บทความ

คิ้วบัวเชิงคืออะไร ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นบัวติดผนัง (2567)

คิ้วบัวเชิงคืออะไร ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นบัวติดผนัง (2567)
บัวพื้น PVC คืออะไร มีกี่ชนิด การเลือกสีของบัวพื้น (2567)

พื้นบัวล่าง หรือ คิ้วบัวเชิง มีความสำคัญก็ที่อยู่อาศัยในยุคสมัยนี้ ผมจะมาพูดในหัวข้อเรื่อง คิ้วบัวเชิงคืออะไร ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นบัวติดผนัง (2567) หลากท่านที่กำลังมีบ้านอาจจะกำลังสงสัยว่าเราติดตั้งพื้นบัวผนังไปเพื่ออะไร เอาล่ะครับผมจะมารวมทุกอย่างไว้ในที่นี้เลยล่ะกัน อย่าเพิ่งงงว่าทำไมเราต้องปลูกบัวกันในบ้าน บัวที่เรากำลังพูดถึงนี้ ก็คือบัวพื้น PVC หรือบางคนก็เรียกว่าบัวเชิงผนัง ที่บ้านบางหลังก็มี บางหลังก็ไม่มี ว่าแต่บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังนี้มีไว้ทำอะไร มันจำเป็นหรือเปล่า แล้วบ้านแบบไหนควรจะมีบัวพื้น อ่านให้จบ แล้วคุณจะได้ครบทุกคำตอบ

ไม้ที่ปิดขอบพื้นระหว่างผนังกับพื้น ช่วยปิดช่องว่าง รอยต่อระหว่างผนังห้องกับพื้นไม้ให้เรียบเสมอกัน ทำให้งานพื้นออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด และยังป้องกันผนังสกปรก โดยเฉพาะเมื่อทำความสะอาดห้อง การกวาด เช็ดถู อาจทำให้ไปโดนรอยต่อระหว่างพื้นและผนังซึ่งมักเป็นมุมเก็บสิ่งสกปรก เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ ผมคิดว่าเราควรไปเริ่มกันเลยดีกว่า

Contents hide
คิ้วบัวเชิงคืออะไร ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นบัวติดผนัง (2567)

บัวพื้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการตกแต่งบ้าน อยู่ในหมวดของเทคนิคการเพิ่มมิติให้บ้านสวยมีสไตล์ แต่จริงๆ แล้ว คิ้วบัวเชิงคืออะไร มันคือบัวพื้นทำหน้าที่ปกปิดรอยต่อระหว่างผนังและพื้นให้เรียบเนียนไม่สะดุดสายตา นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดคราบสกปรกจากการทำความสะอาดพื้นได้ด้วย การเลือกใช้ประเภทของไม้บัวขึ้นอยู่กับวัสดุปูพื้น และผนัง จะทำให้บ้านของคุณมีมิติใหม่ของสไตล์และรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นแบบหรูหราเรียบง่ายหรือทันสมัยในแต่ละแบบมีลักษณะเฉพาะและโดดเด่นที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านของคุณ

พื้นบัว PVC เป็นวัสดุที่ผลิตจากพลาสติกพีวีซี คุณภาพสูง ทนต่อรอยขีดข่วน แรงกระแทก และยังกันน้ำ กันปลวกแมลง และเชื้อรา อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายทำความสะอาดได้ตามปกติ มีสีสันลวดลายให้เลือกตามการตกแต่งที่ต้องการ แต่ควรเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องลวดลายที่ไม่ต่อเนื่องกัน

ขึ้นชื่อว่าตัวจบพื้นแล้วแน่นอนว่าวัสดุชิ้นนี้เป็นตัวช่วยสำคัญที่ปกปิดรอยต่อระหว่างพื้นบ้านและผนัง ช่วยเก็บรอยต่อที่ไม่เรียบร้อยสวยงาม เนื่องจากการติดตั้งพื้นบางชนิดนั้นอาจไม่เสมอกับผนัง เช่น พื้นไม้ปาร์เก้ เพื่อเหลือพื้นที่สำหรับการขยายตัวหรือหดตัว การติดบัวพื้นจึงช่วยปกปิดร่องเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ถามว่าจำเป็นมั๊ย ตอบว่าไม่จำเป็น แต่เรามาดูก่อนสิครับว่า บัวมีไว้ทำอะไร หน้าของมันคือมีไว้ปกปิดรอยต่อ รอยประกบ ของพื้น เพดาน กับผนัง ถ้ามีการทำสิ่งเหล่านี้ไว้สวยงามแล้วบัวก็ไม่จำเป็นครับ เอาจริงๆหน้าที่ของบัวเชิงผนังบนและบัวเชิงผนังล่าง เอาไว้เก็บรอยต่อของวัสดุที่จะมาชนเข้ากับผนังและเพิ่มความสวยงาม ไม่ว่าฝ้าเพดานฉาบเรียบหรือพื้นไม้พื้นกระเบื้อง

