บทความ

ขั้นตอนใน การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ (2023)

การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี
การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี

การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี

การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี คืออะไร การผลิตโปรไฟล์นั้นคือการผลิตด้วยกระบวนการที่เราเรียกว่า Extrution หรือ กระบวนการรีดพลาสติกนั้นเอง มันเป็นกระบวนการที่ใช้ในการผลิตชิ้นงาน ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากพลาสติก หรือ อาจจะมาจากแบบวัตถุดิบอื่นก็ได้ แต่วันนี้ผมจะพูดถึงวัตถุดิบที่มาจากพลาสติกเท่านั้น ส่วนใหญ่เราจะเห็นเครื่องจักรประเภทนี้ในอุตสาหกรรมขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ เอาล่ะครับถึงวันที่ผมจะต้องมาเปิดเผยเกี่ยวกับขั้นตอนใน การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี กันบ้างล่ะครับ ผมจะพูดทั้งหมดทุกกระบวนการในการผลิตบัวพีวีซี เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตชิ้นงานประเภทนี้ เหตุผลที่ผมต้องพูดในเรื่องนี้เนื่องจาก ราคาบัวเชิงผนัง นั้นเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นมากขึ้นทุกวัน บางท่านอาจจะมองเห็นถึงโอกาส อยากจะลองหันมาเป็นผู้ผลิตบ้าง ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุผลที่ดีพอสมควร การที่เราเป็นโรงงานผู้ผลิตนั้นย่อมมีกำไรมากกว่าการที่เราไปรับมาแล้วผลิต เป็นเหตุผลที่ง่ายมากในการตัดสินใจแต่ก็ต้องตามมาด้วยความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่งด้วยเช่นกัน บัวลามิเนตนั้นเริ่มเป็นที่นิยมเนื่องจากราคาที่ถูกและเราสามารถกำหนดลายไม้ต่างๆลงบนตัวชิ้นงานได้ตามที่เราต้องการเลย บัวพื้นนั้นผลิตมาจาก PVC หรือเราเรียกว่า พลาสติก

พลาสติก PVC หรือ พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl chloride; IUPAC: Polychloroethene) มีชื่อย่อที่ใช้กันทั่วไปว่า พีวีซี (PVC) เป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง ในด้านการค้า พอลิไวนิลคลอไรด์ ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีพลาสติกเป็นวัตถุดิบที่สำคัญ เป็นสินค้าที่มีคุณค่ามากในอุตสาหกรรมเคมี มากกว่า 50% ของพอลิไวนิลคลอไรด์ที่ผลิตได้ทั่วโลกถูกใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคาร ทั้งนี้เพราะพอลิไวนิลคลอไรด์มีราคาที่ราคาถูก คงทนและง่ายต่อการขึ้นรูป ในช่วงเวลาไม่นานมานี้พีวีซีถูกนำมาใช้เพื่อแทนที่ไม้, คอนกรีต และดินด้วย อย่างไรก็ตามกระบวนการผลิตพอลิไวนิลคลอไรด์ ยังส่งผลในด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ พอลิไวนิลคลอไรด์ถูกประยุกต์ใช้งานที่หลากหลาย ในรูปแบบของพลาสติกแข็ง เช่น ขอบกันกระแทก, ตัวบัตรต่าง ๆ, ท่อ และในปัจจุบันได้มีการนำ พอลิไวนิลคลอไรด์มาปรับปรุงส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปเคยจะได้ยินชื่อ PVC อยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไป ความหมาย ที่แท้จริง เช่น PVC มาจากไหน? , PVC คืออะไร? , เป็นต้น PVC ย่อมาจาก Polyvinylchloride PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืช เป็นต้น อ้างอิงมาจาก การผลิตท่อน้ำ PVC ทำได้อย่างไร ขั้นตอนการผลิตทั้งหมด ซึ่งถ้าถามว่าการผลิตท่อน้ำนั้นเกี่ยวอะไรกับบัว ก็ขอตอบว่ามันคือวัตถุดิบชนิดเดียวกันนั่นเอง

