บทความ

หน้ากากอนามัย 3 ชั้น คืออะไร? ควรใส่แค่ครั้งเดียวใช่ไหม?

หน้ากากอนามัย 3 ชั้น
จำหน่ายหน้ากากอนามัย

ทุกวันนี้เราใส่หน้ากากอนามัยกันตลอดเวลาแต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าหน้ากากอนามัยที่เราใส่นั้นเป็น หน้ากากอนามัยแบบ 3 ชั้นหรือไม่ วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับหัวข้อ หน้ากากอนามัย 3 ชั้นคืออะไร? และควรใส่แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ใช่หรือไม่? คำแนะนำสำหรับผู้คนในการป้องกันตนเองจาก coronavirus ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้เป็นภาคบังคับในการสวมหน้ากากในร้านค้าและพื้นที่ในร่มไม่มีการแออัดมากนัก พื้นที่ที่ปลอดโปร่ง เราควรสวมใส่ในที่สาธารณะ เมื่อไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย !! แถลงข่าว “พล.อ.ประยุทธ์” ถอดหน้ากากอนามัยแถลงข่าว บอก จะได้รู้ไม่ได้หงุดหงิด ย้ำ 12 กระทรวงร่วมพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 แจงมีความสุขที่ได้เห็นความร่วมมือ

เมื่อเวลาประมาณ 09.45 น. วันที่ 9 มิ.ย. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 พ.ศ. 2565-2570 โดยก่อนเริ่มนายกรัฐมนตรีถอดหน้ากากอนามัยเนื่องจากมีการกั้นระหว่างผู้สื่อข่าว และเพื่อให้เห็นหน้าเห็นตาว่าไม่ได้หงุดหงิดอะไรกับใคร จากนั้นเผยว่า วันนี้มีการร่วมงานของ 12 กระทรวง ที่จะทำให้เด็กเจริญเติบโตในระยะต่อไปให้ดีที่สุด ด้วยนโยบาย 4H คือ เก่ง (Head) ดี (Heart) มีทักษะ (Hand) แข็งแรง(Health)

ทั้งนี้ การที่จะให้เด็กพร้อมกับศตวรรษที่ 21 ต้องทั้งร่างกาย จิตใจ ความรู้ สุขภาพ ต่างๆ อะไรมากมาย มีหลายกระทรวงที่มาทำงานร่วมกัน นี่คือตัวอย่างหนึ่งที่รัฐบาลทำมาโดยตลอด คือบูรณาการหลายกระทรวงทำงานเป้าหมายเดียวกัน แม้จะมีพันธกิจที่ต่างกันแต่เสริมกันทั้งหมด พร้อมย้ำเรื่องการแก้ปัญหาความยากจนที่ประกาศว่าจะเริ่มทำในปี 2565 หวังว่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีในระยะต่อไป

จำหน่ายหน้ากากอนามัย 1

หน้ากากอนามัย 3 ชั้นคืออะไร?

หน้ากากอนามัย 3 ชั้นคืออะไร หน้ากากอนามัยหลายประเภทเราสามารถซื้อหรือทำมือได้ DIY เองก็ได้แต่อาจจะไม่ได้รับประกันแบบ 100% ทางที่ดีแนะนำให้ซื้อจากโรงงานที่ผ่านการรับรองจาก อย หรือ สินค้าที่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. จะดีกว่า หน้ากากอนามัย 3 ชั้น คือ หน้ากากที่สวมใส่เพื่อปกป้องระบบทางเดินหายใจจากเชื้อโรคต่างๆ ป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษ ฝุ่นจาก PM2.5 และเชื้อโรคไวรัสไม่ให้แพร่กระจายต่อ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อ สารพิษ แบคทีเรีย และเชื้อรา รวมถึงมลพิษที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ นอกจากนี้หน้ากากอนามัย 3 ชั้นยังถือ เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากผู้ป่วยไปสู่ผู้สัมผัสที่อยู่ใกล้ชิดอีกด้วย แพทย์มักแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ หากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้องก็จะช่วยให้การป้องกันนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แพทย์ได้ทำการวิจัยครั้งใหม่ได้ระบุประเภทผ้าที่นิยมใช้กันอย่างทั่วหลายว่า จำนวนชั้นของหน้ากากผ้าและองค์ประกอบของหน้ากากผ้านั้น ไม่ใช่ทางการแพทย์ ชั้นในที่นี้ที่ผมหมายถึงนั้นคือ ชั้นของหน้ากากอนามัย 3 ชั้น ควรจะมีทั้งหมด 3 ชั้นและใน 3 ชั้นจำแนกได้ดังนี้

