บทความ

เครื่องผลิตถุงพลาสติก HDPE/LDPE มีกี่ชนิด หลักการทำงานและคุณสมบัติต่างๆ

เครื่องผลิตถุงพลาสติก ขนาด 2 ชั้น

บทความนี้ผมเขียนสำหรับท่านที่กำลังมองหา เครื่องผลิตถุงพลาสติก HDPE/LDPE หรือ บางท่านอาจคุ้นชิ้นกับคำว่า เครื่องเป่าถุงพลาสติก HDPE/LDPE เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับผลิตถุงพลาสติกหรือถ้าภาษาบ้านๆของเราก็คือ ถุงก็อบแก็บนั้นเอง บางท่านอาจจะนำไปใช้ผลิตถุงดำแบบ PP ที่ใช้สำหรับทิ้งขยะ บางท่านอาจจะไปใช้ในการใส่สินค้า ซึ่งขนาดของถุงพลาสติกนั้นก็มีหลายขนาด ไล่ไปจนตั้งแต่ไซส์เล็กไปขนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งเชื้อพลาสติกนั้นมาจากตัวเดียวกันคือ พลาสติกที่เรียกว่า PP หรือ POLYPROPYLENE ขนาดของตัวเครื่องจักรจะมีความต่างกันขึ้นอยู่กับไซส์และขนาดของถุงพลาสติกที่ท่านลูกต้องการจะผลิต รวมถึงตัวเครื่องเป่าถุงพลาสติก เราก็สามารถออกแบบให้เหมาะกับท่านลูกค้าได้เช่นกัน อย่างบางท่านมีเนื้อที่จำกัด เราก็สามารถออกแบบตัวเครื่องมาให้เหมาะกับสถานที่ของลูกค้าได้

เครื่องเป่าถุงพลาสติก หรือ เครื่องผลิตถุงพลาสติก ที่เราคุ้นชั้นหูนั้นซึ่งสุดแล้วแต่ท่านลูกค้าจะเรียก มีหลากหลายชนิดซึ่งแต่ล่ะชนิดนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของถุงพลาสติกที่ท่านลูกค้าจะผลิตและขนาดความกว้างของถุงพลาสติกที่ลูกค้าต้องการจะผลิต บ้างต้องการถุงที่มีหน้ากว้าง เราก็ต้องเพิ่มขนาดเครื่องให้เหมาะสมกับขนาดของถุงพลาสติกที่ลูกค้าต้องการ บางท่านอาจจะต้องการให้ถุงมีความหนาหรือบางท่านต้องการให้ถุงมีความบาง เราต้องออกแบบลูกกลิ้งมาให้เหมาะกับลูกค้า เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง หรือสามารถอ่านบทความเก่าที่ผมเคยเขียนได้จากตรงนี้ครับ เครื่องเป่าถุงพลาสติก มีกี่ขนาด? สามารถผลิตถุงอะไรได้บ้าง?

เครื่องเป่าถุงพลาสติกขนาดใหญ่

ใช่ครับ เครื่องจักรนั้นถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน เพื่อให้เหมาะกับลูกค้าทั้งมือใหม่และมือเก่า อาทิ เราได้ทำการติดตั้งตัวปรับขนาดของถุงโดยการใช้เป็นแบบ Manual เพราะบางทีลมที่ถูกอัดเข้าไปนั้นมาไม่เท่ากันและทำให้ไซส์ของถุงนั้นมีความผิดเพี้ยนซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของถุงพลาสติก เราได้ทำการปรับขนาดลูกกลิ้งให้เหมาะกับชนิดของงานที่ลูกค้าจะนำไปผลิต เราติดตั้งตัว Blower ให้มีความเงียบและไม่มีเสียงขณะตอนทำงานเนื่องมาจากลูกค้าบางคนโรงงานตั้งอยู่ในเขตชุมชนและอาจจะส่งผลไปถึงรอบข้างของโรงงานเพราะเหตุนี้เราเลยตัดปัญหาเรื่องเสียงไปได้เลย และยังมีอีกหลายอย่างมากที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าระหว่างการทำงาน

ถุงขยะสีดำ

เครื่องจักรสามารถผลิตได้ทั้ง HDPE/LDPE และยังสามารถผลิตถุงดำ PE/PP พลาสติกมีหลายชนิดมากแต่พลาสติกประเภท PP เป็นพลาสติกที่เบาที่สุด มีความแข็งแรงความเปราะและแตกง่ายน้อยกว่า HDPE ทนต่อแรงกระแทก ไม่เสียรูปง่าย ลักษณะของ PP จะมีสีขาวขุ่นหากไม่ผสมสี ทึบแสงกว่า PE แต่ไม่ใส่เท่า PS ส่วนคำอธิบายอื่นๆสามารถหาอ่านได้จากเว็ปข้างต้นที่ผมเพิ่งส่งไปครับ

ตามที่เว็ป foodnetworksolution กล่าวไว้ว่า High Density Polyethylene เรียกย่อว่า HDPE เป็นพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีน (polyethylene, PE) ที่มีค่าความหนาแน่นสูง การเรียงตัวของโมเลกุลจะมี กิ่งก้านมาก มีความหนาแน่นมาก HDPE มีความหนาแน่นประมาณ 0.941-0.965 g/cm3 นิยมใช้กันมากในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น ขวด ถัง ถาด ถุงที่ ต้องการความแข็งแรงแต่ไม่ต้องการความใสมากนัก ขุ่น แสงผ่านได้น้อยกว่า low density polyethylene และอื่นๆอีกมากมาย สามารถหาอ่านได้จากลิ้งที่ผมแปะไว้ด้านล่าง

pp polymer

ใช่ครับ เครื่องจักรถูกออกแบบมาให้ใช้ได้เฉพาะการเป่าถุงพลาสติกและผลิตถุงพลาสติกโดยเฉพาะเลยเพื่อจะทำให้ชิ้นงานนั้นออกมาให้ได้คุณภาพมากที่สุดเราจึงต้องออกแบบมาโดยเฉพาะเลย ทั้งวัสดุที่ใช้ประกอบเครื่องจักรก็ใช้วัสดุพิเศษอย่างดีในการผลิต มีความแข็งแรงและทนทานมากต่อการใช้งาน วัสดุเช่นเหล็กต้องมีความทนทานสูง เทคโนโลยีต่างๆในการผลิตเครื่องก็ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นกันเพื่อทำให้มีความง่ายต่อการใช้งานและมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

เอาล่ะครับ ผมก็ได้อธิบายและพูดไปได้พอประมาณแล้วส่วนถ้าท่านได้ยังคงสงสัยหรือข้องใจตรงไหนสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามผมได้โดยตรงเลยครับ สำหรับท่านที่ต้องการจะเปิดโรงเรียนเพื่อผลิตถุงพลาสติกแต่ไม่มีความรู้ไม่ต้องเป็นกังวลครับเพราะทางบริษัทมีช่างที่จะคอยสอนท่านและให้ความรู้ท่านตั้งแต่ต้นจนจบเลย ท่านสามารถเลือกชมเครื่องจักรที่ใช้สำหรับผลิตถุงพลาสติกได้จากตรงนี้ครับ เครื่องผลิตถุงพลาสติก และยังสามารถติดต่อสอบถามเพื่อที่จะถามข้อมูลต่างๆได้เช่นกันครับ

ติดต่อ :
Email : [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
Line ID : 0812079977
เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th
บทความจาก :
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1909/hdpe-high-density-polyethylene