บทความ

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตก่อนที่จะติดตั้งภายในบ้าน

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต
5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตก่อนที่จะติดตั้งภายในบ้าน

วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยถ้าเราต้องการจะสร้างบ้านนั้นก็คือหัวข้อที่มีชื่อว่า 5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตก่อนที่จะติดตั้งภายในบ้าน พื้นไม้ลามิเนต เป็นวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยหลายชั้นที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน ชั้นบนสุดเป็นชั้นทำลายไม้อย่างสวยงาม มีสีที่ใสและทนทาน วัสดุที่ใช้ต้องมีความแข็ง ความทนทนพอสมควร ซึ่งออกแบบมาเพื่อต้านทานรอยขีดข่วน คราบสกปรก และการซีดจาง และชั้นถัดไปคือความละเอียดของวัตถุดิบที่นำมาผลิต อัดแน่นความวัตถุดิบระดับสูงของวัสดุปูพื้นที่ต้องการ เช่น ไม้หรือหิน การทำลายไม้ต่างๆลงบนชั้นของแผ่นใยไม้อัด ซึ่งเคลือบด้วยชั้นป้องกันแบบใส ชั้นสุดท้ายเป็นชั้นรอง ซึ่งให้ความมั่นคงและรองรับชั้นอื่นๆ พื้นไม้ลามิเนตถ้าให้สรุปแบบสั้นๆเลยนั้นก็คือการนำเศษไม้ ผงไม้ เข้ามาทำการอัดแน่นให้เกิดเป็นแผ่นและปิดลายด้วยลายไม้ตามที่เราต้องการ ตราไม้ต่างๆสามารถระบุลงไปได้เลยตามที่เราต้องการ ซึ่งไม่ส่งผลเสีย เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมแน่นอนเพราะมันไม่ใช่ไม้จริง พูดง่ายๆเลย 90% ของการผลิตพื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ได้มาจากไม้แต่มาจากเศษไม้ ผงไม้ นั้นเอง!!

พื้นไม้ลามิเนตได้รับการออกแบบให้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติ แต่มีความทนทานและดูแลรักษาง่ายกว่า เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับปูพื้นเพราะมีราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย และดูแลง่าย พื้นไม้ลามิเนตยังทนทานต่อความชื้นแต่ก็ไม่ได้ทนมากขนาดนั้นซึ่งจะมีความแตกต่างกับ กระเบื้องยางลายไม้ ถ้าเรารู้ว่าเราปูพื้นด้วยพื้นไม้ลามิเนตแล้วเราเห็นว่าน้ำกำลังเปียกอยู่ก็ควรรีบเช็ดให้แห้งทันทีเพราะอาจจะทำให้พื้นเกิดการฝองตัวได้ในอนาคต พื้นไม้ลามิเนตจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสภาพแวดล้อมมีความชื้นแต่ไม่ชื้นมาก มีให้เลือกหลายสีและหลายสไตล์ และสามารถใช้เพื่อสร้างรูปลักษณ์ต่างๆ ได้ตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบสมัยใหม่ พื้นไม้ลามิเนตสามารถติดตั้งได้บนพื้นที่มีอยู่แล้วกล่าวได้ว่าสามารถติดตั้งทับไปบนพื้นอันเก่าได้เลย และมักใช้ในโครงการ DIY เนื่องจากค่อนข้างง่ายในการติดตั้ง

สารบัญ show

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Flooring)

ก่อนเราจะไปเข้าเรื่องกันผมอยากจะอธิบายเบื้องต้นให้ได้ฟังกันก่อนเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต อันนี้ผมขออ้างอิงจากข้อมูลด้วยประสบการณ์ของผมและอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้นะครับ พื้นไม้ลามิเนต ในภาษาอังกฤษเราเรียกว่า Laminate Flooring เป็นผลิตภัณฑ์พื้นสังเคราะห์หลายชั้นที่หลอมรวมกับกระบวนการเคลือบ พื้นไม้ลามิเนตเลียนแบบไม้ (หรือบางครั้งก็เป็นการเลียนแบบลายหิน) โดยมีชั้นแบ่งออกกันอยู่ชัดเจนอยู่ใต้ชั้นป้องกันที่ชัดเจน ชั้นแกนในมักประกอบด้วยเรซินเมลามีนและวัสดุไฟเบอร์บอร์ด หลักการก็คือการอัดไม้ขึ้นรูปด้วยไม้สังเคราะห์หรือผงไม้ ขึ้นรูปเป็นแผ่นได้ตามที่เราต้องการแล้วเราก็มาติดผิวด้วยการอัดทับใช้เวลาประมาณ 8-10 ชม. บางครั้งอาจจะนานถึง 3 วันเลยก็ว่าได้ การอัดทับผิวเราก็ต้องใช้เครื่องจักรที่เรียกว่า เครื่องกดผิวประตู ในการปิดผิวให้ยิดติดแน่นและทนทาน