  • ชั้นในของวัสดุดูดซับ เช่น ผ้าฝ้าย
  • ชั้นกลางของวัสดุไม่ทอเช่นโพรพิลีน
  • ชั้นนอกของวัสดุที่ไม่ดูดซับ เช่น โพลีเอสเตอร์หรือโพลีเอสเตอร์ผสม

โปรดจำไว้ว่า การใช้หน้ากากผ้าเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการปกป้องในระดับที่เพียงพอ เราควรรักษาระยะห่าง … จากผู้อื่นและล้างมือบ่อยๆ

หน้ากากอนามัย 3 ชั้น

ป้องการกันแพร่เชื้อได้จริงหรือเปล่า?

ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้จริงครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ 100% หน้ากากอนามัยนั้นไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้และกรองอากาศได้ประมาณ 80% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่เราใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน ดังนั้น ผู้สวมใส่ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้เช่นกัน และไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ทุกชนิดหรือเชื้อโรคใดอย่างเจาะจง แต่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง โดยจะต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ขอเน้นตรงนี้นะครับว่า ใช้ได้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ห้ามนำไปทำความสะอาดและกลับมาใช้ซ้ำ แม้ว่าจะยังไม่มีผลวิจัยชัดเจนว่าการสวมหน้ากากอนามัยจะป้องกันเชื้อโรคได้ แต่การสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีสามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดนี้ทุก ๆ คนควรสวมใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อให้ตนเองและผู้อื่น

ควรใส่แค่ครั้งเดียวใช่ไหม?

บางคนอาจจะมีคำถามขึ้นมาบ้างว่า หน้ากากอนามัยควรใช้ได้ครั้งเดียวใช่ไหม สามารถใช้ซ้ำได้ใช่ไหม? หรืออาจจะคิดไปถึงที่ว่า สามารถเอาไปล้างทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ คำตอบคือ ไม่ได้นะครับ!! หน้ากากอนามัยควรใช้ได้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพราะเชื้อโรคมันจะสะสมอยู่ในผ้าของเรา และ ไม่ควร!!! นำกลับไปล้างแล้วใช้ใหม่เพราะหน้ากากอนามัย เมื่อโดยน้ำ มันจะเสียคุณสมบัติของตัวมันเอง

บางขึ้นคิดขั้นที่ว่าการทำความสะอาดหน้ากากอนามัยด้วยแอลกอฮอล์พร้อมกับซักหนึ่ง สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ จริงหรือไม่ คำตอบคือ ไม่จริง องค์กรอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพียงครั้งเดียว เนื่องจากหน้ากากทางการแพทย์เป็นชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ได้ครั้งเดียว

ดังนั้น ไม่ควรทำความสะอาดหน้ากากอนามัยด้วยแอลกอฮอล์ หรือซักด้วยสารซักฟอกแล้วนึ่ง เพื่อหวังผลนำกลับมาใช้ซ้ำ นอกจากนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เมื่อใช้หน้ากากอนามัยแล้วควรทิ้งหน้ากากอนามัยด้วยวิธีที่ถูกต้อง และล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง ในกรณีที่ไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยได้ สามารถใช้หน้ากากผ้าทดแทนได้ และควรสวมหน้ากากทุกครั้งที่อยู่ในที่ที่มีคนเยอะ หรือมีความจำเป็นต้องใกล้ชิดกัน

สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

หน้ากากอนามัย 3 ชั้น 1

หน้ากากของเราผ่านการรับรองอะไรบ้าง?

