บทความ

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย คุณสมบัติและหลักการทำงาน

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย 2
เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นเครื่องที่ใช้ในการผลิตหน้ากากแบบสามชั้นโดยเฉพาะ เป็นเครื่องที่ถูกมาเพื่อออกแบบให้ได้ตามมาตรฐานเพื่อที่จะใช้ในการขอใบอนุญาติ เช่น อย. เป็นต้น เครื่องจะใช้วัตถุดิบ 4 อย่างในการผลิตนั้นคือ Nose Strips, Ear Loop Rope , Melt blown non-woven fabric และชิ้นสุดท้ายคือ PP Spun Bond non-woven fabric โดยเครื่องจักรที่ใช้ผลิตนั้นจะผ่านการตรวจสอบมาให้แน่ใจว่า สำหรับท่านที่กำลังมองหาธุรกิจการผลิตหน้ากากอนามัย วันนี้ผมจะมาพูดถึง เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย คุณสมบัติและหลักการทำงาน กันนะครับ ในยุคสมัยโควิทนี้คงไม่มีใครเถียงว่า หน้ากากอนามัย นั้นกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเราไปเรียบร้อยแล้วไม่ว่าเราจะออกจากนอกบ้านไปไหนก็ตาม หน้ากากอนามัย จะกลายเป็นสิ่งที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของเราว่าควรจะสวมทุกครั้ง แม้แต่กระทั่งร้านอาหาร ร้านขายของชำ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า หรือที่อื่นๆ ถ้าเราไม่ได้สวมหรือใส่หน้ากากอนามัยเราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้เข้าไปใช้บริการ แต่ก่อนที่เราจะไปเริ่มกันผมอยากจะบอกว่าเราไม่ใช้แค่จำหน่ายเครื่องจักรผลิตหน้ากากอนามัยเพียงเท่านั้น เรายัง รับผลิตหน้ากากอนามัย อีกด้วยเช่นกัน

หน้ากากอนามัยคืออะไร สำคัญไหม

หน้ากากอนามัยคืออะไร สำคัญไหม?

หน้ากากทางการแพทย์ หรือที่เรียกกันทั่วไปและเป็นที่คุ้นหูว่าห น้ากากอนามัย หรือ หน้ากากสามชั้น เป็นอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ชนิดหนึ่งที่ออกแบบมาให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย และบุคคลทั่วไปสวมใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของละอองฝอยที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หน้ากากทางการแพทย์ใช้เป็นหลักในสถานพยาบาล แต่ยังมีการใช้อย่างแพร่หลายในช่วงเหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เช่น การระบาดใหญ่ของโควิด-19 เพื่อลดการแพร่เชื้อของทางเดินหายใจ หน้ากากอนามัย คือ หน้ากากที่ใช้เพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษ สารพิษ และ เชื้อโรค ในหลายกรณีแพทย์มักแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสไปสู่ผู้อื่นได้ หากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง  ก็จะช่วยให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และที่ไม่แพ้กันนั้นก็คือเครื่องผลิตหน้ากากอนามัย ถ้าคุณเลือกที่ถูกต้องถูกชนิดของมัน คุณก็จะได้หน้ากากที่ออกมาแล้วได้คุณภาพ ผลิตได้ตามความต้องการของคุณ อ้างอิงจาก http://healthydee.moph.go.th/view_article.php?id=686

หน้ากากอนามัย

วิธีการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูก ต้องทำยังไง?

นอกเหนือจากการผลิตหน้ากากด้วยเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยนั้นผมคิดว่าเราควรจะรู้เบื้องต้นกับวิธีการใช้หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ พูดได้เลยว่าทุกคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้องต้องทำยังไง แต่บางท่านอาจสงสัยว่า อ้าว!! แล้วจะเขียนทำไม จุดประสงค์ของผมก็แค่ต้องการเขียนว่าหลักการในการใส่ให้ถูกไม่ใช่เพียงแค่ว่าหยิบมาสวมใส่เข้าไป แต่มันคือว่าตั้งแต่เริ่มต้นเลย ล้างมือให้สะอาด บลาๆ เป็นต้นครับนอกเเหนือจากเครื่อผลิตหน้ากากอนามัย ก็คงต้องเป็นเรื่องการใส่ให้ถูกต้องนั้นแหละครับ พวกเรารู้แล้วว่าหน้ากากอนามัยคืออะไรและมีความสำคัญมากขนาดนี้ต่อชีวิตประจำวันในยุคโควิทแล้ว เราก็ต้องรู้จักวิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้องมีดังนี้

