บทความ

การรีไซเคิลพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยเครื่องบดพลาสติก

การรีไซเคิลพลาสติกเพื่อ
การรีไซเคิลพลาสติกเพื่อ

การรีไซเคิลพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่นั้นถือเป็นการลดขยะอีกทางหนึ่งแทนที่เราจะทิ้งไปเลย เรากลับนำมาใช้ใหม่ด้วยการรีไซเคิลและเป็นการลดต้นทุนในการผลิตอีกด้วยเช่นกัน ในการรีไซเคิลพลาสติกนั้นเครื่องจักรที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือเครื่องบดพลาสติก ต้องบอกเลยว่าในยุคปัจจุบันกระแสการรักษ์โลกและรักษ์สิ่งแวดล้อมกำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เนื่องจากในทุกวันนี้ทรัพยากรที่มีต่างๆ เริ่มลดน้อยลง จึงได้เริ่มมีการรณรงค์การลดใช้พลาสติกและวิธีรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ ในบทความนี้เราจึงจะพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการรีไซเคิลพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ที่บอกได้เลยว่าอ่านแล้วต้องเข้าใจและเท่าทันโลกมากขึ้นอย่างแน่นอน

การรีไซเคิลพลาสติกคืออะไร

การรีไซเคิลพลาสติก คือกระบวนการหนึ่งที่นำขยะพลาสติกถูกรวบรวมและแปลงกลับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ แทนที่จะนำไปทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ การรีไซเคิลพลาสติกสามารถลดมลพิษขยะลงได้อย่างมาก อนุรักษ์ทรัพยากร และปกป้องสิ่งแวดล้อมจากมลภาวะพลาสติกและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก บ้างนำพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วกลับนำมาใช้ใหม่โดยการผลิตขึ้นมาอีกครั้งซึ่งในกระบวนการนี้จะใช้ทุนค่อนข้างสูงเนื่องจากต้องใช้เครื่องจักรเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้ด้วย

ใช้ท่อสายไฟสำหรับการรีไซเคิล

พลาสติกชนิดไหนบ้างที่สามารถนำมารีไซเคิลได้?

พลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้นั้นเรียกได้ว่าแทบจะเกือบทุกชนิดเลยแต่หลักๆที่ธุรกิจอุตสาหกรรมนิยมนำกลับมาใช้ใหม่นั้นก็จะเป็นประเภท PVC เนื่องจาก PVC นั้นเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้ามากมาย เช่น ตะกร้า ท่อน้ำ ท่อสายไฟ ประตูพีวีซี อุปกรณ์แตกแต่งภายในบ้านประเภทพีวีซี บัวเชิงผนัง บัวพื้น ตัวจบทุกชนิด ทั้งหมดที่ผมได้กล่าวนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นและยังมีพลาสติกประเภท PP PE HDPE และอื่นๆอีกมากมายที่นำมารีไซเคิลได้บ้างไม่ได้บ้าง เช่น ถุงพลาสติก บ้างก็นำไปบดและทำเป็นเชื้อเพลิง

การรีไซเคิลพลาสติกเพื่ออะไร?

การรีไซเคิลพลาสติกโดยหลักๆเลยก็เพื่อลดมลพิษขยะแต่ในการลดมลพิษขยะนั้นก็มีกระบวนการที่แตกต่างกันออกไปบ้างลดมนพิษขยะด้วยการไม่ใช้พลาสติกเลย บ้างนำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วไปทำให้เกิดประโชยน์อย่างอื่น บ้างนำพลาสติกมารีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งทั้งหมดล้วนไม่ผิดซึ่งแค่ต่างวิธีกันเท่านั้น เอาล่ะครับวันนี้ผมจะมาพูดประมาณ 4-5 ข้อหลักๆในการรีไซเคิลพลาสติกครับ ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