คิ้วบัวพื้นเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญในการตกแต่งบ้าน อาคาร ที่อยู่อาศัย ช่วยเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ภายใน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ปกปิดรอยต่อระหว่างผนังและพื้น ให้เรียบเนียนไม่สะดุดตา และยังช่วยป้องกันการเกิดคราบสกปรกจากการทำความสะอาดพื้น

เป็นคำถามที่ดีมากๆเลยครับ บัวนั้นถูกเรียกออกไปหลากหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น บัวพื้น บัวเชิงผนัง พื้นบัว คิ้วบัว เป็นต้น ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งเดียวกันคืออุปกรณ์ที่ใช้ปิดขอบพื้นภายในบ้าน ทำไมถึงเรียกชื่อต่างกันออกไปก็เนื่องมาจากช่างผู้เป็นคนติดตั้ง บางที่อาจจะเรียกคนล่ะชื่อ แตกต่างกันครับ

บัวพื้นมีกี่ชนิด มีขนาดอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ค่าติดตั้งยังไง มีสีอะไรบ้าง อัพเดท 2567

รวมรวมปัญหาที่ทุกท่านอาจจะสงสัย ไม่ว่าจะเป็น ราคาของพื้นบัว ความยาวเมตรล่ะเท่าไหร่ การติดตั้ง บัวมีสีอะไรบ้าง ค่าติดตั้ง และอื่นๆอีกมากมาย ในปัจจุบันนี้มีวัสดุที่หลากหลายในการเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งมีสีสันและลวดลายให้เลือกมากขึ้น ทั้งนี้ สีและวัสดุขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าของบ้านในการเลือกใช้

คิ้วบัวเชิงคืออะไร เราคงไม่ต้องไปถามกันแล้ว เรามาดูว่ามันผลิตจากอะไรกันดีกว่า วัสดุที่นำมาผลิตบัวพื้นมีหลากหลาย ตั้งแต่โพลียูรีเทน ไม้แปรรูป ไม้ MDF (แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง Medium-Density Fiberboard) และ PVC การเลือกบัวพื้นมีจุดสำคัญที่ต้องพิจารณาคือขนาดหน้ากว้างของบัว ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องเป็นหลัก เช่นบัวพื้นขนาด 10 cm. ถึง 15 cm. เป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป ถ้าเพดานห้องสูงไม่เกิน 3 เมตร แนะนำให้ใช้บัวพื้นขนาดประมาณ 10cm. เพื่อที่ห้องจะได้ไม่ดูแคบจนเกินไป

ความยาวของไม้บัวที่ขายตามท้องตลาด ความยาว 2.4 เมตร ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการติดตั้งมากเท่าไหร่ เพราะสุดท้ายเราก็ต้องตัดความยาวให้เข้ากับความยาวของผนังที่เราจะติดตั้งบัวอยู่ดี

1. พื้นบัวผนังไม้จริง

พื้นบัวผนังไม้จริงผลิตจากไม้ธรรมชาติ ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นเมื่อได้สัมผัส เป็นวัสดุที่ค่อนข้างมีราคาสูง แต่ข้อเสียของไม้ คือ เกิดการหดและขยายตัวตามความชื้นที่อยู่ในอากาศ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ บัวผนังจะแยกเป็นร่องและอาจเกิดการบิดโก่งตัวได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อายุการใช้งานนั้นเสื่อมลงได้เร็วกว่าปกติ ถ้าหากอยากเลือกใช้พื้นไม้ทั้งหลังก็สามารถทำได้ แต่ต้องดูเรื่องของคุณภาพไม้และการรับประกันปลวกมอดให้ดี ซึ่งส่วนใหญ่จะจำหน่ายแบบที่ยังไม่ได้ทำสี ต้องไปเก็บสีหน้างาน แถมยังมีค่าทำสีและค่าช่างเพิ่มเข้ามาด้วย โดยช่างต้องมีฝีมือในการต่อไม้และการเก็บงานถึงจะได้งานที่ออกมาสมบูรณ์แบบ

