บทความ

การนำท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่โดยการรีไซเคิลพลาสติก

ท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่

วันนี้ผมจะมาพูดถึง วิธีการนำท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่โดยการรีไซเคิลพลาสติก ท่อพีวีซีมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ท่อสีฟ้า, ท่อสีเหลือง, ท่อสีเขียว, ท่อสีขาว และท่อสีดำ ซึ่งวัตถุดิบในการผลิตท่อที่กล่าวมาก็จะแตกต่างกันออกไปและแน่นอลอยู่แล้วว่าการที่เราจะนำมารีไซเคิลท่อพลาสติกเหล่านี้เราต้องจำแนกและแยกออกจากกัน ห้ามนำมารวมกันเพราะวัตถุดิบหรือพลาสติกนั้นจะปนและเราไม่สามารถแยกออกจากกันได้ซึ่งส่งผลต่อการที่จะนำมารีไซเคิลเพื่อที่จะกลับนำมาใช้ใหม่อีกรอบ

ท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่

ท่อพีวีซีคืออะไร?

ท่อพีวีซี บางท่านอาจคุ้นชินกับคำว่า ท่อพลาสติก ท่อน้ำ ท่อเหลือง ท่อสายไฟ ท่อขาว และอีกหลากหลายชื่อที่ท่านเคยได้ยินแต่รวมๆแล้วก็คือ ท่อที่ผลิตมาจากพลาสติกโดยที่เชื้อคนล่ะประเภทเพราะพลาสติกมีหลากหลายประเภทมากขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะนำไปใช้แบบไหน ท่อ PVC ตัวคำว่า PVC นั้นหมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น แหละก็อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นคือ พลาสติก มีหลากหลายประเภท ถุงภาชนะ ถุงขยะ ก็คือพลาสติกประเภทหนึ่ง แต่วันนี้ผมมาพูดถึง ท่อ PVC ซึ่งคุณสมบัติเด่นของมันเลยก็คือ แข็ง เหนียว ไม่แตกหักง่ายและทนไฟ อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki/

ท่อพีวีซีมีกี่ประเภท?

ท่อพีวีซีมีหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ท่อน้ำสีฟ้า ท่อรางสายไฟสีขาว สีเขียว สีเหลืองและท่อสีดำ ซึ่งในแต่ละอย่างใช้กันคนล่ะแบบ คนล่ะหน้าที่ ซึ่งโดยส่วนแล้วจะใช้ท่อพีวีซีแทนที่จะใช้เหล็กเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่ามาก วันนี้ผมจะมาจำแนกว่าท่อแต่ล่ะชนิดผลิตมาจาก PVC ประเภทไหนและมีความสำคัญอย่างไรและท่อแต่ล่ะชนิดใช้สำหรับอะไร เริ่มต้นด้วย

  • ท่อสีฟ้าที่ใช้สำหรับด้านอุปโภคและบริโภค บ้างนำไปใช้สำหรับเป็นท่อน้ำสำหรับอุปโภคและบ้างก็นำไปใช้เกี่ยวกับการเกษตรเช่นท่อรางน้ำที่เห็นตามการเกษตรทั่วไป บ้างก็นิยมนำไปใช้ปักขี้เลนกลางทะเลเพื่อที่จะดักจับหอย
  • ท่อสายไฟสีเหลืองและท่อสีขาว ส่วนใหญ่ใช้ในการเดินสายไฟ การเดินสายโทรศัพท์ ซึ่งมีคุณสมบัติเลยคือกันไฟ
  • ท่อสีเขียว เป็นที่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ บางท่านอาจจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ เป็นท่อที่ใช้สำหรับการเดินน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นภายในตัวอาคาร
  • ท่อสีดำ ส่วนใหญ่จะเห็นตามท้องถนนหรือข้างถนนเพราะท่อสีดำนั้นใช้สำหรับการชลประทาน บ้างก็ใช้การเกษตรและใช้สำหรับท่อระบายน้ำทิ้ง น้ำเสีย
เศษพลาสติกรีไซเคิล

ท่อพีวีซีที่ไม่ได้คุณภาพแล้วสามารถเอาไปทำอะไรต่อ?

แน่นอนอยู่แล้วครับต้องนำกลับมาใช้ใหม่ อันนี้ผมขอพูดด้วยประสบการณ์ของผมเลยนะครับ ท่อพีวีซีที่ไม่ได้คุณภาพหรือไม่ได้ขนาดโดยส่วนใหญ่ผมให้ 90% เลยครับ นำกลับมาใช้ใหม่โดยการรีไซเคิลด้วยเครื่องบดพลาสติก ท่อพีวีซีที่จะนำกลับมาใช้ใหม่หลักๆเลยจะมี 2 ประเภทนั้นคือ ท่อที่ไม่ได้คุณภาพตั้งแต่แรกเลย เราจะคัดออกมาเพื่อจะนำไปรีไซเคิลหรือ การบดพลาสติกเพื่อจะนำกลับมาใช้อีกครั้ง แบบที่ 2 คือ รับจะซื้อรับท่อพลาสติก หรือ ชิ้นงานพลาสติกชนิดต่างๆเพื่อที่จะนำมาล้างให้ดีและนำมารีไซเคิลเพื่อกลับมาใช้ใหม่แต่แบบที่ 2 นั้นมีความสำคัญอยู่ตรงที่ เราจะแยกท่อแต่ละชนิดห้ามนำมาปนกันและค่อยล้างให้สะอาดและรีไซเคิลตามลำดับ

การนำท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่

การนำท่อพีวีซีกลับมาใช้ใหม่นั้นคือการที่เราลดต้นทุนในการผลิต บ้างนำท่อพีวีซีแบบนั้นมาผสมกับพลาสติกมือหนึ่งเพื่อที่จะผลิตและลดต้นทุน บ้างนำท่อพีวีซีเหล่านั้นไปแยกประเภทเพื่อที่จะส่งเป็นพีวีซีผงและจำหน่ายไปตามลำดับ คือถ้าให้ผมพูดเลยก็คือ ท่อพีวีซีนั้นนำกลับมาเป็นวัตถุดิบเพื่อที่จะผลิตชิ้นงานตัวอื่นได้เช่นกัน ท่านอาจจะสงสัย เอาเป็นว่าถ้าท่านได้เกิดข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลต่างๆ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group