บทความ

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะซื้อปั้มน้ำแวคคั่มหรือปั้มแวคคั่ม

ปั้มน้ำแวคคั่ม
ปั้มแวคคั่ม

5 ข้อเราควรรู้ก่อนที่จะซื้อ “ปั้มน้ำแวคคั่ม” หรือ “ปั้มแวคคั่ม” หลายโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักรที่ใช้น้ำเป็นการหล่อเลี้ยงจำเป็นที่จะต้องใช้เจ้าตัวที่เรียก5 ข้อเราควรรู้ก่อนที่จะซื้อ “ปั้มน้ำแวคคั่ม” หรือ “ปั้มแวคคั่ม” หลายโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้เครื่องจักรที่ใช้น้ำเป็นการหล่อเลี้ยงจำเป็นที่จะต้องใช้เจ้าตัวที่เรียกว่า “แวคคั่ม” ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากเพราะถ้าขาดตัวนี้ไปชิ้นงานของเรานั้นจะไม่สมบูรณ์แบบและงานที่เรากำลังทำนั้นก็ต้องหยุดและพักไปว่า “แวคคั่ม” ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากเพราะถ้าขาดตัวนี้ไปชิ้นงานของเรานั้นจะไม่สมบูรณ์แบบและงานที่เรากำลังทำนั้นก็ต้องหยุดและพักไป วันนี้ผมจะมาพูดถึงสิ่งที่เราควรรู้ก่อนที่จะซื้อและเจ้าตัวที่เรียกว่า ปั้มแวคคั่ม คืออะไร จะอธิบายถึงหลายๆอย่าง ไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ปั้มแวคคั่มคืออะไร

ปั้มแวคคั่ม หรืออาจจะมีเรียกกันต่างออกไปไม่ว่าจะเป็น แวคคั่มน้ำ, ปั้มน้ำ, ปั้มน้ำแวคคั่ม ก็สุดแล้วแต่จะเรียก เจ้าปั้มน้ำหรือที่เรียกว่า Liquid Ring คืออะไร ที่ใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงในการทำงานไม่ได้ใช้น้ำมันในการหล่อเลี้ยง ปั้มแวคคั่มของเรานั้นถูกผลิตและนำเข้ามาจากต่างประเทศ ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะทางเพื่อใช้การโรงงานอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีในการผลิตนั้นถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศด้วยเช่นกัน ไม่ใช่แค่การประหยัดไฟในการทำงานเพียงอย่างเดียวแต่ยังทำงานได้ในระยะยาวด้วย ปั้มแวคคั่ม เป็นที่นิยมมากในโรงงานอุตสาหกรรม อาทิเช่น โรงงานที่ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภค , โรงงานอุตสาหกรรมพลาสติก วัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้นมีความแข็งแกร่งและทนทานมาก ถูกออกแบบมาให้มีความง่ายต่อการติดตั้ง ง่ายต่อการทำงานและการใช้งาน

ปั้มน้ำแวคคั่ม

คุณสมบัติและการใช้งาน

มีหลักการทำงานอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป เพียงแต่ลักษณะของการใช้งานจะเป็นตัวบ่งบอกเองว่าควรใช้แบบใดจึงจะเหมาะสม (Liquid ring) เหมาะกับการใช้งานหนักและกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรม มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีความร้อน ความชื้น เศษฝุ่น ปั๊มชนิดนี้มีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนในการทำงาน ใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงในการทำงาน ไม่ใช่น้ำมัน ถ้าปั้มแวคคั่มน้ำมันจะเป็นอีกประเภท ปั้มชนิดนี้เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่เครื่องจักรทำงานร่วมกับน้ำอย่างเช่น โรงงานอุตสาหกรรมประเภทพลาสติก ท่อพลาสติก ชิ้นงานโปรไฟล์พลาสติก เป็นต้น ที่ต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงชิ้นงานเพื่อให้ได้สภาพคงเดิม

เหมาะกับอุตสาหกรรมประเภทไหน

ปั้มน้ำเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่ใช้เครื่องจักรประเภทรีดพลาสติก โรงงานผลิตกรอบรูป โรงงานผลิตชิ้นงานที่เป็นเส้นเกือบจะทั้งหมดจะใช้ปั้มน้ำประเภทนี้ อาทิเช่น เครื่องรีดพลาสติก , เครื่องบดพลาสติก , เครื่องตัดเม็ดพลาสติก เป็นต้น หรือโรงงานประเภทที่ต้องใช้นำในการหล่อเลี้ยงเครื่องจักร เช่น โรงงานอาหาร เป็นต้น แต่จะมีอีกประเภทนึงที่เรียกว่า ปั้มน้ำผสมของเหลว หรือ ปั้มน้ำเคมี จะใช้กับอุตสาหกรรมเช่น เลี้ยงกุ้ง เพื่อเพิ่มผลผลิตเช่น อาจจะทำให้กุ้งตัวใหญ่ขึ้นหรือกุ้งออกลูกมามากยิ่งขึ้น

