บทความ

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นคืออะไร ผลิตจากอะไรและมีขนาดอะไรบ้าง (2567)

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้น มันคืออะไร มันคือสิ่งเดียวกันใช่ไหม
cctgrouop-14524

สวัสดีครับวันนี้ CCTGROUP ผมจะมาพูดเกี่ยวกับ บัวเชิงผนังหรือบัวพื้น คืออะไร ผลิตจากอะไรและมีขนาดอะไรบ้าง (2567) อุปกรณ์ตัวจบชนิดนี้มีความสำคัญต่อบ้านเป็นอย่างมาก เราใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้สำหรับปิดรบรอยหรือร่องต่างๆที่เวลาเราปูพื้นไป ซึ่งจะทำให้ฝุ่นหรือผงต่างๆลงไปในนั้นได้และมันก็ดูไม่สวยด้วย บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นที่ของเรานั้นมีราคาถูก เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตโดยตรง พื้นบัวนั้นมีความสำคัญอย่างมากเพราะเวลาเราปูพื้นไปแล้วไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยางก็ตาม มันเป็นเรื่องยากที่เราจะทำให้มันแนบสนิทกัน และนั้นก็คือเหตุผลที่ทำไมเราต้องมีอุปกรณ์ตัวจบชนิดนี้ ซึ่งผมขอเรียกอุปกรณ์ตัวจบชนิดนี้ว่า บัวพื้นลามิเนตหรือ ที่คุ้นๆหูก็คือ บัวพื้น นั้นแหละครับ

บัวกระเบื้องลายไม้ หรือ บัวพื้น คือ ส่วนที่เอาไว้ติดขอบพื้น ปิดช่องระหว่างรอยต่อพื้นไม้ลามิเนตกับผนัง หรือ กำแพง เพื่อให้เกิดความสวยงามและกันสิ่งสกปรกต่างๆ ถามว่า ทำไมต้องมีบัวพื้น เพราะ การที่จะปู พื้นไม้ลามิเนตมันเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้ พื้นไม้ลามิเนต และขอบกำแพง ติดกันแบบแนบสนิทได้ และพื้นไม้ลามิเนตบางประเภทยังต้องเผื่อช่องไว้ด้วย เผื่อไว้เพราะ พื้นไม้ลามิเนต ยิ่งนานวันยิ่งขยายตัวอาจพูดได้ว่า เผื่อช่องไว้ให้มันขยายตัว มันเลยเกิดการเป็นร่องขึ้น เพราะฉะนั้นเราจะใช้บัวเพื่อปิดกั้นรอยต่างๆพวกนั้น เพื่อปกปิดความน่าเกลียด และเพื่อให้เกิดความสวยงาม บัวลามิเนตเชิงผนัง หรือ บัวพื้น ก็มีหลายขนาดเช่นกัน มีทั้ง 4 นิ้ว , 3.8 นิ้ว , 3 นิ้ว  , 2 นิ้ว และบัวพื้นแบบ MDF จะมีขนาดดังนี้ 95m , 85m , 2 นิ้ว บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นคืออะไร นั้นผลิตมาจาก PVC ซึ่งมีความเหนียว หนา และมีความคงทนมากของมันในตัวอยู่แล้วครับ สามารถรับแรงกระแทกได้ครับ และไม่มีรอยด้วย ที่สำคัญยังปราศจากมอดหรือปลวกด้วยครับ เอาเป็นว่าผมจะเล่าให้ฟังในบทความอื่นนะครับ ส่วนเรื่องความยาวของบัวนั้นผู้ซื้อสามารถกำหนดได้เองโดยการแจ้งเราได้ครับ แต่ราคาก็จะขึ้นอยู่กับว่าท่านผู้ซื้อต้องการให้มันสั้นหรือจะยาวนั้นเองครับ สามารถเลือกชมสินค้าและ ราคาบัวพื้น PVC ตรงนี้ครับ

วันนี้ผมก็ขอจบการให้ความรู้เกี่ยวกับบัวคืออะไร หวังว่าทุกท่านคงได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อยครับ ส่วนข้อดีและข้อเสียระหว่าง บัวเชิงผนัง PVC กับ บัวเชิงผนัง MDF ผมจะเขียนไว้ในหัวข้อถัดไปครับ

