บทความ

พื้นกันกระแทก มีกี่ประเภทแล้วแต่ล่ะประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร

พื้นกันกระแทกมีกี่ประเภท
พื้นกันกระแทกมีกี่ประเภท

เราจะมาทำความรู้จักกับ พื้นกันกระแทกเด็ก กันดีกว่าครับ พื้นกันกระแทก มีกี่ประเภทแล้วแต่ล่ะประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พื้นของเรา CCTGROUP นั้นมีราคาถูกและเหมาะกับเด็ก พื้นโฟมประเภทนี้หลักๆจะมีอยู่ 2 แบบที่เป็นที่รู้จักกันแบบแรกนั้นก็คือ พื้นแบบ EVA Foam ซึ่งแบบนี้จะเหมาะกับการติดตั้งภายในบ้านเพื่อป้องกันการกระแทกจากลูกๆหลานๆที่กำลังฝึกเดิน ฝึกคลานอยู่หรือแม้แต่การนำพื้นโฟมแบบ EVA Foam ไปเป็นพื้นตกแต่งห้องนั่งเล่น เป็นสวนสนุกให้ลูกๆของท่าน ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยเช่นกัน ส่วนพื้นอีกประเภทนึงที่เห็นกันทั่วไปในฟิตเนสนั้นก็คือพื้นกันกระแทกแบบ EDPM ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า Rubber mats พื้นยางกันกระแทกแบบ EDPM นั้นเหมาะกับการติดตั้งภายในฟิตเนส ยิมส่วนตัว หรือพื้นที่ที่ต้องการการรับแรงกระแทกจากอุปกรณ์ออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส เช่น รับแรงกระแทกจากแผ่นน้ำหนัก ดัมเบล เป็นต้น เอาล่ะครับวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหัวข้อพื้นยางกันกระแทกมีกี่ประเภท กันดีกว่าครับ

เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามคิดว่าเราควรจะไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับหัวข้อที่มีชื่อว่า พื้นกันกระแทก มีกี่ประเภทแล้วแต่ล่ะประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ท่านที่กำลังสนใจอยู่ได้รับข้อมูลและได้เลือกสินค้าที่เหมาะกับท่านจริงๆ ได้ประสิทธิภาพสูงสุดและขอฝากไว้นิดนึงถึงท่านที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้เลยครับ เราไม่เพียงแค่จำหน่ายพื้นโฟมแบบ EVA Foam และ พื้นกันกระแทกแบบ EDPM เพียงอย่างเดียว เรายังจำหน่ายพื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง บัวพื้น และอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านทุกชนิด รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส เครื่องออกกำลังกาย หลายชนิดด้วยเช่นกัน

พื้นกันกระแทกคืออะไร ผลิตจากอะไร

พื้นกันกระแทกคืออะไร? ผลิตจากอะไร?

พื้นกันกระแทกคืออะไรแล้วพื้นประเภทนี้มีกี่ประเภท พื้นโฟมประเภทนี้เอาเข้าจริงๆมันคล้ายแผ่นกันกระแทกจิ๊กซอว์เป็นพื้นที่สามารถเชื่อมต่อกันซึ่งมักใช้เป็นพื้นสำหรับพื้นที่เล่น ห้องออกกำลังกาย และพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องการพื้นผิวที่นุ่มและทนทาน พวกเขาเรียกว่า “พื้นกันกระแทก” เนื่องจากพื้นแต่ละชิ้นมีขอบที่เชื่อมต่อกันซึ่งประกอบเข้าด้วยกันเหมือนชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์ที่สำคัญหลักๆสองประการนั้นคือราคามันถูกและมันติดตั้งง่าย ทำให้สามารถประกอบและถอดประกอบได้ง่ายตามต้องการและที่สำคัญอย่างที่ผมได้พูดหลายๆครั้งแล้วว่าพื้นประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็น พื้นจิ๊กซอว์กันกระแทก EVA Foam หรือ พื้นยางกันกระแทกแบบ EDPM ทั้งหมดล้วนถูกออกแบบให้ติดตั้งง่าย ง่ายต่อกันใช้งานอยู่แล้ว

