บทความ

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ติดตั้งอย่างไร? ติดตั้งด้วยตัวเองได้หรือเปล่า?

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์
การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์

แผ่นโฟมจิ๊กซอว์ EVA Foam หรือแผ่นยางโฟมและแผ่นยางจิกซอว์ วันนี้ผมจะมาพูดถึง การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ เจ้าตัวแผ่นยางจิ๊กซอว์ถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับห้องออกกำลังกายที่บ้านด้วยเหตุผลหลายประการ วิธีการติดตั้ง ความยากง่ายของการติดตั้งและที่สำคัญเราสามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้หรือไม่ วันนี้ผมจะมาให้คำตอบทุกท่านกันครับ แผ่นโฟมยางหรือแผ่นยางโฟมจิ๊กซอว์นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเนื่องจากราคาถูกและประหยัดแผ่นยาง Rubber mats มากและแผ่นโฟมยางนั้นสามารถทำความสะอาดและบำรุงรักษาง่าย อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับห้องยกน้ำหนักและห้องออกกำลังกาย คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดคือความง่ายในการติดตั้ง แผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์สำหรับยิมส่วนใหญ่ติดตั้งง่ายด้วยกาวหรือแผ่นรอง เพราะพวกมันเพียงประสานกันและวางราบกับพื้นที่เป็นของแข็งแค่นั้นเอง

แผ่นโฟมจิ๊กซอว์คืออะไร

แผ่นโฟมจิ๊กซอว์นั้นมีอยู่ 2 แบบนั้นก็คือ แผ่นโฟมจิ๊กซอว์ EVA Foam และ แผ่นโฟมยางที่เป็น Rubber mats โดยทั้ง 2 แบบนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการใช้งานที่แตกต่างกันด้วยเช่นกันโดยที่แผ่นโฟมแบบ EVA นั้นจะเหมาะกับการใช้ภายในบ้านเพราะจะไม่ส่งกลิ่นรบกวนและแผ่นโฟมยางแบบ Rubber Mats นั้นเหมาะกับการใช้ภายในยิม ฟิตเนส หรือยิมส่วนตัว มากกว่าแต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงเจ้าตัวแผ่นยางโฟมจิ๊กซอว์ EVA Foam ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตนั้นคือ EVA Foam ซึ่งไม่มีส่วนผสมของยาง ไม่ส่งกลิ่นรบกวน เหมาะกับการใช้ภายในบ้านเพราะเราต้องการมีพื้นที่ให้เด็กๆใช้สนุกกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน

เมื่อนึกถึงการสร้างหรือปรับปรุงบ้านหรือสำนักงาน ตัวเลือกการปูพื้นจะต้องคำนึงถึงมากที่สุด พื้นกระเบื้องที่สวยงามน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ป้ายราคาที่เราต้องร้อง WOW! เพราะราคามันช่างสูงและแพงเอาซะเหลือเกิน บางทีอาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาพื้นที่เป็นแบบแผ่นโฟมบ้าง หรือเราอาจจะเตรียมพื้นที่ที่เราอยากจะใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว ลูกๆ เอาเป็นเฉพาะพื้นที่ที่เราต้องการจริงๆเพื่อลดต้นทุนของพื้น แผ่นยางโฟมนั้นมีให้เลือกหลากหลายมากมาก ทั้งสีสัน ดีไซน์ และสไตล์ และมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย เช่น ความสะดวกสบายและราคาจับต้องได้ ส่วนใหญ่ทำจากโฟม EVA ซึ่งเป็นโฟมเซลล์ปิดที่ยืดหยุ่นได้ มีความนุ่มและยืดหยุ่นเหมือนยาง มีทั้งที่เป็นแบบม้วนและเป็นแบบจิ๊กซอว์ รวมถึงขนาดก็มีหลากหลายขนาดเช่นกัน ซึ่งผมจะแนะนำขนาดที่เหมาะสมที่สุดให้

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ 1

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ติดตั้งอย่างไร?