อัพเดทบทความบัวเชิงผนัง 2023

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้เบื้องต้นแล้วส่วนด้านล่างนี้จะเป็นการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากบทความ บัวเชิงผนังหรือบัวพื้น คืออะไร ผลิตจากอะไรและมีขนาดอะไรบ้าง อัพเดทล่าสุด (2567) บทความนี้ค่อนข้างที่จะเก่าและข้อมูลอาจจะน้อยเกินไปสำหรับบางท่านที่มาเจอ สิ่งที่ผมจะอัพเดทเกี่ยวกับบัวนั้นก็คือการติดตั้งบัวเชิงผนังด้วยตัวเอง บัวนั้นมีความสำคัญอย่างไรต่อบ้านของท่าน ข้อดีและข้อเสียของเจ้าสิ่งๆนี้และก็อาจจะเพิ่มไปถึงการผลิตบัวลามิเนตเลยก็ได้ อาจจะพูดนิดๆหน่อยๆเนื่องจากเป็นการหยิบข้อมูลจากบทความที่อัพเดทไปก่อนหน้านี้แต่ว่าผมจะแนบลิ้งไว้ให้ทุกท่านเพื่อเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นมันคือสิ่งเดียวกันครับ บ้างอาจจะเรียกว่าบัวลามิเนตเลยก็ว่าได้ อย่างที่ผมได้กล่าวไว้หลายต่อหลายครั้งเลยว่าการที่เราติดตั้งอุปกรณ์ประเภทนี้ในบ้านนั้นมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆเลย มันใช้เพื่อลบขอบมุมบ้านที่มันมีความอันตรายต่อเด็กภายในบ้านเป็นต้น

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นคืออะไรถ้าต้องพูดกันตามตรงเลยว่าผมได้เอาข้อมูลจากบทความที่ผมได้เพิ่งเขียนไว้ บัวเชิงผนัง มีความสำคัญต่อการตกแต่งภายในบ้านอย่างไร จากบทความนี้ที่ผมได้เขียนว่าผมได้กล่าวถึงความสำคัญของบัวที่มีต่อบ้านเรา สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความที่ผมได้กล่าวไว้ ส่วนที่ผมกำลังจะพูดถึงเป็นแค่การเอาข้อมูลจากบทความนั้นมาเพิ่มเติมเท่านั้นเองครับ ถ้ากล่าวกันจริงๆเลยก็คือ บัวพื้น มีความสำคัญต่อการตกแต่งภายในบ้าน องค์ประกอบตกแต่งเสริมที่ฐานผนัง สำหรับบ้านพักอาศัยปกติในยุคนี้ มักมีบัวที่เรียบง่าย แตกต่างจากยุคก่อนๆที่มักทำลวดลายซับซ้อน อลังการ สมเป็นการตกแต่งอย่างแท้จริง บัวเพิ่มความสวยงามให้แก่ผนังภายในบ้าน รวมไปถึงพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยางที่นำมาติดตั้งด้วยกัน ทำให้ดูกลมกลืนเข้ากับลวดลายไม้ของพื้นหรือกระเบื้อง ลวดลายต่างๆถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย ดูสบายตาแต่ในทางกลับกันก็ดูหรูหราด้วย หากเรามองเข้าไปในห้องๆหนึ่ง บัวอาจดูเหมือนเป็นแค่ส่วนตกแต่งห้องให้มีขอบระหว่างผนังกับพื้นที่เรียบร้อยสวยงามเท่านั้น แต่ที่จริง บัวเชิงผนังก็มีภารกิจของตัวมันเองอยู่ด้วยเหมือนกัน

การติดตั้งบัวนั้นไม่ได้ยากอย่างที่ท่านคิด คือจะกล่าวว่ามันไม่ได้ยากเราสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เรามาต่อด้วยการติดตั้งบัวเชิงผนังกันดีกว่า ถ้าเราไม่มีประสบการณ์เหมือนช่างที่รับติดตั้งโดยเฉพาะมันก็อาจจะออกมาไม่สวยเท่าเขา ในการติดตั้งอาจจะลำบากนิดหน่อย การติดตั้งบัวพื้นลามิเนตนั้นสามารถทำเองได้เลย ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ผมเคยเขียนไว้ในบทความเก่าๆเกี่ยวกับการติดตั้งบัวเชิงผนังลามิเนตด้วยตัวเอง ถ้าอยากได้แบบละเอียดจริงๆผมอยากจะแนะนำให้ลองอ่านบทความของเก่าของผมแต่วันนี้ผมอยากจะอธิบายคร่าวๆให้ได้ฟังกัน สามารถอ่านเพิ่มได้จากบทความ 5 เหตุผลทำไมบัวเชิงผนังลามิเนตนั้นมีความสำคัญอย่างไรต่อบ้านของคุณ? ในบทความนี้ไม่ใช่เพียงแค่ผมจะบอกถึงการติดตั้งบัวเพียงเท่านั้นนะครับ ผมยังอธิบายไว้อีกเยอะมากเกี่ยวกับพวกข้อดีข้อเสีย บัวเชิงผนังเป็นอะไร คืออะไร และอีกมากมายสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากตรงส่วนนั้นเลย

