บทความ

การทำงานของเครื่องอัดรีดพลาสติก (Plastic Extrution Machine)

การทำงานของเครื่องอัดรีดพลาสติก
การทำงานของเครื่องอัดรีดพลาสติก

ในฐานะที่ผมเป็นผู้ที่อยู่วงการการรีดพลาสติกมาระยะเวลานานมากกว่า 20 ปี วันนี้ผมจะมาพูดถึงการทำงานของเครื่องอัดรีดพลาสติกให้ทุกท่านได้รู้กันครับ การผลิตชิ้นงานพลาสติกเกือบทุกประเภทผมผ่านมาหมดแล้ว PVC PE PP ผมอื่นๆอีกมากมาย ท่อพลาสติก ชิ้นงานโปรไฟล์ ประตู pvc upvc รางสายไฟและอื่นๆอีกมาก ผมกล้าพูดได้เลยว่า การที่จะขึ้นรูปชิ้นงานนั้นสกรูมีส่วนสำคัญอย่างมาก เครื่องต้องถูกออกแบบมาให้เหมาะกับงาน กับตัวชิ้นงานที่เราต้องการจะผลิต ถ้าเครื่องและวัตถุดิบสัมพันธ์กันเมื่อไหร่ ประสิทธิภาพที่เราจะได้จะสมบูรณ์แบบที่สุด จำนวนในการผลิตต่อวัน คุณภาพของชิ้นงาน ทุกอย่างสามารถควบคุมได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ทั้งสองอย่างนี้ไม่สัมพันธ์กัน คุณภาพ จำนวนในการผลิตต่อวัน อาจจะไม่ได้ตรงตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ และปัญหาที่จะตามมาตอนที่เราทำงานอาจจะตามมามากกว่าที่คิดไว้

พูดง่ายๆ ก็คือ การอัดรีดพลาสติกเป็น “กระบวนการผลิตที่มีปริมาณมาก” ซึ่งพลาสติกดิบถูกหลอมและขึ้นรูปอาจจะเป็นโปรไฟล์ชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ท่อน้ำ ท่อพลาสติก ไปยัน แผ่นบอร์ดที่มีขนาดใหญ่ ประตูขนาดใหญ่ เครื่องจักรรีดพลาสติกมีประโยชน์ในการเร่งปริมาณในการผลิตที่มีจำนวนมากๆ นอกจากนี้ยังเป็นการดีในการสร้างความมั่นใจในความสม่ำเสมอของผลิตภัณฑ์ของคุณ ซึ่งตรงตามข้อกำหนดของคุณทุกครั้ง เหตุผลเพราะว่าการรีดพลาสติกนั้นจะมีตัวโมลที่เป็นตัวกำหนดขนาดของชิ้นงานที่คุณต้องการผลิต

การผลิตท่อพลาสติกด้วยเครื่องอัดรีดพลาสติก

เครื่องอัดรีดพลาสติกนั้นเป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ เป็นเครื่องที่ถ้ามองดูโดนผิวเผินนั้นอาจจะเป็นแบบธรรมดาเช่นใส่วัตถุดิบพลาสติกจะเข้าไป ชิ้นงานออกมา ตัดให้ได้ขนาด ผลิตภัณฑ์หรือชิ้นงานของคุณออกมาแล้วตัดให้ได้ตามขนาดที่ต้องการแล้วจำหน่าย แต่ขอแยกย่อยเป็นรายละเอียดอีกเล็กน้อยมันมีมากกว่านั้นอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการผสมวัตถุดิบ การบดพลาสติก การตั้งค่าปรับไฟในแต่ล่ะขั้นตอนในกระบอกสกรูและอีกมากมาย

อย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นว่าสกรูนั้นต้องถูกออกแบบมาใช้เฉพาะเจาะจงเลยเท่านั้น สกรูในการรีดพลาสติกก็อีกแบบนึง รีด PP อีกแบบนึง รีด PE ก็อีกแบบนึง รีดยางก็อีกแบบหนึ่ง ทั้งหมดทั้งมวลมันอยู่ที่ว่าคุณต้องการผลิตชิ้นงานอะไร เนื้องานเป็นแบบนั้น ถ้าถามว่าใช้สกรูตัวเดียวกันรีดได้ไหม แน่นอนว่าผมตอบว่าได้ เพราะเนื้อแท้ของทั้งหมดที่กล่าวมาก็คือมาจากพลาสติก แต่คำว่า ได้ ของผมหมายถึงว่า รีดได้ แต่ไม่รับประกันว่าสกรูจะอยู่ได้นานแค่ไหน ชิ้นงานออกมาได้คุณภาพหรือไม่ จำนวนการผลิตตรงตามเป้าไหมและที่สำคัญที่จะตามมาแน่นอนเลยถ้าคุณใช้สกรูผิดประเภทนั้นก็คือ ระหว่างที่คุณกำลังทำงานนั้น ปัญหาจะตามมามากมาย เช่น ทำงานไปสักพัก ชิ้นงานขาด มีปัญหา ต้องเริ่มเดินใหม่ หรือถึงกระทั้งหัวไหม้เลยก็ว่าได้

