บทความ

พลาสติกแบบไหน สามารถและไม่สามารถ รีไซเคิลได้ (2567)

พลาสติกแบบไหน สามารถและไม่สามารถ รีไซเคิลได้ (2567)
พลาสติกแบบไหน สามารถและไม่สามารถ รีไซเคิลได้ (2567)

ขยะพลาสติกเป็นปัญหาสำคัญสำหรับนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และมันก็จะมีพลาสติกที่ สามารถรีไซเคิลได้ และ พลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ เราต้องรู้ก่อนว่าแบบไหนที่สามารถทำได้และไม่เป็นอันตราย เนื่องจากพลาสติกส่วนใหญ่ถูกกำจัดด้วยวิธีที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บ้างใช้โดยการหลอมพลาสติก บ้างใช้ในการบดพลาสติกด้วยเครื่องบดพลาสติก ( เครื่องบดพลาสติกคืออะไร ) ส่งผลให้เกิดมลพิษในทะเล แม่น้ำ และมหาสมุทร การฝังกลบขยะมากเกินไปและเกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศ ดังนั้นการรีไซเคิลพลาสติกจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและปรับปรุงโซลูชั่นการจัดการขยะให้ดียิ่งขึ้น

เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่เราทำกับขยะนั้นมีความสำคัญ และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเปลี่ยนเส้นทางขยะจากการฝังกลบ รวมถึงพลาสติกด้วย เรามีเครื่องจักรที่ใช้ในการรีไซเคิลพลาสติก นั้นคือ เครื่องบดพลาสติก ครอบคลุมถึงไม้ โลหะ เศษอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย! เราได้รวบรวมคู่มือเกี่ยวกับการรีไซเคิลพลาสติกนี้ โดยเน้นถึงความสำคัญของการรีไซเคิล อะไรที่สามารถรีไซเคิลได้และไม่สามารถรีไซเคิลได้ และเพราะอะไร

การรีไซเคิลพลาสติก ทำได้อย่างไร มีความสำคัญยังไง

ความสำคัญของการรีไซเคิลพลาสติก

องค์กรหลายแห่ง รวมถึงหลากหลายบริษัทด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ผู้ให้บริการจัดการขยะไปจนถึงรัฐบาล มีนโยบายการฝังกลบของเสียเป็นศูนย์ ซึ่งสนับสนุนการใช้ทางเลือกอื่น การรีไซเคิลวัสดุใดๆ หากเป็นไปได้ถือเป็นพื้นฐานของสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม การรีไซเคิลพลาสติกมีประโยชน์เฉพาะเจาะจง พลาสติกอาจใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลายทางชีวภาพ ระหว่าง 500-1,000 ปีสำหรับบางชนิด ซึ่งหมายความว่าพลาสติกจะใช้พื้นที่ฝังกลบและสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานานขึ้น นอกจากนี้ การรีไซเคิลพลาสติกยังสามารถอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและพลังงานที่มีจำกัด เนื่องจากพลาสติกทำจากน้ำมัน ยิ่งพลาสติกรีไซเคิลมากขึ้นและผลิตจากวัตถุดิบน้อยลง ก็ยิ่งประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่!!!! น่าเสียดายที่พลาสติกไม่เหมาะกับวิธีการกำจัดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ตัวอย่างเช่น พลาสติกบางชนิดไม่สามารถรีไซเคิลได้ และพลังงานจากการเผาก็เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากพลาสติกที่เผาไหม้จะปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายออกมา

พลาสติกรีไซเคิลได้อย่างไร?

ก่อนที่จะรีไซเคิล พลาสติกจะถูกคัดแยกตามประเภทของพลาสติกก่อนว่าจะเป็นพลาสติกแบบไหน ซึ่งพลาสติกไม่สามารถเอามารวมกันได้นะครับ หลังจากการคัดแยกแล้ว มีสองวิธีหลักในการรีไซเคิลพลาสติก การรีไซเคิลเชิงกล โดยที่พลาสติกถูกล้าง บดและละลาย หรือการรีไซเคิลทางเคมี โดยที่พลาสติกจะถูกย่อยสลายเป็นโมโนเมอร์เพื่อสร้างโพลีเมอร์ใหม่เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่

PVC พลาสติกแบบไหนที่สามารถรีไซเคิลได้

ท่านอาจจะเห็นพลาสติกที่เต็มเกลื่อนกลาดตามท้องถนน และจะเห็นว่ามีการเก็บพลาสติกเหล่านั้นและแยกมัน ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก ขวดพลาสติก แต่มีพลาสติกเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่ได้รับการรวบรวมและรีไซเคิลจากครัวเรือน นอกเหนือจากพลาสติกและขยะในครัวเรือนที่รวบรวมแล้ว พลาสติกชนิดอื่นๆ ยังสามารถรีไซเคิลได้