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดกันเลย แพงแค่ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องการจ้างช่างติดตั้งอีกด้วย สามารถอ่านได้จากด้านล่างนี้เลย

1. การติดตั้งแผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์แบบแผ่นใหญ่

มีเคล็ดลับและลูกเล่นเล็กน้อยในการติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์แต่ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ก็ง่ายอยู่ดีต่างกันแค่ขนาดเท่านั้นเอง ผมขอยกตัวอย่าง แผ่นโฟมยางขนาด 1×1 เมตร เป็นต้น เราเพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือประมาณ 2-3 อย่าง เช่น เทปวัด มีดอเนกประสงค์ กรรไกร เพียงแค่นั้นเอง แหละ 2-3 อย่างที่ผมได้บอกมานั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์เริ่มต้นที่จำเป็นอย่างมาก

สำหรับการติดตั้ง ให้เริ่มจากมุมห้องและเว้นช่องว่างไว้อย่างน้อย ¼ นิ้วสำหรับการขยายของแผ่นยางเพราะแผ่นโฟมยางนั้นอาจจะมีการยืดหยุ่นได้นิดหน่อย กำหนดมุมของแผ่นโฟมไว้และตรวจดูให้แน่ใจว่าทั้งหมดชี้ไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นกดแผ่นโฟมยางทั้งหมดเข้าด้วยกันเหมือนกับที่คุณกำลังต่อจิ๊กซอว์ ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะครับ อย่างที่บอกข้างต้นว่าแผ่นยางนั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อความง่ายต่อการติดตั้งด้วยตนเองอยู่แล้ว

จากนั้น ใช้ตลับเมตรเพื่อกำหนดช่องว่างระหว่างแผ่นยางกับผนัง ทำเครื่องหมายระยะห่างนั้นบนแผ่นยาง และใช้ขอบตรงเป็นแนวทางในการตัดแผ่นรองให้มากที่สุดด้วยมีด ถัดไป พับแผ่นยางครึ่งหนึ่งโดยต้องให้เห็นแก และตัดจากด้านตรงข้ามให้เสร็จ จากนั้นวางแผ่นรองตัดเพื่อติดตั้งผนังต่อผนังให้เสร็จ

แผ่นยางโฟมจิ๊กซอว์ขนาด 1×1 เมตรมีให้เลือกหลายแบบ โดยทั่วไปจะใช้ในพื้นที่ออกกำลังกายที่ไม่ได้ใช้น้ำหนักมากและฝึกศิลปะการต่อสู้ ตลอดจนพื้นที่เล่นสำหรับเด็กภายในบ้าน ลานกิจกรรมภายในบ้าน ห้องกายภาพบำบัด และพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องการพื้นเบาะที่นุ่มสบาย เช่น หลักสูตรความคล่องตัวของสุนัขและพื้นที่ลานกิจกรรมต่างๆ

แผ่นโฟมยางขนาด 1×1 เมตรเป็นแผ่นโฟมยาง EVA ที่ใหญ่ที่สุดที่เรามี และเรายังมีอีกหลากหลายขนาดด้วยกัน ความหนาที่เรามีก็มีความหนาตั้งแต่ ½ ถึง 1 ½ นิ้ว และสีก็มีอีกมากมาย สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน สีแดง และสีอื่นๆอีกมากมาย

2. การติดตั้งแผ่นยางจิ๊กซอว์ที่ไม่ใช่ EVA

แผ่นยางจิ๊กซอว์ที่ไม่ใช่ EVA Foam คือ แผ่นยางที่เรียกว่า Rubber mats เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ แผนยางที่ใช้สำหรับโรงยิมที่บ้านหรือยิม ฟิตเนส ในเชิงพาณิชย์ทำงานได้ดี มีความแข็งแรงและทนทานสูง เหมาะกับโรงยิมหรือฟิตเนสเพราะสามารถรับแรงกระแทกได้เยอะ ผลิตด้วยวัสดุยางรีไซเคิล และดูดซับเสียง แรงกระแทก แรงสั่นสะเทือน และแรงกระแทก พวกเขาทำงานได้ดีเป็นดัมเบลล์หรือเสื่อบาร์เบลล์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นหนึ่งในแผ่นยางฟิตเนสออกกำลังกายที่ดีที่สุด ซึ่งก็มีหลายแบบทั้งที่เป็นแบบขอบตรงและเป็นแบบขอบจิ๊กซอว์ ซึ่งความแตกต่างคือการติดตั้งนั้นเอง

