ้าที่แต่ละอิเล็กโทรดต้องผลิต

เอาล่ะครับ วันนี้ผมก็ได้พูดหลายอย่างเกี่ยวกับเครื่อง CNC ไปแล้วไม่ว่าจะเป็นการอธิบายของ เครื่อง CNC คืออะไร และความแตกต่างของเครื่อง CNC แต่ล่ะประเภท ถ้าท่านใดสนใจเครื่องแกะสลัก CNC สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้เลยนะครับ ทางเรามีช่างที่มีประสบการณ์ในการสอนและติดตั้งเครื่องจักรให้ท่านใช้งานเป็นและอธิบายการทำงานต่างๆ

เครื่อง CNC คืออะไร

เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการแกะสลักประตู แกะสลักชิ้นงาน ให้มีลวดลายตามที่เราต้องการ ตามที่เราได้เขียนโปรแกรมไว้

เครื่อง CNC ใช้สำหรับเพื่ออะไร

ใช้สำหรับแกะสลัก วาดลวดลายลงไปในชิ้นงานที่เราต้องการ ตามที่เรากำหนดไว้ในโปรแกรม

ประโยชน์ของการใช้เครื่อง CNC

ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เรากำหนดไว้หมดเลยตามโปรแกรม ทำให้งานที่ออกมาไม่เกิดความเสียหาย และถูกต้องทุกอย่าง

เครื่อง CNC สามารถใช้บนชิ้นงานอะไรได้บ้าง

เครื่องนั้นมีหลายแบบแต่ถ้าให้พูดรวมๆเลย เครื่องสามารถแกะสลักลงไปในชิ้นงานหลายประเภท PVC พลาสติก ไม้ เหล็ก เป็นต้น

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99 , 0812079977
โทร : 081-6428557 (คุณสมนึก) , 081-6428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group