บทความ

เครื่องรีดพลาสติก หรือ เครื่องรีดชิ้นงานพลาสติก คืออะไร

เครื่องรีดพลาสติก
เครื่องรีดพลาสติก

เครื่องรีดพลาสติกหรือเครื่องรีดชิ้นงานพลาสติกคืออะไร กันแน่ สามารถใช้สำหรับ การเป่าถุงพลาสติกได้หรือไม่ ผมตอบตรงนี้เลยนะครับว่า “ไม่ได้” เครื่องอัดรีดพลาสติก หรือ เครื่องผลิตชิ้นงานพลาสติก ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Extrution Machine เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการผลิตชิ้นงานที่เป็นเส้น ขอเน้นย้ำตรงนี้เลยว่า ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเส้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ชิ้นงานโปรไฟล์ที่ติดตั้งหรือตกแต่งบ้าน บัวเชิงผนัง วงกบประตู เซี้ยม หรือแม้กระทั้งผลิตภัณฑ์ที่เอาไว้สำหรับตกแต่งภายนอก ท่อรางแอร์ ท่อพีวีซี ท่อฟ้า ท่อเหลือง ท่อดำ ท่อน้ำดื่มต่างๆเป็นต้น

เครื่องอัดรีดพลาสติกแต่ล่ะรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร??

เครื่องทุกรุ่นมีความแตกต่างกันออกไป ความสามารถและคุณสมบัติในการผลิตก็ย่อมแตกต่างกันออกไปเช่นกัน วัตถุดิบที่ลูกค้านำมาใช้เป็นตัวกำหนดว่าเครื่องอัดรีดพลาสติกที่เราจะใช้นั้นจะเป็นแบบไหนจะออกมาแบบไหน PVC, PP , PP หรือวัตถุดิบชนิดอื่น ขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่ท่านลูกค้าต้องการผลิต วัสถุดิบเป็นผง (Powder) ก็ต้องใช้สกรูอีกแบบหนึ่ง หรือ วัตถุดิบเป็นเม็ดก็ย่อมใช้สกรูอีกแบบหนึ่ง ถ้าชิ้นงานเล็กหน่อยเราอาจจะใช้เครื่องที่ตัวเล็ก มีขนาดเล็กในการผลิตชิ้นงาน แต่ถ้าชิ้นงานที่ลูกค้าต้องการมีขนาดใหญ่มาก เช่น ประตูพีวีซี หรืออาจจะเป็น ท่อ HDPE ท่อน้ำสีดำ PE ที่ใช้สำหรับติดตั้งตามโครงการใหญ่ๆ เครื่องจำพวกนี้ต้องเป็นเครื่องพิเศษและถูกผลิตขึ้นโดยเฉพาะสิ่งเท่านั้น

เครื่องรีดพลาสติก

เครื่องอัดรีดพลาสติกแบบสกรูเดี่ยว คือ?

เครื่องรีดพลาสติกแบบสกรูเดี่ยวหรือในวงการเป็นที่รู้จักกันในนาม เครื่องรีดพลาสติกแบบ Single Screw เป็นเครื่องที่ผลิตชิ้นงานเป็นเส้น ขนาดของสกรูขึ้นอยู่กับ ขนาดของชิ้นงาน ถ้าชิ้นงานมีขนาดที่เล็ก ขนาดของสกรูก็จะเล็ก แต่ถ้าต้องการผลิตชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ก็ต้องมีขนาดสกรูที่ใหญ่ ขนาดของสกรูจะเป็นตัวนำพาวัตถุดิบออกมา เพื่อให้เพียงพอกับขนาดของชิ้นงานที่เราผลิต ถ้าเราใช้ขนาดสกรูที่ไม่เหมาะสมกับชิ้นงาน ถ้าผลิตชิ้นงานที่มีขนาดเล็กแต่ใช่สกรูที่ใหญ่เกินไปก็จะทำให้เราเสียค่าไฟฟ้าที่เกินจริงได้ แต่ถ้าเราผลิตชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่แต่เราใช้สกรูเล็ก จะทำให้สกรูนำพาวัตถุดิบออกมาไม่เพียงพอกับชิ้นงานที่เราผลิต  ชนิดของสกรูก็ขึ้นอยู่กลับวัตถุดิบที่ใช่ด้วยเช่นกัน อาทิเช่น PVC PP PE PS ABS ชนิดของสกรูก็จะแตกต่างกันเช่นกัน ทั้งนี้ในการจะเลือกขนาดของสกรูหรือชนิดขอสกรูก็จะต้องคำนึงถึง ชิ้นงานด้วยว่า ใช้วัตถุดิตอะไรในการผลิตหรือขนาดของชิ้นงาน ด้วยว่าเหมาะสมกันหรือไม่

เครื่องอัดรีดแต่ล่ะประเภทสามารถใช้วัตถุดิบแทนกันได้หรือไม่?

