บทความ

การผลิตถุงขยะหรือถุงพลาสติก ขั้นตอนตั้งแต่ตอนจนจบ

การผลิตถุงขยะหรือถุงพลาสติก

ถุงขยะหรือถุงพลาสติกเป็นอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการในการผลิตที่ไม่ซับซ้อน เอาล่ะครับวันนี้ผมจะมาพูดถึง การผลิตถุงขยะหรือถุงพลาสติก ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าพลาสติกที่เราจะใช้ในการผลิตนั้นต้องเป็นพลาสติกชนิดไหน ถุงขยะหรือถุงพลาสติกชนิดไหนควรที่ต้องใช้ใช้พลาสติกประเภทไหนซึ่งนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการที่เราจะเริ่มต้นอย่างจริงจังในการเข้ามาทำธุรกิจนี้ เครื่องผลิตถุงพลาสติกหรือเครื่องเป่าถุงพลาสติกนั้นเราต้องเป็นแบบไหนและยังมีเครื่องตัดถุงพลาสติกอีกที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมถุงพลาสติก เอาล่ะครับวันนี้ผมจะมาพูดและอธิบายหลากหลายเรื่องเกี่ยวกับอุตสาหกกรมถุงพลาสติก เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ถุง เป็นเครื่องมือทั่วไปในรูปภาชนะใส่ของชนิดยืดหยุ่นได้ การใช้ถุงย้อนกลับไปในสมัยประวัติศาสตร์ ถุงในยุคแรกเริ่มทำจากหนังสัตว์ ฝ้าย หรือใยพืชถักทอ พับตามขอบและมัดให้เป็นรูปร่างด้วยเส้นเชือกจากวัสดุเดียวกันโดยเริ่มมายุคหลังแล้วที่เรานิยมใช้ถุงพลาสติกแทนสิ่งของเหล่านั้นเพราะมันสะดวก ถุงขยะหรือถุงพลาสติกคือถุงที่ใช้สำหรับการใส่ภาชนะซึ่งถุงขยะก็คือถุงที่สำหรับใส่ขยะที่ทิ้งแล้ว เสียแล้ว ไม่ใช้งานแล้วซึ่งถุงขยะพลาสติกนั้นต้องผลิตจากพลาสติกประเภท PP ซึ่งมีความเหนียวแนะทนทานไม่ขาดง่าย ถุงพลาสติก อาทิเช่น ถุงหูหิ้ว ถุงแกงที่ใช้สำหรับใส่อาหารร้อนหรือกับข้าว ถุงใส่ภาชนะสิ่งของตามร้านสะดวกซื้อก็จะเป็นถุงพลาสติกอีกประเภทนึงที่ผลิตจากพลาสติกที่เรียกว่า HDPE หรือ LDPE อ้างอิงจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87

การผลิตถุงขยะหรือถุงพลาสติก

การผลิตถุงพลาสติกหรือถ้าเป็นศัพย์ที่ใช้ในวงการเรียกว่า การเป่าถุงพลาสติกหรือการเป่าถุงขยะ สิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดเลยก็คือ เครื่องจักรที่ใช้สำหรับการผลิตถุงขยะหรือถุงพลาสติกซึ่งในวงการเรียกเครื่องประเภทนี้ว่า เครื่องเป่าถุงพลาสติก หรือ เครื่องผลิตถุงพลาสติก ที่ใช้สำหรับการขึ้นรูปถุงพลาสติกซึ่งเครื่องจักรนั้นจะต้องถูกออกแบบมาให้เป็นเฉพาะตัวเท่านั้น ไม่ว่าท่านต้องการจะเป่าถุงชนิดไหนเครื่องจักรต้องถูกออกแบบมาให้เป็นแบบนั้นอาทิเช่น ถุงหิ้ว , ถุงพลาสติกใส่ภาชนะ , ถุงชนะ และถุงร้อน ถุงทั้งหมดนี้เครื่องจักรจะคล้ายกันแต่การขึ้นรูปจะต่างกันซึ่ง บางตัวอาจจะต้องใช้เครื่องที่วิ่งผ่านน้ำและบางชนิดของถุงพลาสติกไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่วิ่งผ่านน้ำ และอีกเครื่องจักรตัวนึงที่ขนาดไม่ได้เลยก็คือ เครื่องตัดถุงพลาสติก สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

ในการผลิตถุงพลาสติกนั้นวัตถุดิบในการผลิตก็มีความสำคัญเช่นกันซึ่งแต่ละถุงพลาสิกและถุงขยะก็ต้องใช้เม็ดพลาสติกแตกต่างกันไปผมจะมาอธิบายถึงชนิดของเม็ดพลาสติกที่ต้องใช้ซึ่งผมจะขออธิบายไว้แค่สั้นๆไม่ขออธิบายเยอะไปกว่านี้แต่ถ้าท่านใดสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลสามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลได้นะครับ

pp polymer
  • ถุงขยะหรือถุงขยะสีดำ เม็ดพลาสติกประเภท HDPE และ LDPE ซึ่งให้ความเหนียวและความทนทาน
  • ถุงแกงใช้สำหรับใส่อาหารร้อน เม็ดพลาสติกประเภท PP มีคุณสมบัติคือสามารถทนความร้อนได้สูง
  • ถุงหูหิ้วพลาสติก เม็ดพลาสติกประเภท HDPE ซึ่งมีความเหนียวและความทนทาน
  • ถุงหูหิ้วพลาสติกแบบสี เม็ดพลาสติกประเภท HDPE แต่เรานำไปผสมสีตามที่ต้องการ
    ** หมายเหตุ : เราสามารถนำเม็ดพลาสติกชนิดต่างๆมาพลิกแพลงได้อีกมากมายซึ่งที่ผมกล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้นเราสามารถนำเม็ดพลาสติกอีกชนิดไปใช้กับถุงอีกชนิดได้เช่นกันซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลต่างๆได้ครับ