พื้นกันกระแทกนั้นเป็นตัวเลือกการปูพื้นที่หลากหลายและสะดวกสบายซึ่งมีประโยชน์มากมาย ข้อดีอย่างหนึ่งของพื้นโฟมกันกระแทกแบบจิ๊กซอว์คือให้พื้นผิวที่บุนวมซึ่งสามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการตกหรือกระแทก นอกจากพื้นผิวที่นุ่มแล้ว พื้นจิ๊กซอว์ยังติดตั้งได้ง่ายและสามารถปรับแต่งให้พอดีกับพื้นที่เกือบทุกประเภท เนื่องจากพื้นกันกระแทกแต่ละชิ้นมีขอบที่เชื่อมต่อกัน พื้นจิ๊กซอว์กันกระแทกจึงสามารถประกอบและถอดแยกชิ้นส่วนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายตามต้องการ และอีกอย่างพื้นของเรายังมีสี ขนาด และความหนาที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะของคุณได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังจัดพื้นที่เล่นสำหรับเด็กเล็ก คุณอาจต้องการเลือกพื้นที่หนาขึ้นซึ่งมีสีสันสดใส

พื้นกันกระแทกมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

พื้นยางกันกระแทกโดยหลักๆแล้วที่ใช้กันทั่วไปจะมี 2 ประเภท ด้วยกันนั้นคือพื้นกันกระแทกแบบ EVA Foam และพื้นยางฟิตเนสแบบ EDPM โดยทั้งสองอย่างนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีแค่อย่างเดียวที่เหมือนกันนั้นคือ ทั้งสองอย่างมันสามารถกันกระแทกได้ดีมากๆ แผ่นยางจิ๊กซอว์กันกระแทกนั้นมีหลายประเภทให้เลือกและแตกต่างกันไปตามวัสดุ ความหนา และการออกแบบ ต่อไปนี้เป็นประเภทของพื้นจิ๊กซอว์กันกระแทกที่พบมากที่สุด อย่างแรกจะเป็น พื้นโฟมกระแทกแบบ EVA Foam เริ่มต้นกับการแยกพื้นประเภทนี้ว่ามันมีกี่ประเภทดีกว่าครับ ไปเริ่มกันเลย

 1. พื้นกันกระแทก EVA Foam เป็นแผ่นรองจิ๊กซอว์ชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นที่นิยมเนื่องจากมีราคาไม่แพง น้ำหนักเบา และติดตั้งได้ง่าย มีความหนาหลากหลายตั้งแต่ประมาณ 3/8 นิ้วถึง 1 นิ้วขึ้นไป และสามารถปรับแต่งให้พอดีกับพื้นที่เกือบทุกประเภท พื้นจิ๊กซอว์โฟม EVA มักใช้ในพื้นที่เด็กเล่น ห้องออกกำลังกาย และสตูดิโอศิลปะการต่อสู้ เนื่องจากมีพื้นผิวกันกระแทกที่สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้
 2. พื้นกันกระแทก EDPM พื้นเหล่านี้ทำจากยางรีไซเคิล แต่ไม่ใช่รีไซเคิลทั้งหมดนะครับจะเป็นประมาณนำยางรีไซเคิลมาผสมกับยางใหม่ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ % ของการที่เราใส่ยางเข้าไปด้วย มีความหนาแน่นและหนักกว่าพื้นโฟมแบบ EVA มาก ให้การดูดซับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยม และมักใช้ในโรงยิมเชิงพาณิชย์และห้องยกน้ำหนัก เนื่องจากสามารถทนต่ออุปกรณ์หนักและกิจกรรมที่มีแรงกระแทกสูงได้
 3. พื้นกันกระแทก พื้นแบบนี้เป็นพื้นที่เราไม่ค่อยได้เห็นนักแต่เราจะเห็นเป็นแบบพื้นโยคะแบบยางเสียมากกว่า พื้นเหล่านี้มีพื้นผิวที่เป็นพรมซึ่งให้พื้นผิวที่ไม่ลื่นและสะดวกสบายสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น โยคะหรือพิลาทิส นอกจากนี้ยังทำความสะอาดและบำรุงรักษาง่าย ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับโฮมยิมหรือห้องออกกำลังกาย
 4. พื้นจิ๊กซอว์ EVA ลายไม้ พื้นเหล่านี้มีพื้นผิวที่เลียนแบบรูปลักษณ์ของไม้ ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับโรงยิมในบ้านหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่คุณต้องการให้มีรูปลักษณ์ของไม้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือบำรุงรักษา โดยทั่วไปทำจากโฟม EVA หรือวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ
เราควรติดตั้งพื้นโฟมกันกระแทกสำหรับเด็กไว้ที่ไหนของบ้าน