 1. ล้างมือให้สะอาด
 2. จับที่บริเวณสายคล้องหูของหน้ากากอนามัยทั้งสองข้าง (หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิดเยื่อกระดาษ ให้สังเกตด้านที่มีสีเขียว หรือด้านที่มีลวด ให้หันด้านนั้นออกด้านนอก
 3. ก่อนใส่ต้องให้ลวดอยู่ด้านบนตรงบริเวณจมูก จากนั้นนำสายคล้องเข้ากับหู
 4. กดขอบลวดให้แนบกับราวดั้งจมูกเรื่อยมาจนถึงใต้ขอบตา ไม่ให้มีช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้า
 5. สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยดึงลงมาให้อยู่บริเวณใต้คาง
 6. ระหว่างการสนทนากับผู้อื่นไม่ต้องถอดหน้ากากอนามัย
 7. การรับประทานอาหารหรือน้ำ ให้จับบริเวณด้านบนของหน้ากากอนามัย ดึงลงมาไว้ใต้คางก่อนดึงกลับขึ้นไปใหม่
 8. ต้องเปลี่ยนหน้ากาก เมื่อเปรอะเปื้อน หรือเปียกชื้นในแต่ละวัน อาจใช้หน้ากากอนามัย 2-3 ชิ้น
 9. การถอดหน้ากากอนามัยหลังใช้งาน ต้องจับบริเวณสายคล้องหูแล้วปลดออก
 10. หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษใช้แล้วต้องทิ้ง และถ้าเป็นแบบผ้า สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้
 11. การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ควรใส่ถุงพลาสติกก่อนทิ้งลงถังขยะที่มีฝาปิด เพราะถือเป็นขยะติดเชื้อที่ต้องกำจัดอย่างมิดชิด จากนั้นล้างมือให้สะอาด

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ผมอ้างอิงมาจากกระทรวงสาธารณสุขซึ่งได้บอกรายละเอียดไว้พอสมควรเกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและหลังจากนี้จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการผลิตหน้ากากด้วยเครื่องผลิตหน้ากาก เอาล่ะครับถ้าไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมว่าเราไปเริ่มกันที่หัวข้อใหม่กันเลยดีกว่า

หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคได้จริงหรือไม่

หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคได้จริงหรือไม่ หน้ากากอนามัยนั้นถ้าให้พูดกันตรงๆเลยว่ามันไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่สามารถป้องกันและกรองอากาศได้ประมาณ 80% ส่วนหน้ากากอนามัย N95 สามารถป้องกันได้ 95% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ ดังนั้น ผู้สวมใส่ยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ และไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ทุกชนิดหรือเชื้อโรคใดอย่างเจาะจง แต่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง โดยจะต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ห้ามนำไปทำความสะอาดและกลับมาใช้ซ้ำได้ หน้ากากทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้ากากอนามัยและหน้ากากหลายชั้นอื่นๆ ให้การป้องกันไวรัสในระดับหนึ่ง รวมถึงไวรัสทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าระดับการป้องกันของหน้ากากอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของหน้ากาก ความพอดี และขนาดของอนุภาคไวรัส

 1. การป้องกันสำหรับผู้สวมใส่ :

หน้ากากทางการแพทย์สามารถให้การป้องกันแก่ผู้สวมใส่ได้ในระดับหนึ่งโดยการลดการสัมผัสกับละอองในทางเดินหายใจที่อาจมีไวรัส หน้ากากทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผู้สวมใส่จากการสูดดมละอองขนาดใหญ่ที่ผู้อื่นขับออกมาขณะไอ จาม หรือพูดคุย

 1. การควบคุมแหล่งที่มา:

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการสวมหน้ากากคือความสามารถในการทำหน้าที่เป็น “การควบคุมแหล่งที่มา” รูปแบบหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าหน้ากากที่สวมใส่โดยบุคคลที่อาจติดเชื้อไวรัสสามารถช่วยลดการแพร่กระจายของละอองในระบบทางเดินหายใจที่ติดเชื้อไปยังผู้อื่นได้ ดังนั้นจึงเป็นการปกป้องคนรอบข้าง

 1. ข้อจำกัด:

