บทความ

การแกะสลักประตูด้วยเครื่องแกะสลัก CNC Rounter

การแกะสลักประตู
เครื่องแกะสลัก CNC แบบ หลายหัว

วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับ การแกะสลักประตูด้วยเครื่องแกะสลัก CNC Rounter คำว่า CNC ย่อมาจาก Computer Numerical Control หมายถึง การควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ เมื่อระบบ CNC ถูกนำมาใช้ในเครื่องจักรเราก็จะเรียกกันว่า เครื่องแกะสลัก CNC Rounter หรือ เครื่องแกะสลักขนาดใหญ่ โดยระบบ CNC จะควบคุมการทำงานต่างๆ ของในเครื่องจักรอัตโนมัติภายใต้คำสั่งภาษาเครื่องที่เราสร้างขึ้นมา เราสามารถใช้ เครื่องแกะสลัก CNC ในการทำลวดลายต่างๆบนประตูห้องน้ำ ประตูห้องนั่งเล่น ประตูห้องนอน หรือชิ้นงานต่างๆไม่ว่าจะวัสดุจะทำจะเป็นแบบไม้หรือพลาสติก ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การแกะสลักคืออะไร

ก่อนเราจะไปรู้จักเครื่องที่ใช้สำหรับแกะสลักประตูนั้นเราควรจะรู้ก่อนว่าการแกะสลักคืออะไร ส่วนการแกะสลักด้วย เครื่อง CNC คืออะไร หาอ่านได้จากบทความเก่าๆของเรา การแกะสลัก เป็นการใช้เครื่องมือสิ่งของจากวัสดุหนึ่งโดยกรีดบางส่วนของวัสดุออกไปให้เป็นรูปร่าง เทคนิคนี้สามารถใช้กับวัสดุใด ๆ ที่แข็งพอที่จะคงรูปแม้จะถูกถอดออกจากชิ้นส่วนเดิม และอ่อนนิ่มพอที่จะสามารถขูดออกได้ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ การแกะสลัก เป็นการทำประติมากรรมวิธีหนึ่ง แตกต่างจากวิธีที่ใช้วัสดุอ่อนและตีเป็นแผ่น ๆ ได้อย่างดินเหนียว หรือแก้วหลอมละลาย ซึ่งอาจถูกดัดแปลงให้เป็นรูปร่างดังที่ต้องการขณะอ่อนนิ่ม และแข็งตัวในรูปร่างนั้น การแกะสลักต้องใช้กำลังงานมากกว่าวิธีการที่ใช้วัสดุที่ตีเป็นแผ่น ๆ ได้

การแกะสลักประตู

เครื่องแกะสลัก CNC Rounter คืออะไร

เครื่องแกะสลัก CNC Rounter เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการแกะสลักหรือทำลายประตู แกะสลักชิ้นงานประตู หน้าต่าง แกะสลักพระวัตถุมงคลด้วยไม้ เเกะสลักโฟม และชิ้นงานตัวอื่นๆที่ลูกค้าต้องการจะทำลาย ขนาดของพื้นที่ในการทำงาน มีพื้นที่ทำงาน  ( X,Y,Z ) = 300x300x100mm หมายถึง หัว Spindle สามารถเคลื่อนในแนว แกน  X ได้ 300 mm , Y = 300 mm , Z = 100 mm  ซึ่งคือพื้นที่ของหน้าโต๊ะ ทำงาน CNC ROUTER เราสามารถออกแบบพื้นที่ทำงานได้ตามที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย ภายในตัวเครื่องเราจะมีคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมพร้อมให้ทำงาน มีปั้มแวคคั่ม มีที่ดูดฝุ่นและเก็บฝุ่น และอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย

เครื่องแกะสลักใช้สำหรับทำอะไร

เครื่องแกะสลัก CNC นั้นใช้สำหรับในการทำลายประตู แกะสลักชิ้นงานประตู หน้าต่าง แกะสลักพระวัตถุมงคลด้วยไม้ เเกะสลักโฟม และชิ้นงานตัวอื่นๆที่ลูกค้าต้องการจะทำลายลงไปในผิวหน้าของชิ้นงานไม่ว่าชิ้นงานนั้นจะเป็น พลาสติกหรือไม้ ก็ตาม มความแม่นยำสูงมากเช่นกัน ความแม่นยำของเครื่องจักร  มีค่าเป็น +/-0.02 mm ไปจนถึง 1mm ตัวเลขยิ่่งน้อยยิ่งมีความแม่นยำสูง เป็นการวัดความแม่นยำของเครื่อง โดยการเปรียบเทียบเครื่องที่แม่นยำกว่าโดยการใช้ ลิเนียไกด์ แบบ เหลี่ยม กับ แบบ เพลากลม ถ้าเครื่องที่แม่นยำ เราจะเห็นว่าเส้นทะแยงของชิ้นงานที่ผลิตออกมาจะมีระยะ ห่าง เท่ากันทั้งหมด ในขณะ ที่เครื่องที่ไม่แม่นยำ เส้นที่เกิดขึ้นจะไม่เท่ากัน ดูไม่เป็นระเบียบ

เครื่องแกะสลัก CNC แบบ หลายหัว 1

การแกะสลักประตูด้วยเครื่องแกะสลัก CNC Rounter

การทำงานของเครื่องแกะสลักประตูนั้นไม่ได้ยากอะไรเพราะเราใช้โปรแกรมในการสั่งงานแกน X Y Z เพื่อให้ตัวหัวเจาะนั้นทำงานตามที่เราบอก ทางบริษัทจะมีตัวคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรมไว้เรียบร้อยแล้วให้กับลูกค้าและมีบริการช่างเทคนิคที่จะสอนและให้ความรู้สำหรับมือใหม่ สอนตั้งแต่ต้นจนจบเป็นบริการพิเศษ สำหรับเครื่อง CNC ROUTER  มีหลายแบบ แต่ที่แพร่หลายก็มี โปรแกรม  Mach3 / NC studio  โปรแกรมเหล่านี้เป็นแบบ PC Base controller เป็นการนำคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลมาใช้เป็นตัวความคุมเครื่องจักร

ลูกค้าสามารถสนใจเครื่องแกะสลัก CNC Rounter สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดต่างๆได้ตามข้อมูลด้านล่างครับหรือสามารถคลิกเข้ามาเลือกชมสินค้าทางเว็ปไซส์ของเราได้เลยครับ

ติดต่อ :
Email : [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
Line ID : 0812079977
เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th