บัวเชิงผนังพีวีซีคืออะไร

บัวเชิงผนังพีวีซีคืออะไร

บัวเชิงผนังพีวีซี หรือ ที่เราอาจจะคุ้น ช่างทั่วไปอาจจะคุ้นกันในชื่อที่เรียกว่า บัวพื้น หรือ บัวลามิเนต นั่นเอง ก่อนที่เราจะไปเริ่มถึงกระบวนในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีและอุปกรณ์ประเภทนี้นั้นผมอยากให้เราทำความเข้าใจก่อนว่ามันคืออะไร บัวผนัง PVC เป็นประเภทของอุปกรณ์ตกแต่งพื้นเพื่อให้พื้นของเราดูโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ลามิเนต พื้นกระเบื้องยางไวนิล หรือแม้แต่พื้นกระเบื้องธรรมดาทั่วไป บัวเชิงผนังที่ใช้ในการออกแบบตกแต่งภายในและการก่อสร้าง บัวพื้นเหล่านี้นั้นโดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตจากโพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ซึ่งเป็นโพลิเมอร์พลาสติกสังเคราะห์ที่ขึ้นชื่อในด้านความทนทาน ความสามารถรอบด้าน และความคุ้มค่า บัวนั้นจะถูกติดตั้งที่ด้านล่างของผนังภายในโดยที่ผนังบรรจบกับพื้น ใช้งานได้ทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม มอบสัมผัสการตกแต่งห้องและปกป้องผนังจากรอยขูดขีดและความเสียหายที่เกิดจากการเดินเท้า เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ทำความสะอาด แต่มันก็จะมีบัวพื้นอีกประเภทนึงที่เป็นแบบ MDF แต่วันนี้เรายังไม่พูดถึงประเภทนั้นนะครับ เอาเหล่าครับขอพูดต่อที่ไปที่คุณสมบัติของเจ้าตัวบัวพื้นลามิเนตก่อนที่ผมจะไปเริ่มถึงขั้นตอนการผลิตบัวและเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตนะครับ

คุณสมบัติและลักษณะของแผงรอบ PVC :

 • วัสดุ : บัวลามิเนต PVC ทำจากพลาสติกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโพลีไวนิลคลอไรด์ ซึ่งได้มาจากโมโนเมอร์ไวนิลคลอไรด์ เป็นพลาสติกที่มีความแข็งและมีความทนทานอย่างมากและนั้นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีนั้นเราจึงต้องใช้พลาสติก คือถ้าให้พูดกันง่ายๆเลย บัวพื้นหรือบัวเชิงผนังเนี้ย โดยส่วนใหญ่ในปัจจุบันเราจะเห็นว่ามันเป็นพลาสติก มันผลิตมาจากพลาสติก ที่ไม่ใช่ไม้อย่างแน่นอนและแน่นอว่าลายของมันนั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก
 • ความทนทาน : PVC หรือ พลาสติกเนี้ยเราจะเป็นที่รู้จักในด้านความทนทานต่อความชื้น ต่อให้มันจะโดนน้ำ โดนไฟไหม้ หรืออะไรก็ตามแต่มันจะเป็นอะไรที่แบบทำลายมันได้ยากมากและนั่นแหละมันทำให้อุปกรณ์ที่ผลิตมาจากพลาสติกนั้นอย่างเช่น บัว ที่เรากำลังจะพูดถึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องน้ำและห้องครัว
 • ความสามารถ : บัวพีวีซี มีให้เลือกหลายแบบ สี และพื้นผิว ทำให้มีตัวเลือกที่หลากหลายเพื่อให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในที่แตกต่างกัน
 • ความคุ้มค่า : ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าของเจ้าบัวพีวีซีนั้น โดยทั่วไปมีราคาไม่แพงกว่าบัวที่ทำจากไม้ธรรมชาติหรือวัสดุอื่น ๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับงบประมาณสำหรับเจ้าของบ้านและผู้สร้างจำนวนมาก
 • บำรุงรักษาง่าย : บัวพื้นทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย โดยทั่วไปต้องใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เช็ดเท่านั้นเพื่อให้ดูใหม่อยู่เสมอ
 • การติดตั้ง : มันมีน้ำหนักเบาและสามารถตัดและติดตั้งได้ง่ายโดยใช้เครื่องมือพื้นฐานและกาว สามารถติดตั้งกับผนังได้ด้วยสกรู ตะปู หรือสารยึดติดที่แข็งแรง
 • การจัดการ : บัวบางรุ่นมาพร้อมกับคุณสมบัติการจัดการสายเคเบิลในตัว ทำให้สามารถซ่อนสายไฟและสายเคเบิลได้อย่างมิดชิด ทำให้เหมาะสำหรับการตั้งค่าเทคโนโลยีสมัยใหม่