ความหนาของพื้นกันกระแทกที่เรากำลังจะเลือกนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเช่นกัน เราควรจะเลือกความหนาที่มีมาตรฐานในการรับแรงกระแทกได้ ไม่ใช่ว่าเราจะเน้นแค่ว่ามันคือพื้นกันกระแทก ราคาถูกแต่เราลืมนึกถึงความหนาไปก็อาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กได้ ความหนาของพื้นที่เราจะติดตั้งสำหรับเด็กจะขึ้นอยู่กับอายุและกิจกรรมของเด็ก หลักเกณฑ์ทั่วไปที่ควรพิจารณามีดังนี้

 1. สำหรับเด็กเล็ก (อายุต่ำกว่า 5 ปี) เด็กเล็กยังคงพัฒนาทักษะการประสานงานและการเคลื่อนไหว ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจึงไม่จำเป็นต้องใช้พื้นหนาๆที่มีความหนา 1/2 นิ้วถึง 3/4 นิ้วมักจะเพียงพอสำหรับการกันกระแทกสำหรับการคลาน การกลิ้ง และการเคลื่อนไหวพื้นฐานอื่นๆ เสื่อที่บางกว่านี้ยังช่วยให้เด็กเล็กเดินได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่กีดขวางการเคลื่อนไหวมากนัก
 2. สำหรับเด็กโต (อายุ 5-12 ปี) เด็กโตจะมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นและอาจทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกระโดด การตีลังกา และการเคลื่อนไหวที่มีแรงกระแทกสูงอื่นๆ สำหรับกิจกรรมเหล่านี้ แนะนำให้ใช้โฟมกันกระแทกที่มีความหนา 3/4 นิ้วถึง 1 นิ้ว แผ่นรองที่หนาขึ้นนี้ให้การรองรับแรงกระแทกเพิ่มเติมเพื่อดูดซับแรงกระแทกและป้องกันการบาดเจ็บ
 3. สำหรับกิจกรรมเฉพาะ หากจะใช้พื้นกันกระแทกเช่น ศิลปะการต่อสู้หรือยิมนาสติก ความหนาของเสื่อจะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของกิจกรรมนั้นๆ ตัวอย่างเช่น เสื่อสำหรับศิลปะการต่อสู้อาจต้องหนากว่าเสื่อเอนกประสงค์เพื่อให้ดูดซับแรงกระแทกเพิ่มเติม เสื่อยิมนาสติกอาจต้องการความหนาและความหนาแน่นในระดับที่สูงขึ้นเพื่อรองรับน้ำหนักของนักกายกรรมในระหว่างทักษะระดับสูง
แผ่นโฟมจิ๊กซอว์ปูพื้นกันกระแทก EVA หนา 20 มม.

ประโยชน์ของพื้นโฟมสำหรับเด็กนั้นมีมากมาย เอาจริงๆเราไม่จำเป็นต้องหาประโยชน์ของมันเลยเพียงแค่ว่าเราคิดว่าเราจะนำไปเพื่อปกป้องลูกหลาน เด็กๆของท่าน เพียงแค่นั้นก็น่าจะพอแล้วพื้นกันกระแทกสามารถให้ประโยชน์มากมาย ได้แก่

 1. การรองรับแรงกระแทกและการดูดซับแรงกระแทก พื้นรับแรงกระแทกจิ๊กซอว์ทำจากวัสดุเช่นโฟม EVA หรือยาง EPDM ซึ่งให้การรองรับแรงกระแทกและการดูดซับแรงกระแทก สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับกิจกรรมที่มีแรงกระแทกสูง ทำให้เด็กๆเล่นในพื้นที่นั้นๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลถึงอุบัติเหตุ คุณสมบัติการรองรับแรงกระแทกและการดูดซับแรงกระแทกของพื้นที่เราติดตั้งนั้นจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บโดยลดแรงกระแทกต่อข้อต่อและกระดูก
 2. พื้นผิวกันลื่น โดยทั่วไปแล้วพื้นโฟมที่เราติดตั้งจะมีพื้นผิวกันลื่น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการลื่นล้มระหว่างออกกำลังกายได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในพื้นที่ที่อาจเปียกหรือลื่น
 3. ติดตั้งและถอดง่าย มันถูกออกแบบให้คล้ายจิ๊กซอว์ไม่ว่าจะเป็นแบบ EVA หรือ พื้นยางกันกระแทกแบบ EDPM ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งและถอดได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกที่สะดวกสำหรับโฮมยิมหรือพื้นที่อื่นๆ ที่อาจต้องเปลี่ยนพื้นบ่อยๆ ขอบที่คล้ายจิ๊กซอว์ช่วยให้เชื่อมต่อและถอดออกได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้กาวหรือเครื่องมือพิเศษ
 4. ความอเนกประสงค์ พื้นกันกระแทกที่เราติดตั้งสามารถใช้กับกิจกรรมต่างๆ ได้ตั้งแต่การออกกำลังกายทั่วไปและการยืดเส้นยืดสายไปจนถึงกิจกรรมเฉพาะทาง
 5. ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากราคามันถูกและมักเป็นตัวเลือกการปูพื้นที่คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบุคคลหรือธุรกิจที่มีงบประมาณจำกัด นอกจากนี้ แผ่นจิ๊กซอว์มักทนทานและใช้งานได้ยาวนานกว่าวัสดุปูพื้นประเภทอื่นๆ
ข้อดีและข้อเสียของพื้นจิ๊กซอว์กันกระแทก EVA มีอะไรบ้าง