ข้อดีข้อเสีย
มันคือไม้จริงๆเลย ทุกอย่าง ฟีลลิ่ง เนื้อสัมผัส ทุกๆอย่างมันคือไม้จริงๆเลยราคาแพง อายุการใช้งานถ้าเราดูแลไม่ดีอาจจะเจอมอดและปลวกทำลายได้
ลายไม้ในตัวของผิวเป็นธรรมชาติที่สุด เนื่องจากมันคือของจริง ไม่ได้ตกแต่งเพิ่มเติมอะไรไม่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

2. บัวผนังพลาสติก PVC

บัวเชิงผนังพลาสติก PVCผลิตจากพาสติกคุณภาพสูง สามารถรับแรงกระแทกได้ดี กันน้ำ กันความชื้น และกันปลวกได้เป็นอย่างดี มีสีสัน / ลายไม้ให้เลือกหลากหลาย ติดตั้งและทำความสะอาดง่าย แต่เนื่องจากทำมาจากพลาสติกเวลาเก็บสีอาจจะไม่เรียบร้อย

ข้อดีข้อเสีย
มีความทนทานสูง ทนทานต่อทุกอย่าง มอด ปลวก ทนทานต่อแรงกระแทก ไฟมันไม่ใช่ไม้จริงๆ เพราะฉะนั้นเรื่องฟีลลิ่ง ผิวสัมผัส อาจจะสู้กับไม้แท้ๆไม่ได้
มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าอุปการณ์แต่งบ้านทั่วไปเลย มีสีหลากหลายให้เลือก

3. คิ้วบัวผนังไม้เทียม (MDF)

คิ้วบัวผนังไม้เทียม (MDF)ผลิตจากไม้อัดผสมกาว และขึ้นแผ่นบัวด้วยความร้อน ถือได้ว่าเป็นประเภทที่มีความหนาแน่นปานกลาง และทนแรงกระแทกได้พอสมควร ปลวกไม่กิน แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถดัดโค้งตามรูปผนัง แต่ถ้าหากพื้นบ้านไม่เรียบหรือไม่ได้ระดับก็จะทำให้ไม่สามารถติดตั้งได้อย่างลงตัว โดยราคาบัวผนังไม้เทียมนั้นจะไม่สูงเท่าบัวผนังไม้จริงแต่เราสามารถใช้งานแทนกันได้ ให้ความรู้สึกเหมือนไม้จริง จะทำสีหรือขัดรอยต่อ ก็จะทำได้เนียนกว่าบัวเชิงผนัง PVC

ข้อดีข้อเสีย
มีราคาถูกกว่าไม้จริง เพราะมันคือการเอาผงไม้ เศษไม้มาผสมอาจจะมีความทนทานต่อการกระแทก แต่ถ้านับเรื่องแมลง มอดและปลวก หรือ ไฟ ต้องยอมรับตามตรงว่าเป็นข้อเสียเลยของไม้บัวชนิดนี้
สามารถเลือกลายไม้ตามต้องการเลย
  • ราคาบัวเส้นล่ะ 70-90 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว 3.8 นิ้ว 4 นิ้ว ทั้งหมดนี้ราคาจะอยู่ประมาณ 70-90 บาท
  • ส่วนค่าติดตั้งบัวนั้นจะตกอยู่ที่ 90-120 บาท / ตารางเมตร รวมอุปกรณ์ในการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว แต่จะไม่รวมค่าบัวนะครับ

หมายเหตุ : อ้างอิงจากราคาบัวในนี้นะครับ บัวเชิงผนัง PVC ราคาถูก บัวพื้น คิ้วบัว ราคาโรงงาน 2567

เลือกติดบัวพื้นสีไม้ จะช่วยให้ภาพรวมในห้องดูอบอุ่นมากขึ้น โดยใช้คู่กับผนังสีอ่อน และพื้นที่สีเข้มกว่า เพื่อให้ผนัง และพื้นดูตัดกันอย่างลงตัว