ข้อดีของบัวพื้น PVC :

บัวพื้นที่ผลิตจากพลาสติกทนทานต่อความชื้นและความชื้น ไม่ใช่แค่การผลิตบัวเชิงผนังเพียงอย่างเดียว อุปกรณ์เกือบทุกอย่างที่มาจากพลาสติกนั้นมีความทนทานเป็นอย่างมาก และนั้นแหละครับที่ทำให้บัวพื้นมันจึงเหมาะสำหรับใช้ในห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่อื่น ๆ ที่เสี่ยงต่อน้ำ ทำความสะอาดและบำรุงรักษาง่าย โดยต้องใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในสภาพดี บัวนั้นมีให้เลือกหลายสไตล์และหลายสี มีตัวเลือกการออกแบบที่หลากหลาย ขั้นตอนการติดตั้งนั้นค่อนข้างง่ายและสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ทักษะหรืออุปกรณ์พิเศษ

ข้อเสียของบัวพื้น PVC :

บัวพื้น PVC บางชนิดอาจไม่มีความสวยงามเหมือนไม้ธรรมชาติหรือวัสดุระดับพรีเมียมอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นข้อพิจารณาสำหรับผู้ที่มองหารูปลักษณ์ระดับไฮเอนด์ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว PVC จะมีความทนทาน แต่อาจไม่แข็งแรงเท่าไม้เนื้อแข็งหรือวัสดุแข็งอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการทนต่อแรงกระแทกหนักหรือการสึกหรอในบางสภาวะ โดยสรุป แผงรอบ PVC เป็นตัวเลือกที่นิยมในการออกแบบตกแต่งภายในและการก่อสร้าง เนื่องจากความทนทาน การบำรุงรักษาง่าย ความคุ้มค่า และความสามารถรอบด้าน พวกเขามอบสัมผัสการตกแต่งที่จำเป็นให้กับพื้นที่ภายในและให้การปกป้องผนัง ทำให้เป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้จริงสำหรับเจ้าของบ้านและผู้สร้างที กำลังมองหาโซลูชันรอบข้างที่ประหยัดงบประมาณและการบำรุงรักษาต่ำ

พลาสติกพีวีซีคืออะไร

พลาสติกพีวีซีคืออะไร? เกี่ยวข้องกับการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีอย่างไร?

ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีนั้นพลาสติกคือวัตถุดิบสำคัญเรียกง่ายๆเลยว่าเป็นพระเอกของงานนี้เลยก็ว่าได้ พลาสติกพีวีซีคืออะไร พลาสติก หรือ PVC ย่อมาจาก Polyvinyl Chloride อย่างที่ผมได้กล่าวไว้เบื้องต้น แหละนั้นแหละครับเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องใช้พลาสติก หรือ PVC ในการผลิตบัวเชิงผนัง และไม่ใช่แค่เพียงบัวผนังนะครับ อุปกรณ์ภายในบ้านเกือบทุกอย่างถ้าเราต้องการจะลดต้นทุนสินค้า ผมคิดว่าพลาสติกก็เป็นตัวอย่างที่ตอบโจทย์ เกริ่นนำมาก่อนหน้านี้ เจ้าตัวพลาสติก PVC ซึ่งเป็นโพลิเมอร์พลาสติกสังเคราะห์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการใช้งานต่างๆ เนื่องจากมีความอเนกประสงค์และคุ้มค่า เป็นหนึ่งในพลาสติกที่มีการผลิตและใช้มากที่สุดในโลก พีวีซีถูกสร้างขึ้นโดยโพลิเมอร์ไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์ และวัสดุที่ได้นั้นสามารถแข็งหรือยืดหยุ่นได้ขึ้นอยู่กับสูตรเฉพาะและสารเติมแต่งที่ใช้ในระหว่างการผลิต และผมเชื่อได้เลยว่าในชีวิตประจำวันของเราในทุกๆวัน รอบตัวเรานั้นผลิตมาจากพลาสติกเกือบทั้งหมด มองซ้ายก็เจอผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากพลาสติก เมืองขวาก็เจอ แม้กระทั้งตอนกินข้าว ช้อน ส้อม แก้ว ต้องมีสักอย่างแหละที่ผลิตมาจากพลาสติก เพราะฉะนั้นเราควรรู้จักกับมันมากขึ้นถึงความร้ายแรงของมัน แต่ก็อย่าลืมว่าข้อดีของมันก็มีเช่นกัน เอาล่ะครับ ไปดูถึงคุณสมบัติที่สำคัญๆของเจ้าตัวพลาสติกกันบ้างดีกว่า