วิธีที่ 1 ติดตั้งด้วยกาวตะปู เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลอะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (กาว 1 หลอด 400 กรัม ฉีดได้ยาว 10 เมตร)

วิธีที่ 2 ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต (ตะปูเข็มขนาด 1 นิ้ว) โดยการตีตะปูคอนกรีดยึดระหว่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป้วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว

วิธีที่ 3 ติดตั้งด้วยปืนลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว

จะไม่สายเกินไปที่คุณจะปรับปรุงการตกแต่งภายในบ้านของคุณ คุณมีอิสระที่จะใช้บัวเชิงผนังที่คุณต้องการเพื่อยกระดับห้องของคุณไปอีกระดับ อย่างไรก็ตาม คุณยังคงต้องคำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น

ข้อดีและข้อเสียผมก็ยังยกมาจากบทความ 5 เหตุผลทำไมบัวเชิงผนังนั้นมีความสำคัญ คือต้องบอกแบบนี้ครับ บทความที่ผมแนบไว้นั้นมันเรียกได้ว่าครบทถ้วนเลยทีเดียวกันทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับบัวติดตั้งภายในบ้านครับ

ข้อดีของบัวเชิงผนังลามิเนต PVC คือ

 • ความทนทาน: บัวเชิงผนัง PVC ทำจากพลาสติกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและทนต่อการสึกหรอ สามารถทนต่อการเดินเท้าในระดับสูง ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการตั้งค่าเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม
 • การกันน้ำ: บัว PVC สามารถกันน้ำได้ตามธรรมชาติ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่สัมผัสกับความชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องซักรีด ขอบ PVC สามารถช่วยป้องกันขอบของพื้นจากความเสียหายจากน้ำและการบิดงอ
 • ทำความสะอาดง่าย: บัวพื้น PVC ทำความสะอาดและบำรุงรักษาง่าย สามารถเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือฟองน้ำ ทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับครัวเรือนที่มีงานยุ่งและเชิงพาณิชย์
 • ช่วงของสีและสไตล์ : บัวลามิเนต PVC มีให้เลือกหลายสีและหลายสไตล์ ทำให้ง่ายต่อการหารอบที่เหมาะกับพื้นและการตกแต่งของห้องใด ๆ
 • ราคาย่อมเยา: บัวพื้นลามิเนต PVC มีราคาค่อนข้างย่อมเยาเมื่อเทียบกับไม้บัวประเภทอื่นๆ ทำให้เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับเจ้าของบ้านและผู้ที่ชื่นชอบงาน DIY

ข้อเสียของบัวเชิงผนังลามิเนต PVC คือ

 • ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม: บัวเชิงผนังPVC เป็นพลาสติกประเภทหนึ่งที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและอาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมหากไม่กำจัดอย่างถูกวิธี บางคนลังเลที่จะใช้ PVC รอบด้วยเหตุผลนี้
 • การติดตั้ง: การติดตั้งบัวพื้น PVC อาจต้องใช้ทักษะและเครื่องมือ DIY ขั้นพื้นฐาน หากพื้นไม่ติดตั้งและยึดเข้าที่อย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดช่องว่างหรือการเคลื่อนไหวที่อาจทำให้พื้นหรือพื้นเสียหายได้
 • อายุการใช้งานจำกัด: แม้ว่าบัวลามิเนต PVC จะทนทาน แต่ก็ไม่คงทนเหมือนรอบประเภทอื่นๆ เช่น ไม้หรือหิน เมื่อเวลาผ่านไป ขอบ PVC อาจเปราะหรือเปลี่ยนสีได้ ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่
 • ฉนวนจำกัด : บัวลามิเนตพีวีซีไม่มีฉนวนหรือฉนวนกันเสียง ซึ่งอาจเป็นข้อเสียในบางพื้นที่
 • ความสวยงามที่จำกัด: แม้ว่าบัว PVC จะมีหลายสีและหลายสไตล์ แต่บางคนอาจพบว่าสวยงามน้อยกว่าขอบประเภทอื่นๆ เช่น ไม้หรือหิน

โดยสรุปแล้ว บัวพื้นนั้นมีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ความทนทาน กันน้ำ ทำความสะอาดง่าย ราคาย่อมเยา และสีสันและสไตล์ที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อเสียบางประการ เช่น ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม ข้อกำหนดในการติดตั้ง อายุการใช้งานที่จำกัด ฉนวนที่จำกัด และความสวยงามที่จำกัด ท้ายที่สุดแล้ว การจะใช้บัวพีวีซีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบเฉพาะของเจ้าของบ้านหรือผู้ติดตั้ง