หน้ากากทางการแพทย์มีข้อจำกัดในแง่ของประสิทธิภาพการกรองสำหรับอนุภาคในอากาศขนาดเล็กที่เรียกว่าละอองลอย ละอองลอยสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานขึ้นและอาจมีไวรัสที่ติดเชื้อ เพื่อป้องกันละอองลอย ขอแนะนำให้ใช้หน้ากากคุณภาพสูง เช่น เครื่องช่วยหายใจ N95

 1. การใช้งานที่เหมาะสม:

ประสิทธิภาพของหน้ากาก รวมถึงหน้ากากทางการแพทย์ ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่เหมาะสมและพอดี หน้ากากควรปิดจมูก ปาก และคางอย่างพอดี ไม่มีช่องว่างด้านข้าง การใช้หน้ากากอย่างไม่ถูกต้องหรือการสัมผัสบ่อยๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพของหน้ากากลดลงได้

 1. การแบ่งชั้นและการกรอง:

หน้ากากทางการแพทย์แบบหลายชั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การกรองดีขึ้นเมื่อเทียบกับหน้ากากผ้าแบบชั้นเดียว หลายชั้นสามารถช่วยดักจับละอองและอนุภาคในระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแม้ว่าหน้ากากจะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชุดมาตรการป้องกันที่ครอบคลุมเพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัส มาตรการที่จำเป็นอื่นๆ ได้แก่ การล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างทางกายภาพ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุข

ในบริบทของการแพร่ระบาดของโควิด-19 หน่วยงานด้านสุขภาพทั่วโลก รวมถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แนะนำให้ใช้หน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ร่มและสถานการณ์ที่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน เป็นไปไม่ได้. การใช้หน้ากากได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการลดการแพร่เชื้อของ COVID-19 และการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ เมื่อใช้ร่วมกับมาตรการป้องกันอื่น ๆ สำหรับการป้องกันในระดับสูงสุด เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงในการได้รับสัมผัสอาจใช้เครื่องช่วยหายใจ N95 หรือหน้ากากคุณภาพสูงอื่นๆ ที่ให้ประสิทธิภาพการกรองที่ดีกว่าสำหรับอนุภาคขนาดเล็ก

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัยสามชั้นทางการแพทย์

การผลิตหน้ากากอนามัยทำได้อย่างไร?

การผลิตหน้ากากอนามัยนั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและที่สำคัญต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะในการผลิตหน้ากากอนามัยเท่านั้นเพราะตัวเครื่องค่อนข้างมีความซับซ้อนพอสมควรและเทคโนโลยีต่างๆรวมถึงเทคนิคก็นำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นกัน โดยเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยนั้น เป็นเครื่องที่ไม่ใหญ่มากแต่ต้องใช้เทคนิคพอสมควรซึ่งทางเราได้จัดเตรียมบุคคากรที่มีความชำนาญไว้เรียบร้อยแล้วพร้อมกับการติดตั้ง

ลักษณะสำคัญของหน้ากากทางการแพทย์

ลักษณะที่สำคัญของหน้ากากอนามัยนั้นมันขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ขึ้นอยู่กับเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน

วัสดุ: หน้ากากทางการแพทย์มักทำจากวัสดุโพลีโพรพิลีนไม่ทอสามชั้น ชั้นในสุดสามารถดูดซับน้ำเพื่อดักจับละอองในทางเดินหายใจ ในขณะที่ชั้นนอกนั้นกันน้ำเพื่อขับไล่ของเหลวและลดความเสี่ยงของการปนเปื้อน

ประสิทธิภาพการกรอง: เป็นอุปสรรคต่อละอองในทางเดินหายใจซึ่งอาจมีเชื้อโรคที่ติดเชื้อ แม้ว่าจะไม่ได้รับการออกแบบให้กรองอนุภาคขนาดจิ๋วเช่นเครื่องช่วยหายใจ N95 แต่ก็มีประสิทธิภาพในการลดการแพร่กระจายของละอองในทางเดินหายใจขนาดใหญ่ที่อาจมีไวรัสหรือแบคทีเรีย

ห่วงคล้องหูหรือสายรัด: หน้ากากทางการแพทย์ได้รับการออกแบบมาให้สวมเหนือจมูก ปาก และคาง และยึดให้แน่นโดยใช้ห่วงคล้องหูหรือสายรัดเพื่อให้แน่ใจว่ากระชับพอดี

คลิปหนีบจมูกแบบสวมเข้ารูป: หน้ากากอนามัยจำนวนมากมีคลิปหนีบจมูกแบบสวมเข้ารูปซึ่งสามารถปรับให้พอดีกับโครงหน้าของผู้สวมใส่ ทำให้ปิดแน่นยิ่งขึ้น และลดโอกาสที่อากาศจะรั่วไหล