คุณสมบัติที่สำคัญบางประการของ PVC ได้แก่ :

 • ความทนทาน : พลาสติก PVC ขึ้นชื่อในด้านความทนทานและทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ สารเคมี และการขีดข่วน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง
 • ความสามารถรอบด้าน : PVC สามารถผลิตได้หลายรูปแบบ เช่น แผ่นแข็งหรือยืดหยุ่น ท่อ อุปกรณ์ ฟิล์ม และการเคลือบ ทำให้สามารถนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมได้หลากหลาย
 • ต้นทุนต่ำ : พีวีซีมีราคาถูกในการผลิตเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย
 • ฉนวนไฟฟ้าและความร้อน : PVC มีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี จึงเหมาะสำหรับสายไฟ ฉนวนสายเคเบิล และอุปกรณ์ไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีฉนวนกันความร้อนในบางการใช้งาน
 • ทนทานต่อสารเคมี : PVC ทนทานต่อสารเคมีหลายชนิด จึงเหมาะสำหรับใช้ในท่อขนส่งสารเคมีและของเหลว

การใช้ PVC ทั่วไป ได้แก่ :

 • ท่อและข้อต่อ : ท่อพีวีซีถูกใช้อย่างกว้างขวางในระบบประปา ระบบระบายน้ำ และการจ่ายน้ำ เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อนและติดตั้งง่าย
 • วัสดุก่อสร้าง : PVC ใช้สำหรับวงกบหน้าต่าง ประตู แผ่นหลังคา และผนังไวนิลในอุตสาหกรรมก่อสร้าง
 • สายไฟฟ้า: PVC ใช้เป็นท่อร้อยสายไฟฟ้าและฉนวนสำหรับสายไฟและสายเคเบิล
 • บรรจุภัณฑ์: ฟิล์มและแผ่น PVC ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์ เช่น แพ็คตุ่มและฟิล์มหด
 • การใช้งานทางการแพทย์: PVC ยืดหยุ่นใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ ท่อ และถุง IV เนื่องจากความเข้ากันได้ทางชีวภาพและความสามารถในการทนต่อการฆ่าเชื้อ

เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้ว่า PVC จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ไม่มีข้อโต้แย้ง ในระหว่างการผลิตและกำจัด PVC สามารถปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตราย รวมทั้งสารไดออกซิน ซึ่งเป็นพิษและตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม ผลที่ตามมาคือความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพบางประการ ฮ่า

เครื่องอัดรีดพลาสติก-Extruder-คืออะไร

เครื่องอัดรีดพลาสติก Extruder ใช้ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี

ในการผลิตชิ้นงานโปรไฟล์ ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีที่เรากำลังพูดถึงนั้น เครื่องรีดพลาสติก Extrution นั้นก็เป็นพระเอกสำคัญเช่นกัน เอาล่ะครับเกริ่นกันไปซะเยอะ เรามาถึงตอนที่เราจะต้องพูดเกี่ยวกับเครื่องอัดรีดพลาสติก Extruder แล้วว่ามันคืออะไร แล้วทำไมเราต้องใช้เครื่องอัดรีดพลาสติกประเภทนี้มาใช้ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี คือถ้าผมอยากจะสรุปแบบรวบเดียวจบโดยแค่ไม่กี่บรรทัดเลยก็คือ ถ้าคุณเห็นอะไรก็ตามแต่ที่เป็นพลาสติกแล้วมันเป็นรูปเส้นยาวๆ รูปลักษณ์เป็นเส้นคล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้เราทึกทักไปเลยว่า ไอ้เจ้าตัวพลาสติกประเภทนั้น ผลิตภัณฑ์ประเภทนั้นมาจากกระบวนการที่เรียกว่า การอัดรีดพลาสติก Extrution คือก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า การ Extrution นั้นมีหลายแบบถ้าเป็นแบบการรีดพลาสติกที่เป็นเส้นๆ เป็นชิ้นงานโปรไฟล์ ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้นนะครับเช่น ท่อพลาสติก ประตูพีวีซี ชิ้นงานโปรไฟล์ต่างๆ บัวเชิงผนัง เซี้ยมพลาสติก และอื่นๆอีกมากมาย เห็นไหมครับ พอจะนึกภาพออกไหมว่า ตัวอย่างที่ผมได้กล่าวมานั้นเป็นเส้นทุกอย่างเลย เครื่องรีดเป็นอุปกรณ์อุตสาหกรรมเฉพาะที่ใช้ในกระบวนการอัดรีด การอัดขึ้นรูปเป็นกระบวนการผลิตที่วัสดุซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ในรูปของวัตถุดิบที่เรียกว่า “การอัดรีด” จะถูกบังคับผ่านแม่พิมพ์หรือหัวฉีดที่มีรูปทรงเฉพาะเพื่อสร้างโปรไฟล์ที่ต่อเนื่องโดยมีส่วนตัดขวางที่สอดคล้องกัน อัดรีดผ่านแม่พิมพ์โดยใช้แรงกด ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีรูปร่างและความยาวตามต้องการ แต่ถ้าเป็นการเป่าถุงพลาสติก เช่น การเป่าถุงขยะ การผลิตถุงขยะ ถุงพลาสติกทุกประเภทเลยก็ว่าได้ เราก็เรียกว่าการอัดรีดพลาสติกนะครับด้วย เครื่องอัดรีดพลาสติก แต่มันต้องใช้เครื่องประเภท Blowing machine ซึ่งไว้ผมจะมาอธิบายเกี่ยวกับพวกนี้ในบทความครั้งหน้าล่ะกันครับ

หลักการทำงานของเครื่องที่ใช้ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี

หลักการทำงานของเครื่องอัดขึ้นรูปเพื่อใช้ในการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • การป้อน : วัตถุดิบซึ่งอาจเป็นพลาสติก โลหะ ยาง หรือแม้แต่วัสดุอาหาร เช่น แป้งโดหรือพาสต้า จะถูกป้อนเข้าเครื่องอัดขึ้นรูปในรูปของเม็ด เม็ด หรือผง
 • การหลอมและการผสม: ในกระบวนการอัดรีด วัตถุดิบจะถูกให้ความร้อนที่อุณหภูมิเฉพาะเพื่อให้นิ่มหรือหลอมละลาย ในกรณีของพลาสติก โดยทั่วไปจะทำในถังความร้อนที่มีสกรูหมุน ในการอัดขึ้นรูปโลหะ โดยปกติโลหะจะถูกให้ความร้อนจนถึงสถานะกึ่งของแข็งเพื่ออำนวยความสะดวกในการอัดขึ้นรูป
 • การอัดขึ้นรูป: วัสดุที่อ่อนตัวหรือหลอมละลายจะถูกบีบผ่านแม่พิมพ์หรือหัวฉีดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แม่พิมพ์จะให้รูปร่างที่ต้องการและโปรไฟล์ภาคตัดขวางแก่วัสดุเมื่อผ่าน ส่วนที่ยื่นออกมาเป็นความยาวต่อเนื่อง และส่วนตัดขวางจะสอดคล้องกับรูปร่างของแม่พิมพ์
 • การทำความเย็นและการทำให้แข็งตัว: เมื่อการอัดรีดออกจากแม่พิมพ์ อาจมีการทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วเพื่อทำให้วัสดุแข็งตัวและรักษารูปร่าง การระบายความร้อนสามารถทำได้โดยการระบายความร้อนด้วยอากาศหรือน้ำ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่อัดขึ้นรูป
 • การตัดและการรวบรวม: เครื่องอัดรีดแบบต่อเนื่องถูกตัดเป็นความยาวที่ต้องการโดยใช้เครื่องตัดหรือเลื่อย จากนั้นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะถูกรวบรวมหรือลำเลียงเพื่อแปรรูปหรือบรรจุภัณฑ์ต่อไป

ตัวอย่างด้านบนที่ผมได้กล่าวมานั้นเป็นแค่วิธีเบื้องต้นเท่านั้น

ประเภทของเครื่องอัดรีดพลาสติกมีกี่ประเภท

ประเภทของเครื่องอัดรีดพลาสติกมีกี่ประเภท?