ต้องกล่าวแบบนี้ครับ การผลิตบัวนั้นจะเป็นการผลิตที่เรียกว่า Extrution ซึ่งเป็นการหลอมละลายเม็ดพลาสติกประเภท PVC ให้เป็นเหลวๆและทำการปล่อยให้เม็ดพลาสติกออกมาจากด้านนอกเพื่อขึ้นรูปโดยผ่าน โมล (mould) ที่เราออกแบบให้เป็นลักษณะที่เราต้องการ หลักการทำงานของเครื่องอัดขึ้นรูปมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • การป้อน : วัตถุดิบซึ่งอาจเป็นพลาสติก โลหะ ยาง หรือแม้แต่วัสดุอาหาร เช่น แป้งโดหรือพาสต้า จะถูกป้อนเข้าเครื่องอัดขึ้นรูปในรูปของเม็ด เม็ด หรือผง
 • การหลอมและการผสม: ในกระบวนการอัดรีด วัตถุดิบจะถูกให้ความร้อนที่อุณหภูมิเฉพาะเพื่อให้นิ่มหรือหลอมละลาย ในกรณีของพลาสติก โดยทั่วไปจะทำในถังความร้อนที่มีสกรูหมุน ในการอัดขึ้นรูปโลหะ โดยปกติโลหะจะถูกให้ความร้อนจนถึงสถานะกึ่งของแข็งเพื่ออำนวยความสะดวกในการอัดขึ้นรูป
 • การอัดขึ้นรูป: วัสดุที่อ่อนตัวหรือหลอมละลายจะถูกบีบผ่านแม่พิมพ์หรือหัวฉีดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แม่พิมพ์จะให้รูปร่างที่ต้องการและโปรไฟล์ภาคตัดขวางแก่วัสดุเมื่อผ่าน ส่วนที่ยื่นออกมาเป็นความยาวต่อเนื่อง และส่วนตัดขวางจะสอดคล้องกับรูปร่างของแม่พิมพ์
 • การทำความเย็นและการทำให้แข็งตัว: เมื่อการอัดรีดออกจากแม่พิมพ์ อาจมีการทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อทำให้วัสดุแข็งตัวและรักษารูปร่าง การระบายความร้อนสามารถทำได้โดยการระบายความร้อนด้วยอากาศหรือน้ำ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่อัดขึ้นรูป
 • การตัดและการรวบรวม: เครื่องอัดรีดแบบต่อเนื่องถูกตัดเป็นความยาวที่ต้องการโดยใช้เครื่องตัดหรือเลื่อย จากนั้นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะถูกรวบรวมหรือลำเลียงเพื่อแปรรูปหรือบรรจุภัณฑ์ต่อไป

บริษัท CCTGROUP เป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านในราคาย่อมเยาว์ ราคาส่ง เพื่อผู้รับเหมาจะได้มีกำไรที่มากขึ้น

เราจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับพื้นบ้าน พื้นลามิเนต กระเบื้องยางลายไม้ ในราคาส่ง ร่อง PVC นอกเหนือจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้วเรายังผลิต เซี้ยม , คิ้วกระเบื้อง , จมูกบันไดพลาสติก , สามเหลี่ยมลบมุม PVC , ประตู PVC , เส้นแบ่งแนว PVC , บัวเชิงผนัง , กรอบรูปมินิมอล อุปกรณ์ปูพื้นภายในฟิตเนส เช่น แผ่นยางปูฟิตเนส

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นนั้นจำเป็นต่อบ้านหรือไม่

ส่วนตัวผมคิดว่า จำเป็น เพราะมันจะช่วยลดเหลี่ยมลดมุมของผนังได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นเช่น เตะโดนมุมกำแผง และอีกอย่างมันช่วยทำให้บ้านสวยและมีสไตล์ขึ้นด้วย

บัวเชิงผนัง PVC มีขนาดอะไรบ้าง

มาตรฐานของบัวเชิงผนังนั้นจะมีอยู่ 3 – 4 ขนาดนั้นคือ บัวเชิงผนัง 2นิ้ว 3นิ้ว 4นิ้ว เป็นต้น

บัวเชิงผนัง PVC มีกี่ชนิด

โดยปกติจะมีอยู่ 2 ชนิดคือ บัวแบบ PVC และ บัวแบบ MDF แต่บัวผนัง PVC นั้นจะเป็นที่นิยมมากกว่า

 • สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
 • รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
 • มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
 • สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
 • มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
 • สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group