ใช้แล้วทิ้ง: โดยทั่วไปแล้วหน้ากากทางการแพทย์มีไว้สำหรับใช้ครั้งเดียวและควรทิ้งหลังการใช้งานหรือหากเปียกหรือเปื้อน

วัตถุประสงค์และการใช้งาน

วัตถุประสงค์และการใช้งาน

วัตถุประสงค์หลักของหน้ากากทางการแพทย์คือเพื่อปกป้องทั้งผู้สวมใส่และคนอื่นๆ จากละอองในระบบทางเดินหายใจที่อาจมีเชื้อโรค เมื่อสวมใส่อย่างเหมาะสม จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยเฉพาะที่ติดต่อผ่านละออง เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสหวัด และ COVID-19

ข้อจำกัด:

แม้ว่าหน้ากากทางการแพทย์จะช่วยป้องกันละอองในทางเดินหายใจได้บ้าง แต่ก็มีข้อจำกัดดังนี้

การกรองที่จำกัด: ไม่ได้ให้การกรองในระดับสูงสำหรับอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ เช่น ละอองลอย เมื่อเปรียบเทียบกับหน้ากาก N95 หรือหน้ากากเกรดสูงกว่าอื่นๆ

การใช้งานที่พอดีและเหมาะสม: ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยขึ้นอยู่กับความพอดีกับจมูก ปาก และคาง การใช้หรือความพอดีที่ไม่เหมาะสมสามารถลดประสิทธิภาพได้

ความไวต่อความชื้น: เมื่อหน้ากากอนามัยเปียก ประสิทธิภาพการกรองจะลดลง และควรเปลี่ยนทันที

ใช้ครั้งเดียว: มีไว้สำหรับใช้ครั้งเดียว และการใช้ซ้ำอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงและนำไปสู่การปนเปื้อน

โดยสรุป หน้ากากทางการแพทย์เป็นหน้ากากป้องกันชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในสถานพยาบาลและในช่วงเหตุฉุกเฉินทางสาธารณสุข เพื่อลดการแพร่เชื้อของละอองทางเดินหายใจที่ติดเชื้อ เมื่อใช้ร่วมกับมาตรการป้องกันอื่นๆ เช่น สุขอนามัยของมือและการเว้นระยะห่างระหว่างกัน หน้ากากทางการแพทย์จะมีบทบาทสำคัญในการบรรเทาการแพร่กระจายของการติดเชื้อทางเดินหายใจ

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย คุณสมบัติและหลักการทำงาน

เครื่องผลิตหน้ากากอนามัย คุณสมบัติและหลักการทำงาน

คุณสมบัติของเครื่องนั้นก็คือการผลิตหน้าการอนามัยโดยเฉพาะเลย ผลิตจนได้เป็นหน้ากากที่มีทั้ง โลโก้หรือตราสัญลักษณ์ตามที่เราต้องการ หูที่ใช้สำหรับคล้อง และตัววัสดุในการผลิตหน้ากากทั้ง 3 ชั้น ได้แก่ Nose Strips, Ear Loop Rope , Melt blown non-woven fabric และชิ้นสุดท้ายคือ PP Spun Bond non-woven fabric วัสดุทั้งหมดนี้มีความสำคัญในการผลิตหน้ากากเป็นอย่างมากและเครื่องของเรานั้นสามารถให้จบได้ในครั้งเดียวเลย

สามารถผลิตได้กี่ชิ้นต่อนาที

สามารถผลิตได้สูงสุด 10-110 ชิ้น/นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับความชำนาญของที่ใช้ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายแล้วถ้าท่านใดสนใจตัวเครื่องจักรสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ซึ่งทางบริษัทรับประกันถึงคุณภาพและราคาที่เป็นมิตรต่อทุกท่านแน่นอนรวมถึงผู้เชี่ยวชาญในการประกอบเครื่องจักรและช่างเทคนิคที่จะสอนถึงการผลิตหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน ส่วนท่านใดสนใจเครื่องจักรในการทำหน้ากากอนามัยสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างเลยครับหรือท่านใดสนใจหน้ากากอนามัยและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผ่านการรับรองจาก อย สามารถคลิกตรงนี้ได้เลยครับ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

ติดต่อ :
Email : [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
Line ID : 0812079977
เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th