ปั้มน้ำแวคคั่ม

ปั้มน้ำที่เราจำหน่ายมีกี่แบบ

ปั้มแวคคั่มที่เราจำหน่ายนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ ปั้มน้ำ Liquid Ring และ ปั้มน้ำเคมีหรือปั้มน้ำผสมของเหลว Chemical Pump ซึ่งในส่วนของปั้มน้ำผสมของเหลว ผมขอนำไปพูดไว้บทความหน้านะครับ

เครื่องสูบน้ำหรือปั๊มน้ำมีกี่ประเภท

เครื่องสูบน้ำ หรือ ปั๊มน้ำ (อังกฤษ: water pump) คือ อุปกรณ์สำหรับส่งน้ำหรือถ่ายเทของเหลวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หรือหมุนเวียนน้ำหรือของเหลวให้ผสมกันในบริเวณที่จำกัด เช่น centrifugal pump,เครื่องสูบน้ำไว้รดน้ำผัก ในสมัยก่อนการใช้ระหัด (rahat) ในการสูบน้ำ ซึ่งเรียกว่า การชักน้ำหรือวิดน้ำ ด้วยแรงคน แรงสัตว์ หรือแรงกลจากลม
อ้างอิงจาก wikipedia.org

ประเภทของเครื่องสูบน้ำ

แบ่งตามลักษณะการทำงานออกเป็น 2 คือ แบบอาศัยแรงกลไกการเหวี่ยงหนีศูนย์กลางในการพาของเหลว และ แบบอาศัยการแทนที่ในการพาของเหลว เครื่องสูบน้ำอัตโนมัติจะเหมาะสำหรับอาคาร ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเดี่ยว โดยจะทำงานด้วยระบบสวิตซ์เปิด-ปิดอัตโนมัติ ประหยัดไฟฟ้า มีกำลังส่งไปยังจุดต่าง ๆ ภายในบ้านได้ดี และสามารถต่อกับเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า หรือก๊อกน้ำได้

  • เครื่องสูบน้ำแบบแรงดันคงที่ เหมาะสำหรับอาคารตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว เป็นเครื่องสูบแบบอัตโนมัติควบคุมแรงดันคงที่ ให้น้ำสม่ำเสมอ เหมาะกับการติดตั้งใช้กับเครื่องทำน้ำอุ่น และไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน
  • เครื่องสูบน้ำแบบหอยโข่ง เหมาะสำหรับการสูบน้ำขึ้นตึกสูง และงานเกษตร เช่นการสูบจากถังเก็บน้ำหรือบ่อ หรือใช้งานกับสปริงเกอร์ โดยสามารถสูบน้ำได้ในปริมาณที่มาก และมีแรงส่งที่สูง
  • เครื่องสูบน้ำแบบจุ่ม เหมาะสำหรับงานสูบน้ำออก เช่นการระบายน้ำท่วม หรือการใช้งานในบ่อน้ำพุ ซึ่งเครื่องประเภทนี้จะมีแรงส่งต่ำ แต่สูบน้ำได้ในปริมาณมาก ๆ

หลักการทำงานของปั้มน้ำแวคคั่ม

หลักการทำงานของเจ้าของปั้มน้ำแวคคั่มมีอยู่ 3 ข้อด้วยการตามด้านล่างนี้สามารถดูตามวีดีโอของผมได้เลยครับ เริ่มต้นด้วยข้อแรก

  • ปั้มแวคคั่ม หรือ ปั้มสูญญากาศ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ใช้เพื่อดูดอากาศทำให้ชิ้นงานสามารถขึ้นได้เต็มรูป การทำงานของมันก็เลยดูไม่ซับซ้อนอะไรมากนัก คือ ใช้แวคคั่มในการดูดชิ้นงานโปรไฟล์เพื่อให้ขึ้นรูปตามที่ต้องการ
  • ปั้มชนิดนี้จะใช้น้ำในการหล่อเลี้ยง ห้ามใช้น้ำมันโดยเด็ดขาดเพราะว่าคนละประเภทกัน ถ้าใช้อย่างอื่นที่ไม่ใช่น้ำในการหล่อเลี้ยงแล้วอาจทำให้สินค้าเกิดความเสียหายได้
  • ปั้มชนิดนี้เมื่อมีการทำงานจะมีเสียงดังรบกวน ไม่เกิน 50 เดซิเบล

และนี้คือทั้งหมดที่ผมต้องการจะอธิบายส่วนถ้าท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ตามที่อยู่ด้านล่างเลยครับหรือว่าต้องการเครื่องจักรอุตสาหกรรมทางเราก็ยินดีให้คำปรึกษาทั้งหมดครับ

ติดต่อ :
Email : [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
Line ID : 0812079977
เรียบเรียงข้อมูลโดย : https://www.cctgroup.co.th