พื้นไม้ลามิเนตได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก อาจเป็นเพราะมันอาจติดตั้งและบำรุงรักษาได้ง่ายกว่าพื้นผิวแบบดั้งเดิม เช่น พื้นไม้เนื้อแข็ง กระเบื้องเซลามิก นอกจากนี้ยังอาจมีข้อได้เปรียบในด้านต้นทุนที่น้อยกว่าและต้องใช้ทักษะในการติดตั้งน้อยกว่าวัสดุปูพื้นอื่นๆ มีความทนทานพอสมควร ถูกสุขลักษณะ และดูแลรักษาค่อนข้างง่าย และเรายังมีพื้นลายไม้อีกประเภทนึงที่คล้ายกับพื้นไม้ลามิเนตและมีความทนทานมากกว่า เราเรียกว่า กระเบื้องยางลายไม้ ซึ่งหลักการในการผลิตทั้งหมดคล้ายกันมากต่างแค่พื้นไม้นั้นผลิตมาจากผงไม้อัดขึ้นรูป แต่ กระเบื้องยางลายไม้ ผลิตมาผงยาง ถูกรีดผ่านกระบวนการที่เรียกว่า การอัดขึ้นรูป Extrution ขึ้นรูปมาและนำมาปิดด้วยผิวลายไม้นั้นเอง เอาล่ะครับรายละเอียดต่างๆสามารถหาอ่านได้จากบทความที่ผมเคยเขียนไว้ ส่วนข้อที่ควรรู้ต่างๆ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต!! สำคัญมากๆ !!

5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต!! สำคัญมากๆ !!

5 ข้อที่เราควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตเลย แต่สิ่งที่ผมจะกล่าวนั้นอาจจะมีมากกว่า 5 ข้อที่ควรรู้และสำคัญมากเช่นกัน พื้นไม้ลามิเนตเป็นพื้นชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยหลายชั้นที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน ได้รับการออกแบบให้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้หรือหิน แต่มีความทนทานและดูแลรักษาง่ายกว่า สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อคิดถึงพื้นไม้ลามิเนต ได้แก่

 1. ความทนทาน : โดยทั่วไปพื้นไม้ลามิเนตมีความทนทานมากกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น พรมหรือไม้เนื้อแข็ง และทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยเปื้อน และการซีดจาง แต่ถ้าให้เทียบระหว่างพื้นไม้ลามิเนตกับกระเบื้องยางไวนิล หรือ กระเบื้องยางแบบ SPC ผมขอตอบตรงนี้เลยว่าพื้นไม้ลามิเนตนั้นอาจจะสู้แบบนั้นไม่ได้ ทั้งความทนทานและทนทานต่อความชื้น
 2. ทำความสะอาดง่าย : พื้นไม้ลามิเนตทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่ายและสามารถกวาด ดูดฝุ่นหรือถูด้วยน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆได้ สามารถทำความสะอาดได้เหมือนกับการที่เราทำความสะอาดพื้นบ้านทั่วไปได้เลย
 3. การติดตั้ง : สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตได้บนพื้นผิวส่วนใหญ่ที่มีอยู่ได้เลยและมักใช้ในโครงการ DIY เพราะค่อนข้างง่ายในการติดตั้ง
 4. ค่าใช้จ่าย : โดยทั่วไปแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะมีราคาถูกกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น ไม้เนื้อแข็งหรือหิน ทำให้เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณมากกว่า การติดตั้งก็ต้องเสียค่ากาว ค่าโฟมรองนิดหน่อยซึ่งสามารถหาดูได้จากช่อง Youtube ทั่วไปได้เลย แต่อาจจะต้องใช้เวลาและฝีมือกันสักนิดนึง
 5. ความสวยงาม : พื้นไม้ลามิเนตมีให้เลือกหลายสีและหลายสไตล์ ทำให้ง่ายต่อการค้นหารูปลักษณ์ที่เข้ากับการตกแต่งของคุณ สามารถใช้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติได้หลายชนิด เช่น ไม้ หิน และกระเบื้องเซรามิก
 6. ความสบาย : โดยทั่วไปแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะเดินบนพื้นได้สบายน้อยกว่าพื้นประเภทอื่น เช่น พรมหรือไม้ก๊อก เนื่องจากไม่มีการรองรับแรงกระแทกในระดับเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สามารถจับคู่กับแผ่นรองโฟมด้านล่างเพื่อช่วยลดแรงกระแทกเพิ่มเติมได้