ในการติดตั้งพื้นยางฟิตเนสสีดำนี้ ให้เริ่มด้วยพื้นเรียบที่สะอาด เริ่มต้นด้วยการวางชิ้นส่วนมุมลง โดยจัดแนวที่ขอบด้านนอกและแผ่นยางตรงกลาง ดันแผ่นยางเข้าด้วยกันอย่างง่ายดายเหมือนจิ๊กซอว์แผ่นใหญ่ หากคุณต้องการตัดแต่งแผ่นยางล่ะก็ สำหรับการติดตั้งแบบติดผนังต่อผนัง เพียงทำตามขั้นตอนที่คล้ายกันกับเสื่อโฟมโดยใช้ขอบตรง ตลับเมตร และมีดเอนกประสงค์ – วางเสื่อบนกระดาน 2×4 ตามที่คุณต้องการที่จะตัด เมื่อทำเครื่องหมายลงที่พื้นยางก็เริ่มตัด ต้องเหลือขนาดไว้ประมาณ ¼ นิ้วสำหรับการขยายแผ่นยางในอนาคตด้วย เพราะพื้นยางจะมีความยืดหยุ่นนิดหน่อย

แผ่นยางฟิตเนสแบบจิ๊กซอว์มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ฟุต 2×2 ถึง 4×6 ฟุต และความหนาสูงสุด ¾ นิ้ว นอกจากนี้ยังมีแผ่นรองยางแบบหนาพร้อมอินเตอร์ล็อคหลากหลายสไตล์ ผมเคยเขียนเกี่ยวกับบทความเรื่องพื้นยางฟิตเนสที่ไม่ใช่ EVA Foam ไว้ สามารถหาอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยครับ

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ 2

3. การติดตั้งแผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์ภายในบ้าน

การติดตั้งแผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์ภายในบ้าน แผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์ EVA Foam ขนาด 2×2 เป็นแผ่นโฟมรูปจิ๊กซอวร์เหมาะสำหรับยิมที่บ้าน ยิมที่ไม่ได้ใช้งานหนักหรือกระแทกกับของที่มีน้ำหนักเยอะ เหมาะกับการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วโดยมีหรือไม่มีรองเท้ากีฬา แผ่นโฟมยางเหล่านี้มีความสม่ำเสมอที่ยืดหยุ่นได้คล้ายกับยางนุ่มในขณะที่ให้การรองรับมากกว่ายางแผ่นยางโฟมนั้นทำงานได้ดีในแทบทุกการติดตั้งของโฮมยิม เนื่องจากมีคุณสมบัติกันน้ำ กันรอยเปื้อน และทนต่อการขูดขีด พวกด้วยตัววัตถุดิบนั้นสามารถลดความเหนื่อยล้าระหว่างการออกกำลังกายและดูดซับแรงกระแทกได้ดีมากแต่ก็ยังน้อยกว่าพื้นยางฟิตเนส การติดตั้งระบบแผ่นยางโฟมขนาดเล็กนั้นทำได้ง่าย ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากแบบใหญ่ ข้อที่ 1. ที่ผมอธิบายไปเลย

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดพื้น พื้นที่เราต้องการจะติดตั้งนั้นต้องมีความสะอาดปราศจากฝุ่นและเศษฝุ่นต่างๆ หยิบตลับเมตร ขอบตรง มีดเอนกประสงค์เหมือนกับที่ใช้กับเสื่อขนาด 1×1 เมตร สำหรับการติดตั้งแบบติดผนังกับผนัง ให้เริ่มที่มุมห้อง และเว้นช่องว่างอย่างน้อย ¼ นิ้วอีกครั้งเพื่อขยายตัวชิ้นงาน สามารถติดตั้งได้ง่ายมากราวกับว่าเรากำลังต่อแผ่นจิ๊กซอว์ จากนั้นกดแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันเหมือนกับที่คุณทำเป็นชิ้นส่วนจิ๊กซอว์จนกว่าจะไม่มีที่ว่างสำหรับชิ้นต่อไป แล้วก็ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบตามที่ต้องการ

ติดตั้งด้วยตัวเองได้หรือเปล่า?

ติดตั้งแผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์ด้วยตัวเองได้หรือเปล่า ตอบเลยว่า ได้แน่นอนครับ ท่านสามารถซื้อไปติดตั้งด้วยตัวเองได้แน่นอน ถ้าแผ่นโฟมยางของท่านเป็นแบบ จิ๊กซอว์ คือมันจะมีมุมให้ท่านลูกค้าได้ต่อเหมือนการต่อจิ๊กซอว์ที่ผมได้อธิบายไว้ข้างต้น ซึ่งผมตอบได้เลยว่า ง่ายมากๆ หรือท่านสามารถดูตามจากวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ การติดตั้งด้วยตัวเองนั้นจะลดค่าใช้จ่ายของเราไปได้เยอะเลย บลาๆ

แผ่นโฟมยาง EVA มีอันตรายหรือไม่?