เราควรเลือกใช้บัวพื้นสีอ่อน หรือสีขาว เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้พื้นไม้ได้เช่นกัน เพราะสีขาวจะช่วยเน้นสีพื้นและผนังให้ดูตัดกันชัดเจนมากขึ้น

โดยอย่าลืมวัดขนาดความหนาของบัวพื้น เพื่อให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างเหมาะสมด้วยนะ

สามารถเลือกดูสีได้จากที่นี้ : สีพื้นบัว สีบัวเชิงผนัง PVC

บัวพื้นมีขนาดอะไรบ้าง

บัวเชิงผนังหรือบัวพื้นเองก็มีหลายขนาดเช่นกัน มีทั้ง 4 นิ้ว , 3.8 นิ้ว , 3 นิ้ว , 2 นิ้ว และบัวพื้นแบบ MDF จะมีขนาดดังนี้ 95m , 85m , 2 นิ้ว บัวเชิงผนังหรือบัวพื้น นั้นผลิตมาจาก PVC ซึ่งมีความเหนียว หนา และคงทน สามารถรับแรงกระแทกได้ และไม่มีรอยด้วย ที่สำคัญยังปราศจากมอดหรือปลวก เป็นต้น

บัวเชิงผนัง มีหลายวัสดุให้เลือก และยังมีขนาดและราคาที่แตกต่างกันไปตามชนิดของวัสดุ โดยเจ้าของบ้านอาจเลือกใช้สีเดียวกัน เช่น ถ้าใช้ประตูไม้สักก็ควรจะใช้บัวไม้สัก และถ้าพิจารณาจากขนาดห้องและความสูงจากฝ้าเพดาน ห้องเล็กก็ไม่ควรใช้บัวที่ใหญ่เกินไป

แม้ประโยชน์ของบัวพื้นจะมีอยู่เยอะ ได้แก่เพิ่มความสวยงาม ปกปิดรอยต่อระหว่างกระเบื้องพื้นและผนัง เวลาถูบ้านจะได้ไม่เลอะผนัง แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน น่าจะเป็นข้อเสียเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือ จะวางตู้ชิดผนังไม่ได้ ดังนั้นการวางแผนวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดีจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

การติดบัวพื้นช่วยป้องกันความสกปรกจากการทำความสะอาดห้อง ช่วยป้องกันเศษฝุ่น ความสกปรกจากการกวาด และเช็ดถูเข้าไปรวมตัวกันที่ร่องระหว่างพื้น และผนังนั่นเอง เพราะหากสะสมไปนานวันเข้าก็ทำให้เกิดคราบสกปรกสะสมที่ไม่น่ามองและยังทำความสะอาดออกได้ยากอีกด้วย

การติดบัวพื้นช่วยป้องกันความสกปรกจากการทำความสะอาดห้อง ช่วยป้องกันเศษฝุ่น ความสกปรกจากการกวาด และเช็ดถูเข้าไปรวมตัวกันที่ร่องระหว่างพื้น และผนังนั่นเอง เพราะหากสะสมไปนานวันเข้าก็ทำให้เกิดคราบสกปรกสะสมที่ไม่น่ามองและยังทำความสะอาดออกได้ยากอีกด้วย

1. ช่วยลดความสกปรก

ที่เกิดคราบสกปรกจากการทำความสะอาดพื้นได้ และง่ายต่อการทำความสะอาด

2. เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

บัวผนังช่วยปกปิดร่องรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ทำให้พื้นดูเรียบร้อย สวยงาม มากยิ่งขึ้น

3. ป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจเกิดได้บนผนัง

บัวพื้นมีหน้าที่ป้องกันผนังสกปรกค่ะ เช่น ในขณะเราทำความสะอาดพื้นที่ภายในบ้าน อุปกรณ์ทำความสะอาดอาจไปสัมผัสผนังซึ่งอาจเกิดรอยด้างจากสิ่งสกปรกได้ ผนังของเราก็จะมีรอยเปื้อนดำไม่สวยแน่ๆ นอกจากนี้ช่วงรอบต่อของพื้นและผนังมักจะเป็นซอกหลืบเก็บสิ่งสกปรกได้อย่างดี สะสมไว้นานๆ ไม่น่าดูแน่นอน

4. ช่วยปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง

นอกจากช่วยรักษาความสะอาดให้ผนังแล้ว บัวพื้นยังมีหน้าที่สำคัญในการซ่อนรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังได้อย่างดีเลย