พื้นกันกระแทกนั้นไม่ได้มีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียวมันยังมีข้อเสียอีกด้วย แต่ข้อเสียของมันไม่ใช่ว่ามันไม่ปลอดภัยหรือเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานนะครับ ข้อเสียของมันอาจจะเป็นเรื่องราคาและการใช้งานที่ผิดประเภทต่างหาก หรือความทนทานของมันถ้านำทั้งสองอย่างระหว่างพื้นโฟม EVA กับ พื้นยาง EDPM มาเปรียบเทียบกันและอีกอย่างก็น่าจะเป็นเรื่องกลิ่นในช่วงแรกของการติดตั้งแค่นั้นเอง

ข้อดีของพื้นกันกระแทก

 • การรองรับแรงกระแทกและการดูดซับแรงกระแทก นั้นให้การรองรับแรงกระแทกและการดูดซับแรงกระแทก ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บระหว่างกิจกรรมที่มีแรงกระแทกสูง เช่น ศิลปะการต่อสู้ ยิมนาสติก และการยกน้ำหนัก
 • พื้นผิวกันลื่น พื้นผิวมักมีพื้นผิวกันลื่น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการลื่นล้มระหว่างออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่อาจเปียกหรือลื่น
 • ติดตั้งและถอดง่าย พื้นของเรานั้นถูกออกแบบมาให้ติดตั้งและถอดได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกที่สะดวกสำหรับโฮมยิมหรือพื้นที่อื่นๆ ที่อาจต้องเปลี่ยนพื้นบ่อยๆ
 • ความอเนกประสงค์ พื้นของเรานั้นสามารถใช้กับกิจกรรมต่างๆ ได้ตั้งแต่การออกกำลังกายทั่วไปและการยืดเส้นยืดสายไปจนถึงกิจกรรมเฉพาะทาง เช่น ศิลปะการต่อสู้หรือยิมนาสติก
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย พื้นกันกระแทกแบบ EVA Foam มักเป็นตัวเลือกการปูพื้นที่คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่นๆ เช่น ไม้เนื้อแข็งหรือพรม

ข้อเสียของพื้นกันกระแทก

 • ความทนทาน ความทนทานของแผ่นจิ๊กซอว์ของเรานั้นบางชนิดอาจไม่ทนทานเท่าพื้นประเภทอื่นๆ และอาจสึกหรอหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องใช้งานหนักหรือใช้งานในอุณหภูมิที่ร้อนจัด
 • ความสะอาด แผ่นยางหรือแผ่นโฟมจิ๊กซอว์อาจทำความสะอาดได้ยากกว่าพื้นประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้ในบริเวณที่มีความชื้นหรือสิ่งสกปรกสะสม
 • ความไม่สม่ำเสมอ หากติดตั้งไม่ถูกต้อง พื้นยางจิ๊กซอว์อาจมีขอบไม่เรียบหรือมีช่องว่างระหว่างชิ้นส่วน ซึ่งอาจทำให้เกิดการสะดุดได้
 • กลิ่น กลิ่นของพื้นกันกระแทกจิ๊กซอว์นั้นไม่มีกลิ่นเลยก็ว่าได้ แต่พื้นยาง EDPM บางชิ้นอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เมื่อติดตั้งครั้งแรก ซึ่งอาจสร้างความรำคาญให้กับบางคนได้แต่เมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง กลิ่นเหล่านั้นจะหายไป
 • ลักษณะภายนอก แม้ว่าพื้นจะใช้งานได้จริง แต่ก็อาจไม่มีความสวยงามเหมือนกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านหรือสำนักงานที่รูปลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group