การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตด้วยตนเอง ไม่ต้องจ้างช่างให้เสียเวลา

การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต

วันนี้ผมจะมาพูดถึงการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตด้วยตนเอง สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านใหม่อาจจะยังไม่ทราบว่าเราสามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตด้วยตัวเราเองได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหรือเสียค่าใช้จ่ายให้ช่างหรือผู้รับเหมาเลยเพราะด้วยการออกแบบพื้นไม้ลามิเนตสมัยใหม่มีตัวที่เรียกว่า Click-Locked ที่สามารถทำให้แผ่นไม้ลามิเนตแต่ล่ะแผ่นนั้นสามารถติดกันได้เองและที่สำคัญสนิทและแน่นด้วยแต่พื้นไม้ลามิเนตที่เราซื้อนั้นจะต้องเป็นขนาด 8 มิลลิเมตร และ 12 มิลลิเมตร เท่านั้น เพราะพื้นไม้ 2 ขนาดนี้จะเป็นไซต์ที่มีตัว Click-locked ที่จะสามารถติดตั้งเองได้

พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร

พื้นไม้ลามิเนตคือ คือ กระบวนนำวัสดุต่างๆเช่น ไม้มาอัดขึ้นรูปให้เกิดเป็นแผ่นยาวๆประมาณ 2 เมตร หรือ 3 เมตรแล้วแต่กำหนดและหลังจากนั้นก็แปะหรือเคลือบผิวลายไม้ตามที่เราต้องการซึ่งกระบวนการเคลือบผิวลายไม้มีศัพท์ทางเทคนิคเรียกว่า “ลามิเนต” การลามิเนตนั้นเราจะใช้พลาสติกที่มีลายไม้สวยงามต่างๆมาเคลือบไว้ วัสดุที่นำมาลามิเนตนั้นจะถูกผลิตขึ้นมาเฉพาะเพื่อให้มีความคงทนต่อแรงกระแทกจากวัสดุต่างๆและไม่เสื่อมสภาพง่ายเมื่อได้น้ำหรือความชื้น หรือถ้าท่านอาจจะย้อนกลับไปดูบทความเก่าๆที่ผมเคยเขียนไว้เกี่ยวกับเรื่อง เจาะลึกพื้นไม้ลามิเนตคืออะไร ที่ผมเคยเขียนไว้เมื่อนานมาแล้ว

การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต (1)

การเตรียมพื้นที่ก่อนติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต

การเตรียมที่ก่อนที่เราจะติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตก็ไม่มีอะไรมากครับมีอยู่หลักๆประมาณ 2-3 ข้อหลักๆที่เราต้องทำความเข้าใจถ้าเราต้องการที่จะติดตั้งพื้นไม้ด้วยตัวเอง ไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

  • พื้นที่เราจะทำการติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนตต้องเรียบ ปูนที่ฉาบไว้จะต้องไม่แอ่ง ด้วยเหตุผลที่ว่าเวลาที่ติดตั้งไปแล้วถ้าพื้นเป็นแอ่งหรือฉาบคอนกรีดไม่ดีหลังจากที่เราติดตั้งไปแล้วพื้นจะยวบ เวลาเราเดินเราจะรู้สึกได้เลย
  • พื้นที่เราจะทำการติดตั้งนั้นต้องสะอาด ไม่มีหิน ทราย กรวด เพราะเมื่อเราเวลาแผ่นประกบกันไปแล้วแผ่นไม้ลามิเนตจะไม่เสมอกัน
  • เราสามารถติดตั้งไปบนกระเบื้องได้เลย ไม่จำเป็นต้องรื้อกระเบื้องออก แต่ต้องทำความสะอาดก่อนที่จะทำการติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนต
การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต (2)

การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต

การติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนตไม่ใช่เรื่องยากถ้าแผ่นไม้ที่ท่านซื้อนั้นเป็นขนาด 8 และ 12 มิลลิเมตร เพราะด้วยระบบ Click-Locked ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ การติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนตมีแค่ประมาณ 2-3 ข้อหลักๆที่ควรรู้

  1. พื้นไม้ลามิเนตของท่านต้องมีตัว Click-locked เพราะจะเป็นตัวที่สามารถประกอบแผ่นไม้แต่ล่ะแผ่นให้เข้าหากันและสนิทโดยที่ไม่มีร่องรอยของการต่อแผ่นไม้แต่ล่ะแผ่น
  2. วางแผ่นโฟมก่อนติดตั้งประมาณ 2 มิลลิเมตร ตัวแผ่นโฟมจะช่วยลดแรงกระแทกเวลาเราเหยียบ
  3. ทำการติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนตโดยการเข้าลิ้นให้สนิทกัน วางลงไปบนโฟมได้เลย การติดตั้งนั้นเราควรจะเว้นระยะห่างจากกำแพงประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตรเพราะพื้นไม้ลามิเนตนั้นมีโอกาสที่จะขยายตัว เราควรเลือกลายของพื้นไม้ลามิเนตให้มีความเหมือนกันเมื่อเราปูไปทั้งห้องแล้ว ลายจะออกมาดูสวยงามและจะไม่มีรอยต่อของลาย
  4. หลังจากที่เราติดตั้งแผ่นไม้ลามิเนตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราใช้ บัวเชิงผนัง หรือ บัวพื้น ติดตั้งขอบกำแพงเหมือนเป็นการกดทับแผ่นไม้อีกทีหนึ่ง สามารถอ่านบทความ ขั้นตอนการติดตั้งอุปกรณ์ตัวจบ “บัวเชิงผนัง” เพื่อเป็นแนวทางในการติดตั้งได้ครับ

เราสามารถเพิ่มความโดนเด่นให้กับพื้นของเราได้ด้วยการติดตั้งบัวเชิงผนังโดยที่เราเลือกบัวเชิงผนังให้ตัดกับสีของพื้นเราแค่นั้นเอง อีกทั้งบัวเชิงผนังยังมีลวดลายที่เหมือนกับไม้จริงๆอีกด้วย ท่านใดสนใจ พื้นไม้ลามิเนต สามารเลือกชมได้ทางเว็ปไซต์ของเราเลยครับหรือว่าท่านใดมีข้อสงสัย ต้องการปรึกษา ต้องการข้อมูลต่างๆ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ตลอดเวลาครับ

✅ สินค้าราคาโรงงาน ขาย ปลีก-ส่ง
✅ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น
✅ มีระบบผ่อนจ่าย ตามความสะดวกของลูกค้า
✅ สามารถผลิตในแบรนด์ของลูกค้าเองได้
✅ มีบริการจัดส่ง – ติดตั้ง ทั่วประเทศ
✅ สอบถาม-ปรึกษา(ฟรี)

สนใจดูตัวอย่างสินค้า/เป็นตัวแทนขาย
Inbox: m.me/CCTGROUPCompany
Email : [email protected]
Line: Lakkana99
โทร : 0816428556 (คุณลักขณา)
Website : https://www.cctgroup.co.th
Facebook : บัวเชิงผนัง พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง By CCT Group