แผ่นโฟมยางจิ๊กซอว์ EVA ถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับ PVC เนื่องจากไม่ต้องใช้สารทำให้เป็นพลาสติก หากคุณต้องการให้แน่ใจว่าลูกของคุณจะไม่ต้องสัมผัสกับสารพิษใดๆ จากพื้นที่ใช้สำหรับเล่น แผ่นยางโฟม EVA ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย มีการศึกษาจำนวนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าแผ่นโฟมใช้ที่บ้านในศูนย์ดูแลเด็ก และในโรงยิม มีความเกี่ยวข้องกับการได้รับสารเคมีที่เป็นพิษที่หลากหลายมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ สารเคมีเหล่านี้เกี่ยวข้องกับปัญหาด้านสุขภาพและพัฒนาการที่ไม่พึงประสงค์มากมาย รวมถึงปัญหาทางระบบประสาท และความเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์และตับ เมื่อการวิจัยมีความแข็งแกร่งมากขึ้น เราพบว่าสิ่งของในครัวเรือนมีสารเคมีหรือวัสดุที่เป็นพิษมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายที่เข้มงวดที่ห้ามการใช้สารเคมีในแผ่นโฟม และผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องเปิดเผยส่วนประกอบ

การติดตั้งแผ่นโฟมจิ๊กซอว์ 3

ข้อดีและข้อเสียของเจ้าตัวพื้นยางโฟมจิ๊กซอว์ EVA Foam

แผ่นโฟม EVA มีเนื้อวัตถุดิบที่มีความละเอียดและสม่ำเสมอ ทำให้สามารถแปรรูปได้เหมือนกับเทอร์โมพลาสติกอื่นๆ โดยคงความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่น ฟื้นตัวจากการบีบอัดอย่างรวดเร็วและดูดซับเสียง

โฟม EVA ใช้งานได้หลากหลายมากด้วยการใช้งานและการใช้งานนับไม่ถ้วนที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป โฟม EVA สามารถพบได้ในเครื่องใช้ทุกประเภท ยานยนต์ อาคาร ทะเล อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การดูแลสุขภาพ บรรจุภัณฑ์ กีฬา และรองเท้า ตัวอย่างเช่น

  • แผ่นโฟม EVA ใช้ในการแข่งขันแทนผลิตภัณฑ์ยางและไวนิลในงานไฟฟ้าหลายประเภท
  • ใช้โฟม EVA เพื่อให้พลาสติกห่อหุ้ม “ความเหนียว”
  • โฟม EVA ได้รับการพัฒนาให้เป็นกาวที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ เข้าเล่ม ติดฟิล์มพลาสติก พื้นผิวโลหะ และกระดาษเคลือบ
  • ใช้ EVA ร่วมกับสารเติมแต่งแว็กซ์และเรซินเพื่อทำกาวร้อนละลาย แท่งกาวร้อน และรองเท้าฟุตบอลคุณภาพเยี่ยม
  • แผ่นโฟม EVA ใช้สำหรับทำสติกเกอร์โฟมสำหรับเด็ก

EVA เป็นยางยืดหรือยางโฟมซึ่งใช้สำหรับรองอุปกรณ์กีฬา รองเท้าบู๊ทสกีสำหรับลุยหิมะและน้ำ แผ่นฮอกกี้ นวมและหมวกกันน็อคสำหรับชกมวย คันเบ็ดและรอกตกปลาผลิตจากโฟม EVA

EVA ใช้ในรองเท้ากีฬาเพื่อดูดซับแรงกระแทก เป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับรองเท้าแตะและรองเท้าแตะเนื่องจากมีรูปร่างที่พอดีกับเท้า น้ำหนักเบา ไม่เก็บกลิ่น และให้พื้นผิวมันวาว เมื่อเทียบกับยางธรรมชาติแล้ว EVA เป็นวัสดุที่คุ้มค่ากว่ามาก

สามารถหาซื้อได้จากที่ไหน

สามารถเลือกชมได้จากทางเว็ปไซต์เราได้เลย ทางแฟนเพจ์ใน Facebook หรือช่องทางการซื้อโดย Lazada และ Shopee เราจำหน่ายทั้งที่เป็นแบบใช้สำหรับยิม ฟิตเนส และ เป็นแบบที่ใช้ภายในบ้าน

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99 , 0812079977
☎️โทร : 081-6428557 (คุณสมนึก) , 081-6428556 (คุณลักขณา)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group