ถุงขยะกับถุงพลาสติกหูหิ้วใช้พลาสติกชนิดเดียวกันในการผลิต อย่างที่ผมได้อธิบายไว้ด้านบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเม็ดพลาสติกประเภท HPDE ส่วนใหญ่นั้นมาจากเม็ดรีไซเคิลจาก PP

ถุงพลาสติกนั้นมีหลากประเภทมากมายแต่วันนี้ผมจะมาอธิบายแค่ 4 ประเภทของเม็ดพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตถุงพลาสติกและคุณสมบัติของเนื้อพลาสติก

  • HDPE : High Density polyethylene หรือ ถุงร้อน ถุงไฮเดน ส่วนใหญ่นั้นมาจากเม็ดรีไซเคิล ถุงที่มาจากเนื้อพลาสติกประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวขุ่นและสามารถผสมสีตามที่เราต้องการได้เช่น สีแดง สีเหลือง สีเขียว แล้วแต่ความต้องการของเรา ถุงประเภทนี้นิยมนำไปใช้ใส่ภาชนะซึ่งเราเรียกถุงชนิดนี้ว่า ถุงหูหิ้ว เพราะมันจะมีความเหนียว ทนทานและรับน้ำหนักได้ดี ถุงมีคุณสมบัติที่สามารถทนต่อความร้อนและความเย็นได้ดี
  • LDPE: Low Density polyethylene หรือ ถุงเย็น เนื้อถุงชนิดนี้จะมีความเหนียวและสามารถทนต่อความเย็นได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งถุงเย็น หรือ ถุง LDPE นั้นนิยมใช้ในการบรรจุน้ำแข็ง ถุงแช่แข็ง
  • LLDPE: Linear Low Density polyethylene เนื้อพลาสติกประเภท LLDPE นั้นมีความคล้ายคลึงกับเม็ดพลาสติกประเภท HDPE และ LDPE แต่จะมีความเหนียวและทนทานกว่าและมีราคาที่สูงกว่า คุณสมบัติก็คล้ายกันเลย มีความทนทานและความเหนียว โดยส่วนใหญ่ผู้คนนิยมนำไปบรรจุสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะ เช่น ผลไม้ , ผัก , นำแข็ง และอาหารแช่เย็น เป็นต้น
  • PP: Polypropylene หรือ ถุงร้อนแบบใส ถุงชนิดนี้เราเป็นที่รู้จักรกันดีและเป็นที่นิยม เราเรียกถุงชนิดนี้ว่า ถุงร้อนแบบใส ที่เรานำไปใช้ในการบรรจุอาหารเช่น แกงร้อน ข้าวร้อน โจ๊ก หรืออาหารชนิดอื่นที่มีความร้อน ถุงร้อน หรือ ถุง PP ตัวลักษณะชิ้นงานจะมีความวาวและใส
เครื่องเป่าถุงพลาสติก

เครื่องเป่าถุงพลาสติกหรือเครื่องผลิตถุงพลาสติกมีหลากหลายชนิดมากมายขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าต้องการผลิตถุงพลาสติกไซต์ไหน ขนาดใหญ่ประมาณไหน เม็ดพลาสติกประเภทไหนและที่สำคัญใช้ในการผลิตถุงประเภทไหนเพราะอย่างที่ผมอธิบายไว้ข้างต้นว่าเครื่องจักรที่ผลิตถุงพลาสติกนั้นมีความแตกต่างกันออกไปมีทั้งเครื่องเป่าถุงพลาสติกที่วิ่งผ่านน้ำและเครื่องเป่าถุงพลาสติกที่ไม่วิ่งผ่านน้ำซึ่งรายละเอียดเจาะจงนั้นผมขอยกไปพูดในโพสถัดไปแต่ถ้าท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามผมได้ตลอดเวลาเลยครับ

เอาล่ะครับวันนี้ผมก็ได้พูดไปหลายเรื่องพอสมควรเลยเกี่ยวกับประเภทของถุงพลาสติก , ประเภทของเม็ดพลาสิกที่ใช้ในการผลิตถุงพลาสติก รวมถึงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตถุงพลาสติกที่มีทั้งเครื่องผลิตถุงพลาสติกแบบวิ่งผ่านน้ำและเครื่องผลิตถุงพลาสติกที่ไม่จำเป็นต้องวิ่งผ่านน้ำ บทความถัดไปผมจะมาพูดถึงเครื่องตัดถุงพลาสติกที่ใช้ควบคู่ไปกับเครื่องเป่าถุงพลาสติกและเป็นเครื่องที่สำคัญมากๆอีกตัวหนึ่งเลยครับ ถ้าท่านใดสนใจเครื่องที่ใช้ในการผลิตถุงพลาสติกสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยนะครับ วันนี้ผมขอตัวลาไปก่อนไว้เจอกันบทความหน้าครับ

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group