หน้ากากอนามัยของเราผ่านการรับรอง อย. และ ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก มอก. เรามีใบรับรองมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ที่เราผลิตเช่น หน้ากากอนามัย ที่เราผลิตนั้นผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (Food and Drug Administration) SGS, Nelson Labs, THTI, มอก และเรายังมีใบรับรองวัตถุดิบที่เราใช้สำหรับการผลิตอีกด้วย สามารถตรวจสอบโรงงานที่ผลิต ที่สามารถจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้ที่ https://porta.fda.moph.go.th/fda_search_all/main/search_center_main.aspx

การรับรองหลักๆของเราจะมีทั้ง VFE (ประสิทธิภาพการกรองไวรัส) และ PFE (ประสิทธิภาพการกรองอนุภาค)

1. PFE (ประสิทธิภาพการกรองอนุภาค) คืออะไร?

ประสิทธิภาพการกรองอนุภาค (PFE) โดยพื้นฐานแล้วเป็นแนวคิดเดียวกันกับ BFE แต่การทดสอบดำเนินการแตกต่างกัน

แทนที่จะเป็นแบคทีเรีย วัสดุนี้ได้รับการทดสอบกับละอองลอยที่มีอนุภาคเฉพาะ เช่น ควันที่เป็นอันตราย ฝุ่น หรืออนุภาคในอากาศอื่นๆ บางครั้งใช้แบคทีเรียที่ไม่มีชีวิตเช่นกัน โดยทั่วไป วัสดุ PFE ระดับสูงจะบล็อกอนุภาคที่ไม่มีชีวิตซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 0.1 ไมครอนถึงหนึ่งไมครอน

หลังจากการทดสอบหลายครั้ง นักวิจัยจะพิจารณาว่าวัสดุกรองหรือปิดกั้นสารได้ดีเพียงใด ยิ่งความสามารถในการกรองดีขึ้น วัสดุหน้ากากอนามัยก็จะยิ่งได้รับเกรดสูงขึ้น

มาตรฐาน PFE มักจะไม่เข้มงวดเท่ากับการทดสอบทางการแพทย์ แต่ก็ยังมีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อ เครื่องช่วยหายใจ ตัวกรอง (HEPA: High-Efficiency Particulate Air [ตัวกรอง]) และหน้ากากอนามัยสำหรับงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ อย่างน้อยที่สุดก็จัดตามมาตรฐาน PFE และ/หรือการจัดอันดับ

2. VFE (ประสิทธิภาพการกรองไวรัส) คืออะไร?

ประสิทธิภาพการกรองไวรัส (VFE) เกือบจะเหมือนกับ PFE และ BFE ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดคือไวรัสบางชนิดถูกใช้ในรูปของละอองลอยแทนแบคทีเรียหรืออนุภาค

VFE มีความสำคัญอย่างยิ่งในหน้ากากอนามัยทางการแพทย์คุณภาพสูง เมื่อการปิดกั้นไวรัส เช่น โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ และอื่นๆ มีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อ

เหตุใดจึงต้องมีรูปแบบ VFE แยกต่างหากแทนที่จะใช้ BFE เพียงอย่างเดียว โดยทั่วไป การทดสอบทั้งสองแบบไปพร้อมกัน โดย VFE เป็นวิธีที่ใช้น้อยกว่า โดยทั่วไป วัสดุที่ทำได้ดีในระหว่างการทดสอบ BFE ก็จะมีผลการทดสอบ VFE สูงเช่นกัน

อ้างอิง : https://cctmed.com/what-is-bfe-pfe-vfe-on-surgical-mask/

หาซื้อได้จากที่ไหน?

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.facebook.com/cctmedical ของเรามีใบรับรองคุณภาพตามที่ได้ระบุไว้ข้างต้นทุกอย่าง

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group