ผมขอเสริมข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนตสักหน่อยนะครับซึ่งก็ไม่ได้เยอะมากครับ พื้นไม้ลามิเนตอาจจะมีข้อดีอยู่มากแต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ไปเริ่มกันด้วยข้อดีกันก่อนเลยนะครับ

ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต:

 1. ความทนทาน : อย่างแรกคงหนีไม่พ้นความคงทน แข็งแรง อย่างแน่นอน โดยทั่วไปพื้นไม้ลามิเนตมีความทนทานมากกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น พรมหรือไม้เนื้อแข็ง และทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยเปื้อน และการซีดจาง
 2. ทำความสะอาดง่าย : พื้นไม้ลามิเนตทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย และสามารถกวาด ดูดฝุ่น หรือถูด้วยน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เหมือนกับการที่เราทำความสะอาดพื้นปกติทั่วไปแต่ผมขอเน้นอีกนิดนึงว่าถ้าเราถูพื้นก็ควรจะเช็ดให้แห้งในเวลานั้นเลยหรือเวลามีน้ำหกใส่ที่พื้น เราก็ควรทำความสะอาดเช็ดให้แห้งเลย
 3. ค่าใช้จ่าย: โดยทั่วไปแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะมีราคาถูกกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น ไม้เนื้อแข็งหรือหิน ทำให้เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณมากกว่า
 4. ความสวยงาม: พื้นไม้ลามิเนตมีให้เลือกหลายสีและหลายสไตล์ ทำให้ง่ายต่อการค้นหารูปลักษณ์ที่เข้ากับการตกแต่งของคุณ สามารถใช้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติได้หลายชนิด เช่น ไม้ หิน และกระเบื้องเซรามิก ซึ่งลายไม้ส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมก็จะออกไปทางแนวมินิมอล สีขาวๆ ลายไม้เยอะ สีอ่อนๆ ตราไม้น้อยๆ เป็นต้น
 5. การติดตั้ง: สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตได้บนพื้นผิวส่วนใหญ่ที่มีอยู่และมักใช้ในโครงการ DIY เพราะค่อนข้างง่ายในการติดตั้ง การติดตั้งค่อนข้างที่จะง่ายแต่ต้องใช้เวลาสักนิดนึง แต่ถ้าต้องการความรวดเร็วแนะนำจ้างช่างมาติดตั้งแบบนั้นจะเร็วกว่า และเราเป็นคนออกค่าอุปกรณ์ก็จะได้ทั้งความประหยัดไปด้วยในตัว

ข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต:

 1. ความสบาย : โดยทั่วไปแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะเดินบนพื้นได้สบายน้อยกว่าพื้นประเภทอื่น เช่น พรมหรือไม้ก๊อก เนื่องจากไม่มีการรองรับแรงกระแทกในระดับเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สามารถจับคู่กับแผ่นรองโฟมด้านล่างเพื่อช่วยลดแรงกระแทกเพิ่มเติมได้ ซึ่งนั้นก็เป็นเทคนิคในการติดตั้งพื้นไม้ด้วยเช่นกัน
 2. ขาดความถูกต้อง : แม้ว่าพื้นไม้ลามิเนตจะเลียนแบบวัสดุธรรมชาติได้ แต่ก็ไม่ได้ทำจากวัสดุชนิดเดียวกันและไม่มีของแท้เหมือนของจริง ถ้าคนที่ต้องการไม้จริงๆเลยผมบอกได้เลยว่า พื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ได้ผลิตมาจากไม้แท้ๆ ไม้จริงๆ เป็นเพียงแค่การนำเศษไม้ ผงของไม้ มาอัดขึ้นรูปและปิดผิวด้วยลายไม้นั้นเอง
 3. ตัวเลือกการซ่อมแซมที่จำกัด : หากพื้นไม้ลามิเนตเสียหาย การซ่อมแซมอาจทำได้ยาก ในหลายกรณีจำเป็นต้องเปลี่ยนพื้นที่ที่เสียหายและส่วนใหญ่เลือกที่จะรื้อไม้ตัวเดิมและติดอันไม้อันใหม่เข้าไปแทนซึ่งก็ไม่ได้ยากมากนัก และการบวมผองของไม้จากการสะสมของน้ำก็ด้วยเช่นกัน ข้อเสียหลักเลยถ้าเกิดฝนสาดเข้ามา เราต้องรีบทำความสะอาดโดยทันที
 4. ประสิทธิภาพต่ำในสภาพเปียกชื้น : พื้นไม้ลามิเนตไม่เหมาะสำหรับใช้ในพื้นลามิเนต ราคาที่ที่มีความชื้นสูงหรือบริเวณที่อาจสัมผัสกับน้ำ เนื่องจากอาจบวมและเสียหายได้ในสภาวะเหล่านี้ อย่างที่ผมได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นถ้าเกิดการสะสมของน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้พื้นนั้นผอง บวมน้ำได้ และเราต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเลย ซึ่งมันจะมีความแตกต่างจากกระเบื้องยางไวนิล หรือ กระเบื้องยาง SPC นั้นเอง ซึ่งทั้งสองตัวนั้นมีความทนทานต่อความชื้นที่สูงแต่เรื่องราคาก็ค่อนข้างต่างกันเยอะเหมือนกัน
10 ไอเดียในการตกแต่งห้องของคุณด้วยพื้นลามิเนต 2