 • ลดมลพิษ
  • สำหรับการใช้งานพลาสติกต่างๆ ซึ่งใช้เวลาในการย่อยสลายนานมากๆ และถ้าหากต้องการกำจัดอย่างรวดเร็วด้วยการเผาทิ้งก็จะเกิดมลพิษขึ้นจากการเผาขยะ นอกจากมีกลิ่นที่เหม็นแล้วยังจะเกิดมลพิษที่ส่งผลเสียต่อดวงตาของผู้ที่อยู่ในระแวกนั้นได้
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • สำหรับการรีไซเคิลพลาสติกนำกลับมาใช้ใหม่ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับในบางบริษัท โดยอาจออกกิจกรรมให้ลูกค้านำพลาสติกมาหย่อนตู้คืนเพื่อที่เราจะได้นำพลาสติกในส่วนนั้นกลับไปสู่กระบวนการหลอมละลายและนำกลับมาผลิตใหม่อีกครั้ง ซึ่งในส่วนนี้จะสามารถลดต้นทุนค่าวัตถุดิบได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
 • ลดปริมาณขยะ
  • หลายๆท่านอาจยังไม่ทราบว่าในปัจจุบันนี้ประเทศเราเกิดปัญหาเป็นอย่างมากในเรื่องของปริมาณขยะที่มีเป็นจำนวนที่สูงกว่าประเทศอื่นเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเราแก้ปัญหานี้ด้วยการนำพลาสติกมารีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากปริมาณขยะจะลดน้อยลง ปัญหาเรื่องมลพิษจะดีขึ้นแล้ว ยังประหยัดตุ้นทุนต่างๆอีกด้วย
 • ฟื้นฟูธรรมชาติ
  • ไม่ว่าจะเป็นตามทะเล ตามป่า ตามเขา ย่อมได้รับผลกระทบจากเรื่องของขยะพลาสติกการทั้งสิ้น แต่ถ้าหากมีการรณรงค์และทำความเข้าใจกันอย่างจริงใจถึงผลกระทบที่แท้จริงจากปัญหาพวกนี้ และมีแคมเปญดีๆในการนำพลาสติกกลับมารีไซเคิล อาทิเช่น มีตู้ให้หย่อนพลาสติกขายและได้ส่วนลดไปซื้อของต่อ หรือได้กลับมาเป็นเงินเล็กๆน้อย สิ่งเหล่านี้จะส่งผลที่ดีเป็นอย่างมากต่อธรรมชาติของประเทศเรา ซึ่งบอกได้เลยว่าจะคงอยู่ต่อไปได้อีกยาวนานเลย
เครื่องบดพลาสติกทั้งไลท์การผลิต

ใช้เครื่องบดพลาสติกเพื่อการรีไซเคิล

การใช้เครื่องบดพลาสติกเพื่อใช้ในการรีไซเคิลพลาสติกและนำกลับมาใช้ใหม่นั้นเป็นวิธีที่ใช้ต้นทุนค่อนข้างสูงและเหมาะกับธุรกิจประเภทอุตสาหกรรม เช่นการรับท่อน้ำสีฟ้า สีเหลือง สีขาว เพื่อที่จะทำไปบดพลาสติกเป็นผงเพื่อจำหน่ายต่อหรือบ้างนำไปใช้เอง กระบวนการนี้เป็นการลดต้นทุนอย่างมากและเป็นกระบวนการที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรม

สำหรับบทความที่ได้กล่าวไปในข้างต้น คงทำให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงข้อดีของการนำขนะพลาสติกไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่มากยิ่งขึ้น ว่าสิ่งเหล่านั้นจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่เราควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อให้ธรรมชาติและระบบนิเวศในประเทศของเรา สามารถที่จะอยู่ไปได้อย่างยาวนานในอนาคต และบอกได้เลยว่าถ้าหากอยากเห็นชายหาดสวยๆ ป่าไม้เขียวขจี และอยากมีทรัพยากรต่างๆให้คนรุ่นลูกรุ่นหลายได้ใช้ ก็ไม่ควรที่จะมองข้ามปัญหาที่ใกล้ตัวเราแบบมากๆเช่นนี้เลย

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-2079977 , 081-6428557 (คุณสมนึก)
🌐 Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group