การผลิตบัวเชิงผนัง คือ การรีดพลาสติกชนิดนึง การรีดพลาสติก หรือ การอัดรีดพลาสติกนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากมาย มีเครื่องอัดรีดหลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับวัสดุและการใช้งานที่แตกต่างกันบ้างใช้ในการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ประเภทพลาสติก บ้างใช้ในการอัดยางให้ออกมาเป็นเส้น บ้างใช้ในอุตสาหกรรมประเภทอาหาร หรืออาจจะไปถึงขั้นการเป่าขึ้นรูปถุงพลาสติกเลยก็ว่าได้ ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการขึ้นรูป อัดขึ้นรูปพลาสติก ซึ่งจะมีความแตกต่างจากกระบวนการฉีดพลาสติก Injection ซึ่งส่วนการฉีดพลาสติกขึ้นรูปนั้นผมขอยกไปไว้บทความหน้าล่ะกันนะครับ เอาล่ะครับการอัดรีดพลาสติกขึ้นรูปนั้นมีย่อยๆประมาณ 4-5 ประเภทดังต่อไปนี้

 • เครื่องรีดพลาสติก : ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติก เช่น ท่อ หลอด แผ่นพีวีซีชีท เซี้ยม บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง แผ่นยางต่างๆ ท่อแอร์ และโปรไฟล์ เป็นต้น คืออย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าอะไรก็ตามที่ออกมาเป็นเส้นๆ เป็นแบบคล้ายๆสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้คิดว่าเสมอเลยว่านั้นมาจากกระบวนการที่เราเรียกว่าการอัดรีดพลาสติก
 • เครื่องอัดขึ้นรูปโลหะ : ใช้ในอุตสาหกรรมงานโลหะเพื่อผลิตโปรไฟล์โลหะ แท่ง ท่อ และรูปทรงโลหะอื่นๆ
 • เครื่องอัดรีดยาง : ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง เช่น ซีล ปะเก็น และท่อ
 • เครื่องอัดรีดอาหาร : ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ขนมขบเคี้ยว ซีเรียลอาหารเช้า พาสต้า และอาหารสัตว์เลี้ยง
 • เครื่องเป่าถุงพลาสติก :

ข้อดีของกระบวนการอัดรีด:

ถ้าให้พูดกันแบบตรงๆเลยนั้นก็คือข้อดีของการที่เราผลิตชิ้นงานเป็นของตัวเอง ข้อดีของการที่เราผลิตบัวเชิงผนังด้วยตัวเองนั้น ซึ่งอย่างแรกเลยเราจะกลายเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นๆไปทันที ข้อดีของการที่เราเป็นผู้ผลิตนั้นมีมากมายแต่ภาระหน้าที่ที่เราต้องแบกรับเอาไว้นั้นก็เยอะมากเช่นกัน

 • การผลิตอย่างต่อเนื่องของส่วนตัดขวางที่มีความยาวสม่ำเสมอ
 • คุ้มค่าสำหรับการผลิตจำนวนมากและการผลิตในปริมาณมาก
 • ความคล่องตัวในการผลิตรูปทรงและขนาดต่างๆ ด้วยการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือที่ค่อนข้างง่าย
 • ประสิทธิภาพของวัสดุ เนื่องจากมีของเสียเกิดขึ้นน้อยที่สุดในระหว่างกระบวนการ

โดยรวมแล้ว เครื่องอัดขึ้นรูปมีความจำเป็นในอุตสาหกรรมต่างๆ ในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายโดยมีรูปร่างและขนาดที่สอดคล้องกันในลักษณะที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า

การผลิตผลิตบัวเชิงผนัง-PVC-ด้วยเครื่อง-Extruder-1067x800

การผลิตบัวเชิงผนังPVC ด้วยเครื่อง Extruder

บัวเชิงผนังแบบ PVC เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการเพิ่มองค์ประกอบตกแต่งและป้องกันให้กับพื้นที่ภายใน โดยทั่วไปแล้วโปรไฟล์เหล่านี้ผลิตโดยใช้เครื่องอัดรีดพลาสติก ซึ่งช่วยให้สามารถผลิตได้อย่างแม่นยำและมีคุณภาพสม่ำเสมอ ในบทความนี้เรื่องการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี เราจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการผลิตบัวเชิงผนังกันนะครับโดยใช้เครื่องรีดพลาสติก และนั้นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องการพูดถึงกระบวนการผลิตโปรไฟล์เหล่านี้ การทำงานของเครื่องอัดรีดพลาสติก กันเอาล่ะครับผมคิดว่าเรามามาเริ่มกันเลย!