10 ไอเดียในการตกแต่งห้องของคุณด้วยพื้นลามิเนต

 1. ใช้พื้นไม้ลามิเนตสีอ่อนเพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งในห้องของคุณ การใช้พื้นที่มีความโปร่งใส่ ทำให้โล่งสบายตาได้อีกต่างหาก ทำให้ห้องดูมีความเป็นมินิมอลมากยิ่งขึ้นรวมถึงทำให้ห้องดูมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น
 2. ใช้พื้นไม้ลามิเนตที่มีลายไม้เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติให้กับห้องของคุณ แต่ก็ไม่ควรเลือกที่มีตราไม้เยอะเกินไป ควรจะเลือกที่มีลายน้อยๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคนเลือกมากกว่าว่าต้องการให้ห้องออกมาเป็นแบบไหน
 3. การใช้พื้นไม้ลามิเนตที่มีผิวหินหรือกระเบื้องเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับพื้นที่ของคุณ
 4. ผสมและจับคู่สีและลวดลายต่างๆ ของพื้นไม้ลามิเนตเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและสะดุดตา
 5. เพิ่มพรมพื้นที่ที่มีสีสันเพื่อเพิ่มสีสันและลวดลายให้กับพื้นไม้ลามิเนตของคุณ
 6. ใช้หมอนอิง ผ้าห่ม และของตกแต่งอื่นๆ ในสีที่เข้ากันเพื่อเสริมลุคโดยรวมของห้องของคุณ
 7. แขวนงานศิลปะหรือของตกแต่งผนังด้วยสีที่เข้ากันเพื่อสร้างการออกแบบที่เหนียวแน่น
 8. ติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตในรูปแบบแนวทแยงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจทางสายตาและความรู้สึกเคลื่อนไหวให้กับพื้นที่ของคุณ
 9. ใช้ไฟตกแต่ง เช่น โคมไฟตั้งพื้นหรือไฟเชือก เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าดึงดูดในห้องของคุณ

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ไอเดียเฉยๆ เหมือนเป็นการแนะนำไอเดียในการตกแต่งห้องด้วยพื้นไม้ลามิเนต เป็นไอเดียส่วนตัวของผมอาจจะแตกต่างจากท่านอื่น ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ

เพิ่มเติมไอเดียในการตกแต่งและออกแบบห้องของคุณให้น่าอยู่ด้วยพื้นไม้ลามิเนต :

