บทความ

5 วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนตให้เหมาะกับบ้านของคุณ

วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนต 1

วันนี้ผมจะมาพูดถึง 5 วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนตให้เหมาะกับบ้านของคุณ พื้นไม้ลามิเนตนับเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากๆเมื่อท่านต้องการจะสร้างบ้านหรือรีโนเวทที่อยู่อาศัย ถ้าท่านใดกำลังจะปลูกบ้านหรือกำลังรีโนเวทบ้าน ห้องพัก ห้องนอนหรือที่อยู่อาศัยของท่าน ผมเชื่อได้เลยว่า พื้นไม้ลามิเนต จะต้องผุดขึ้นมาอยู่ในหัวของคุณบ้างแหละ พื้นไม้ลามิเนตมีทั้งข้อดีและข้อเสียมากมายซึ่งผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนตไปบ้างแล้ว แต่วันนี้ผมจะมาเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อพื้นไม้ลามิเนตให้ เทคนิคการเลือกซื้อ การดูพื้นไม้ลามิเนต และอีกหลายอย่าง ก่อนที่ท่านจะซื้อพื้นไม้ลามิเนตมาตกแต่งพื้นของท่าน เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนต 1

พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร

พื้นไม้ลามิเนต เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตกแต่งพื้นให้มีความสวยงามและเหมือนไม้จริงมากที่สุด คำว่า ลามิเนต ในภาษาอังกฤษ หมายถึง สิ่งที่เป็นชั้นๆ การเป็นชั้นๆ ชิ้นบางๆ หรือ แผ่นบางๆ เราจึงนำคำนี้มาเรียก ไม้ลามิเนต หรือ Laminate Flooring ก็เนื่องมาจาก ไม้ลามิเนต ผลิตจากรรมวิธีการบีบอัดไม้จากป่าปลูกด้วยความแรงสูง (ส่งผลให้ตัวไม้มีความคงทนค่อนข้างสูง) โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และนำมารวมเข้าด้วยกันกับชั้นอื่นๆ โดยการบีบอัดด้วยความแรงสูง ร่วมกับความร้อน โดย ชั้นต่างๆของไม้ลามิเนต โดยมีลักษณะดังนี้

  • ชั้นแกนหลัก (Substrate Layer / Core Board) จะผลิตจากเส้นใยหรือชิ้นไม้ย่อยๆ ผสมกาวและสารเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ นำมาบีบอัดเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและแรงดันสูงให้เป็นแผ่น
  • ชั้นแผ่นรองพื้น (Backing Layer / Stabilizing Film) จะอยู่ใต้ชั้นแกนหลัก มีหน้าที่ช่วยป้องกันความชื้นจากพื้นคอนกรีตที่จะส่งผลต่อความแข็งแรงของแผ่นไม้
  • ชั้นลวดลายไม้ (Pattern Layer)  มีลักษณะเป็นแผ่นวัสดุพิมพ์ลายไม้ปิดทับด้านบน
  • ชั้นเคลือบผิว (Overlay หรือ Wear Layer) เคลือบผิวชั้นบนสุดด้วยวัสดุป้องกันรอยขีดข่วน
วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนต

5 วิธีการเลือกพื้นไม้ลามิเนต

การเลือกพื้นลามิเนตเป็นสิ่งที่จำเป็นมากก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อมาติดตั้งพื้นของบ้านท่าน พื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ใช่ไม้แท้ 100% และข้อเสียของมันก็คือเมื่อเวลานานไปพื้นของท่านอาจจะโดนปลวก มอด กัดกินได้และที่สำคัญพื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ได้กันน้ำ เมื่อมันถูกน้ำซึมเข้าไปนานวันอาจจะบวมและพองแต่ข้อดีของมันก็คือมันมีความเสมือกไม้แท้แทบจะ 100% ด้วยทั้งลวดลาย กลิ่นของมันจะบ่งบอกความเป็นไม้ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ เอาล่ะครับเราไปเริ่มการเลือกพื้นไม้ลามิเนตกันเลยดีกว่า

  1. ขนาดของพื้นไม้ลามิเนตที่นิยมเลยคือ 8mm และ 12mm ซึ่งบ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านไม่รู้ว่าควรจะเลือก 8mm หรือ 12mm ซึ่งความแตกต่างนั้นอยู่ที่ความหนาเพียงอย่างเดียวและก็ราคาที่แตกต่างกันแต่ก็ไม่ได้ถึงกับมากมายอะไรนัก ซึ่งผมขอตอบได้เลยว่า เลือกตามที่ท่านสบายใจได้เลยครับไม่มีผลกระทบอะไรแน่นอน
  2. พื้นไม้ลามิเนตไม่ได้ทำจากไม้ 100% ถ้าเจ้าของบ้านท่านใดที่คิดว่าพื้นไม้ลามิเนตนั้นผลิตจากไม้ ผมขอตอบตรงนี้เลยครับว่า ผิด พื้นไม้ลามิเนตผลิตจากผงของไม้แล้วนำมาอัดขึ้นรูปให้ได้เป็นแผ่นและปิดผิวด้วยลายเสมือนไม้ ก่อนท่านจะเลือกเพราะว่าต้องการวัสดุที่เป็นไม้ ผมขอให้ตระหนักสักนิดนึงว่า พื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ใช่ ไม้แท้ 100%
  3. พื้นไม้ลามิเนตไม่ได้กันน้ำ ใช่ครับพื้นไม้ลามิเนตไม่ได้กันน้ำ เมื่อท่านเผลอวางแก้วน้ำหรือทำน้ำหกบนพื้นท่านต้องรีบเช็ดและทำความสะอาดทันทีเพราะเมื่อเวลาผ่านไปพื้นไม้ของท่านจะบวมผองไม่สวยงามและก่อให้เกิดผลเสียต่างๆอีกมากมาย
  4. พื้นไม้ลามิเนตไม่กันปลวกและมอด พื้นไม้ลามิเนตเป็นสิ่งที่มอดและปลวกชื่นชอบเป็นอย่างมาก ซึ่งต่างกับกระเบื้องยางลายไม้เลยครับ กระเบื้องยางลายไม้นั้นปลวกและมอดไม่สามารถทำลายได้เลย แต่กลับกัน พื้นไม้ลามิเนตเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของปลอดและมอด เมื่อเวลาภายไป 4-5 ปี ท่านอาจจะต้องรื้อพื้นของท่านเลยครับถ้าปลวกขึ้นบ้านท่าน
  5. ลายไม้ของพื้นไม้ลามิเนต ลายไม้ของพื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ใช่ของจริงเป็นการนำแผ่นพีวีซีมาปิดทับให้เกิดเป็นลอยและลายไม้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งลายไม้นั้นก็มีหลากหลายมากมาย ลายไม้และพื้นไม้บางชนิดต้องมีปริมาณขั้นต่ำและใช้ระยะเวลาในการสั่งผลิต

สนใจสินค้าสามารถคลิกเข้ามาชมที่ พื้นลามิเนต หรือสามารถเลือกชมได้จากด้านล้างเลยนะครับ ส่วนใครที่อยากติดตามทางเพจ Facebook เราก็สามารถคลิกเข้ามาที่ตรงนี้ได้เลยครับ บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
 Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
 Email : [email protected]
 Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
 Website : https://www.cctgroup.co.th