เรามาเรียนรู้กันดีกว่าว่าพลาสติกแบบไหนสามารถเก็บไปขายและย่อยได้ พลาสติกแบบไหนไม่ควร เพื่อนำไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่ วิธีการรีไซเคิล ทำให้มีการรวบรวมและรีไซเคิลพลาสติกประเภทต่างๆมากขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราเก็บมาด้วย

พลาสติกรีไซเคิลที่พบบ่อยที่สุดและสามารถรีไซเคิลได้

  1. โพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) – ขวดน้ำและถาดพลาสติก
  2. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) – นมและขวดนม
  3. โพลีโพรพีลีน (PP) – จาน ชาม ที่เป็นพลาสติก

พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้แค่บางส่วน

  1. โพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) – ท่อ
  2. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (LDPE) – ถุงอาหาร
  3. โพลีสไตรีน (PS) – ช้อนส้อมพลาสติก

พลาสติกที่รีไซเคิลได้ยากมากๆเลย ได้แก่ ซองใส ถุงสลัด เป็นต้น

หลักการทั่วไปคือ ยิ่งพลาสติกมีค่าเรซินต่ำเท่าใด ประเภทพลาสติกก็จะสามารถนำไปรีไซเคิลได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น พลาสติกหลายประเภทสามารถรีไซเคิลได้ แม้ว่ากระบวนการนี้จะไม่แพร่หลาย แต่พลาสติกจำนวนมากไม่ได้รีไซเคิลเพียงเพราะไม่สามารถรีไซเคิลได้ง่าย ความแตกต่างในการรีไซเคิลของประเภทพลาสติกนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการผลิต พลาสติกประกอบด้วยโพลีเมอร์ที่สร้างพันธะเคมีที่ไม่สามารถกลับคืนสภาพเดิมได้และไม่สามารถรีไซเคิลได้ ในขณะที่เทอร์โมพลาสติกสามารถหลอมใหม่และขึ้นรูปใหม่ได้ ตัวอย่างของพลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ได้แก่ พลาสติกชีวภาพ พลาสติกคอมโพสิต กระดาษห่อหุ้มพลาสติก และโพลีคาร์บอเนต พลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ที่รู้จักกันดี ได้แก่ ฟิล์มยึดและฟิล์มบรรจุภัณฑ์

ทำไมพลาสติกถึงไม่รีไซเคิลทั้งหมด?

มีเหตุผลทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และทางเทคนิคมากมายว่าทำไมพลาสติกถึงไม่สามารถรีไซเคิลได้ นอกเหนือจากวิธีการผลิต ถุงหรือฟิล์มบางๆ อาจเสี่ยงต่อการอุดตันของเครื่องหากไม่ได้แยกออกจากกันอย่างเหมาะสม

จะเกิดอะไรขึ้นกับพลาสติกที่ไม่รีไซเคิล?

โดยทั่วไปคือการฝังกลบ อย่างไรก็ตาม ขยะพลาสติกมักจะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งหมายความว่าขยะจะถูกเปลี่ยนเส้นทางจากการฝังกลบเป็นระยะเวลาหนึ่ง กล่าวคือ ถุงพลาสติกสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งก่อนที่จะนำไปกำจัด

พลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้มีอะไรบ้าง

พลาสติกชีวภาพ พลาสติกคอมโพสิต กระดาษห่อหุ้มพลาสติก และโพลีคาร์บอเนต พลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ที่รู้จักกันดี ได้แก่ ฟิล์มยึดและฟิล์มบรรจุภัณฑ์

ถ้าพูดเกี่ยวกับเครื่องจักร ทางบริษัทเรานำเข้าและจัดจำหน่ายหลากหลายชนิด โดยเครื่องส่วนใหญ่ของเรานั้นจะมีช่างผู้เชี่ยวชาญในการทดสอบผลิตชิ้นงาน ติดตั้งเครื่องจักรให้กับลูกค้า อาทิเช่น เครื่องบดพลาสติก , เครื่องฉีดพลาสติก , เครื่อง CNC , เครื่องผลิตท่อ , เครื่องผลิตถุงพลาสติก , ปั้มแวคคั่ม , เครื่องผลิตหน้ากาก , เครื่องลามิเนต , เครื่องตัดเม็ดพลาสติก , เครื่องหลอมเม็ดพลาสติก , เครื่อง Pressure , เครื่องบดยาง , เครื่องบดไม้ , เครื่องบดสมุนไพร , เครื่องผลิตสายรัด PET , เครื่องผลิตแกลลอน , เครื่องม้วนสายไฟ , เครื่องล้างขวดพลาสติก , เครื่องล้างถุงพลาสติก เป็นต้น

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group