 1. เลือกพื้นไม้ลามิเนตที่เข้ากับสไตล์และโทนสีโดยรวมของห้องคุณ ตัวอย่างเช่น พื้นไม้ลามิเนตสีอ่อนจะทำงานได้ดีในห้องริมชายหาดที่ได้แรงบันดาลใจจากชายฝั่ง ในขณะที่พื้นไม้ลามิเนตสีเข้มจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่แบบดั้งเดิมหรือเป็นทางการ
 2. พิจารณาขนาดห้องและรูปแบบเมื่อเลือกขนาดและลวดลายของพื้นไม้ลามิเนต ตัวอย่างเช่น ห้องโล่งขนาดใหญ่อาจได้รับประโยชน์จากพื้นไม้ลามิเนตที่กว้างและยาวขึ้น ในขณะที่ห้องขนาดเล็กอาจดูดียิ่งขึ้นหากใช้ไม้กระดานที่แคบและสั้นกว่า
 3. ใช้พรมปูพื้นเพื่อเพิ่มสีสัน ลวดลาย และพื้นผิวให้กับพื้นไม้ลามิเนตของคุณ เลือกพรมที่เข้ากับสีและสไตล์ของพื้นไม้ลามิเนตของคุณ และอย่าลืมเลือกพรมที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ
 4. ตกแต่งห้องของคุณด้วยของตกแต่งที่เข้ากัน เช่น หมอนอิง ผ้าห่ม และงานศิลปะ เลือกสิ่งของที่มีสีและสไตล์ที่เข้ากับพื้นไม้ลามิเนตของคุณเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่เหนียวแน่น
 5. ใช้ไฟตกแต่ง เช่น โคมไฟตั้งพื้นหรือไฟสาย เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าดึงดูดในห้องของคุณ
 6. พิจารณาเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของชิ้นใหญ่อื่นๆ ในห้องของคุณ เลือกชิ้นส่วนที่เข้ากับสไตล์และสีของพื้นไม้ลามิเนตของคุณ และอย่าลืมจัดวางในลักษณะที่ทั้งใช้งานได้จริงและดึงดูดสายตา
 7. ใช้อุปกรณ์ตกแต่งหน้าต่าง เช่น ผ้าม่านหรือมู่ลี่ เพื่อเพิ่มพื้นผิวและสีสันให้กับห้องของคุณ เลือกการรักษาที่เสริมสไตล์และสีของพื้นไม้ลามิเนตและการออกแบบโดยรวมของพื้นที่ของคุณ
10 ไอเดียในการตกแต่งห้องของคุณด้วยพื้นลามิเนต

เหตุผลที่ว่าทำไมคุณต้องใช้พื้นไม้ลามิเนตในการติดตั้งพื้นใหม่ของคุณ?

สิ่งเหล่านี้ที่ผมกำลังจะกล่าวเป็นเพียงแค่เหตุผลเพียงไม่กี่เหตุผลที่บ้านของคุณควรติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตเท่านั้นแต่ก็อาจจะมีหลายเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ควรติดตั้งพื้นไม้ชนิดนั้นแต่ไปติดตั้งเป็นพื้นหรือกระเบื้องประเภทอื่นด้วยเช่นกัน

 1. ความทนทาน: โดยทั่วไปพื้นไม้ลามิเนตมีความทนทานมากกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น พรมหรือไม้เนื้อแข็ง และทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยเปื้อน และการซีดจาง ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่นหรือบ้านที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง
 2. ทำความสะอาดง่าย: พื้นไม้ลามิเนตทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย และสามารถกวาด ดูดฝุ่น หรือถูด้วยน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีงานยุ่งหรือสำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกพื้นที่มีการบำรุงรักษาต่ำ
 3. ค่าใช้จ่าย: โดยทั่วไปแล้วพื้นไม้ลามิเนตจะมีราคาถูกกว่าพื้นประเภทอื่นๆ เช่น ไม้เนื้อแข็งหรือหิน ทำให้เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณมากกว่า
 4. ความสวยงาม: พื้นไม้ลามิเนตมีให้เลือกหลายสีและหลายสไตล์ ทำให้ง่ายต่อการค้นหารูปลักษณ์ที่เข้ากับการตกแต่งของคุณ สามารถใช้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติได้หลายชนิด เช่น ไม้ หิน และกระเบื้องเซรามิก
 5. การติดตั้ง: สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตได้บนพื้นผิวส่วนใหญ่ที่มีอยู่ และมักใช้ในโครงการ DIY เพราะค่อนข้างง่ายในการติดตั้ง ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงพื้นโดยไม่ยุ่งยาก
พื้นไม้ลามิเนตนั้นเป็นพิษและเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยหรือไม่

พื้นไม้ลามิเนตนั้นเป็นพิษและเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยหรือไม่?