บางท่านอาจจะส่งสัยว่าจะใช้ผงพลาสติกหรือว่าจะใช้เป็นเม็ดพลาสติกกันแน่ อย่างที่บอกไปข้างต้น วัตถุดิบของลูกค้าเป็นตัวกำหนดว่าเครื่องอัดรีดพลาสติกจะออกมาแบบไหน ใช้เม็ดพลาสติกแบบไหน จะใช้เป็นเม็ดหรือจะใช้เป็นผงอันนี้ขึ้นอยู่กับชิ้นงานของลูกค้าล้วนๆเลยครับ แม้กระทั้งสกรูที่จะใช้สำหรับเครื่องรีด , รางน้ำใช้งานเดินงาน และตัวดึงชิ้นงานเพื่อจะให้ชิ้นงานเข้าเครื่องตัด และตัวเครื่องตัดชิ้นงานก็จะเปลี่ยนไปตามชิ้นงานของลูกค้าด้วยเช่นกัน เครื่องอัดรีดพลาสติกเพียงแค่ตัวเดียวไม่สามารถรีดวัตถุดิบได้ทุกอย่างเพราะจะเป็นการทำลายตัวสกรูไปในตัว เพราะฉะนั้นเราจึงต้องการออกแบบเครื่องอัดรีดพลาสติกของเราให้มีความเฉพาะตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เราจะได้อะไรบ้างหลังจากซื้อเครื่องจักรกับทางบริษัท

หลังจากที่ท่านได้ทำการซื้อเครื่องจักรกับเราแล้ว เราจะมีการจัดเตรียมช่างผู้มีประสบการณ์ในการรีดชิ้นงานโปรไฟล์มาเป็นระยะเวลานานไปสอนท่านถึงโรงงาน 1 อาทิตย์เต็มหรือมากกว่าขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและจะมีการทดสอบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทดสอบเครื่องจักรทุกตัวที่มากับเซ็ต ชิ้นงานของลูกค้าเราก็จะทดสอบให้ เรามีประสบการณ์มาเป็นระยะ 10 ปี เครื่องจักรทั้งหมดของเรานั้นถูกนำเข้าและผลิตมาจากต่างประเทศ เรานำเทคโนโลยีต่างๆมาจากต่างประเทศทั้งหมด เทคโนโลยีใหม่ๆจะถูกใส่ลงไปในเครื่องจักรของเราที่มีการผลิตโดยเฉพาะทางเท่านั้น ถูกออกแบบมาเพื่อการผลิต ท่อน้ำ ชิ้นงานโปรไฟล์ หรือ รวมไปถูกประตูขนาดใหญ่ แต่วัสดุในการผลิตนั้นจะเป็นทำมาจากพลาสติก วัสดุในการผลิตเครื่องมีความแข็งและทนทานมาก เครื่องจักรมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าต้องการชิ้นงานแบบไหน

การผลิตสินค้าจำพวกพลาสติกอาจจะมีของเสียหรือชิ้นงานที่ไม่ได้มาตราหรือไม่ได้ตามที่เราต้องการ สินค้าพวกนั้นจะถูกนำไปบดหรือทำลายเพื่อที่จะนำกลับมาใช้ใหม่หรือการรีไซเคิลพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ กระบวนการนี้เราเรียกว่าการบดพลาสติกหรือการรีไซเคิลพลาสติก การที่เราจะทำกระบวนการนี้ได้เราต้องมี เครื่องบดพลาสติก หรือ เครื่องบดผงพลาสติก บดหรือย่อยชิ้นงานให้กลายเป็นพลาสติกแบบผงและนำกลับไปผสมสูตรทางพลาสติกเพื่อจะกลับไปผลิตอีกรอบหนึ่ง ถ้าท่านลูกค้าสนใจเครื่องบดพลาสติก หรือ เครื่องบดผงพลาสติก สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาเกี่ยวกับกระบวนการต่างๆในการรีดพลาสติกได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาโดยที่ไม่คิดค่าใช้ง่ายอะไรทั้งสิ้น สามารถเลือกชมเครื่องจักรก่อนได้ครับ ชนิดต่างๆได้ครับ เรามีหลายชนิดให้เลือก สามารถคลิก เครื่องอัดรีดพลาสติก หรือคลิกตามลิ้งข้างล้างครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group