 • เครื่องอัดรีด

เครื่องอัดรีดเป็นอุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการผลิตแผงรอบ PVC ประกอบด้วยฮอปเปอร์ซึ่งบรรจุวัตถุดิบและกลไกสกรูที่ขนส่งและหลอมสารประกอบพีวีซี เครื่องจักรยังมีแม่พิมพ์ซึ่งขึ้นรูป PVC ที่หลอมละลายเป็นโปรไฟล์ที่ต้องการของแผงรอบ เครื่องอัดรีดช่วยให้มั่นใจได้ถึงการควบคุมขนาดและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายอย่างแม่นยำ

 • การเตรียมวัตถุดิบ

ในการเริ่มต้นกระบวนการผลิต จำเป็นต้องเตรียมวัตถุดิบสำหรับแผงรอบ PVC วัตถุดิบหลักคือสารประกอบพีวีซี ซึ่งโดยทั่วไปประกอบด้วยเรซินพีวีซี พลาสติไซเซอร์ สารเพิ่มความคงตัว เม็ดสี และสารเติมแต่งอื่นๆ ส่วนประกอบเหล่านี้ถูกผสมและผสมในสัดส่วนเฉพาะเพื่อให้ได้คุณลักษณะและประสิทธิภาพของแผงรอบที่ต้องการ

 • กระบวนการอัดขึ้นรูป

เมื่อเตรียมสารประกอบ PVC แล้ว จะถูกป้อนเข้าถังของเครื่องอัดรีด กลไกสกรูของเครื่องจักรจะลำเลียงวัสดุไปข้างหน้า ให้ความร้อนและหลอมละลายขณะที่เคลื่อนผ่านกระบอก จากนั้น PVC ที่หลอมเหลวจะถูกบีบผ่านแม่พิมพ์ ซึ่งจะทำให้รูปร่างเป็นโปรไฟล์ของแผงรอบ

ในระหว่างกระบวนการอัดรีด อุณหภูมิและความเร็วของเครื่องอัดรีดจะถูกควบคุมอย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าสารประกอบพีวีซีจะละลายและมีรูปร่างที่เหมาะสมที่สุด สิ่งนี้จะช่วยรักษาคุณภาพที่สม่ำเสมอและป้องกันข้อบกพร่องในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

 • การหล่อเย็นและการตัด

หลังจากรีดแผงรอบ PVC ออกจากแม่พิมพ์แล้ว จะเข้าสู่ห้องทำความเย็นหรืออ่างทำความเย็น สิ่งนี้ทำให้ PVC ที่หลอมเหลวสามารถแข็งตัวและคงรูปได้ ระยะเวลาที่ใช้ในห้องทำความเย็นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับข้อกำหนดเฉพาะของแผงรอบ

เมื่อเย็นตัวแล้ว แผ่นรอบจะถูกตัดตามความยาวที่ต้องการโดยใช้อุปกรณ์ตัดที่รวมอยู่ในเครื่องอัดรีด การตัดที่แม่นยำทำให้ขนาดของกระดานข้างก้นแต่ละอันมีความสม่ำเสมอ และอำนวยความสะดวกในการบรรจุหีบห่อและการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพ

 • สัมผัสการตกแต่ง

หลังจากตัดแล้ว แผงรอบ PVC จะผ่านการตกแต่งที่จำเป็น ซึ่งอาจรวมถึงการลบแฟลชส่วนเกินหรือข้อบกพร่อง ปรับขอบให้เรียบ และตรวจสอบบอร์ดเพื่อควบคุมคุณภาพ นอกจากนี้ กระดานยังสามารถนูนหรือพื้นผิวเพื่อเพิ่มความสวยงามและเลียนแบบวัสดุธรรมชาติเช่นไม้ สามารถดูได้จากวีดีโอด้านล่างนี้ แต่……….