พื้นไม้ลามิเนตเป็นอันตรายต่อผู้ใช้หรือไม่ นั้นอาจจะเป็นคำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวของท่านเนื่องจากที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นว่าพื้นไม้นั้นไม่ใช้ไม้แท้ พื้นไม้ลามิเนตบางประเภทอาจมีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม พื้นไม้ลามิเนตที่ผลิตจากกาวที่ปราศจากฟอร์มาลดีไฮด์และไม่ปล่อยสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัย ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารเคมีที่ใช้กันทั่วไปในการผลิตพื้นไม้ลามิเนต และสามารถปล่อยออกสู่อากาศได้เมื่อเวลาผ่านไป การได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง รวมถึงปัญหาระบบทางเดินหายใจและมะเร็ง เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกพื้นไม้ลามิเนตที่ทำจากกาวที่ปราศจากฟอร์มาลดีไฮด์

VOCs เป็นสารเคมีที่ปล่อยสู่อากาศและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเมื่อหายใจเข้าไป ผลิตภัณฑ์พื้นไม้ลามิเนตบางชนิดอาจมีสาร VOCs ในปริมาณสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ปวดหัว วิงเวียน และระคายเคืองตา จมูก และคอ เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสกับ VOCs สิ่งสำคัญคือต้องเลือกพื้นไม้ลามิเนตที่มี VOCs ต่ำและระบายอากาศในห้องอย่างเหมาะสมระหว่างและหลังการติดตั้ง

สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการติดตั้งและบำรุงรักษาพื้นไม้ลามิเนตอย่างเหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและดีต่อสุขภาพในการใช้งานในบ้านของคุณ

พื้นไม้ลามิเนตไม่ได้ทำมาจากไม้จริง แต่จะประกอบด้วยหลายชั้นที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน ชั้นบนสุดเป็นชั้นสึกหรอที่ใสและทนทาน ซึ่งออกแบบมาเพื่อต้านทานรอยขีดข่วน คราบสกปรก และการซีดจาง ใต้ชั้นสึกคือภาพถ่ายความละเอียดสูงของวัสดุปูพื้นที่ต้องการ เช่น ไม้หรือหิน ภาพถ่ายนี้พิมพ์ลงบนชั้นของแผ่นใยไม้อัด ซึ่งเคลือบด้วยชั้นป้องกันแบบใส ชั้นสุดท้ายเป็นชั้นรอง ซึ่งให้ความมั่นคงและรองรับชั้นอื่นๆ

พื้นไม้ลามิเนตได้รับการออกแบบให้เลียนแบบวัสดุธรรมชาติ รวมทั้งไม้ แต่ไม่ได้ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน เป็นทางเลือกที่ทนทานและดูแลรักษาง่ายกว่าพื้นไม้จริง และมักมีราคาไม่แพง พื้นไม้ลามิเนตไม่ทนความร้อนเท่าไม้จริง และไม่เหมาะสำหรับใช้ในบริเวณที่อาจโดนน้ำขัง อย่างไรก็ตาม เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีงานยุ่งหรือสำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกพื้นที่มีการบำรุงรักษาต่ำ หัวข้อนี้ที่ผมได้กล่าวไปก็ถือว่าเป็นหัวข้อที่สำคัญกับ 5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต เช่นกัน เพราะเป็นเหมือนการตัดสินใจเลยว่าจะติดพื้นไม้ชนิดนี้ไหม

พื้นไม้ลามิเนตนั้นลดโลกร้อนหรือไม่ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่

พื้นไม้ลามิเนตนั้นลดโลกร้อนหรือไม่? ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่?

พื้นไม้ลามิเนตไม่ใช่ทางออกในการรักษ์โลก แต่อาจมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมเมื่อเทียบกับพื้นประเภทอื่นๆ ข้อดีอย่างหนึ่งของพื้นไม้ลามิเนตคือทำจากวัสดุสังเคราะห์ผสมกัน เช่น เมลามีนเรซินและไฟเบอร์บอร์ด ซึ่งมีความยั่งยืนมากกว่าวัสดุอย่างไม้เนื้อแข็งหรือหิน วัสดุเหล่านี้สามารถผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่ต้องใช้ทรัพยากรในระดับเดียวกับวัสดุธรรมชาติ

พื้นไม้ลามิเนตยังเป็นตัวเลือกการปูพื้นที่ทนทานและใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งหมายความว่าสามารถลดความจำเป็นในการเปลี่ยนและทิ้งพื้นเก่าบ่อยๆ สิ่งนี้สามารถช่วยลดขยะและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเลือกวัสดุปูพื้น

โปรดทราบว่าผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของพื้นไม้ลามิเนตอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัสดุและกระบวนการผลิตเฉพาะที่ใช้ การเลือกพื้นไม้ลามิเนตที่ทำจากวัสดุยั่งยืนและผลิตในลักษณะที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