การติดตั้งพื้นบัว สามารถทำเองได้แต่ไม่แนะนำ

วิธีการติดตั้ง

1. นำตลับเมตรมาวัดขนาดความยาวของวัสดุให้พอดีกับระยะที่จะติดตั้ง จากนั้นนำดินสอมาร์คจุดตำแหน่ง

2. ทำความสะอาดบริเวณผนัง หรือ พื้น ฯลฯ ที่จะติดตั้งให้เรียบร้อย เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก อาทิเช่น ฝุ่นขนาดเล็ก

3. นำวัสดุมาตัดให้เข้ามุมตามผนัง หรือ พื้นฯลฯ ที่จะติดตั้ง หากตัดออกมาแล้วยังไม่เรียบร้อย สามารถนำมาเจียร หลังจากนั้นนำวัสดุที่ตัดมาทาบเพื่อเป็นการทดลองก่อนติดตั้งจริง

4. หลังจากนั้นนำวัสดุมาทากาวตะปู (ควรทากาวในระยะห่างของวัสดุประมาณ 1 ซม.) เพื่อป้องกันการเลอะปลิ้นหลังจากการทากาว เมื่อเสร็จแล้วกดวัสดุลงอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หมายเหตุ :

  • ติดตั้งด้วยกาวตะปู เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผนังต้องแห้ง ปราศจากฝุ่นความชื้น ใช้ปืนยิงกาว ฉีดกาวด้านหลังบัวเป็นลักษณะลูกคลื่นหรือเส้นตรงเป็นเส้นตลอดแนว แล้วติดบัวเข้ากับผนัง ขจัดคราบกาวที่เลอะด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ
  • ติดตั้งด้วยตะปูคอนกรีต โดยการตีตะปูคอนกรีดยึดระหว่างประมาณ 40-50 ซม. ปิดรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว
  • ติดตั้งด้วยปืนลมระยะห่างในการยิงประมาณ 40-50 ซม. ปิดโป๊วรอยหัวตะปูด้วยแด๊ปผสมสีฝุ่นสีเดียวกับบัว

พื้นบัวจำเป็นต่อภายในบ้านหรือไม่

ส่วนตัวคิดว่าจำเป็น อย่างที่ผมพูดไปหลายรอบเลยครับ ไม่ใช่แค่เพียงเราจำทหใ้บ้านเราดูสวยขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงเราจะทำให้พื้นบ้านดูโดดเด่น แต่มันจะเป็นการปกป้องผู้อยู่อาศัย เนื่องจากกำแพงมันจะมีมุม เราอาจจะเดินไปเตะตรงขอบมุมนั้นได้

เราสามารถติดตั้งบัวด้วยตัวเองได้ไหม

ได้ครับ เราสามารถติดตั้งบัวพื้นได้เองเลย แน่นอครับ เราติดตั้งบัวพื้น มันจะช่วยลดต้นทุนของเราต่างๆมากมาย แต่ ความสวย ความเนียน ความเนียบ ก็ต้องทำใจยอมรับได้ เพราะฝีมือเราอาจจะสู้กับช่างที่มีความเชี่ยวชาญไม่ได้

พื้นบัวนั้นมีราคาแพงไหม

ไม่แพงเลยครับ ราคาบัวตกเส้นล่ะ 60-90 บาท ครับ ขึ้นอยู่กับว่าบัวที่เราจะซื้อไปติดตั้งนั้นขนาดไหน 2 นิ้ว 3 นิ้ว หรือ 4 นิ้ว เป็นต้น

บริษัท CCTGROUP เป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านในราคาย่อมเยาว์ ราคาส่ง เพื่อผู้รับเหมาจะได้มีกำไรที่มากขึ้น

เราจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับพื้นบ้าน พื้นลามิเนต กระเบื้องยางลายไม้ ในราคาส่ง ร่อง PVC นอกเหนือจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้วเรายังผลิต เซี้ยม , คิ้วกระเบื้อง , จมูกบันไดพลาสติก , สามเหลี่ยมลบมุม PVC , ประตู PVC , เส้นแบ่งแนว PVC , บัวเชิงผนัง , กรอบรูปมินิมอล อุปกรณ์ปูพื้นภายในฟิตเนส เช่น แผ่นยางปูฟิตเนส

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th