การรับประกันและการดูแลจากบริษัทเรา

เราสามารถผลิตอะไรได้อีกนอกจากการผลิตบัวเชิงผนังพีวีซี

การรีดพลาสติกด้วยเครื่องอัดรีดพลาสติก หรือ เราเรียกอีกชื่อในวงการพลาสติกคือ เครื่องรีดพลาสติก เจ้าตัวเครื่องรีดพลาสติกนั้นไม่ใช่เพียงใช้ในการผลิตบัวผนังพีวีซีเพียงอย่างเดียว มันสามารถผลิตอะไรได้อีกมากมายเลย อย่างที่ผมได้พูดไปเบื้องต้นหลายครั้งมากว่า เครื่องรีดพลาสติกนั้นสามารถผลิตชิ้นงานที่เป็นแบบเส้น เช่น ประตูพีวีซี เซี้ยม พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง รางท่อแอร์ ท่อน้ำพีวีซี และอื่นๆอีกมากมายที่ผมยังไม่ได้กล่าวไปแต่อย่างที่บอกว่าถ้าท่านเป็นอะไรก็ตามแต่ที่เป็นแบบเส้นๆ ให้ท่านนึกไว้เลยว่ามันมาจากกระบวนการรีดพลาสติกอย่างแน่นอน เอาล่ะครับอย่างที่ผมบอกว่าเครื่องรีดพลาสติกนั้นมันผลิตได้เกือบทุกอย่างแต่ก็มีข้อแม้ด้วยเช่นกันว่าสินค้าต้องมีขนาดเท่าไหร่เพราะยิ่งสินค้ามีขนาดที่ใหญ่ โมลของเจ้าเครื่องรีดพลาสติกนั้นก็ต้องเปลี่ยน ยิ่งมีความบางเท่าไหร่ โมลก็ต้องเปลี่ยนด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นปัจจัยมันมีอีกหลากหลายมากมาย ผมจะลองไปจำแนกให้ท่านฟังสักประมาณ 4-5 ข้อกัน ไปเริ่มกันเลยล่ะกันครับ

 • ขนาดของชิ้นงาน : ขนาดของชิ้นงานเป็นปัจจัยในการผลิต สมมุติว่าเรากำลังผลิตบัวพื้น อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แล้วอยู่ๆเราต้องการไปผลิตชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้น เราต้องเปลี่ยนโมลใหม่ครับ และนั้นเป็นปัจจัยสำคัญเลยครับ
 • ความบางของชิ้นงาน : ชิ้นงานที่มีความหนาและความบางของชิ้นงานก็มีส่วนเช่น ถ้าเราผลิตชิ้นงานที่มีความหนาหรือบางอยู่แล้ว แต่วันนี้เราต้องการเปลี่ยนชิ้นงานที่มีขนาดแตกต่างออกไป เราก็ต้องเปลี่ยนตัวแม่แบบเช่นกัน หรือถ้ายิ่งมีความหนา มีความใหญ่ อาจจะต้องเปลี่ยนเครื่องให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเลย
 • ความยาก รูปแบบของชิ้นงาน : รูปแบบความยากของชิ้นงานในที่นี้ผมหมายถึงว่าการที่มีดีไซด์ที่ยาก มันอาจจะเป็นอุปสรรคในการที่เรากำลังผลิตชิ้นงาน
 • วัตถุดิบที่เราจะใช้ในการผลิตชิ้นงาน : วัตถุดิบในการผลิตชิ้นงานถือเป็นตัวหลักเลยก็ว่าได้

สรุปเลย

การผลิตบัวเชิงผนังพีวีซีโดยใช้เครื่องอัดรีดมีกระบวนการผลิตที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ ทำตามขั้นตอนที่อธิบายไว้ในบทความนี้ คุณจะสามารถสร้างไม้ระแนง PVC ผลิตอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน ประตูพีวีซี หรือแทบจะทุกอย่างเลยได้ด้วยตัวเครื่องรีดพลาสติกตัวนี้ คุณภาพสูงที่มีขนาดสม่ำเสมอและมีความทนทานเป็นเลิศ อย่าลืมเลือกซัพพลายเออร์ที่มีชื่อเสียงและให้ความสำคัญกับการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อกระบวนการผลิตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น เพลิดเพลินไปกับประโยชน์ของเครื่องผลิตพลาสติก อาจจะมีติดปัญหานิดหน่อยในช่วงแรกเพราะนั้นคือการเริ่มต้น สามารถดูวีดีโอหรือสอบถามข้อมูลต่างๆเข้ามาได้เลยครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group