วิธีการทำความสะอาดพื้นลามิเนตมีดังนี้เพียงไม่กี่ขั้นตอน

วิธีการทำความสะอาดพื้นลามิเนตมีดังนี้เพียงไม่กี่ขั้นตอน :

 • ขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น หรือเศษผงออกจากพื้นด้วยการกวาดหรือดูดฝุ่น
 • ผสมผงซักฟอกอ่อนจำนวนเล็กน้อยกับน้ำอุ่นในถัง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีรุนแรงหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจทำให้พื้นผิวไม้ลามิเนตเสียหายได้
 • จุ่มไม้ถูพื้นหรือผ้าลงในน้ำยาทำความสะอาดแล้วบิดน้ำส่วนเกินออก
 • เช็ดพื้นด้วยไม้ถูพื้นหรือผ้า โดยเริ่มจากมุมที่ไกลที่สุดของห้องแล้วเดินไปทางประตู อย่าลืมทำความสะอาดมุมและขอบห้องให้สะอาด
 • ล้างไม้ถูพื้นหรือผ้าในน้ำสะอาดแล้วบิดน้ำส่วนเกินออก เช็ดพื้นอีกครั้งเพื่อขจัดคราบสบู่ที่ยังหลงเหลืออยู่
 • เช็ดพื้นให้แห้งด้วยผ้าแห้งหรือไม้ถูพื้นสะอาด เพื่อป้องกันคราบน้ำหรือรอยเปื้อน
 • หากพื้นไม้ลามิเนตของคุณมีคราบฝังลึกหรือรอยขีดข่วน คุณอาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือซ่อมแซมโดยเฉพาะ ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการปล่อยให้น้ำขังบนพื้นผิวของพื้นไม้ลามิเนต เพราะอาจทำให้วัสดุบวมหรือบิดงอได้ หากคุณทำสิ่งของหกบนพื้น ให้ทำความสะอาดทันทีเพื่อป้องกันความเสียหาย

บทความที่เกี่ยวข้อง : ทำความรู้จักกับพื้นไม้ลามิเนตกัน มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

การติดตั้งพื้นลามิเนตสามารถทำได้เองเลยจริงหรือไม่

การติดตั้งพื้นลามิเนตสามารถทำได้เองเลยจริงหรือไม่?

การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตสามารถทำได้เหมือนเป็นโครงการ DIY แต่เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องพอสมควรซึ่งต้องใช้ทักษะและเครื่องมือพื้นฐานบางอย่างของช่างไม้ ขั้นตอนทั่วไปในการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตมีดังนี้:

 1. เตรียมพื้นด้านล่าง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นด้านล่างสะอาด เรียบ และแห้งก่อนเริ่มการติดตั้ง หากจำเป็น ให้ซ่อมแซมบริเวณที่ไม่เรียบหรือเสียหาย และปล่อยให้พื้นด้านล่างแห้งสนิท
 2. วัดห้อง: วัดความยาวและความกว้างของห้องเพื่อกำหนดว่าคุณต้องการพื้นไม้ลามิเนตมากน้อยเพียงใด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เว้นช่องว่างเล็ก ๆ รอบปริมณฑลของห้อง
 3. ซื้อพื้นไม้ลามิเนต: เลือกผลิตภัณฑ์พื้นไม้ลามิเนตที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของคุณ และซื้อให้เพียงพอกับพื้นที่ที่คุณจะติดตั้ง
 4. ติดตั้งแผ่นรองพื้น: วางแผ่นกันความชื้นหรือแผ่นรองใต้พื้นด้านล่างเพื่อให้พื้นผิวเรียบสม่ำเสมอสำหรับพื้นไม้ลามิเนต
 5. ตัดพื้นไม้ลามิเนต: ใช้เลื่อยหรือจิ๊กซอว์ตัดพื้นไม้ลามิเนตให้พอดีกับสิ่งกีดขวาง เช่น กรอบประตูหรือท่อ
 6. วางแถวแรก: เริ่มที่ปลายด้านหนึ่งของห้องและปูพื้นไม้ลามิเนตแถวแรก ตรวจดูให้แน่ใจว่าปลายด้านนั้นอยู่ในแนวเดียวกับผนัง
 7. ใช้แท่นเคาะและค้อนเคาะปลายไม้กระดานเข้าด้วยกันเพื่อผนึกแน่น
 8. ติดตั้งแถวที่เหลือต่อ: ติดตั้งแถวที่เหลือของพื้นไม้ลามิเนต ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลายไม้กระดานตรงกับแถวก่อนหน้า ใช้บล็อกเคาะและค้อนเพื่อแตะส่วนท้ายของไม้กระดานเข้าด้วยกัน
 9. ติดตั้งแถบเปลี่ยน: หากจำเป็น ให้ติดตั้งแถบเปลี่ยนในที่ที่พื้นไม้ลามิเนตตรงกับพื้นหรือธรณีประตูประเภทอื่นๆ
 10. เล็มวงกบประตู: ใช้เลื่อยหรือสิ่วเล็มวงกบประตูเพื่อให้พื้นไม้ลามิเนตสอดเข้าไปด้านล่างได้
 11. ทำความสะอาดและบำรุงรักษาพื้น: เมื่อการติดตั้งเสร็จสิ้น ให้ทำความสะอาดพื้นและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างระมัดระวัง และใช้เครื่องมือและวัสดุที่เหมาะสมเมื่อติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต หากคุณไม่มั่นใจในความสามารถในการติดตั้งพื้นด้วยตัวเอง ให้พิจารณาจ้างมืออาชีพมาทำงาน

