บทความ

การผลิตหน้ากากอนามัย 5 วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิต

วิธีการผลิตหน้ากากอนามัย
วิธีการผลิตหน้ากากอนามัย

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคสมัยนี้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตประจำวัน วันนี้ผมจะมาพูดถึง การผลิตหน้ากากอนามัย ถ้าผู้อ่านที่เป็นเจ้าของธุรกิจหรือกำลังมองหาธุรกิจในอนาคตผมเชื่อได้เลยว่านี้จะเป็นโอกาสของท่านที่จะได้เริ่มต้นธุรกิจใหม่เพราะหน้ากากอนามัยถือว่ากลายเป็นสิ่งของที่เราจะใช้ภายในชีวิตประจำวันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเรียกได้ว่าเราต้องพกติดตัวตลอดเวลาตั้งแต่เราก้าวขาออกจากบ้านเลยก็ว่าได้ การที่เราจะผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยเพียงแค่เรามีเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยสักตัวแล้วก็วัตถุดิบในการทำหน้ากากอนามัยเพราะด้วยตัวเครื่องจักรนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อนอะไรเลยเพียงแต่เราต้องใช้เทคนิคแค่เท่านั้นเอง วัตดุดิบที่ใช้ในการทำหน้ากากอนามัยมีทั้งหมด 5 อย่างได้แก่ ที่คล้องหู (Ear loop), Nosewire, แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven), ผ้าสีฟ้าและสีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

หน้ากากอนามัยคืออะไร

หน้ากากอนามัย (อังกฤษ: surgical mask) ตั้งใจให้วิชาชีพสุขภาพสวมใส่ระหว่างวิธีดำเนินการทางการแพทย์ ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยและบุคลากรที่ทำการรักษาโดยดักจับแบคทีเรียที่ติดมากับละอองฝอยเหลวและละอองลอยจากปากและจมูกของผู้สวม ทั้งนี้ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันผู้สวมใส่จากการสูดแบคทีเรียหรือไวรัสที่มาทางอากาศเพราะมีขนาดอนุภาคเล็กเกิน สำหรับโรคติดเชื้อบางชนิดเช่นไข้หวัดใหญ่ ดูเหมือนว่าหน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพพอ ๆ กับ หน้ากากเอ็น95 หรือ FFP อย่างไรก็ดี หน้ากากประเภท respirator จะให้การป้องกันที่ดีกว่าในการทดลองห้องปฏิบัติการ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำ รูปทรงและการผนึกที่แน่นหนา ช่วงปีพ.ศ. 2563เป็นที่นิยมมากเนื่องจากมีไวรัส COVID-19 ข้อมูลจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยมีความสำคัญอย่างไร

หน้ากากอนามัยนั้นมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตในยุคปัจจุบันที่เราเรียกว่า ยุค Covid-19 อันที่จริงแล้วหน้ากากอนามัยก็มีความสำคัญมาตั้งนานแล้วก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรค หน้ากากอนามัยใช้เพื่อเพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษทางอากาศ จากควันตามท้องถนน สารพิษ และ เชื้อโรคต่างๆ ในหลายกรณีแพทย์มักแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสไปสู่ผู้อื่นได้

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย 1

การผลิตหน้ากากอนามัยโดยเครื่องผลิตหน้ากากอนามัย

การที่เราจะผลิตหน้ากากอนามัยนั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและที่สำคัญต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะในการผลิตหน้ากากอนามัยเท่านั้นเพราะตัวเครื่องค่อนข้างมีความซับซ้อนพอสมควรและเทคโนโลยีต่างๆรวมถึงเทคนิคก็นำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นกัน โดยเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยนั้น เป็นเครื่องที่ไม่ใหญ่มากแต่ต้องใช้เทคนิคพอสมควรซึ่งทางเราได้จัดเตรียมบุคคากรที่มีความชำนาญไว้เรียบร้อยแล้วพร้อมกับการติดตั้ง สามารถผลิตได้สูงสุด 10-110 ชิ้น/นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับความชำนาญของที่ใช้ด้วยเช่นกัน

วัตถุดิบสำคัญในการที่จะผลิตหน้ากากอนามัย

วัตถุดิบที่สำคัญในการที่จะผลิตหน้ากากอนามัยนั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 อย่างได้แก่ ที่คล้องหู (Ear loop), Nosewire, แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven), ผ้าสีฟ้าและสีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ผมจะมาจำแนกความสำคัญและตำแหน่งที่เราวางวัตถุดิบ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

  1. คล้องหู (Ear loop) ที่คล้องหูที่ใช้สำหรับเกี่ยวข้องหู วัสดุในการคล้องหูต้องดี ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไป แข็งมากกว่าเวลาผู้ใช้สวมก็จะไม่สบายหูและเจ็บ อ่อนมากไปคล้องหูของผู้ใช้ไม่ติดเพราะฉะนั้นเราต้องเลือกวัสดุที่มาทำให้ดีและได้คุณภาพ
  2. Nosewire ที่ชิ้นส่วนที่อยู่ระหว่างจมูกของเรา จะมีลักษณะแข็งแต่ไม่มาสามารถงอได้ มีน้ำหนักเบา 10G-100G ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีเอสเตอร์ และ Spandex, 100% PP/PE ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
  3. แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven) เป็นแผ่นส่วนตรงกลางเลยระหว่าง Spunbond สีฟ้าและสีขาว เป็นตัวที่จะกรองฝุ่น กรองเชื้อโรค มีน้ำหนักเบา 10ซม.-320ซม. ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีลีน 100% น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 10gsm-100gsm ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
  4. ผ้าสีฟ้า (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านหน้าสุดมีสีฟ้า PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90
  5. สีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านในสุดมีสีขาว วัสดุเหมือนสีฟ้าเลยแต่แค่เปลี่ยนเป็นสีขาว PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90

สุดท้ายแล้วถ้าท่านใดสนใจตัวเครื่องจักรสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ซึ่งทางบริษัทรับประกันถึงคุณภาพและราคาที่เป็นมิตรต่อทุกท่านแน่นอนรวมถึงผู้เชี่ยวชาญในการประกอบเครื่องจักรและช่างเทคนิคที่จะสอนถึงการที่เราจะผลิตหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน ท่านใดสนใจหน้ากากอนามัยและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผ่านการรับรองจาก อย สามารถคลิกตรงนี้ได้เลยครับ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

ติดต่อ :
Email : [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
Line ID : 0812079977
เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th