  • Feed Zone : นี่คือที่ที่วัสดุคอมโพสิตพลาสติกถูกป้อนเข้าสู่เครื่องอัดรีด
  • Melting Zone: ส่วนถัดไปในการออกแบบสกรูเป็นที่ที่พลาสติกหลอมละลาย
  • Metering Zone : สุดท้าย โซนการวัดแสงเป็นที่ที่พลาสติกหลอมละลายและผสมชิ้นสุดท้ายเพื่อสร้างอุณหภูมิและองค์ประกอบที่สม่ำเสมอ

เพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุขั้นสุดท้ายจะไม่เสื่อมสภาพหรืออ่อนตัวลง จำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอภายในถังของเครื่องอัดรีด ควรหลีกเลี่ยงการทำให้วัสดุร้อนเกินไปเพื่อลดความไม่สมบูรณ์ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้ว ถังจะค่อยๆ ให้ความร้อนจากด้านหลังไปด้านหน้า อุณหภูมิจะคงอยู่โดยใช้ชุดพัดลมและระบบระบายความร้อนด้วยน้ำก่อนที่ผลิตภัณฑ์ของคุณจะถูกอัดเป็นแม่พิมพ์

แม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปมีประโยชน์ในเครื่องอัดรีดพลาสติก เนื่องจากเราสามารถสร้างแม่พิมพ์มาเพื่อการผลิตชิ้นงานของเรา จากนั้นเราจึงนำไปแม่พิมพ์ที่ถูกออกแบบทั้งขนาดและรูปแบบชิ้นงาน มาทำการขึ้นรูปเพื่อใช้งานได้ ซึ่งแตกต่างจากการฉีดขึ้นรูปซึ่งฉีดวัสดุลงในแม่พิมพ์แต่ละแบบ แม่พิมพ์จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณสามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่องในทุกขนาดที่คุณต้องการ มีแม่พิมพ์หลายประเภทที่สามารถนำไปใช้กับกระบวนการของคุณทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ผลิต

  • การอัดรีดฟิล์มเป่า : ในการอัดรีดฟิล์มเป่า โดยทั่วไปจะใช้ในการผลิตฟิล์มพลาสติกหรือถุงช้อปปิ้ง มีแม่พิมพ์ที่ใช้อยู่สามประเภท ได้แก่ รูปวงแหวน แมงมุม และเกลียว เมื่อพลาสติกหลุดออกจากแม่พิมพ์ จะสร้างหลอดกึ่งแข็งและเย็นลงเล็กน้อยเมื่อหลุดออก จากนั้นใช้แรงดันอากาศเพื่อขยายท่ออย่างรวดเร็วและดึงขึ้นด้านบนโดยที่พลาสติกจะยืดออกเหนือลูกกลิ้ง
  • การอัดรีดแผ่น/ฟิล์ม : เมื่อแผ่นพลาสติกต้องมีความหนามากขึ้น จะใช้การอัดรีดแผ่น/ฟิล์มโดยใช้ทั้งแม่พิมพ์รูปตัวทีและไม้แขวนเสื้อ แม่พิมพ์ทั้งสองนี้ช่วยนำทางพลาสติกคอมโพสิตให้เป็นผลผลิตที่ราบเรียบและระนาบมากกว่าท่อกลม
  • การอัดรีดท่อ: คล้ายกับการอัดรีดฟิล์มแบบเป่าคือแม่พิมพ์ที่ใช้สำหรับการอัดรีดท่อ คุณมักจะเห็นแม่พิมพ์ประเภทนี้สำหรับผลิตภัณฑ์เช่นท่อพีวีซี
  • Over Jacketing Extrusion : เมื่อสายไฟหรือสายเคเบิลได้รับชั้นนอกของพลาสติกเพื่อเป็นฉนวนและป้องกัน จะใช้แม่พิมพ์สองประเภท ได้แก่ ท่อ (หรือปลอกหุ้ม) และแรงดัน ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จำเป็นสำหรับลวด แม่พิมพ์จะช่วยให้พลาสติกสัมผัสลวดได้ก่อนสิ้นสุดกระบวนการแม่พิมพ์ หรือนานกว่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุยึดเกาะได้ดี

เครื่องอัดรีดพลาสติกคืออะไร

เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการผลิตชิ้นงานโปรไฟล์ ท่อน้ำ บัวผนัง ทุกอย่างที่เป็นเส้นยาวๆ คือกระบวนการของการอัดรีดพลาสติกทั้งหมด

เรามีช่างสอนและติดตั้งเครื่องรีดพลาสติกใช่ไหม

ใช่ครับ เรามีช่างที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ในการติดตั้งและสอนวิธีการใช้งาน การผลิต

ใช้เวลาติดตั้งเครื่องจักรประมาณกี่วัน

โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-3 วันในการติดตั้งระบบทั้งหมดและติดตั้งเครื่องจักร หลังจากนั้นจะเป็นการทดสอบโปรไฟล์ ชิ้นงาน ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์

ผลิตได้แต่ ท่อน้ำ PVC หรือเปล่า

ไม่เลยครับ สามารถผลิตได้หลากหลายชิ้นงาน เปลี่ยนแค่โมลเท่านั้นเอง

📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group