อันไหนดีกว่ากันระหว่างพื้นไม้ลามิเนตกับกระเบื้องยางไวนิล หรือ กระเบื้องยาง SPC

อันไหนดีกว่ากันระหว่างพื้นไม้ลามิเนตกับกระเบื้องยางไวนิล หรือ กระเบื้องยาง SPC

การเลือกระหว่างพื้นไม้ลามิเนตและพื้น SPC ขึ้นอยู่กับลักษณะและคุณสมบัติเฉพาะของพื้นแต่ละประเภท ตลอดจนวัตถุประสงค์การใช้งานและความสวยงามที่ต้องการ 5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนตทำจากแกนไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นสูงที่ทับด้วยชั้นตกแต่งพิมพ์ลายหรือลายนูน จากนั้นจึงปิดทับด้วยชั้นป้องกันแบบใส มีราคาค่อนข้างถูกและติดตั้งได้ง่าย และยังมีสีและลวดลายให้เลือกมากมายที่เลียนแบบไม้เนื้อแข็ง กระเบื้อง หรือหินได้ พื้นไม้ลามิเนตมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนและรอยเปื้อน แต่ก็ไม่ทนทานเท่าพื้นประเภทอื่นๆ และอาจถูกน้ำทำให้เสียหายได้

พื้น SPC ทำจากส่วนผสมของผงหินปูนธรรมชาติ ผงพีวีซี และสารกันลื่น เป็นพื้นไวนิลประเภทหรูหรา และเป็นที่รู้จักในด้านความทนทาน กันน้ำ และความมั่นคง นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกที่สมจริงและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าพื้นไม้ลามิเนตส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังติดตั้งค่อนข้างง่าย แต่มีราคาแพงกว่าพื้นไม้ลามิเนต

โดยสรุปแล้ว พื้นไม้ลามิเนตเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาตัวเลือกการปูพื้นที่คุ้มค่าและติดตั้งง่ายพร้อมตัวเลือกการออกแบบที่หลากหลาย พื้น SPC เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาตัวเลือกพื้นทนทาน กันน้ำ และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับกับ 5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตก่อนที่ท่านจะติดตั้งหรือก่อนที่ท่านคิดจะรีโนเวทบ้านใหม่ ผมคิดว่าพื้นเนี่ยแหละเป็นสิ่งแรกๆเลยที่ท่านควรจะคำนึงถึงเพราะมันจะอยู่ไปตราบเท่านานเลยล่ะครับ และก่อนจะจากกันผมอยากจะฝากสักนิดนึงครับ ไม่ใช่เพียงแค่ว่าคุณจะติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องยาง SPC ให้บ้านของคุณดูสวยเพียงอย่างเดียว ผมอยากจะแนะนำ พื้นจิ๊กซอว์กันกระแทกสำหรับเด็กไว้ด้วยครับ สามารถอ่านรายละเอียดได้จากบทความของเราหรือสามารถเลือกชมได้จากเว็ปไซส์ของเราเลยนะครับ และนี้เป็นทั้งหมดของ 5 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต ถ้าท่านใดสนใจอะไรหรือต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อมาได้เลยนะครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
▶️ Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
📩 Email : [email protected]
📲 Line: Lakkana99
☎️โทร : 0816428556 (คุณลักขณา) ,0812079977 (คุณสมนึก)
🌐 Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group